Nợ xấu cá nhân là gì? Những điều cần biết

02/10/2020

Chắc hẳn không một ai là chưa từng nghe đến từ nợ xấu nhất là những cá nhân hay doanh nghiệp đã từng vay vốn ngân hàng hay tổ chức tín dụng. Thế nhưng có rất nhiều người chưa hiểu rõ định nghĩa về nợ xấu cho đến lúc chính bản thân bị ngân hàng hay tổ chức tín dụng từ chối cho vay thì mới biết mình đang bị vướng nợ xấu. 

Tuy nhiên nói như vậy không có nghĩa là từ đây về sau bạn sẽ không được liên tục vay vốn nữa, thực tiễn vẫn có cách giúp bạn xóa nợ xấu chỉ cần bạn hiểu rõ và chớp lấy được phương pháp hoạt động giải trí của chúng thì bạn vẫn hoàn toàn có thể liên tục vay vốn hoặc đáo hạn vay khi cần .

nợ xấu cá nhân

Nợ xấu cá nhân là gì?

Nợ xấu cá thể được hiểu là nợ khó đòi khi mà người đi vay không hề trả nợ khi đến hạn phải giao dịch thanh toán như đã cam kết trong hợp đồng tín dụng thanh toán trước đó. Nói cách khác, nợ xấu chính là những khoản nợ đã quá hạn giao dịch thanh toán trên 90 ngày. Các cá thể khi đã bị liệt vào list người mua nợ xấu ( theo phân loại trên CIC ) thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn vất vả khi muốn vay vốn của ngân hàng nhà nước hay một tổ chức triển khai tín dụng thanh toán nào đó ở những lần sau .

Phân loại nợ xấu trên hệ thống CIC:

Hệ thống CIC ( Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng Quốc Gia Nước Ta ). Theo pháp luật của mạng lưới hệ thống này thì người vay nợ sẽ được phân loại và xếp thành 5 nhóm nợ như sau :

Nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn

● Khách hàng thanh toán giao dịch nợ gốc và lãi đúng hạn
● Khách giao dịch thanh toán trễ không quá 10 ngày

Nhóm 2 : Nợ cần lưu ý

● Khách hàng có nợ quá hạn giao dịch thanh toán từ 10 ngày đến dưới 30 ngày .
● Các khoản nợ phải cơ cấu tổ chức lại thời hạn trả nợ lần đầu .

Nhóm 3 : Nợ dưới tiêu chuẩn

● Khách hàng thanh toán giao dịch nợ quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày .
● Các khoản nợ cơ cấu tổ chức lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn dưới 30 ngày theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu tổ chức lại lần đầu .
● Khách hàng được miễn trả hoặc được giảm lãi suất vay do không đủ năng lực chi trả như hợp đồng tín dụng thanh toán đã ký kết .

Nhóm 4 : Khoản nợ nghi ngờ có thể mất vốn

Xem thêm  Cách tăng tương tác trên marketplace facebook chốt sale dễ dàng

● Những khoản nợ quá hạn từ 90 ngày đến dưới 180 ngày .
● Những khoản nợ cơ cấu tổ chức lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu tổ chức lại lần đầu .
● Những khoản nợ cơ cấu tổ chức lại thời hạn trả nợ lần thứ hai .

Nhóm 5 : Khoản nợ có khả năng mất vốn

● Những người mua quá hạn trả nợ 180 ngày .
● Những khoản nợ cơ cấu tổ chức lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 90 ngày trở lên theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu tổ chức lại .

● Những khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai quá hạn theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần thứ hai.

● Những khoản nợ cơ cấu tổ chức lại thời hạn trả nợ lần thứ ba trở lên, kể cả chưa bị quá hạn thì vẫn được xem là có năng lực bị mất .

Những khách hàng nằm trong các nhóm 3, 4, 5 thì sẽ rất khó để tiếp tục vay vốn tại các ngân hàng hay một công ty tín dụng nào khác. Tất cả các thông tin về người vay nợ xấu bao gồm các khoản vay trong quá khứ, khoản vay nợ hiện tại, thời gian nợ quá hạn, họ tên người vay, nơi vay vốn sẽ được lưu lại trên 2 trung tâm tín dụng là CIC và PCB trong thời hạn từ 3-5 năm sau khi người vay đã thanh toán đủ cả lãi lẫn gốc. Chính vì vậy khách hàng khi vay nợ cần lưu ý những thông tin trên để tránh rơi vào nhóm nợ xấu và đánh mất cơ hội vay sau này.

Những nguyên do thường gặp làm phát sinh nợ xấu

● Khách hàng sử dụng thẻ tín dụng thanh toán nhưng không biết trấn áp dễ dẫn đến việc mất năng lực thanh toán giao dịch, trả nợ không đúng kỳ hạn cho ngân hàng nhà nước .
● Mua hàng hóa trả góp nhưng không đóng tiền không thiếu và đúng hạn như trong cam kết cho vay tiền đã ký .
● Khách hàng cố ý chây ỳ, không thanh toán giao dịch tiền nợ dẫn tới khoản vay bị quá hạn, chuyển thành nợ xấu …
● Chậm giao dịch thanh toán vài tháng liên tục .
● Không thanh toán giao dịch dẫn đến gia tài thế chấp ngân hàng bị gán nợ .
● Bị kiện ra tòa do có khoản nợ phát sinh với cá thể hay doanh nghiệp khác .

● Khách hàng xảy ra trường hợp bất ngờ, khách hàng quên, hoặc cố tình không chấp nhận các khoản phí phạt do quá hạn thanh toán, dẫn tới khoản phí phạt này chuyển thành các khoản nợ quá hạn.

Xem thêm  VN-Index là gì? Cách tính chỉ số VN-Index - PineTree Securities

Những mối đe dọa khi vào list nợ xấu và cách phòng tránh ?

Trước khi quyết định hành động vay vốn người mua nên tự nhìn nhận lại năng lượng trả nợ của bản thân ở mức độ nào, có kế hoạch đơn cử cho lộ trình thanh toán tiền vay để tránh gặp phải những biến cố giật mình hoàn toàn có thể xảy ra khiến bạn rơi vào thực trạng mất năng lực giao dịch thanh toán, bị liệt vào nhóm nợ xấu và mất đi thời cơ liên tục vay vốn sau này .
Sử dụng tiền vốn vay được một cách hài hòa và hợp lý để mang lại nhiều nguồn lợi cho bản thân giúp cho việc giao dịch thanh toán nợ được nhanh gọn .
Ý thức về thời hạn phải thanh toán giao dịch. Có rất nhiều cá thể với tâm lý hời hợt là có năng lực giao dịch thanh toán nhưng cứ chần chừ vì nghĩ rằng chỉ trễ một vài ngày cũng không thành yếu tố. Tuy nhiên với pháp luật ngặt nghèo của mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước lúc bấy giờ, chỉ cần bạn đóng trễ một ngày, khoản nợ của bạn đã bị xếp vào nợ quá hạn .
Khách hàng cần rất là chú ý quan tâm về ngày giao dịch thanh toán được ghi trong hợp đồng tín dụng thanh toán. Có rất nhiều người mua hiện tại đang hiểu sai về ngày giao dịch thanh toán. Ngày thanh toán giao dịch trên hợp đồng tín dụng thanh toán chính là ngày ngân hàng nhà nước / công ty tín dụng thanh toán nhận được tiền giao dịch thanh toán chứ không phải ngày hôm đó người mua mới đi đóng tiền .
Có rất nhiều trường hợp người mua có khoản nợ đến hạn liền tới ngân hàng nhà nước giao dịch chuyển tiền giao dịch thanh toán nhưng lại rơi vào dịp cuối tuần, điều này đồng nghĩa tương quan với việc sang tuần tiếp theo thì ngân hàng nhà nước hay tổ chức triển khai tín dụng thanh toán mới nhận được khoản thanh toán giao dịch của bạn, như vậy có nghĩa là bạn đã giao dịch thanh toán trễ, khoản nợ của bạn đã bị xếp vào nợ quá hạn .
Trong trường hợp bất khả kháng vì một nguyên do nào đó bạn không hề trả nợ cho ngân hàng nhà nước theo đúng cam kết thì hãy sớm liên hệ ngay với nhân viên cấp dưới ngân hàng nhà nước để trao đổi và tìm ra giải pháp trả nợ tối ưu nhất. Đừng chọn cách xấu đi nhất như chấm hết liên lạc vì như vậy ngân hàng nhà nước hoàn toàn có thể kiện bạn ra tòa để xử lý khoản vay .

Nợ xấu cá nhân khi nào được xóa?

● Đối với các khoản vay dưới 10 triệu: khách hàng hãy nhanh chóng thanh toán dứt điểm ngay lập tức vì căn cứ theo Khoản 1, Điều 11 Thông tư số 03/2013/TT-NHNN ngày 28/2/2013 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, bắt đầu từ ngày 01/12/2014 Ngân hàng Nhà nước ngừng cung cấp lịch sử tín dụng các khoản vay quá hạn dưới 10 triệu đồng “đã tất toán”. Do vậy nếu khoản vay dưới 10 triệu đồng đã tất toán, khách hàng sẽ không còn lo ngại về lịch sử nợ xấu tín dụng của mình nữa.

Xem thêm  Danh sách 20 Ngân Hàng Lớn Nhất Thế Giới, Trung Quốc Chiếm 4 Ngân Hàng Đầu Tiên | https://wikifin.net

● Đối với các khoản vay trên 10 triệu: khách hàng cần cố gắng thanh toán tất cả các khoản vay cả gốc lẫn lãi tính đến thời điểm thanh toán, đây là cách tốt nhất để giải quyết triệt để khoản nợ xấu tại ngân hàng của người vay. Sau đó khách hàng cần thông báo ngay với nhân viên tín dụng quản lý khoản nợ của mình để xác nhận việc bạn đã thanh toán đầy đủ các khoản nợ quá hạn tại đây. Nếu cần bạn có thể đề nghị ngân hàng hay tổ chức tín dụng đó làm văn bản xác nhận đã hoàn trả nợ đã quá hạn và lý do khách quan phát sinh khoản nợ xấu này.

Tất cả những thông tin về lịch sử vẻ vang tín dụng thanh toán sẽ được update định kỳ hàng tháng. Sau 12 tháng kể từ ngày trả hết nợ xấu lịch sử vẻ vang tín dụng thanh toán của người vay sẽ đủ điều kiện kèm theo cung ứng tiêu chuẩn cho vay của ngân hàng nhà nước. Bên cạnh đó, một số ít ngân hàng nhà nước vẫn gật đầu người mua có lịch sử vẻ vang nợ xấu với điều kiện kèm theo nguyên do phát sinh nợ xấu là do nguyên do khách quan, và trong thực tiễn tình hình kinh tế tài chính của người vay vẫn rất tốt .

Các khách hàng thuộc nhóm 3 như đã đề cập sẽ rất khó khăn để có thể tiếp tục vay vốn. Thời gian theo quy định về xóa nợ xấu cho nhóm này là sau 5 năm.

Vì vậy, người vay cần tránh mắc phải nợ xấu khi có ý định đi vay, điều này không chỉ mất “điểm” trong mắt các tổ chức tín dụng mà còn khó khăn khi vay vốn sau này tại tất cả các ngân hàng và tổ chức tín dụng khác vì các thông tin của bạn đều được cập nhật và lưu trữ trên hệ thống CIC.

Nếu được, những người mua nên có thói quen đặt lịch giao dịch thanh toán hoặc sử dụng những kênh thanh toán giao dịch tự động hóa để rủi ro tiềm ẩn phát sinh nợ xấu của bạn sẽ trọn vẹn được trấn áp .

Với những thông tin mà SHB Finance đem đến, hy vọng bạn sẽ có những cái nhìn chính xác về việc không trả nợ đúng hạn dẫn đến nợ xấu, từ đó có những phương án giải quyết đế có thể vay tín chấp tiêu dùng phù hợp.

Trong trường hợp cần thiết, hãy liên hệ với SHB Finance để được tư vấn chi tiết.

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *