THẾ NÀO LÀ DOANH NGHIỆP LỚN?

Đối với người chủ doanh nghiệp việc xác định mô hình của doanh nghiệp khi đăng ký thành lập doanh nghiệp là hết sức quan trọng. Bởi nó liên quan trực tiếp đến các loại thuế mà doanh nghiệp đó phải chịu trong công việc kinh doanh của mình. Đồng thời nó còn là trách nhiệm và nghĩa vụ của doanh nghiệp trong việc đảm bảo các vấn đề công ăn việc làm cho người lao động hiện nay. Vậy khi nào doanh nghiệp được gọi là doanh nghiệp lớn? Cách xác định quy mô doanh nghiệp lớn? Đặc điểm của doanh nghiệp lớn là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các vấn đề này nhé!

Thế Nào Là Doanh Nghiệp Lớn

Xem thêm: Thế nào là doanh nghiệp vừa và nhỏ?

Xem thêm: Doanh nghiệp thương mại là gì?

THẾ NÀO LÀ DOANH NGHIỆP LỚN?

Hiện nay chưa có khái niệm đơn cử mà thường chỉ dựa vào quy mô của doanh nghiệp đó để nhìn nhận doanh nghiệp đó thuộc mô hình doanh nghiệp nào. Đối với doanh nghiệp lớn thì tiêu chuẩn nhìn nhận là những doanh nghiệp được xác lập dựa trên 2 tiêu chuẩn đó chính là có tổng nguồn vốn đạt trên 100 tỷ đồng hoặc tổng số người lao động từ 300 người trở lên .

Xem thêm  5 cách kiếm tiền nhanh nhất cho học sinh đơn giản và an toàn

Xác định quy mô doanh nghiệp lớn

 • Đối với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm thủy sản: là những doanh nghiệp có tổng nguồn vốn từ trên 20 tỷ đồng đến 100 tỷ đồng và có số lao động từ 200 đến 300 người.
 • Đối với doanh nghiệp công nghiệp và xây dựng: là những doanh nghiệp có tổng nguồn vốn từ trên 20 tỷ đồng đến 100 tỷ đồng và có số lao động từ 200 đến 300 người.
 • Đối với doanh nghiệp Thương mại và dịch vụ: là những doanh nghiệp có tổng nguồn vốn từ trên 10 tỷ đồng đến 50 tỷ đồng và có số lao động từ 50 đến 100 người.

Đặc điểm của doanh nghiệp lớn

 1. Dù chỉ chiếm 5% trong tổng số các doanh nghiệp được đăng ký hiện nay. Tuy nhiên các doanh nghiệp lớn lại đóng vai trò then chốt trong việc phát triển kinh tế của các quốc gia trên toàn thế giới. Tạo ra một khối lượng việc làm lớn và chịu trách nhiệm trong việc thúc đẩy nền kinh tế.
 2. Các doanh nghiệp lớn đóng vai trò ổn định nền kinh tế trong những vấn đề khủng hoảng thì các doanh nghiệp lớn luôn là người “đứng mũi chịu sào” là đầu tàu vững chắc trong nền kinh tế quốc gia.
 3. Tạo nên sự ổn định cho nền kinh tế: các công ty và doanh nghiệp lớn luôn tạo nên sự phát triển kinh tế đồng đều và lâu dài giúp cho nên kinh tế luôn được ổn định và giảm bớt các biến động.
 4. Tạo nên các nghành công nghiệp và dịch vụ quan trọng: hiện nay các doanh nghiệp lớn đều hoạt động trong những nghành nghề chủ đạo trong nền kinh tế của mỗi quốc gia. Tại Việt Nam đó là các doanh nghiệp như tập đoàn dầu khí, tập đoàn điện lực, tập đoàn than và khoáng sản.
 5. Đóng góp một lượng lớn GDP trong kinh tế của quốc gia.
 6. Các doanh nghiệp lớn có nguồn vốn rất lớn và tiềm lực kinh tế mạnh nên có thể nhanh chóng thay đổi và tiếp xúc với sự tiên tiến của khoa học kỹ thuật trên thế giới.
 7. Doanh nghiệp lớn có sức cạnh tranh mạnh về vốn, nhân lực và thương hiệu tốt hơn so với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
 8. Các doanh nghiệp lớn cân bằng giữa việc sản xuất và kinh doanh cho một nền kinh tế thay vì chỉ hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh và thương mại.
Xem thêm  Top 10 app quản lý chi tiêu cá nhân miễn phí trên điện thoại

Có thể nói rằng những doanh nghiệp có quy mô lớn lúc bấy giờ đang đóng một vai trò chủ yếu và then chốt trong việc tăng trưởng cho một nền kinh tế tài chính của toàn bộ những vương quốc trên quốc tế. Mong rằng qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ về Doanh nghiệp lớn và những góp phần của doanh nghiệp này với nền kinh tế tài chính của mỗi vương quốc và trên toàn quốc tế. Tạo nên sự tăng trưởng đồng đều và xử lý công ăn việc làm thiết yếu cho người lao động lúc bấy giờ .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *