Bạn có nghĩ: Chăm sóc khách hàng là một nghệ thuật?

Chăm sóc khách hàng là một trong số những nghề được xếp vào nhóm “nghề làm dâu trăm họ”. Muốn thành công bạn phải thực sự khéo léo và luôn chuẩn bị tinh thần đón nhận, xử lí mọi tình huống khi chăm sóc khách hàng. Nói cách khác, không phải ai cũng biết và áp dụng thành công nghệ thuật chăm sóc khách hàng.

Những người bán hàng thường không muốn chăm nom người mua, do tại việc nhấc điện thoại cảm ứng lên vào gọi cho một người mà bạn chưa từng gặp mặt có vẻ như là một việc làm táo bạo. Bên cạnh đó, việc chăm nom những người mua này, những người mà bạn đã trò chuyện qua điện thoại cảm ứng nhưng họ chưa mua hàng của bạn hoặc đã rất lâu rồi họ không mua, sẽ khiến cho cuộc trò chuyện khó diễn ra trôi chảy. Tuy nhiên, tất cả chúng ta vẫn phải tỏ ra kiên trì bởi có rất nhiều cơ may chứa đựng trong việc theo đuổi và chăm nom người mua .

cac-thoi-quen-chuyen-nghiep-giup-kinh-doanh-thanh-cong2

Tất cả mọi người đã từng nghe nói về tầm quan trọng của ấn tượng lần đầu gặp gỡ. Nhưng không ai có thể xem nhẹ lần gặp thứ 2, thứ 10 và thậm chí thứ 20. Đó chính là thời điểm mối quan hệ giữa bạn và khách hàng dần đâm hoa kết trái. Danh tiếng có được sau khi bạn thực hiện đúng các cam kết sẽ khiến cho doanh số bán hàng của bạn tăng lên.

Một người bán hàng chuyên nghiệp nói : “ Tại mỗi nơi tôi xuất hiện, tiềm năng của tôi là gặp gỡ tối thiểu 10 người mới. Trong vòng 24 giờ, tôi sẽ gửi tới người mới quen biết một thư điện tử hay một tấm thiệp nói rằng tôi đã rất thích cuộc trò chuyện giữa hai bên và trải qua một hoặc hai câu ngắn gọn nhắc họ nhớ đến những gì tôi hoàn toàn có thể làm cho người mua của tôi. Tôi cũng hoàn toàn có thể nhu yếu họ trình làng đến một người nào đó có nhu yếu và doanh thu bán hàng của tôi sẽ tăng lên. Trong số 10 người này, tôi thường chọn chỉ 1 hoặc 2 người để đích thân gặp gỡ. Cuộc gặp gỡ thường diễn ra trong một giờ đồng hồ đeo tay và trải qua đó tôi sẽ trình làng về dịch vụ tôi đang cung ứng hoặc trao đổi về việc ra mắt tới người khác tại một quán cafe nào đó .
Một điều cơ bản ghi nhớ sau một ngày gọi điện hoặc gõ cửa để thiết lập mối quan hệ mới là phải liên tục chăm nom mối quan hệ này. Hoặc gửi một bức thư ngắn hoặc một email tới mỗi người bạn đã trò chuyện để chứng minh và khẳng định, trong thời hạn tới bạn sẽ liên tục gặp gỡ và trò chuyện với họ. Đừng khi nào quên nhắc đến những chủ đề đáng chăm sóc hoặc những số điện thoại thông minh hữu dụng mà bạn đã hứa sẽ phân phối. Tốt nhất là không cung ứng hàng loạt thông tin mà phía bên kia đang tìm kiếm trong cuộc gặp tiên phong. Bạn hãy ra về với lời hứa rằng, yếu tố này bạn sẽ xử lý sớm. Như vậy, không những bạn có thời cơ gặp lại họ lần sau mà còn tạo cho phía bên kia cảm xúc đáng tin cậy khi bạn triển khai đúng những lời hứa của mình .

thuhutkhachhang1

Cách dễ dàng nhất để đảm bảo bạn không quên bất cứ một người nào là thiết lập một danh sách những người bạn đã gặp gỡ và ghi vào cạnh đó một vài dòng chú ý. Bạn nên có thói quen viết những điều cần lưu ý về việc chăm sóc khách hàng trước khi kết thúc ngay một ngày làm việc.
Cách tuyệt vời để tạo lập và thể hiện sựt tin tưởng đối khách hàng là lên một kế hoạch tiếp cận khách hàng và sau đó thực hiện đúng những gì đã ghi trong kế hoạch. Bạn hãy nói một điều gì đó như “Ông X, chúng ta đã trao đổi với nhau vào ngày X và ông đã yêu cầu tôi hãy liên lạc với ông trong 1 tháng. Vâng, hôm nay là Y vì vậy tôi đã có mặt ở đây”. Nếu người đó nhận ra rằng họ có thể tin cậy vào bạn trong những vấn đề nhỏ thì họ biết, họ cũng có thể đặt niềm tin vào bạn trong những vấn đề lớn. Hiếm có người nào trao những hợp đồng quan trọng cho một người bán hàng mà họ không thể tin tưởng trong những vấn đề nhỏ.

Sau khi bạn đã thuyết phục được người mua bằng sự ra đời đầy ấn tượng. Hãy chuẩn bị sẵn sàng sẵn câu vấn đáp cho toàn bộ những câu hỏi mà bạn không hề thực thi trong cuộc gặp gỡ tiên phong, phân phối thêm những thông tin mà những người mua của bạn muốn, và tận dụng bất kể thời hạn rảnh rỗi nào. Nếu hoàn toàn có thể, bạn cố gắng nỗ lực tiến gần hơn tiềm năng trong quy trình gặp gỡ. Đừng trì hoãn quy trình theo đuổi của bạn. Nên nhớ rằng, những gì bạn đang làm, đó là : bán hàng .
Vậy có cần chăm nom người mua sau khi ký hợp đồng không ? Câu vấn đáp là : Có. Ngay cả sau khi việc bán hàng đã được triển khai, vẫn cần tới rất nhiều dịch vụ chăm nom người mua – từ việc có được một chữ ký hợp pháp cho tới việc tổ chức triển khai giao hàng và lựa chọn hình thức thanh toán giao dịch. Bất cứ một người bán hàng có kinh nghiệm tay nghề nào cũng hoàn toàn có thể kể cho bạn hàng tá chuyện về những hợp đồng bị đổ vỡ hầu hết vào thời gian ở đầu cuối do hai bên không quan tâm tới một vài cụ thể. Thời điểm tốt nhất để bạn cho người mua thấy sự cẩn trọng và đáng an toàn và đáng tin cậy của mình không phải là quy trình tiến độ đầu của mỗi quan hệ, mà nó xuyên suốt hàng loạt quy trình bán hàng – đặc biệt quan trọng là trong quy trình tiến độ cuối .

Chăm sóc khách hàng trứơc bán hàng không chỉ là khâu cuối cùng của quá trình nó thúc đẩy các mối quan hệ. Đôi khi khách hàng tỏ ra do dự và chần chừ thì sự kiên trì và nhẫn nại của bạn sẽ khiến họ phải mở hầu bao. Nói tóm lại, cho dù khách hàng mua hàng của bạn ngay từ lần gặp gỡ đầu tiên hay sau khi bạn đã gặp gỡ nhiều lần thì việc chăm sóc khách hàng trước bán hàng luôn có ý nghĩa lớn lao và mang lại nhiều lợi ích.

Lưu ý để Giao hàng người mua trong kinh doanh thương mại trên mạng .
Làm sao để ngày càng tăng sự trung thành với chủ của người mua ?
Những sai lầm đáng tiếc cần tránh khi thanh toán giao dịch người mua

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *