Execution là gì? 1001 điều bạn cần biết để làm Execution hiệu quả

Execution hay còn được gọi là hình thức thể hiện. Nói cách khác, thuật ngữ Execution trong Marketing là cách những Marketers triển khai dự án từ Idea và cả Concept. Dù vậy, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu hết Execution để bắt tay vào làm một cách hiệu quả. Nắm bắt tốt Execution là một điều quan trọng giúp bất cứ ai chinh phục thành công chiến dịch truyền thông. Thực hư thế nào, hãy cùng giải mã khái niệm Execution là gì ở bài viết dưới đây.

Execution là gì? Tầm quan trọng của Execution trong Marketing?

Các nhãn hàng luôn muốn truyền tải thông điệp, câu truyện in dấu truyền thống tên thương hiệu tới người tiêu dùng. Từ đó câu truyện ấy sẽ ảnh hưởng tác động đến nhận thức, hành vi mua hàng. Ở đây, Execution chính là việc kể câu truyện đó như thế nào. Ngoài ra Execution còn gồm có phương pháp, phương tiện đi lại truyền tải thông tin. Nói chung là tất tần tật những bước từ khi lên Concept cho đến khi hoàn thành xong chiến dịch quảng cáo để đến với tay người tiêu dùng. Do đó, làm Marketing có hiệu suất cao hay không phụ thuộc vào rất nhiều vào quy trình Execution .

Execution là gì

Execution là gì? (Nguồn: AdPushup)

Các tên thương hiệu coi Execution như thể một thứ vũ khí lợi hại trong quy trình tiếp thị. Nhờ vào Execution, người mua nhớ tới thông điệp một cách can đảm và mạnh mẽ. Ngoài ra, Nếu Execution plan tốt, họ còn giữ chân được người mua và khiến họ phải đồng ý chấp thuận và đống ý và lan tỏa thông điệp ấy thoáng rộng hơn .

Mối quan hệ bền chặt giữa Idea, Concept và Execution trong Marketing

Rất nhiều Marketers nhầm lẫn 3 khái niệm này. Có những người còn coi 3 khái niệm này là 3 thành viên riêng không liên quan gì đến nhau, cho nên vì thế dẫn đến sự thất bại trong tiếp thị. Nhưng trên thực tiễn, để tạo nên một chiến dịch truyền thông hiệu quả, những nhà tiếp thị cần hiểu rõ mối quan hệ hỗ trợ và tính logic ngặt nghèo của Idea, Concept và Execution .

Mối quan hệ bền chặt giữa Idea, Concept và Execution trong Marketing

Mối quan hệ bền chặt giữa Idea, Concept và Execution trong Marketing là gì ( Nguồn : InmarcAdvertising )
Một cách khái quát, hiểu được Execution là gì, cần được tiến hành sao cho Concept và Idea không trở nên không có ý nghĩa. Nếu nghiên cứu và phân tích một chiến dịch theo dạng sơ đồ cây, Concept là nền tảng. Từ Concept sẽ tiến hành ra những cành, gọi là Idea. Người làm Marketing sẽ cần phải chăm nom cây để làm thế nào cây tăng trưởng và thu về những hiệu suất cao. Nói cách khác, họ cần thực thi kế hoạch dựa vào khung có sẵn. Concept sẽ là việc nhãn hàng muốn nói, truyền tải điều gì. Trong khi hình thức như thế nào là vai trò của Execution .
Ví dụ, Concept đặt ra là làm một đoạn quảng cáo sữa đặc có hai nhân vật cafe và sữa đặc. Từ Concept đó, tất cả chúng ta mới tiến hành Execution thành câu truyện. Rằng sữa đặc sẽ thường không chỉ được một mình. Nó sẽ hay được pha với cafe cho ra vị ngon hơn. Tưởng tượng sữa đặc là một cô gái, cafe là một chàng trai. Khi hai người hòa quyện với nhau sẽ mang hình ảnh tình yêu. Tình yêu ấy tích hợp cho ra một loại cafe sữa ngon lành. Từ đây người xem sẽ thấy được xuyên suốt câu truyện mà nhãn hàng muốn gửi gắm tới .
Từ mỗi Idea, Concept thì có hàng trăm cách tiến hành. Mỗi cách tiến hành là một Execution. Mỗi Execution trong Marketing đó cần phải có một nội dung xuyên thấu, một hình thức biểu lộ điển hình nổi bật để không lệch khỏi Idea, Concept. Giống như việc tất cả chúng ta cần chăm nom cái cây mà nền tảng là Idea, Concept đã có. Chứ không hề hàng ngày đi tưới nước một cái cây khác được .

Brainstorming Execution – chỉ cần nghĩ là sẽ ra?

Trong quy trình lên kế hoạch thực thi, chắc như đinh 1 giải pháp thì không hề đủ. Nhưng khi cố gắng nỗ lực nghĩ những giải pháp khác thì tất cả chúng ta dễ rơi vào thực trạng “ bí ý tưởng sáng tạo ”. Đừng khi nào nghĩ rằng sáng tạo độc đáo sẽ Open theo cảm hứng, bởi deadline thì không chờ ai cả. Trên thực tiễn, việc brainstorm cũng cần quá trình và một vài những quy tắc bất-di-bất-dịch .
Thứ nhất là bắt tay vào giải case. Từ Idea và Concept đã có, thì Execution trong Marketing nên đi theo hướng quyến rũ hay theo kiểu bụi bờ, nghịch lý, táo bạo ? Nên có mood và tone giọng như thế nào ? Nên tiến hành một Execution mới toanh hay đi theo một lối cũ nhưng nghiên cứu và điều tra làm theo cách khác ? Bên cạnh việc giải case, tất cả chúng ta cũng cần bắt buộc phải thực thi research. Bởi vì “ biết người biết ta, trăm trận trăm thắng ” mà. Ngoài hiểu rõ bản thân, loại sản phẩm và đường đi nước bước của chính mình, tất cả chúng ta còn cần dành thời hạn để tìm tòi khuynh hướng nào đang phổ cập, đối thủ cạnh tranh của mình đang vận dụng những phương pháp nào, cùng với đó là hiệu suất cao của những giải pháp đó ra làm sao ? Từ đây mới hoàn toàn có thể vạch được con đường đúng đắn nhất .

Brainstorming Execution - chỉ cần nghĩ là sẽ ra?

( Nguồn : Newview )
Bước tiếp theo là brainstorm chi tiết cụ thể. Nếu bạn còn đang bí ý tưởng sáng tạo, hãy đi theo những mẹo nhỏ sau. Tips mà những Marketers hay dùng nhất chính là ghi ra mọi điều lóe lên trong đầu bạn vào giấy note. Tưởng chừng như không có ý nghĩa, nhưng biết đâu những sáng tạo độc đáo nhỏ như vậy sẽ là chìa khóa dẫn tới cách giải bài tập lớn ? Hoặc những bạn hoàn toàn có thể vẽ ra những hình ảnh Open trong đầu thay vì chữ viết. Có nhiều khi ý tưởng sáng tạo Execution thật khó diễn đạt bằng lời mà chỉ hoàn toàn có thể dùng hình vẽ để màn biểu diễn .

Brainstorming Execution

Execution là gì, Execution plan là gì ( Nguồn : Sanxuatsotay )
Có nhiều nhà khoa học còn điều tra và nghiên cứu rằng nếu bạn thử viết bằng tay-không-thuận, thì bộ não sẽ hoàn toàn có thể cắt xén những ý tưởng sáng tạo tương thích với dự án Bất Động Sản mà mình đang làm. Hay như việc đổi khác đồng hồ đeo tay sinh học một chút ít. Bạn không thao tác vào lúc 8 giờ sáng, mà thay vào đó là thức giấc lúc 5 giờ sáng. Não của tất cả chúng ta sẽ quản lý và vận hành theo một phương pháp mới. Từ đây những ý tưởng sáng tạo trong quy trình execution mới dồi dào hơn. Dù brainstorm Execution là gì theo hướng nào thì những bạn cũng nhớ điểm mấu chốt là bám sát Idea cũng như Concept mà đã vạch ra .

>> Xem thêm: Digital Marketing là gì?

Kết luận

Có thể nói Execution gần như là công đoạn cuối cùng để nhãn hàng tung hết chiêu trò thu hút người tiêu dùng. Đây cũng là “đất diễn” cho những người làm sáng tạo. Hiểu rõ về Execution là gì cũng như mối tương quan của nó trong hệ thống Idea, Concept sẽ giúp chúng ta đi đúng hướng. Từ đó tránh phải những sai lầm của việc làm Marketing không hiệu quả.

Quang Minh – MarketingAI

5/5 – ( 3 bầu chọn )

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *