Xúc tiến đầu tư là gì?

Ở nước ta lúc bấy giờ, thuật ngữ “ Xúc tiến đầu tư ” đang được sử dụng một cách khá thông dụng, nhưng lại chưa có một định nghĩa rõ ràng để hoàn toàn có thể hiểu và vận dụng thống nhất. Ngay tại Quyết định số 03/2014 / QĐ-TTg ngày 14/01/2014 của Thủ tướng nhà nước pháp luật cụ thể về quản trị nhà nước so với hoạt động giải trí xúc tiến đầu tư cũng không định nghĩa thế nào là “ xúc tiến đầu tư ”, mà chỉ liệt kê những nguyên tắc và nội dung hoạt động giải trí xúc tiến đầu tư. Do vậy, xung quanh khái niệm này đang sống sót nhiều cách hiểu và vận dụng khác nhau giữa những địa phương theo kiểu “ mạnh ai nấy làm ”, dẫn đến chất lượng và hiệu suất cao hoạt động giải trí xúc tiến đầu tư cũng rất khác nhau .

1. Xúc tiến đầu tư

Theo cách hiểu thường thì thì “ Xúc tiến ” được hiểu là thúc dục, tiến tới còn “ đầu tư ” là việc nhà đầu tư bỏ vốn, gia tài .
Trong Luật Đầu tư 2020 không nêu khái niệm “ xúc tiến đầu tư ”. Do vậy những người làm xúc tiến đầu tư thường ngầm hiểu với nhau rằng nó cũng “ na ná ” như định nghĩa của Luật Thương mại 2005 về “ xúc tiến thương mại ” – “ là hoạt động giải trí thôi thúc, tìm kiếm thời cơ mua và bán sản phẩm & hàng hóa, đáp ứng dịch vụ … ”. Tuy nhiên hai hoạt động giải trí này vẫn có sự độc lạ nhất định .

Vậy thì “xúc tiến đầu tư là hoạt động thúc đẩy, tìm kiếm cơ hội đầu tư”. Rõ ràng trong chừng mực nào đó, định nghĩa thứ hai này vẫn đúng bởi nó xuất phát từ cơ sở ngôn ngữ, căn cứ pháp lý và nhất là bản chất công việc.

Xem thêm  Tổng đài Vietcombank - Hotline Ngân hàng VCB 1900 54 54 13

Bạn đang đọc: Xúc tiến đầu tư là gì?

2. Đặc điểm của xúc tiến đầu tư

– Trước hết, cần phân biêt xúc tiến đầu tư với xúc tiến thương mại. Hai hoạt động giải trí này đều có điểm chung là về marketing ( tạm dịch là “ sự tiếp thị ” ) và kiến thức và kỹ năng về thị trường quốc tế. Tuy nhiên, xúc tiến thương mại giúp cho công ty trong nước tìm đuợc thị trường ở quốc tế, còn xúc tiến đầu tư là nhằm mục đích lôi cuốn những những công ty quốc tế xâm nhập vào thị trường trong nước .
– Xúc tiến đầu tư là việc thuyết phục những người chỉ huy cao nhất của một công ty chuyển nguồn lực ra nước khác để đầu tư trung và dài hạn .

3. Vai trò của xúc tiến đầu tư:

– Đối với nhà đầu tư quốc tế : Xúc tiến đầu tư đóng vai trò như cầu nối. Đầu tư là hoạt động giải trí có vốn lớn và vốn này đọng trong suốt quy trình đầu tư, tịch thu vốn lâu nên chịu tác động ảnh hưởng của những yếu tố không không thay đổi như : vạn vật thiên nhiên, xã hội, chính trị, kinh tế tài chính. Giá trị của hoạt động giải trí đầu tư rất lớn và thành quả là khu công trình hoạt động giải trí ngay tại nơi nó được tạo dựng nên, do đó những điều kiện kèm theo về địa lý, địa hình tại đó có ảnh hưởng tác động lớn. Do những đặc thù này nên những nhà đầu tư cần phải xem xét thống kê giám sát tổng lực tổng thể góc nhìn của thị trường, kinh tế tài chính kỹ thuật, kinh tế tài chính kinh tế tài chính, điều kiện kèm theo tự nhiên, môi trường tự nhiên xã hội, pháp lý có tương quan. Do đó, xúc tiến đầu tư sẽ giúp nhà đầu tư vấn đáp những câu hỏi trên để đưa ra quyết định hành động sau cuối .
– Xúc tiến đầu tư là kênh cung ứng thông tin vô cùng quan trọng cho nhà đầu tư về thời cơ đầu tư vào nước chủ nhà, những chủ trương khuyễn mãi thêm, hàng rào thuế quan, trình độ nguồn nhân lực, những nguồn tài nguyên chưa khai thác và quyền lợi mà nhà đầu tư nhận được trong tương lai …

Xem thêm  Tìm hiểu phân tích hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

– Thông qua hình thức cũng như mức độ của hoạt động xúc tiến đầu tư, các nhà đầu tư có thể đánh giá đúng hơn về tầm quan trọng, tiềm năng và những ưu đãi của chính phủ nước chủ nhà dành cho các nhà đầu tư, giúp cho các nhà đầu tư tiết kiệm được thời gian và chi phí, dễ dàng hơn trong việc lựa chọn nơi đầu tư hợp lý để đem lại hiệu quả cao nhất.

– Trong hoạt động giải trí xúc tiến đầu tư, những nước chủ nhà phải thiết kế xây dựng những hạng mục đầu tư rõ ràng và trợ giúp nhà đầu tư tháo gỡ những khó khăn vất vả, cung ứng những nhu yếu tốt nhất cho nhà đầu tư, giúp cho nhà đầu tư nhanh gọn tiếp cận và hoàn thành xong những thủ tục đầu tư với những dự án Bất Động Sản đầu tư của nước chủ nhà .
– Đối với nước nhận đầu tư là giúp thiết kế xây dựng hình ảnh tốt đẹp với nhà đầu tư. Do đó, xúc tiến đầu tư là giải pháp tốt để xây dựng hình một quốc gia giàu tiềm năng và luôn chuẩn bị sẵn sàng những thời cơ đầu tư mê hoặc hứa hẹn sẽ mang lại nhiều doanh thu .
– Nâng cao tính cạnh tranh đối đầu với những nước khác trong lôi cuốn đầu tư quốc tế. Vấn đề này, những nhà đầu tư khó lòng hiểu và nhìn nhận không thiếu về dự án Bất Động Sản của một nước nếu không trải qua hoạt động giải trí xúc tiến của nước đó. Mỗi nước đều có những lợi thế so sánh và đều muốn phát huy cũng như làm cho hội đồng quốc tế hiểu được lợi thế so sánh này. Do vậy, cạnh tranh đối đầu lôi cuốn đầu tư là cạnh tranh đối đầu trong xúc tiến đầu tư .
– Xúc tiến đầu tư giúp nước chủ nhà khám phá nhà đầu tư, vì mỗi nhà đầu tư lại có một quy mô và động cơ kinh doanh thương mại khác nhau. Vì vậy, hoạt động giải trí xúc tiến đầu tư sẽ giúp những cơ quan xúc tiến tích lũy thông tin từ nhà đầu tư, từ đó tìm hiểu và khám phá được điểm mạnh, điểm yếu của họ .

Xem thêm  Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh cơm văn phòng hốt bạc mỗi ngày

– Xúc tiến đầu tư giúp nước chủ nhà chủ động lựa chọn tìm kiếm các nhà đầu tư tiềm năng. Căn cứ vào nhu cầu và thực tế của quốc gia mà lựa chọn ngành, lĩnh vực mũi nhọn cần thu hút đầu tư, từ đó nước chủ nhà có thể định hướng rõ ràng đối tượng mà mình muốn xúc tiến đầu tư. Xúc tiến đầu tư sẽ đem lại cho nước chủ nhà nhiều lựa chọn hơn trong việc hợp tác với nhà đầu tư nước ngoài, trên cơ sở đó sẽ thuận lợi cho nước chủ nhà tiếp nhận đầu tư với những thỏa thuận hợp lý.

Xem thêm : Tổng hợp những bài viết về Luật đầu tư

Luật Hoàng Anh

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *