Tìm Hiểu Về IP WAN: Định Nghĩa, Cách Xem, Sự Khác Biệt Giữa LAN Và WAN

ip wan

Khi internet ngày càng phát triển, IP WAN trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi hơn bao giờ hết. Đây là mạng phối hợp giữa các mạng nhỏ và cục bộ, nhằm đáp ứng nhu cầu trao đổi thông tin trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ các kiến thức về WAN IP để bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này.

IP WAN là gì?

Trước khi tìm hiểu về IP WAN, chúng ta cần hiểu khái niệm về mạng WAN. Mạng WAN là mạng diện rộng, là sự phối hợp giữa các mạng nhỏ và cục bộ thông qua các thiết bị mạng. Mạng WAN được thiết kế nhằm mục tiêu lan rộng ra khoanh vùng phạm vi bao trùm như vương quốc, lục địa, toàn thế giới. Internet cũng là một thành phần quan trọng của mạng WAN. Mạng LAN và WAN là hai loại mạng quan trọng nhất đối với người dùng.

Mạng LAN (Local Area Network) là mạng cục bộ, kết nối các máy tính và thiết bị mạng trong cùng một khu vực như trường học, tòa nhà, khu vui chơi. Địa chỉ IP trong mạng LAN do người quản trị mạng cấp phát hoặc thông qua DHCP của router hay modem. Mạng LAN cung cấp địa chỉ IP cho một khu vực nhỏ.

Xem thêm  Cổ phiếu là gì? Làm sao để tạo ra lợi nhuận từ cổ phiếu? - Finhay

Mạng WAN (Wide Area Network) là mạng được cung cấp bởi nhà mạng ISP (Internet Service Provider). Địa chỉ IP trong mạng WAN sẽ được thay đổi khi người dùng kết nối modem. Mạng WAN cung cấp địa chỉ IP để kết nối nhiều khu vực trên khoanh vùng phạm vi toàn thế giới. Có hai loại địa chỉ IP WAN: địa chỉ IP tĩnh và địa chỉ IP động, tùy thuộc vào hợp đồng dịch vụ giữa người dùng và nhà mạng ISP.

Một cách đơn giản, IP WAN giống như địa chỉ của một ngôi nhà, dùng để phân biệt với các ngôi nhà khác. Trong khi đó, IP LAN là địa chỉ của từng phòng trong ngôi nhà.

Đặc Điểm Của IP WAN

Mạng WAN có thể được sử dụng để liên kết các mạng riêng không liên quan của một tổ chức, liên kết qua các hạ tầng của mạng công cộng hoặc các công ty viễn thông khác. WAN cho phép sử dụng đường truyền có dải băng thông từ 56K bps – T1 (tương tự 1.544 Mbps) hoặc E1 (tương tự 2.048 Mbps) cho đến những đường trục nối giữa các vương quốc và lục địa (tương tự hàng Gbps). Với mạng WAN, việc xây dựng, quản trị và duy trì đường truyền là phức tạp, nên hầu hết người dùng thường thuê dịch vụ từ các công ty viễn thông hoặc công ty cung cấp hạ tầng viễn thông công cộng.

ip wan

Ưu Điểm Của Mạng IP WAN

 • Người dùng có thể tận dụng tối đa băng thông đường truyền và tăng cường an toàn trong quá trình truyền tải tài liệu.
 • Mạng WAN được phát triển nhằm mục đích phân phối thông tin đa dạng như video, âm thanh, tài liệu, giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí truyền thông.
 • Giúp giảm tải truy vấn từ người dùng.
 • Cho phép khách hàng và nhân viên trong công ty sử dụng chung mạng kết nối.
 • Dễ dàng chia sẻ tài liệu ngay cả khi người dùng ở vị trí địa lý khác nhau.
Xem thêm  Kinh doanh online: Cách thành công và những điều cần biết

Nhược Điểm Của IP WAN

 • Băng thông của mạng WAN thấp, chỉ phù hợp với những ứng dụng thông thường như email, web.
 • Khó khăn trong việc quản lý mạng WAN do khoanh vùng phạm vi rộng và không hề bị giới hạn số lượng.
 • Chi phí xây dựng và duy trì mạng WAN cao.
 • Quản trị mạng WAN phức tạp hơn mạng LAN, yêu cầu người quản trị có kiến thức kỹ thuật sâu để giải quyết các vấn đề phát sinh.

Cách Xem IP WAN Của Modem

Cách đầu tiên để xem IP WAN là truy cập vào modem qua trình duyệt. Bạn nhập địa chỉ 192.168.1.1 (hoặc địa chỉ khác tùy thuộc vào cấu hình modem) và truy cập vào phần Status, sau đó chọn phần WAN Status.

ip wan

Một cách khác để xem IP WAN là truy cập vào địa chỉ https://whatismyip.com/. Hệ thống sẽ hiển thị thông tin IP WAN như hình dưới đây.

ip wan

Sự Khác Biệt Giữa Mạng LAN Và WAN

Mạng LAN và WAN có nhiều điểm khác nhau:

 • Phạm vi liên kết: Mạng LAN có phạm vi liên kết nhỏ như khuôn viên văn phòng, căn nhà, tòa nhà. Trong khi đó, mạng WAN không bị giới hạn về số lượng kết nối.
 • Tốc độ truyền tải: Mạng LAN có tốc độ từ 10 – 100 Mbps, trong khi mạng WAN có tốc độ từ 256K bps – 2M bps.
 • Băng thông: Mạng LAN có băng thông lớn, trong khi mạng WAN có băng thông thấp.
 • Cấu trúc liên kết: Mạng LAN có cấu trúc liên kết theo đường truyền và vòng cấu trúc, trong khi mạng WAN sử dụng giao thức ATM, Frame Relay, Sonnet.
 • Quản lý mạng: Quản lý mạng LAN không quá phức tạp, chỉ cần một quản trị viên có kiến thức cơ bản về kỹ thuật. Trong khi đó, quản lý mạng WAN đòi hỏi kiến thức sâu rộng về kỹ thuật để xử lý các vấn đề phát sinh.
 • Giá thành: Giá thành xây dựng và duy trì mạng LAN thấp, phù hợp với ngân sách của hầu hết người dùng. Trong khi đó, mạng WAN có ngân sách đầu tư và duy trì cao, nên phần lớn người dùng thuê dịch vụ từ các nhà cung cấp.
Xem thêm  Rủi ro của trái phiếu cũng có thể là rủi ro của doanh nghiệp - Báo Công an Nhân dân điện tử

Nếu bạn đang tìm hiểu về IP WAN, hãy truy cập Wiki Fin để có thêm thông tin chi tiết về các vấn đề tài chính và các kiến thức liên quan.