CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG SAU BÁN HÀNG TẠO LỢI NHUẬN VỚI CHI PHÍ THẤP

I. Dịch vụ chăm sóc khách hàng sau bán hàng là gì?

Dịch vụ chăm nom người mua sau bán hàng hay còn gọi là chủ trương hậu mãi hay dịch vụ hậu mãi được hiểu như thể những hoạt động giải trí sau khi bán hàng. Nói đến dịch vụ sau bán hàng là nói đến những qui trình khác nhau để bảo vệ người mua hài lòng với loại sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Dịch vụ hậu mãi là một khâu không hề thiếu trong quy trình tiến độ Marketing của đơn vị sản xuất hay đáp ứng dịch vụ .

 

II. Tầm quan trọng của hậu mãi

Khách hàng là gia tài của mỗi doanh nghiệp. Mỗi nhân viên bán hàng cần phải nâng cao kỹ năng và kiến thức chăm nom người mua để cung ứng nhu yếu của người mua, làm thế nào giữ được người mua trở lại doanh nghiệp mình. Những nhu yếu và nguyện vọng của người mua sau khi bán hàng phải được doanh nghiệp phân phối để loại sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp tạo ấn tượng tốt so với người mua. Một khi mẫu sản phẩm, dịch vụ của bạn có được một vị trí tốt trong lòng người mua từ đó người mua sẽ trung thành với chủ với doanh nghiệp. Khách hàng khởi đầu tin cậy vào tên thương hiệu và mối quan hệ giữa người mua với tổ chức triển khai sẽ bền vững và kiên cố hơn. Nếu chủ trương hậu mãi của doanh nghiệp tốt, người mua sẽ giúp doanh nghiệp tiếp thị tên thương hiệu mẫu sản phẩm và ở đầu cuối là đem lại lệch giá nhiều hơn cho doanh nghiệp. Hậu mãi và hậu mãi tốt là biểu lộ sinh động của ý niệm marketing văn minh : “ không chỉ chăm sóc đến thanh toán giao dịch mà phải chăm sóc đến quan hệ với người mua ” và “ giữ người mua cũ còn quan trọng hơn có người mua mới ”. Ví dụ : Trên trong thực tiễn có nhiều loại sản phẩm điện tử của Nước Hàn không nổi trội về chất lượng và công nghệ tiên tiến so với loại sản phẩm của Trung Quốc tuy nhiên lại được chọn mua do có mạng lưới hệ thống hậu mãi mạnh và tốt .

Xem thêm  Khái niệm dòng tiền và vấn những đề cần biết cho người mới kinh doanh

III. Nội dung hậu mãi

Dịch vụ hậu mãi thường gồm có việc hướng dẫn sử dụng, kiểm tra không lấy phí loại sản phẩm, bảo trì định kỳ, trùng tu, sửa chữa thay thế, khuyến mãi ngay không lấy phí cho người mua những vật tư, linh phụ kiện, vật tư tương quan đến mẫu sản phẩm và những Giao hàng không tính tiền khác .

IV. Hệ thống hậu mãi

Trong mỗi doanh nghiệp thường có một bộ phận hay cả một TT hậu mãi. Trung tâm này có những nhân viên cấp dưới chuyên trách nhằm mục đích phân phối những dịch vụ hậu mãi tốt nhất. Đó hoàn toàn có thể là nhân viên cấp dưới kỹ thuật chuyên thay thế sửa chữa, bh, bảo dưỡng loại sản phẩm. Nhưng có những nhân viên cấp dưới chỉ chuyên về hướng dẫn sử dụng, tiếp xúc người mua. Mỗi công ty có một cách tổ chức triển khai mạng lưới hệ thống hậu mãi khác nhau. Dưới đây là một số ít quy mô đa phần :

1. Hệ thống hậu mãi chính hãng Do công ty tự tổ chức triển khai với hàng loạt ngân sách, vốn góp vốn đầu tư và nhân viên cấp dưới của hãng. Cách làm này thường bảo vệ chất lượng cao nhất tuy nhiên ngân sách rất lớn .

2. Hệ thống phối hợp với những công ty thương mại, kỹ thuật Cách làm này công ty ngân sách một phần vốn góp vốn đầu tư với những điều kiện kèm theo nghặt nghèo như khu vực, thiết bị cần có, phong cách thiết kế của cửa hiệu, huấn luyện và đào tạo nhân viên cấp dưới, tính độc quyền trong đáp ứng dịch vụ cho hãng. Tuy nhiên, do ngân sách ít hơn nên năng lực lan rộng ra cũng nhiều hơn .

3. Hệ thống ủy quyền Công ty tiến hành ủy quyền cho các công ty thương mại, kỹ thuật được tuyển chọn, thậm chí các cửa hàng được làm các dịch vụ hậu mãi. Công ty chỉ tiến hành việc thiết kế các hệ thống tối thiểu và huấn luyện cho nhận viên của bên được ủy quyền.Cách làm này chỉ hiệu quả với các sản phẩm đơn giản. Khách hàng không tin tưởng lắm với cách làm này và trên thực tế việc kiểm soát các cơ sở được ủy quyền làm đúng quy định của hãng là rất khó khăn.

Xem thêm  19 công cụ Email Marketing miễn phí cho năm 2016 (P2)

Xem thêm: CÁCH LƯU TRỮ CHỨNG TỪ KẾ TOÁN

4. Đội cơ động hậu mãi Là mô hình được nhiều hãng vận dụng nhằm mục đích làm người mua hài lòng tối đa và ứng cứu những trường hợp khó khăn vất vả. Các hãng xe hơi lớn có những xe chuyên sử dụng để đi đến điểm có xe hỏng sửa chữa thay thế cho người mua thay vì việc họ phải kéo về gara của hãng .

V. KỸ NĂNG CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG SAU BÁN HÀNG

1. Liên lạc, theo dõi với người mua Lưu hồ sơ chi tiết cụ thể của mỗi người mua và những loại sách vở thanh toán giao dịch khác của người mua để thuận tiện cho việc theo dõi, liên lạc. Nếu không có thông tin cụ thể này thì bộ phận bán hàng và đội ngũ quản lý và điều hành sẽ không hề biết được người mua có hài lòng với hàng họ mua hay không. Tạo một phần trong website của doanh nghiệp, nơi người mua hoàn toàn có thể gửi quan điểm nhìn nhận, nhận xét của họ. Mọi doanh nghiệp nên có 1 số ít điện thoại cảm ứng không tính tiền, nơi người mua hoàn toàn có thể gọi điện thoại cảm ứng và luận bàn về vướng mắc của họ để tìm hiểu và khám phá thái độ của người mua so với loại sản phẩm. Đây là một trong những phương cách hiệu suất cao để xu thế đúng chuẩn cho những kế hoạch tăng trưởng của doanh nghiệp .

2. Tặng quà, vật lưu niệm, viết thư cảm ơn Tặng quà, gửi thư cảm ơn đến từng người mua. Cử chỉ thiện chí đó hoàn toàn có thể giúp bạn tiến tới một chặng đường dài hơn, hướng tới những thanh toán giao dịch lần sau .

3. Chủ động tiếp cận Giao hàng người mua Chủ động tiếp cận ship hàng người mua là một hành vi rất quan trọng. Một vài tuần sau khi bán hàng, bộ phận chăm nom người mua nên liên lạc liên tục với người mua để bảo vệ sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ họ mua có gặp yếu tố nào không ; nếu người mua có bất kể câu hỏi nào về mẫu sản phẩm, dịch vụ hay mẫu sản phẩm họ mua có yếu tố thì nhân viên cấp dưới phải khẩn trương xử lý. Không khi nào bỏ lỡ những cuộc điện thoại thông minh từ người mua. Cung cấp cho những người mua những tương hỗ thiết yếu. Giúp họ thiết lập, duy trì hay quản lý và vận hành một loại sản phẩm đơn cử .

Xem thêm  MGID - Cách kiếm tiền hiệu quả từ quảng cáo MGID

4. Chính sách khuyễn mãi thêm cho người mua trung thành với chủ Nên có những chủ trương khuyến mại, những mẫu sản phẩm khuyễn mãi thêm cho những người mua lâu năm. Khuyến khích thêm những khoản trợ cấp tương ứng khi người mua có những hành vi tiếp thị loại sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp – đó là phần thưởng tuyệt vời cho sự trung thành với chủ .

5. Thực hiện đúng những cam kết đã hứa ( ký ) với người mua Thực hiện tráng lệ những cam kết Bảo hành loại sản phẩm theo đúng thời hạn đã ký, triển khai những bảo dưỡng định kỳ nếu người mua có nhu yếu ; tăng cấp mạng lưới hệ thống, sửa chữa thay thế phụ tùng như đã cam kết ( nếu có ) ; hướng dẫn phân phối những lời khuyên hữu dụng, những khuyến nghị thiết yếu cho người mua về quy trình quản lý và vận hành, bảo dưỡng của mẫu sản phẩm. Khi thời hạn bh đã hết, phải có những mức giá khuyễn mãi thêm cho việc sửa chữa thay thế, bh .

6. Giải quyết phàn nàn, bức xúc (nếu có) của khách hàng Giải quyết kịp thời các phàn nàn, bức xúc nếu có của khách hàng. Bất kỳ sản phẩm bị hỏng, bị lỗi hoặc vận hành không đúng kỹ thuật phải được trao đổi ngay lập tức với bộ phận kỹ thuật. Không sách nhiễu, làm phiền khách hàng. Đối với từng trường hợp như vậy phải thể hiện sự quan tâm đầy đủ của bạn; luôn lắng nghe bất bình của họ và làm cho họ cảm thấy thoải mái. Doanh nghiệp phải có trách nhiệm đối với sản phẩm, dịch vụ của chính mình, đừng bao giờ bỏ rơi khách hàng của mình. Phải luôn hiểu rằng mất nhiều thời gian và công sức để có được một khách hàng mới hơn là giữ lại một khách hàng cũ.

Nguồn: congdongdigitalmarketing.com

Sưu tầm: KIM MỸ – Phòng Kinh Doanh

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *