Các phương thức thanh toán trong cửa hàng bán lẻ

Khi mở cửa hàng bán lẻ chúng ta thường quen với phương thức thanh toán tiền mặt ngay tại quầy, nhưng cùng với sự phát triển về mặt công nghệ và quy mô thì hiện nay đã có thêm nhiều phương thức mới được bổ sung. Nếu bạn đang hoặc sẽ mở một cửa hàng bán lẻ thì nên biết và áp dụng vào shop của mình, đồng thời có kế hoạch quản lý để tránh xảy ra sai sót khi thanh toán cho khách. Dưới đây là những phương thức thanh toán phổ biến mà bạn có thể tham khảo cùng một số lưu ý cần nhớ.

1. Thanh toán tiền mặt tại quầy

phuong-thuc-thanh-toan-2

Tiền mặt là hình thức giao dịch thanh toán thông dụng nhất trong kinh doanh bán lẻ

Đây là phương thức thanh toán truyền thống và phổ biến mà các cửa hàng bán lẻ vẫn hay sử dụng bởi tính tiện lợi của nó. Không có gì để nói nhiều về cách thanh toán này, chỉ có một số lưu ý bạn cần nhớ như sau:

– In hóa đơn và ý kiến đề nghị khách nhận để tránh tranh chấp sau này
– Lắp đặt ngăn kéo đựng tiền với từng ngăn mệnh giá riêng để không bị nhầm lẫn
– Kiểm tra kỹ tiền trước khi nhận để tránh tiền giả
– Có giải pháp giám sát nhân viên cấp dưới, không cho họ gian lận ( rút lõi tiền, nâng giá bán, … ) : lắp ráp camera, sử dụng ứng dụng bán hàng
– Yêu cầu khách kiểm tra sản phẩm & hàng hóa trước khi mang ra khỏi shop

2. Thanh toán bằng thẻ ngân hàng

Để vận dụng phương pháp thanh toán giao dịch này thì shop của bạn phải mua thêm một máy quẹt thẻ, hay gọi là máy POS. Sau khi người mua chọn xong mẫu sản phẩm và nhận được làm giá, họ chỉ cần quẹt thẻ ngân hàng nhà nước của mình vào máy, nhập mã PIN, nhập số tiền cần giao dịch thanh toán rồi ký vào biên lai để xác nhận là xong. Việc của bạn là kiểm tra lại chữ ký trên biên lai với thẻ xem có khớp hay không là được. Như vậy cả quy trình sẽ không cần đến tiền mặt lại nhanh gọn và đúng chuẩn nên rất tiện lợi .
Thẻ dùng để giao dịch thanh toán bằng máy POS hoàn toàn có thể là thẻ ghi nợ trong nước, quốc tế hoặc những loại thẻ tín dụng thanh toán. Hiện nay những loại máy POS đã được liên kết liên thông nhiều ngân hàng nhà nước nên không gặp phải cảnh máy và thẻ của khách không khớp nhau như trước .
Để mua máy POS bạn hoàn toàn có thể đến ngân hàng nhà nước mà mình có thông tin tài khoản, làm theo hướng dẫn và những thủ tục mà họ nhu yếu. Trong quy trình thao tác để thanh toán giao dịch cho khách phải thật cẩn trọng để nhập đúng số tiền và so sánh chữ ký của khách nhiều lần. Ngoài ra bạn nên nhu yếu khách kiểm tra lại hóa đơn ngay sau khi quẹt thẻ để tránh những tranh chấp sau đó .

3. Chuyển khoản ngân hàng

phuong-thuc-thanh-toan-1

Chuyển khoản ngân hàng chứa nhiều rủi ro nên các shop cần lưu ý

Hình thức thanh toán giao dịch này thường được vận dụng khi người mua ở xa, không hề trực tiếp đến shop để trả tiền, hoặc khách ký nợ và muốn trả thành nhiều đợt. Tuy nhiên rủi ro đáng tiếc của nó khá lớn, vì việc giao dịch thanh toán và nhận hàng không diễn ra đồng thời, thậm chí còn quy trình từ lúc khách giao dịch chuyển tiền đến khi tiền về cũng mất một khoảng chừng thời hạn nhất định. Bạn cần quan tâm 1 số ít điểm sau để hạn chế tối đa rủi ro đáng tiếc :
– Nêu nhu yếu khách giao dịch chuyển tiền 50% hoặc hàng loạt giá trị đơn hàng mới đưa hàng tới
– Đợi tiền về thông tin tài khoản mới xác nhận đã thanh toán giao dịch, không nên tin 100 % vào hình ảnh chụp màn hình hiển thị hoặc hóa đơn của khách, những số liệu hoàn toàn có thể bị làm giả

4. Ship COD

COD là từ viết tắt tiếng Anh của Cash on Delivery, hiểu theo nghĩa tiếng Việt thông dụng là giao hàng thu tiền hộ. Trường hợp vận dụng cũng tương tự như như phương pháp giao dịch thanh toán giao dịch chuyển tiền ngân hàng nhà nước, những shop phối hợp kinh doanh thương mại trực tuyến cũng hay dùng cách này. Theo đó hàng sẽ được luân chuyển tới địa chỉ của khách và nhân viên cấp dưới giao hàng sẽ giữ hộ bạn tiền giao dịch thanh toán rồi hoàn trả khi quay trở lại. Vì cách này Open bên dịch vụ thứ ba là người luân chuyển ( shipper ) nên bạn cần chú ý quan tâm những điểm sau :
– Chọn đơn vị chức năng giao hàng uy tín, có cam kết rõ ràng
– Đóng gói hàng cẩn trọng, nên ký gói bảo vệ đề phòng hàng bị thất lạc, đổ vỡ
– Nếu gọi shipper tự do cần nhu yếu đặt cọc 100 % giá trị đơn hàng trước khi luân chuyển
– Xác nhận trước với người mua về thời hạn, khu vực nhận hàng, tránh trường hợp ship đến nhưng không gặp
– Quy định rõ phí luân chuyển do shop hay khách chịu

5. Thanh toán tích điểm

Đây là phương thức thanh toán khá đặc biệt, dành riêng cho các shop áp dụng chương trình tích điểm. Bạn có thể đọc thêm về chương trình này trong bài viết Tích điểm khách hàng – Tuyệt chiêu khuyến mãi các shop cần phải nhớ. Theo đó sau mỗi lần mua hàng khách sẽ nhận được một số điểm nhất định tùy vào tỷ lệ quy đổi, với số điểm này khách có thể dùng để mua một số mặt hàng đặc biệt của shop. Như vậy bạn cần có một danh sách các sản phẩm mua được bằng thẻ tích điểm, hoặc quy giá của tất cả các sản phẩm sang số điểm tương ứng.

Trên đây là 5 phương pháp thanh toán giao dịch phổ cập trong những shop kinh doanh nhỏ, về cơ bản không phải shop nào cũng vận dụng được cả 5 cách, nhưng bạn nên tích hợp từ 2 đến 3 cách để tạo điều kiện kèm theo cho người mua thanh toán giao dịch thuận tiện hơn. Tuy nhiên lúc đấy bạn sẽ gặp yếu tố khi quản trị, vì mỗi phương pháp lại có lao lý riêng, nếu làm không cẩn trọng rất dễ bị rối. Tốt nhất là bạn nên sử dụng một ứng dụng quản trị bán hàng được cho phép thiết lập phương pháp giao dịch thanh toán với từng đơn hàng, như vậy bạn sẽ dễ chớp lấy thông tin hơn .
Dưới đây là một tặng thêm mà chúng tôi muốn dành riêng cho những shop kinh doanh bán lẻ, bạn chỉ cần nhấp vào nút ĐK phía dưới sẽ được nhận ngay 7 ngày thưởng thức không tính tiền một ứng dụng giúp chủ shop tối ưu phương pháp thanh toán giao dịch của mình. Ngoài ra ứng dụng này còn rất nhiều tính năng mưu trí đang đợi bạn tò mò, hãy dùng thử xem sao nhé !

Xem thêm : >> Kinh nghiệm thiết lập chủ trương giá khi mở shop

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *