Tìm Hiểu Về IP WAN: Định Nghĩa, Cách Xem, Sự Khác Nhau Lan Và Wan

Hosting Việt sẽ san sẻ tới bạn những kiến thức và kỹ năng, thông tin tổng hợp về mạng WAN IP. Đây là mạng phối hợp giữa những mạng nhỏ và cục bộ, trải qua những thiết bị mạng

Khi internet ngày càng phát triển thì IP WAN trở nên thông dụng và phổ biến hơn bao giờ hết. Bởi các doanh nghiệp có nhiều chi nhánh tại các nước trên thế giới thường phải sử dụng mạng này, nhằm đáp ứng nhu cầu trao đổi thông tin trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vì thế, trong phạm vi này viết, Hosting Việt sẽ chia sẻ các kiến thức về WAN IP để bạn có thêm thông tin về khái niệm này nhé.

ip wan

IP WAN là gì?

Trước khi tìm hiểu IP Wan, bạn cần biết khái niệm về mạng WAN là gì

Mạng WAN là từ viết tắt của Wide Area Network, được dịch là mạng diện rộng. Nó là một mạng phối hợp giữa những mạng nhỏ và cục bộ, trải qua những thiết bị mạng. Sự phối hợp này nhằm mục đích mục tiêu lan rộng ra khoanh vùng phạm vi bao trùm như vương quốc, lục địa, toàn thế giới. Và internet là một nổi bật của mạng WAN. Tùy theo khoanh vùng phạm vi bao trùm mà phân ra thành những mạng như LAN, WAN, MAN ( Mạng đô thị – Metropolitan Area Network ), GAN ( Mạng toàn thế giới – GAN ). Tuy nhiên, so với người dùng thì chỉ cần chăm sóc đến khái niệm mạng LAN và WAN.

 • Mạng LAN là từ viết tắt của Local Area Network, được dịch là mạng cục bộ. Đây là những máy tính cùng thiết bị mạng liên kết với nhau trong cùng một khu vực hạn chế như trường học, tòa nhà, khu đi dạo vui chơi … Địa chỉ mạng cục bộ do người quản trị mạng tự đặt hoặc hoàn toàn có thể do router hay modem, wifi cấp phép trải qua DHCP. Mạng LAN cấp phép IP dùng trong một khu vực đơn cử .
 • Trong khi đó, địa chỉ mạng WAN do nhà mạng ISP cấp. Địa chỉ này sẽ bị biến hóa khi người dùng khởi động modem. Mạng WAN cấp phép IP để liên kết nhiều khu vực trên khoanh vùng phạm vi toàn thế giới. Ngoài ra ,IP WAN tĩnhhay động phụ thuộc vào vào hợp đồng phân phối dịch vụ giữa đơn vị chức năng sử dụng và nhà mạng ISP về việc tiếp xúc trên internet .

Hoặc bạn cũng có thể hiểu đơn giản my WAN IP là địa chỉ của một ngôi nhà, dùng để phân biệt với các căn nhà khác. Trong khi đó, IP LAN chính là địa chỉ của từng phòng có trong nhà.

Đặc điểm của IP WAN 

Mạng WAN hoàn toàn có thể được sử dụng để liên kết thành mạng riêng không liên quan gì đến nhau của một tổ chức triển khai bất kể. Hay liên kết qua các hạ tầng của mạng công cộng và thậm chí còn cả nhiều công ty viễn thông khác. WAN thuận tiện dùng đường truyền có dải băng thông với sự đổi khác lớn từ 56K bps – T1 ( tương tự 1.544 Mbps ) hay E1 ( tương tự 2.048 Mbps ) và đến những đường trục nối giữa những vương quốc, lục địa ( tương tự hàng Gbps ). Đối với mạng WAN, việc kiến thiết xây dựng, quản trị cũng như duy trì đường truyền rất phức tạp, nên hầu hết người dùng thường sử dụng những đường truyền thuê từ những công ty viễn thông, hay công ty phân phối những dịch vụ truyền số liệu, hoặc hạ tầng viễn thông công cộng.

ip wan

Ưu điểm của mạng IP WAN là gì?

 • Người dùng được sử dụng tối đa năng lượng của đường truyền, tức là băng thông ở mức trung bình nhưng năng lực liên kết rộng. Đồng thời, được phép nâng cao mức độ bảo đảm an toàn trong quy trình truyền tải tài liệu .
 • Mạng WAN được tăng trưởng nhằm mục đích mục tiêu phân phối nhu yếu cho việc truyền tải nhiều dạng thông tin như video, âm thanh, tài liệu … nên giúp người sử dụng tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách tương quan thông tin liên lạc .
 • Giúp trấn áp truy vấn của người sử dụng .
 • Khách hàng cùng với nhân viên trong nội bộ công ty có thể dùng chung mạng lưới kết nối.

 • Dễ dàng san sẻ tài liệu ngay cả khi người dùng ở những vị trí địa lý khác nhau .

Nhược điểm của IP WAN

 • Băng thông của mạng WAN thấp. Do đó, liên kết yếu và nó chỉ tương thích cho những ứng dụng thường thì như email, web …
 • Do khoanh vùng phạm vi hoạt động giải trí của mạng quá rộng và không hề bị số lượng giới hạn, nên nó khiến người dùng khó trấn áp .
 • Mạng WAN có ngân sách góp vốn đầu tư, cũng như phí duy trì cao .
 • Cách thức quản trị phức tạp hơn mạng LAN. Vì thế, nhu yếu phải có người am hiểu kỹ thuật phức tạp để quản trị mạng lưới hệ thống .

Xem IP WAN cua modem

Đầu tiên, bạn truy vấn vào modem trải qua trình duyệt. Bằng cách nhập địa chỉ 192.168.1.1 ( hoặc theo địa chỉ thông số kỹ thuật của người đặt ), sau đó vào phần Status, tiếp đến là phần WAN Status.

ip wan

Ngoài ra, còn một cách khác để xem IP WAN là đăng nhập vào địa chỉ https://whatismyip.com/. Lúc này, hệ thống sẽ hiển thị thông tin IP của mạng WAN như hình sau.

ip wan

Sự khác nhau giữa mạng LAN và WAN

Như san sẻ ở phần trên, mạng LAN là mạng nội bộ, còn mạng WAN là mạng diện rộng. Vì thế, chúng có khá nhiều điểm khác nhau. Cụ thể :

 • Phạm vi san sẻ liên kết : Mạng LAN có khoanh vùng phạm vi liên kết nhỏ và mang tính cục bộ như khuôn viên văn phòng, căn nhà, tòa nhà … Còn mạng WAN không bị số lượng giới hạn bởi khoanh vùng phạm vi .
 • Tốc độ truyền tài liệu : Mạng LAN có vận tốc từ 10 – 100 Mbps. Còn mạng WAN có vận tốc là 256K bps – 2M bps .
 • Băng thông : Mạng LAN có băng thông lớn, trong khi đó băng thông của mạng WAN thấp .
 • Cấu trúc liên kết: Mạng LAN có cấu trúc liên kết theo đường truyền và vòng cấu trúc. Còn mạng WAN là ATM, Frame Relay, Sonnet.

 • Hình thức quản trị mạng : Mạng LAN không nhu yếu phức tạp trong quản trị mạng, chỉ cần một quản trị viên có kỹ năng và kiến thức cơ bản về kỹ thuật là hoàn toàn có thể thuận tiện quản trị mạng lưới hệ thống. Đối với mạng WAN, yên cầu người quản trị phải hiểu kỹ thuật sâu xa để trấn áp được những lỗi phát sinh trong quy trình sử dụng .
 • giá thành : giá thành góp vốn đầu tư cho mạng lưới hệ thống mạng LAN thấp, tương thích với nhu yếu của hầu hết người dùng, đặc biệt quan trọng là người dùng cá thể. Trong khi đó, ngân sách thiết kế xây dựng và duy trì mạng lưới hệ thống mạngIP WANrất cao nên phần nhiều người sử dụng đi thuê từ những nhà sản xuất dịch vụ .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *