Sitemap là gì? Cách tạo Sitemap & Mẹo tối ưu Sitemap cho web

Sitemap là gì? Đó là một phần quan trọng trong việc tối ưu hóa SEO Technical cho bất kỳ trang web nào. Đây là một vũ khí hiệu quả giúp các bạn SEO hiệu quả hơn. Vậy chính xác Sitemap là gì? Tạo Sitemap cho website như thế nào?

Hãy cùng GTV SEO khám phá qua bài viết này cùng sự hướng dẫn dưới đây nhé !

Sitemap là gì?

Sitemap ( sơ đồ Website ) là một tệp liệt kê tiềm ẩn thông tin những trang và tệp khác trên Website. Sơ đồ này giúp những công cụ tìm kiếm tìm thấy, thu thập dữ liệu và lập chỉ mục ( Index ) nội dung trang Web của bạn .
Sitemap là gì?Khái niệm Sitemap là gì?

Về cấu trúc: Có 2 loại Sitemap, đó là XML (dành cho bot công cụ tìm kiếm) và HTML (hiển thị thông tin để người dùng dễ truy cập trên web), cùng một số loại Sitemap khác. Bạn nên sử dụng cả 2 Sitemap này cho Search Engine và người dùng.

Ngoài ra, Sitemap còn giúp những công cụ tìm kiếm xác lập những trang quan trọng trong những map website của bạn. Từ đó công dụng đưa ra những tác dụng tìm kiếm mưu trí hơn rất nhiều .

Tại sao Sitemap lại quan trọng?

Những công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo và Bing sử dụng Sitemap để tìm những trang khác nhau trên website của bạn .
sitemap, Google Search
Sitemap có vai trò rất quan trọngNhư Google đã thông tin :

“ Nếu website của bạn được link đúng cách, tính năng trình tích lũy thông tin web của chúng tôi thường hoàn toàn có thể tò mò hầu hết những trang trong website của bạn ”

Nói cách khác : Bạn không cần Sitemap. Nhưng nếu bạn có, nó chắc như đinh không gây tác động ảnh hưởng đến nỗ lực SEO của bạn .
Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp đặc biệt quan trọng mà Sitemap thực sự có ích .
Ví dụ : Google thường tìm thấy những trang con trải qua những link. Nếu trang của bạn mới và không có nhiều link ngược bên ngoài, thì lúc này, Sitemap sẽ góp sức vô cùng lớn trong việc thôi thúc quy trình tìm kiếm của Google và đưa website của bạn lên hiệu quả tìm kiếm .
Một ví dụ khác : Người dùng đang tìm kiếm thông tin tương quan đến hình ảnh, video nhưng công cụ của Google không tìm ra trang bạn vì nội dung không rõ ràng ?

Hoặc có thể bạn điều hành một trang web thương mại điện tử với 5 triệu trang con lưu trữ trong website. Trừ khi bạn có liên kết nội bộ trang một cách HOÀN HẢO và có rất nhiều liên kết bên ngoài, không thì Google sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm tất cả các trang đó. Đó là lúc chúng ta cần Sitemap.

Như vậy, Sitemap không hề gây hại mà nó còn giúp quy trình SEO của bạn hiệu suất cao hơn. Vậy thì tại sao mà không sử dụng Sitemap đúng không nào ?

Các loại Sitemap bạn cần biết 

Có 2 cách thường được dùng để phân biệt những loại Sitemap khác nhau :

Phân loại theo cấu trúc

Theo cấu trúc thì có 2 loại Sitemap : XML và HTML .

 1. XML Sitemap: được tạo ra để giúp bot công cụ tìm kiếm crawl website dễ dàng, nhanh chóng.

site map, Information retrievalVí dụ: XML Sitemap của gtvseo.com

 1. HTML Sitemap: được tạo ra để giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm, truy cập vào các tài nguyên trên website nhờ sự thân thiện, tiện lợi trong lối thiết kế giao diện. Bạn có thể cải thiện thứ hạng website bằng cách tối ưu trải nghiệm người dùng (User Experience) trên trang HTML Sitemap.

sitemap website, Software developmentVí dụ: HTML Sitemap của Website AppleVậy bạn nên dùng XML hay HTML Sitemap ? Câu hỏi này gây khá nhiều tranh cãi, nhưng câu vấn đáp đúng chuẩn là sử dụng cả 2. Vì SEO cần dung hoà giữa 2 bên : người dùng và bot công cụ tìm kiếm. Vì vậy, sử dụng cả 2 loại Sitemap trên là cách tốt nhất bạn cần làm .

Phân loại theo định dạng

Theo định dạng thì Sitemap có 4 loại chính như sau :

 1. Image Sitemap: Image Sitemap chứa đựng những thông tin liên quan đến hình ảnh được lưu trữ trên các website. Sử dụng Sitemap này để tối ưu hóa khả năng trả kết quả bằng hình ảnh của Google.
 2. Video Sitemap: Đây là dạng sơ đồ chứa những thông tin tổng hợp, liên quan đến những video nằm trong website của bạn. Google sẽ cần dạng Sitemap này để thu thập những dữ liệu mà cách tổng hợp bình thường không đáp ứng được.
 3. News Sitemap: Sitemap này cho phép bạn kiểm soát nội dung gửi đến Google News. Sơ đồ tin tức này sẽ giúp Google News tìm thấy nội dung mới trong website của bạn nhanh chóng hơn.
 4. Mobile Sitemap: Loại Sitemap này chỉ thực sự cần thiết khi website bạn có những trang hiển thị trên thiết bị di động. Theo John Muller, dù bạn có tạo Mobile Sitemap thì nó cũng không giúp tăng điểm Mobile-Friendly cho website của bạn.

Ngoài ra còn có những loại Site map như : Sitemap Index, Sitemap-category. xml, Sitemap-products. xml, Sitemap-articles. xml, Sitemap-tags. xml, ..

Những trang nào cần XML Sitemap?

Trong tài liệu của google, ông lớn này tiết lộ rằng XML Sitemap rất có lợi cho những trang web:

 • Lớn hoặc rất lớn
 • Có kho lưu trữ lớn
 • Chỉ có vài liên kết ngoài
 • Sử dụng nội dung đa phương tiện phong phú: hình ảnh, video,…

Trong thực tiễn, những loại website này chắc như đinh sẽ hưởng được những quyền lợi rất lớn từ XML Sitemap. Nhưng điều đó không có nghĩa là những website khác sẽ không có quyền lợi khi vận dụng loại sơ đồ này .
Mỗi website đều cần Google để hoàn toàn có thể thuận tiện được hiển thị lên trang hiệu quả tìm kiếm. Thông qua Sitemap, Google sẽ hoàn toàn có thể tìm thấy những trang quan trọng và biết được khi nào chúng được update lần cuối .
Vậy trang nào cần dùng XML Sitemap ?
Bạn dùng cách nào để quyết định hành động những trang nào được đưa vào XML Sitemap ?
Hãy khởi đầu bằng cách tâm lý về mức độ tương quan của URL đơn cử :

Khi khách truy vấn đến URL này, thì nó có cho ra tác dụng bạn mong ước không ? Bạn có muốn khách truy vấn vào URL này không ?

Nếu không, bạn hẳn sẽ không muốn nó trong XML Sitemap của mình. Một tips nhỏ ở đây, nếu bạn không muốn URL hiển thị trong hiệu quả tìm kiếm, hãy thêm tag ‘ noindex, follow ’. Điều này sẽ ngăn Google lập chỉ mục URL đó .

Hướng dẫn cách tạo Sitemap cho website

Website bạn sử dụng WordPress hay không sử dụng WordPress ? Để tránh mất thời hạn, bạn hãy chọn cho mình phần nội dung hướng dẫn tương thích nhất dưới đây :

Tạo Sitemap cho website WordPress

Trường hợp: Nếu bạn đã có account WordPress, bạn có thể sử dụng WordPress để tạo Sitemap.

Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn plugins như Google XML Sitemaps hoặc những loại plugin bên ngoài như Yoast SEO hay bất kể loại nào mà bạn cảm thấy có tính năng dễ sử dụng .

Cần chuẩn bị gì?

Đầu tiên, bạn cần truy vấn vào trang admin của WordPress :

Tiến hành  đăng nhập vào WordPress, gõ tên miền và thêm /wp-admin.

Ví dụ : Website WordPress của bạn là xyz.com, bạn cần truy vấn vào admin bằng URL : xyz.com/wp-admin .
Sau khi truy vấn, bạn cần đăng nhập bằng tên thông tin tài khoản và mật khẩu .

Tạo Sitemap với Yoast SEO

Đối với quy trình tạo sitemap với Yoast rất dễ thực thi. Bạn chỉ cần thực thi theo những bước tôi hướng dẫn sau .
Chúng ta hãy khởi đầu với bước quyết định hành động sitemap website sẽ index gồm những gì. Sau đó, là xem xét từng nội dung .

Bước 1: Đăng nhập vào website WordPress và mở sitemap XML trong một tab khác.

Bước 2: Bắt đầu cài đặt Yoast tại Content Types. Trong menu bên trái của website WordPress, di chuột qua plugin Yoast SEO, sau đó click vào Search Appearance.

Lưu ý: menu thả xuống trên các tab the Content Type, Taxonomies và Archives Tabs. Mỗi menu sẽ mở ra một bảng điều khiển để giúp bạn tối ưu hóa các nội dung cụ thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

tạo sitemap, Web crawlers
Bắt đầu cài đặt YoastMỗi menu thả xuống cũng gồm có một nút quy đổi được cho phép thêm hoặc xóa một nội dung khỏi sitemap XML. Yoast sẽ đặt một câu hỏi đơn thuần : “ Show ( individual sitemap ) in search results ? ”
cách vẽ sitemap cho website, Web software
Thêm hoặc xóa một nội dung khỏi sitemap XML

Bước 3: Tại bước này chúng ta sẽ thực hiện với tab TaxonomiesArchives trong phần Giao diện tìm kiếm của plugin Yoast SEO.

Tại đây bạn hoàn toàn có thể cho hiển thị những Categories và Tag. Tiếp theo tối ưu hóa những đơn vị chức năng phân loại để chúng có giá trị hơn so với những công cụ tìm .

Bước 4: Tùy chỉnh các sitemap. Mở XML Sitemap Index. Click vào các Sitemap website để mở ra một tab mới.

Mục tiêu : là nhìn nhận những trang trong từng Sitemap. Xem qua từng sitemap website, từng URL và bạn nên tự hỏi xem mỗi phần nội dung có mang lại quyền lợi cho người dùng hay không .
Nếu bạn thấy những trang như / hello-world hoặc / testing-123 chúng hoàn toàn có thể có giá trị thấp so với công cụ tìm kiếm, hãy mở từng trang trong một tab mới để nhìn nhận Lever trang. Nếu chúng không chứa nội dung có giá trị so với người dùng, bạn nên loại trừ những trang đó khỏi sitemap .

Để loại trừ các URL riêng lẻ khỏi sitemap XML, click vào “Edit Page” ở đầu mỗi trang hoặc bài đăng muốn loại trừ.

Trong trình chỉnh sửa trang, cuộn xuống Metabox Yoast SEO. Click vào biểu tượng bánh răng “Advanced Settings” và đặt “Allow search engines to show this Page in search results?” thành “No“.

Bạn vẫn hoàn toàn có thể được cho phép những công cụ tìm kiếm theo những link trên trang đó – ngay cả khi nó bị ẩn – bằng cách đặt “ Should search engines follow link on this Page ? ” đặt thành “ Yes “ .
Đặt giá trị này thành “ Yes ” khi bạn không muốn trình tích lũy thông tin theo những link trực tiếp trên trang .

Cuối cùng, click vào ” Update” ở góc trên cùng bên phải của trang để lưu các cài đặt này. Lặp lại quy trình này cho từng trang bạn muốn loại trừ khỏi từng Sitemap.

Tạo Sitemap với Google XML Sitemaps

Trường hợp bạn không sử dụng hoặc không muốn sử dụng Yoast SEO để tạo Sitemap, Plugin Google XML Sitemaps là sự lựa chọn thay thế sửa chữa tốt nhất mà bạn cần xem xét .

Bước 1: Cài đặt và kích hoạt Plugin Google XML Sitemaps

Ngay sau khi kích hoạt xong, Plugin này sẽ tự động hóa khởi tạo XML Sitemap cho website của bạn. Bạn hoàn toàn có thể xem Sitemap của mình bằng cách thêm sitemap.xml vào phần đuôi của địa chỉ website .
VD : https://www.example.com/sitemap.xml
site map website, Aggregation websites
Kiểm tra Sitemap

Bước 2: Cài đặt cấu hình của Plugin.

Plugin này hoạt động giải trí hiệu suất cao cho hầu hết những trang blog và website. Tuy nhiên, bạn vẫn cần xem lại thiết lập để chỉnh sửa lại những thông số kỹ thuật cho tương thích với kế hoạch SEO của mình, và bảo vệ rằng bạn không bỏ lỡ bất kể điều gì .

Đơn giản, vào Settings » XML-Sitemap để đặt lại cấu hình của plugin.

tạo sitemap cho web, World Wide Web
Vào Settings » XML-Sitemap để đặt lại cấu hìnhỞ phần trên cùng của hình, Google XML Sitemaps sẽ hiển thị cho bạn một đoạn thông tin update trạng thái. Plugin này sẽ thông tin cho bạn trong trường hợp nó không hề ping Sitemap của bạn đến một công cụ tìm kiếm nào đó .
Nếu cảm thấy phiền phức, bạn hoàn toàn có thể để tắt đi tính năng thông tin trong phần thiết lập chung. Điều này giúp tăng số lượng giới hạn bộ nhớ PHP và nhiều hơn thế nữa .

Tiếp theo, bạn sẽ thấy phần Additional Pages. Tại đây, bạn có thể thêm trang vào XML Sitemap theo cách thủ công. Điều này rất hữu ích nếu trang web của bạn có chứa các trang HTML tĩnh.

tao sitemap, Technology
Thêm trang vào XML SitemapSau đó, bạn hoàn toàn có thể tuỳ chỉnh mức độ ưu tiên cho những URL bài viết. Google XML Sitemaps sẽ mặc định sử dụng số lượng phản hồi để tính mức độ ưu tiên của URL .
site map là gì, Software
Tuỳ chỉnh mức độ ưu tiên cho các URL bài viếtHai phần tiếp theo của trình thiết lập plugin sẽ được cho phép bạn đưa vào hoặc loại ra một vài trang không mong ước khỏi Sitemap WordPress. Ví dụ : nếu bạn đang điều hành quản lý một website thương mại điện tử, thì bạn chắc như đinh sẽ phải đưa những trang mẫu sản phẩm vào Sitemap của mình .
kiểm tra sitemap, Computing
Lựa chọn đưa vào hoặc loại ra một vài trang không mong muốn khỏi Sitemap WordPress.Sau đó, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh tần suất ( Frequency ) và mức độ ưu tiên ( Priority ) của Sitemap Content. Việc biến hóa những giá trị này được những công cụ tìm kiếm coi là một gợi ý. Các con bot của công cụ tìm kiếm hoàn toàn có thể chọn xem xét hoặc phớt lờ những giá trị này dựa trên tiêu chuẩn riêng của chúng .
sitemap xml, Web 2.0
Điều chỉnh tần suất (Frequency) và mức độ ưu tiên (Priority) của Sitemap Content

Cuối cùng, đừng quên nhấp vào nút Update Options để lưu các thay đổi của bạn.

Tạo Sitemap Online tại XML-Sitemaps.com

Trường hợp : Bạn không sử dụng WordPress ?
Đừng lo ngại. Nếu không sử dụng WordPress, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tạo Sitemap Online trải qua công cụ XML-Sitemaps. com. Nó sẽ tạo ra file XML để bạn hoàn toàn có thể vận dụng vào Sitemap của mình .
website sitemap, Internet
Tạo SiteMap bằng công cụ XML-Sitemaps.comBạn chỉ cần triển khai theo 5 bước đơn thuần như sau :

Bước 1: Click link: http://www.xml-sitemaps.com/

Bước 2: Điền các thông số cần thiết.

Các nội dung thông số kỹ thuật bạn cần điền như sau :

 • Starting URL: Gõ địa chỉ website của bạn vào
 • Change Frequency: Nên chọn là daily (bạn có thể chọn thông số phù hợp)
 • Last Modification: Nên chọn Use Server’s Response
 • Priority: Nên để tự động (Automatically Calculated Priority)

Khi triển khai xong tổng thể những thông tin, bạn click vào lệnh Start và chờ. Khi chạy xong bạn sẽ nhận được 1 list những file Sitemap ( những nội dung cần chú ý quan tâm : sitemap.xml, ror.xml, sitemap.html và urllist.txt )

Bước 3: Download file XML.

Sử dụng Notepad + + mở file sitemap.xml để set thông số kỹ thuật Priority cho những url theo mong ước của bạn .

Lưu ý: Thông số Priority quy định sự quan trọng của các url đối với website, nếu Url nào quan trọng nên cho nó cao điểm hơn, cao nhất là 1.0 và thấp nhất 0.10

Bước 4: Up file XML lên website.

Bước 5: Vào Tool SEO Google Webmaster Tools để cập nhật Sitemap.

Cách xem Sitemap của website sau khi tạo

Sau khi bạn đã tạo được Sitemap rồi, bạn hoàn toàn có thể triển khai xem Sitemap của website bằng cách bằng tay thủ công .
tạo sitemap cho website wordpress, Web development
Xem Sitemap sau khi tạo

(Sitemap thường đặt ở site.com/Sitemap.xml. Nhưng đôi khi nó lại phụ thuộc vào CMSloại chương trình mà bạn dùng để tạo Sitemap.)

Sitemap sẽ hiển thị tổng thể URL những trang trên website của bạn .
cách tạo sitemap cho website, Web scraping
Sitemap sẽ hiển thị tất cả URL

13 Mẹo tối ưu Sitemap website thúc đẩy SEO trong 20 giây

sitemaps, Internet search
Mẹo tối ưu SitemapTạo Sitemap là một phần quan trọng của việc tối ưu hóa bất kỳ website nào .
Như đã nói ở những phần trên, Sitemap đặc biệt quan trọng quan trọng so với những website có nội dung tàng trữ không được link với nhau, thiếu link ngoài và chứa nhiều trang con ( hàng trăm, thậm chí còn hàng nghìn trang ) .
Sitemap không chỉ phân phối cho những công cụ tìm kiếm những thông tin cụ thể về cách website của bạn được sắp xếp mà còn hoàn toàn có thể gồm có những tài liệu có giá trị như :

 • Tần suất cập nhật trang
 • Khi trang được thay đổi
 • Sự quan trọng của mỗi trang và mối liên hệ giữa các trang với nhau

Vậy làm cách nào để tối ưu Sitemap ? Hãy cùng tìm hiểu và khám phá 13 Mẹo tối ưu tối ưu Sitemap website thôi thúc SEO dưới đây :

1. Sử dụng plugin tool để tạo Sitemap một cách tự động

Tạo Sitemap sẽ rất thuận tiện khi bạn có những công cụ tương thích. Như đã nói ở phần tạo Sitemap, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng những ứng dụng hoặc plugin như Google XML Sitemaps, Yoast SEO để tạo Sitemap nhanh gọn .
Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tạo sơ đồ trang theo cách thủ công bằng cách làm theo cấu trúc mã Sitemap XML. Thực tế cho thấy, Sitemap của bạn không cần phải ở định dạng XML. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng tệp văn bản thông thường và phân loại mỗi URL theo từng dòng là đủ .
Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải tạo một XML Sitemap hoàn hảo nếu bạn muốn tiến hành thuộc tính hreflang. Nghe khá rắc rối đúng không ?
Vì vậy, nếu bạn là người mới, hãy sử dụng công cụ tạo Sitemap tự động hóa để thực thi những việc làm này. Như vậy sẽ tiết kiệm ngân sách và chi phí được tương đối thời hạn và sức lực lao động của bạn đấy .
Bạn hoàn toàn có thể truy vấn đường link này để biết thêm thông tin về cách thiết lập Sitemap theo cách thủ công bằng tay .

2. Khai báo Sitemap của bạn đến Google

Cũng giống như Submit URL, Sitemap có thể được khai báo đến Google thông qua Google Search Console. Từ giao diện chính, bạn chọn Crawl > Sitemaps > Add Test Sitemap

Hãy nhớ kiểm tra Sitemap của bạn và xem tác dụng trước khi bạn nhấp vào nút Submit Sitemap nhé. Mục đích của việc này nhằm mục đích kiểm tra những lỗi hoàn toàn có thể có. Chúng sẽ ảnh hưởng tác động đến việc Google lập chỉ mục những trang đích .
Thông thường, tổng thể người dùng đều muốn những trang được gửi đi đều được lập chỉ mục. Tuy nhiên không phải toàn bộ đều sẽ được Google trải qua .
Việc gửi Sitemap sẽ cho Google biết những trang mà bạn cho là chất lượng cao và đáng được lập chỉ mục. Nhưng điều đó không bảo vệ rằng chúng sẽ được Google lập chỉ mục .
Thay vào đó, quyền lợi của việc gửi sơ đồ website của bạn là :

 • Giúp Google hiểu cách trình bày trang web của bạn.
 • Phát hiện các lỗi bạn có thể sửa, nhằm đảm bảo các trang của bạn được lập chỉ mục đúng cách.

3. Ưu tiên các trang chất lượng cao trong Sitemap

Chất lượng website là một yếu tố quan trọng. Nó tác động ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng hiệu quả tìm kiếm của Google. Vì thế, nếu Sitemap của bạn có quá nhiều trang chất lượng không không thay đổi, nó sẽ ảnh hưởng tác động đến hàng loạt website .
Từ đó, những công cụ tìm kiếm sẽ nhìn nhận website của bạn có chất lượng thấp. Vì thế, hãy nỗ lực hướng bots đến những trang quan trọng nhất của website. Những trang này nên có những đặc thù như sau :

 • Tối ưu hóa cao
 • Chứa hình ảnh hoặc video
 • Có nội dung chuyên biệt
 • Có sự tham gia của người dùng thông qua: nhận xét hoặc đánh giá (reviews)

4. Các vấn đề về lập chỉ mục

Như đã nói ở phần trước, google không lập chỉ mục toàn bộ những trang mà bạn đặt trong Sitemap. Trước đây, Google Search Console thậm chí còn không thông tin cho bạn những trang có yếu tố khi lập chỉ mục .

Ví dụ: nếu bạn gửi 20.000 trang và chỉ có 15.000 trang trong số đó được lập chỉ mục, bạn sẽ không được biết 5.000 “trang có vấn đề” là trang nào và vấn đề là gì.

Vào thời gian đó, những nhà quản trị đã phải chia nhỏ những trang này vào những Sitemap khác nhau để thử nghiệm. Sau đó vô hiệu những URL không được lập chỉ mục để website của bạn được Google nhìn nhận cao .
Tuy nhiên, đó chỉ là quá khứ, hiện tại Google Search Console đã update Index Coverage. Các URL bị lỗi sẽ được Google liệt kê ra .

5. Hãy đặt phiên bản canonical của URL trong Sitemap

Nếu website của bạn có nhiều trang rất giống nhau, ví dụ điển hình như những trang loại sản phẩm có màu khác nhau ( trong 1 mẫu sản phẩm ). Bạn hoàn toàn có thể sử dụng tag ‘ link rel = canonical ’ để Google biết trang nào là trang ‘ chính ’ .
Khi đặt phiên bản canonical trong Sitemap, bạn sẽ giúp bots tìm thấy trang chính thuận tiện hơn. Từ đó Google hoàn toàn có thể tích lũy và lập chỉ mục nhanh hơn .

6. Sử dụng tag Robots Meta thay vì Robots.txt 

Như đã nói ở phần trên, nếu bạn muốn loại một trang ra khỏi list lập chỉ mục, bạn có quyền sử dụng tag ‘ noindex, follow ’. Tag này còn được gọi là meta robots
Việc đặt tag sẽ giúp URL không rơi vào list lập chỉ mục. Nhưng vẫn được bảo toàn giá trị link. Việc này đặc biệt quan trọng hữu dụng cho những trang tiện ích của website : tuy quan trọng nhưng không nên hiển thị trong hiệu quả tìm kiếm .
Bạn chỉ nên sử dụng robots.txt khi muốn chặn hẳn một số ít trang không quan trọng nhằm mục đích giảm thiểu hao hụt khi bạn hết ngân sách .
Trong trường hợp khác, khi bạn nhận thấy rằng Google đang tích lũy lại tài liệu và lập chỉ mục những trang tương đối không quan trọng ( ví dụ : những trang mẫu sản phẩm riêng không liên quan gì đến nhau ) bằng ngân sách của những trang chính, bạn hoàn toàn có thể tâm lý đến việc sử dụng robots.txt .

7. Không được đưa URL ‘noindex’ vào Sitemap

Khi bạn đã không muốn bots tích lũy và lập chỉ mục một URL nào đó, tốt nhất bạn nên bỏ nó khỏi Sitemap .
Việc bạn đặt cả những trang không quan trọng vào cùng chỗ với những trang quan trọng sẽ bộc lộ sự thiếu đồng nhất .
Hãy chỉ đặt những URL mà bạn muốn lập chỉ mục vào Sitemap thôi nhé .

8. Tạo XML Sitemap động cho những trang web lớn

Việc trấn áp từng URL trong Sitemap của những website lớn là trọn vẹn không hề. Thay vào đó, bạn nên thiết lập những quy tắc để xác lập khi nào một trang sẽ được đưa vào XML Sitemap hoặc biến hóa từ ‘ noindex ’ sang “ index, follow. ”
Bạn hoàn toàn có thể tìm một tool thích hợp để tạo XML Sitemap động một cách nhanh gọn .

9. Sử dụng XML Sitemap và RSS/Atom Feeds

RSS/Atom feeds là một dạng XML, nó tạo ra kênh tóm tắt thông tin. 

RSS có vai trò thông tin đến những công cụ tìm kiếm mỗi khi trang của bạn update hoặc có thêm nội dung mới. Từ đó, Google hay Bing sẽ luôn giữ những thông tin mới nhất từ website của bạn .
Google khuyến nghị sử dụng cả Sitemap và RSS / Atom Feeds để giúp những công cụ tìm kiếm hiểu những trang nào nên được lập chỉ mục và update .
Bằng cách chỉ đưa nội dung update mới nhất vào RSS / Atom Feeds, bạn sẽ giúp việc tìm kiếm nội dung mới thuận tiện hơn rất nhiều cho cả công cụ tìm kiếm và khách truy vấn .

10. Chỉ cập nhật thời gian sửa đổi khi có thay đổi quan trọng

Đừng cố lừa bots lập chỉ mục lại những trang bằng công dụng update thời hạn sửa đổi mà không thực sự tạo ra đổi khác quan trọng nào .
Google hoàn toàn có thể xóa trọn vẹn ngày đăng tải của bạn nếu họ phát hiện những trang trong website được update liên tục mà không Open thêm giá trị mới nào .
Vì thế, hãy chỉ update thời hạn sửa đổi khi bạn thực sự tạo ra những đổi khác cho những trang này nhé .

11. Đừng quá lo lắng về cài đặt ưu tiên

Một số Sitemap sẽ có cột Priority (cài đặt ưu tiên). Chúng có chức năng báo cho bots biết trang nào là quan trọng nhất. Tuy nhiên, khả năng hoạt động của tính năng này vẫn chưa được chứng thực

Thực tế, một số ít người sử dụng đã đăng tải trên Twitter rằng Google bot đã bỏ lỡ những ‘ ưu tiên ’ này khi tích lũy thông tin .
tạo sitemap online, Online databases
Cài đặt ưu tiên thu thập thông tin

12. Giữ kích thước file nhỏ nhất có thể

Kích thước Sitemap càng nhỏ, áp lực đè nén lên sever sẽ càng ít hơn .
Mặc dù Google và Bing đều tăng kích cỡ file Sitemap tối đa cho webite từ 10 MB lên 50 MB vào năm năm nay. Nhưng bạn vẫn nên giữ cho Sitemap của mình ngăn nắp nhất hoàn toàn có thể để ưu tiên những trang đích chính của mình .

13. Tạo nhiều Sitemap nếu website chứa hơn 50.000 URL

Mỗi bản đồ Sitemap chỉ có thể chứa tối đa 50.000 URL.

Con số này là quá đủ cho hầu hết những website ở Nước Ta. Tuy nhiên nếu website của bạn có URL nhiều hơn số lượng này thì cũng đừng lo ngại. Bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tạo thêm Sitemap khác nhau để chứa những URL này nhé .

Case study của GTV về Sitemap

Chuyện cũng không có gì quá nghiêm trọng, khi mà website người mua của tôi bị lỗi Sitemap do xung đột Plugin Yoast SEO và những Plugin tạo sitemap khác .
Và bạn biết đó, lỗi sitemap sẽ không ảnh hưởng tác động quá nhanh để bạn nhận ra nhưng chúng từ từ. Khoảng thời hạn xung đột được tôi xác lập là Tháng 1, tuy nhiên đến tháng 4 website mới khởi đầu “ lao dốc chầm chậm ” và vận tốc tăng trưởng khá chậm. Lúc đó tôi nghĩ là việc Google Update thuật toán nên không cẩn trọng kiểm tra Sitemap .
Mãi đến đầu tháng 7 tôi Audit tổng thể và toàn diện website ( 3 tháng GTV sẽ audit tổng thể và toàn diện dự án Bất Động Sản 1 lần ) và phát hiện ra lỗi về Sitemap này .
Lúc đó tôi đã nhắn team code chỉnh sửa những lỗi xung đột và submit lại Sitemap. Tình hình biến hóa khi traffic và top tăng trước trở lại ( tuy không quá nhanh ) .
Lỗi Sitemap là 1 trong nhiều lỗi kỹ thuật SEO ( lỗi Technical SEO ) do đó sức tác động ảnh hưởng của nó không quá nhiều. Tuy nhiên việc bạn không cẩn trọng tạo và Submit Sitemap thì đây có lẽ rằng là yếu tố khiến website của bạn không hề tăng trưởng vượt bậc .
Dưới đây là hình ảnh website tăng trưởng về mặt traffic cũng như top của dự án Bất Động Sản :
tạo sitemap cho website, Search engine software
Hình ảnh tăng trưởng khi submit Sitemap đo lường trên Google Analyticscách xem sitemap của website, Information economy
Tiếp theo là Google Search ConsoleBạn thấy đó, việc lỗi sitemap đã khiến website bị đánh rớt hạng rất mạnh vào đầu tháng 5 – đợt core update của Google. Hiện tại website đã không thay đổi và tăng trưởng trở lại .

Kết luận

Sitemap là một công cụ đem lại những lợi ích và chức năng đáng kể cho quá trình SEO. Nó hỗ trợ bots, giúp Google tìm đến những bài viết website của bạn một cách dễ dàng và nhanh chóng. Từ đó tối ưu khả năng hiển thị của website lên SERPs. 

Đây là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc nâng cao khả năng nhận diện cho website. Hy vọng bài viết này với sự hướng dẫn sitemap là gì này sẽ giúp bạn hiểu hơn về Sitemap là gì và cách vận dụng chúng. Chúc các bạn thành công!

Bài viết cùng chủ đề:

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *