Yêu cầu thanh toán là gì? Có những mẫu yêu cầu thanh toán nào?

Thanh toán là thanh toán giao dịch thông dụng và diễn ra liên tục tại những doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải khi nào đối tác chiến lược hoặc người mua cũng giao dịch thanh toán đúng hạn, do đó, bạn cần phải làm công văn nhu yếu thanh toán giao dịch. Vậy nhu yếu thanh toán giao dịch là gì và viết nhu yếu giao dịch thanh toán như thế nào ?

1. Công văn yêu cầu thanh toán là gì?

Công văn nhu yếu thanh toán giao dịch là văn bản đươc sử dụng trong những trường hợp, ví dụ như những doanh nghiệp muốn nhu yếu người mua hoặc đối tác chiến lược thực thi thanh toán giao dịch theo nghĩa vụ và trách nhiệm đã thỏa thuận hợp tác. Trong công văn nhu yếu giao dịch thanh toán, cần có những thông tin như : Tên cơ quan phải thực thi thanh toán giao dịch, địa chỉ của cơ quan, tổ chức triển khai nhu yếu giao dịch thanh toán, thời hạn giao dịch thanh toán, nội dung giao dịch thanh toán .
Phiếu nhu yếu thanh toán giao dịch chỉ được tính là hợp lệ khi được kế toán trưởng và giám đốc phê duyệt chi. Nếu bất kể ai tự ý chi tiền mà không được sự được cho phép của cấp trên thì phiếu đề xuất giao dịch thanh toán sẽ không hợp lệ và kế toán sẽ không chấp thuận đồng ý chi tiền thanh toán giao dịch .
mau cong van yeu cau thanh toan
Mẫu công văn yêu cầu thanh toán

2. Mẫu yêu cầu thanh toán gồm nội dung gì?

Hiện nay, vấn đề thanh toán muộn hoặc chậm thanh toán so với thỏa thuận ban đầu diễn ra thường xuyên. Trong trường hợp như vậy,  bạn cần soạn thảo công văn yêu cầu thanh toán để đề nghị đối tác hoặc khách hàng nhanh chóng thanh toán số tiền còn thiếu. 
Một mẫu công văn yêu cầu thanh toán sẽ bao gồm nội dung cụ thể như dưới đây:

  • Tên và địa chỉ đơn vị yêu cầu thanh toán (Đặt ở góc phía bên trái, vị trí trên cùng trong phiếu yêu cầu thanh toán)
  • Họ tên người yêu cầu thanh toán
  • Địa chỉ của người yêu cầu thanh toán (địa chỉ của bộ phận)
  • Nội dung thanh toán (Lý do, nguồn gốc và mục đích chi)
  • Số tiền được yêu cầu thanh toán (Viết rõ cả số và chữ)
  • Các tài liệu kèm theo chứng từ gốc (Viết rõ số lượng tài liệu đi kèm như hóa đơn, chứng từ, tờ trình duyệt chi,..)

Nếu thanh toán bằng hình thức chuyển khoản, trong phiếu yêu cầu thanh toán cần ghi rõ thông tin chuyển khoản của người nhận như Tên tài khoản, số tài khoản, chi nhánh ngân hàng.

yeu cau thanh toan
Phiếu yêu cầu thanh toán

3. Những lưu ý khi viết phiếu yêu cầu thanh toán

Khi viết phiếu yêu cầu thanh toán, điều cần đặc biệt lưu ý đó là tuyệt đối không được tẩy xóa. Khi bạn hoàn thành, bạn cần chuyển phiếu yêu cầu thanh toán tới cho kế toán trưởng xem xét sau đó chuyển cho giám đốc phê duyệt.

Ngoài ra, khi soạn phiếu nhu yếu giao dịch thanh toán bạn cần quan tâm tới 1 số ít yếu tố tương quan tới pháp lý. Theo đó, điều 440 Bộ Luật dân sự năm năm ngoái pháp luật bên mua có nghĩa vụ và trách nhiệm thanh toán giao dịch hàng loạt số tiền theo thời hạn, khu vực được lao lý trong hợp đồng của 2 bên. Do vậy, phiếu nhu yếu thanh toán giao dịch tiền hợp đồng sẽ được gửi tới bên có nghĩa vụ và trách nhiệm thanh toán giao dịch tiền .
Phiếu nhu yếu giao dịch thanh toán là một trong những biểu mẫu mà phần nhiều doanh nghiệp nào cũng cần sử dụng. Vì phiếu nhu yếu thanh toán giao dịch có tính đúng mực cao, nên khi soạn thảo bạn cần rất là cẩn trọng để hạn chế những lỗi xảy ra. Hy vọng bài viết này đã mang tới cho bạn những thông tin thiết yếu về phiếu nhu yếu giao dịch thanh toán và những mẫu công văn đề xuất giao dịch thanh toán thông dụng .

Xem thêm: 9 tuyệt chiêu đòi nợ cuối năm đảm bảo lấy được 100% tiền

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *