Tracert là gì? Hướng dẫn cách sử dụng lệnh Tracert trong CMD

Tracert là công cụ dòng lệnh nền tảng Windows dùng để xác lập đường đi từ nguồn tới đích của một gói Giao thức mạng Internet ( IP – Internet Protocol ). Tracert tìm đường tới đích bằng cách gửi những thông tin Echo Request ( nhu yếu báo hiệu lại ) Internet Control Message Protocol ( ICMP ) tới từng đích. Sau mỗi lần gặp một đích, giá trị Time to Live ( TTL ), tức thời gian cần để gửi đi sẽ được tăng lên cho tới khi gặp đúng đích cần đến .Tracert là công cụ dòng lệnh nền tảng Windows dùng để xác lập đường đi từ nguồn tới đích của một gói Giao thức mạng Internet ( IP – Internet Protocol ). Tracert tìm đường tới đích bằng cách gửi những thông tin Echo Request ( nhu yếu báo hiệu lại ) Internet Control Message Protocol ( ICMP ) tới từng đích. Sau mỗi lần gặp một đích, giá trị Time to Live ( TTL ), tức thời gian cần để gửi đi sẽ được tăng lên cho tới khi gặp đúng đích cần đến.

Hay nói đơn giản, Tracert là công cụ kiểm tra đường đi của gói dữ liệu, xem nó đi qua các trạm nào, mất bao lâu, trạm nào bị nghẽn, không kết nối được không? trạm đó bị nghẽn thì có con đường nào khác để đến đích hay không? Thực tế càng qua nhiều trạm thì càng chậm và càng có rủi ro bị time out (mất kết nối)

Nếu Mạng của Bạn truy cập vào IP nào đó chậm, thì tracert là biện pháp tốt nhất để dò xem mạng bị nghẽn ở nút (hope) nào, từ đó điều hướng lại (route) để tốc độ truy xuất tốt hơn. Việc sử dụng VPN riêng cũng nhằm mục đích tạo ra ít hope hơn để tốc độ truyền tải mạng nhanh hơn.

Tham khảo thêm: Dịch vụ Hosting giá rẻ, VPS giá rẻ

Tracert ứng dụng rất nhiều trong thực tiễn, Nhất là những người Quản trị mạng ( mạng lưới hệ thống mạng Lan ), mạng lưới hệ thống mạng trong TT tài liệu … hoặc thông dụng là những chủ những website. Hình ảnh dưới đây miêu tả cơ bản nhất đường đi của tài liệu khi truy vấn vào website. Như vậy không phải máy tính của Bạn chạy thẳng đến server, mà thực tiễn qua rất nhiều trạm. Nhưng nó xảy ra rất nhanh, vài mili giây đến vài trăm mili giây, Rất nhanh nên Bạn không kịp nhận ra điều này. Nếu Mạng internet Bạn đang sử dụng bị chậm, hoặc truy vấn vào website nào chậm, hãy tracert và gửi cho nơi bán VPS hoặc nhà mạng. Họ sẽ kiểm tra và xử lý giúp Bạn. Hoặc đơn thuần là thử restart lại modem xem sao. Vậy tracert đên 1 IP / website thì hiệu quả có khác nhau không ? => Câu vấn đáp là có, vì gói tin có rất nhiều đường đi như mạng nhện rác rưởi, những điểm giao nhau gọi là những ” nút ” – chính là những địa chỉ IP. Thuật toán ngày này được cho phép gói tin được truyền đi ít nút nhất và nhanh nhất. Vì vậy sẽ không có gì lạ nếu những nút này được đổi khác trên cùng 1 thời gian. Càng nhiều nút thì năng lực gói tin được ” luân chuyển bằng đường khác ” càng cao !

Đường đi của Dữ liệu khi truy cập website

Đường đi của Dữ liệu khi truy vấn website

Nếu Bạn sử dụng windows, cách sử dụng tracert như sau:

Cách sử dụng tracert để kiểm tra đường đi của dữ liệu như sau:

trên hệ điều hành quản lý Windows vào Start => chọn run ( hoàn toàn có thể bỏ lỡ bước này ) => gõ cmd sau đó nhấn enter

Lúc này sẽ hiển thị màn hình màu đen (màn hình Command)

Bạn hãy gõ theo cấu trúc sau: “tracert domaincankiemtra.com” sau đó nhấn enter. Lưu ý là thay domaincankiemtra.com = tên miền Bạn đang kiểm tra.

Quá trình này nhanh hay chậm nhờ vào vào việc liên kết từ máy tính của Bạn tới máy chủ chứa tài liệu website có nhanh hay không. có qua nhiều trạm hay không

Kết quả lệnh tracert

Kết quả lệnh tracert Điều này lý giải cho việc website Bạn sử dụng Hosting tại quốc tế chậm hơn sử dụng host tại Nước Ta. Vì truy vấn vào website tại Nước Ta qua ít trạm hơn tại quốc tế và đặc biệt quan trọng nó ” gần hơn ”

Trường hợp bạn sử dung Linux CentOS, bạn có thể sử dụng lệnh

traceroute domaincankiemtra.com, hoặc traceroute 8.8.8.8

Nếu lệnh báo lỗi, Command not found, bạn có thể cài đặt traceroute bằng lệnh dươi đây để cài đặt traceroute:
yum -y install traceroute

Chỉ cần Bạn đăng ký VPS, Server tại HostingViet, sẽ được miễn phí quản trị Server

Danh sách các công việc Quản trị Cloud VPS, Server riêng tại HostingViet

Hiện nay, đại đa số những công ty đều chưa có nhân viên cấp dưới IT chuyên đảm nhiệm Server / VPS. Điều này gây khá nhiều trở ngại khi quản lý và vận hành website / những ứng dụng sử dụng trên Server. Hoặc tuyển riêng nhân sự đảm nhiệm Server thì quá tốn kém ngân sách. Chính thế cho nên, HostingViet sẽ tương hỗ không tính tiền dịch vụ ” Quản trị sever “. Dịch Vụ Thương Mại này trước đây HostingViet thu phí 1,500,000 VND / 1 tháng / 1 server. Riêng so với những VPS, Server không do HostingViet cung ứng, HostingViet cũng có tương hỗ kiểm tra và quản trị ở mức cơ bản, tùy tình hình từng Server đơn cử. Với dịch vụ này, Quý Khách hoàn toàn có thể yên tâm ngủ ngon, Server đã có HostingViet thức và quản trị 24/24 giúp hành khách : D ! Dưới đây là list những việc làm quản trị Server thường gặp :

  • Cài đặt tối ưu VPS
  • Cấu hình network
  • Cập nhập bản vá lỗi
  • Cấu hình bảo mật cho VPS/Server
  • Cài đặt các phần mềm và dịch vụ khác theo yêu cầu
  • Chuyển dữ liệu về VPS… (đọc thêm)

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *