IOTA là gì? Thông tin chi tiết về dự án IOTA

Nhiều người cho rằng blockchain là “xương sống” của tiền mã hóa. Điều này được minh chứng thông qua việc có rất nhiều dự án được xây dựng dựa trên công nghệ blockchain. Tuy nhiên, có một dự án tiền mã hóa không sử dụng blockchain mà thay vào đó là một công nghệ khác gọi là Tangle, đó là IOTA. Vậy IOTA là gì? Dự án này có gì đặc biệt?

Tổng quan về dự án IOTA

IOTA là gì?

IOTA là một đồng xu tiền mã hóa được phong cách thiết kế để Giao hàng cho mạng lưới vạn vật liên kết trải qua internet ( Internet of things – IoT ) dựa trên một giao thức sổ cái phân quyền .

Đây là một nền tảng vô cùng độc đáo và khác biệt với việc không dựa trên công nghệ blockchain, thay vào đó, IOTA sử dụng công nghệ đồ thị không có chu trình (Tangled). Điều này có nghĩa quá trình thực hiện các giao dịch sẽ không có chu trình xác định.

ADVERTISEMENTĐể dễ tưởng tượng, bạn hoàn toàn có thể lấy ví dụ như với công nghệ tiên tiến của Bitcoin, để chuyển thông tin từ nút mạng A đến nút D, bạn sẽ phải qua B và C đó là quy trình xác lập, còn so với công nghệ tiên tiến Tangled, quy trình này không xác lập nên thanh toán giao dịch hoàn toàn có thể từ nút A qua F sau đó mới về D, điều đó sẽ giúp thanh toán giao dịch đạt được vận tốc nhanh với ngân sách bằng 0 .
iota-la-gi

Lịch sử ra đời của dự án IOTA

Vào đầu năm năm ngoái, David Sonstebo đã quyết định hành động tạo ra một nền tảng mô-đun hoàn toàn có thể lan rộng ra dựa trên công nghệ Tangle được cho phép triển khai những thanh toán giao dịch vi mô mà không phải trả bất kể khoản phí nào. Ông đã viết một whitepaper chi tiết cụ thể cũng như lên kế hoạch tuyển dụng từ từ những nhà tăng trưởng và kỹ sư có kinh nghiệm tay nghề vào nhóm để thực thi dự án Bất Động Sản .
Sau một khoảng chừng thời hạn, Sonstebo đã đặt tên cho dự án Bất Động Sản của mình là IOTA Foundation và khởi động một ICO, đợt ICO này đã lôi cuốn được 1337 BTC. Mặc dù đây là một số tiền khá nhã nhặn vào thời gian đó nhưng nhóm vẫn quyết định hành động tiến xa hơn nữa .
Sau ICO, Sonstebo đã đưa ra một quyết định hành động lớn phủ nhận sử dụng blockchain thường thì chuyển hẳn hướng công nghệ Tangle độc ​ ​ đáo của mình .

Điểm khác biệt của công nghệ Tangle và blockchain

Vấn đề mà các dự án blockchain thường gặp phải

Hầu hết, những nền tảng blockchain sẽ chứa một số ít yếu tố sau :

 • Hạn chế về khả năng mở rộng quy mô
 • Phí giao dịch tương đối cao nhưng tốc độ giao dịch và xử lý chậm chạp.
 • Yêu cầu tài nguyên cao về phần cứng và năng lượng.
 • Khả năng truyền dữ liệu giữa các thiết bị kém an toàn

Sự Open của IOTA và công nghệ Tangle đã phần nào xử lý được một số ít hạn chế mà blockchain gặp phải .

Điều gì tạo nên sự khác biệt của IOTA?

Cấu trúc của Tangle không có khối và hoàn toàn có thể lan rộng ra không số lượng giới hạn. Điều này khác với phong cách thiết kế đơn thuần và tuần tự của blockchain. Tangle hoàn toàn có thể được tăng trưởng theo những hướng khác nhau .
IOTA là không có sự tách biệt giữa những người tham gia mạng lưới và những người khai thác. Với Tangle, người dùng sẽ chính là người đào. Ngay sau khi máy tính của người tham gia Open trên mạng, quy trình xác nhận thanh toán giao dịch sẽ tự động hóa khởi đầu .
IOTA là một mạng không có phí thanh toán giao dịch vì không có thợ đào riêng không liên quan gì đến nhau. Điều này giúp IOTA trở thành một nền tảng rất có ích cho những thanh toán giao dịch nhỏ lẻ .
Tất cả những hoạt động giải trí bên trong mạng IOTA luôn không thay đổi ngay cả khi có hàng nghìn thanh toán giao dịch cùng lúc và vận tốc giải quyết và xử lý vẫn không giảm .
Với IOTA, không có số lượng giới hạn về số lượng thanh toán giao dịch hoặc số tiền thanh toán giao dịch. Tất cả những thanh toán giao dịch đều được thực thi ngoại tuyến, những người dùng chỉ cần thống nhất thành nhóm và không cần đồng nhất hóa với mạng .
iota-la-gi

IOTA Framework

Bên cạnh công nghệ Tangle, Framework cũng là một phần quan trọng khác của IOTA. Các thành phần của IOTA Framework gồm :

 • Digital Identity: Thiết lập sự tin cậy và tăng khả năng tương tác giữa các tổ chức, cá nhân và thiết bị, đồng thời cho phép nhà phát triển thiết lập các giải pháp nhận dạng với mã nguồn mở.
 • Tokenized Assets: Cho phép người dùng mã hóa tài sản ở thế giới thật.
 • Stream: Một công cụ để cấu trúc và điều hướng dữ liệu an toàn thông qua Tangle.
 • Smart Contract: Hợp đồng thông minh có chức năng lưu lại những bằng chứng về hoạt động trên block. Ngoài ra, việc tự động hóa của chúng cũng giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho các bên liên quan.
 • Access: Framework này được thiết kế để hoạt động với bất kỳ tài nguyên IoT nào. Access được sử dụng để xây dựng hệ thống kiểm soát truy cập cho các thiết bị thông minh.
 • Stronghold: Một tính năng để triển khai phần mềm bảo mật và có mục đích bảo vệ thông tin kỹ thuật số khỏi sự tấn công của hacker.

IOTA và Internet Of Things

Ban đầu, khái niệm về Internet of Things được hiểu như một mạng lưới toàn thế giới trong đó những thiết bị vật lý tương tác với nhau trải qua chính sách công nghệ tiên tiến tích hợp .
Ví dụ như một nhà ở mưu trí, nơi ánh sáng, điện và sưởi ấm đều được tự động hóa kiểm soát và điều chỉnh, nhưng đó cũng chỉ là 1 căn hộ cao cấp đơn lẻ. Nếu toàn bộ những hộ mái ấm gia đình trong thành phố và tổng thể thành phố trong 1 nước đều sử dụng nhà mưu trí thì lúc này, sẽ thành thành một mạng lưới .
Nền tảng IOTA được cho phép link toàn bộ những quá trình trong hệ sinh thái IoT bằng cách thông số kỹ thuật những chuỗi thanh toán giao dịch và năng lực triển khai những thanh toán giao dịch vi mô số lượng lớn. Điều này được bảo vệ bằng năng lực lan rộng ra của Tangle .
Hơn nữa, IOTA được tiến hành để bảo vệ không bị gián đoạn khi thiết bị tương tác với những nút khác không được truy vấn Internet. Điều này sẽ tiết kiệm ngân sách và chi phí nguồn năng lượng rất tốt .
iota-la-gi

Một số ứng dụng của IOTA trong các lĩnh vực

Thành phố thông minh

Thành phố Đài Bắc ( Trung Quốc ) đã ký một thỏa thuận hợp tác với công ty IOTA Foundation vào năm 2018 để thử nghiệm công nghệ IOTA trong việc quy đổi thành một thành phố mưu trí trong tương lai. Các thử nghiệm khởi đầu gồm có tạo thẻ ID kỹ thuật số dựa trên Tangle và tích hợp mạng lưới IOTA vào những thiết bị giám sát ô nhiễm không khí .

Năng lượng thông minh

IOTA hoàn toàn có thể lan rộng ra và trọn vẹn không tính tiền. Đây là một giải pháp lý tưởng cho ngành nguồn năng lượng .
Dự án đã thao tác với tập đoàn lớn nguồn năng lượng Elaadnl, Hà Lan từ năm 2017 để kiến thiết xây dựng những trạm sạc mưu trí cho xe điện. Các trạm này hoàn toàn có thể chuyển tài liệu và giao dịch thanh toán tự động hóa giữa xe và bộ sạc. Một số công nghệ tiên tiến tựa như cũng đang được thử nghiệm để mang đến cho hội đồng nguồn năng lượng mưu trí .

Hồ sơ sức khỏe điện tử

Việc hồ sơ y tế tham gia vào quốc tế kỹ thuật số hoàn toàn có thể giúp những nhà y tế chăm nom bệnh nhân tốt hơn, nhanh và hiệu suất cao hơn. IOTA có tiềm năng cải tổ những ý tưởng sáng tạo về hồ sơ sức khỏe thể chất điện tử như bảo vệ tính toàn vẹn của tài liệu để những nhà sản xuất hoàn toàn có thể chắc như đinh rằng họ đang sử dụng tài liệu đáng đáng tin cậy .

Ô tô và Cơ động

Ngành vận tải đường bộ cũng nhận được quyền lợi rất nhiều từ IOTA và việc chuyển giao giá trị không lấy phí giữa những thiết bị IoT. Ví dụ : những loại xe hơi hoàn toàn có thể được trang bị ví tiền điện tử của riêng họ để tự động hóa thanh toán giao dịch phí cầu đường giao thông, bãi đậu xe, trạm sạc và những dịch vụ khác .

Chuỗi cung ứng và sản xuất

IOTA hoàn toàn có thể tham gia vào tổng thể những tiến trình sản xuất và trong chuỗi đáp ứng, vì nền tảng này có tính năng cung ứng tài liệu không bao giờ thay đổi ở bất kể đâu nên bảo vệ tính xác nhận của sản phẩm & hàng hóa .
Bằng cách ghi tài liệu, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thuận tiện tìm ra nguồn gốc của mẫu sản phẩm như vương quốc, thời gian nó được tạo ra và nhân viên cấp dưới đã làm ra chúng .
Điều này sẽ giúp những nhà phân phối, nhà phân phối và người tiêu dùng tin yêu hơn vào mẫu sản phẩm .

Đội ngũ phát triển của IOTA

Dự án IOTA được xây dựng và tăng trưởng bởi 4 nhân vật chủ chốt là : David Sonstebo, Serguei Popov, Sergey Ivancheglo, Dominik Schiener. Họ đều là những người tham gia vào ngành công nghiệp blockchain từ rất sớm và được ra mắt là những người tiên phong trong công nghệ tiên tiến blockchain 2.0 .

Ngoài ra, dự án còn có đội ngũ cố vấn là những giáo sư, tiến sĩ trong các lĩnh vực về tài chính, công nghệ,.. Bạn có thể xem thông tin đầy đủ về team IOTA tại: https://www.iota.org/foundation/team

iota-la-gi

Tổng quan về token MIOTA

MIOTA là gì?

MIOTA là token gốc của nền tảng IOTA được kiến thiết xây dựng trên Tangle. Token này được tạo ra để Giao hàng trong hệ sinh thái Internet of Things mà dự án Bất Động Sản này muốn hướng tới. Do đó, MIOTA sẽ được dùng làm phí thanh toán giao dịch cho mạng lưới IoT .
Ví dụ như một cơ sở sạc xe hơi ở Hà Lan đã được cho phép mọi người tự động hóa trả tiền điện mà họ sử dụng bằng token MIOTA .

Một số thông tin cơ bản về token MIOTA

 • Tên token: IOTA token
 • Kí hiệu: MIOTA
 • Blockchain: Tangle
 • Token Standard: N/A
 • Contract: N/A
 • Loại token: Utility
 • Tổng cung: 2.779.530.283 IOTA
 • Cung lưu thông: 2.779.530.283 IOTA

iota-la-gi

Lưu trữ token MIOTA ở đâu?

Hiện tại, token MIOTA đã tăng trưởng ví riêng là Trinity Wallet, ví này tương hỗ trên máy tính và điện thoại thông minh với những hệ điều hành quản lý như MacOS, Windows, IOS và Android. Bạn hoàn toàn có thể tải về để sử dụng tại https://trinity.iota.org/
Ngoài ra, GUI Light Wallet và Nostalgia Light Wallet cũng là những loại ví thích hợp để tàng trữ IOTA .
Còn trong trường hợp bạn liên tục trading trên những sàn, hoàn toàn có thể tàng trữ token này ngay trên sàn .

Mua token MIOTA ở đâu?

Để mua token MIOTA, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm những sàn thanh toán giao dịch như : Bitfinex, Binance, Exrates, OKEx, Gate. io, ..
Với công nghệ tiên tiến Tangle, dự án Bất Động Sản IOTA được nhìn nhận là khá triển vọng trong tương lai, đặc biệt quan trọng là khi Internet Of Thing ngày càng tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về dự án Bất Động Sản IOTA và từ đó đưa ra nhìn nhận để có quyết định hành động góp vốn đầu tư đúng đắn .

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

FAQs về dự án IOTA

Mạng IOTA có hạn chế gì?

Bảo mật là một trong những yếu tố đáng quan ngại của IOTA. Trong quá khứ, những nhà nghiên cứu đã tìm thấy lỗ hổng trong mã của dự án Bất Động Sản .
Một yếu tố khác Open vào năm 2020 tương quan đến bảo mật thông tin ví Trinity. Cụ thể, vào ngày 12 tháng 2 năm 2020, người ta biết một hacker đã tận dụng một lỗ hổng trong ví để đánh cắp khoảng chừng 2 triệu đô la .
IOTA Foundation đã xử lý yếu tố bằng cách đóng ví trong gần 2 tuần khi và nhu yếu người dùng update nó lên phiên bản mới nhất, gồm có cả việc chuyển “ hạt giống Phục hồi ” của họ thành một “ hạt giống Phục hồi ” mới .

Dự án IOTA đã hợp tác với những ai?

Kể từ khi ra đời, IOTA đã hợp tác với nhiều tập đoàn lớn công ty lớn trong những nghành khác nhau. Trong đó có OutMore Ventures – một trong những tập đoàn lớn góp vốn đầu tư mảng blockchain số 1 của Châu Âu .
Ngoài ra, IOTA còn hợp tác với tập đoàn lớn Microsoft và Samsung để tăng trưởng thị trường BigData dựa trên công nghệ tiên tiến Tangle .

Giá token MIOTA hiện tại là bao nhiêu?

Theo trang Coingecko, giá hiện tại của 1 đồng token MIOTA là 1,07 USD, có vốn hóa thị trường theo cung lưu thông là 2.930.243.194 USD. Bạn hoàn toàn có thể update giá token này mỗi ngày tại : https://www.coingecko.com/vi/ty_gia/iota#markets

Có thể theo dõi dự án IOTA ở những kênh nào?

Bạn hoàn toàn có thể theo dõi và update thông tin mới nhất về dự án Bất Động Sản IOTA tại :

 • Website: http://iota.org/
 • Twitter: https://twitter.com/iota
 • Reddit: https://reddit.com/r/Iota
 • YouTube: https://www.youtube.com/c/iotafoundation
 • Discord: https://discord.iota.org/
 • Linked: https://www.linkedin.com/company/iotafoundation/

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: [email protected]
 • Website: www.tino.org

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *