WordPress Plugin: Hướng dẫn toàn diện cho người mới bắt đầu

WordPress Plugin là gì và nó hoạt động như thế nào?

Nếu bạn là người mới dùng WordPress, chắc hẳn bạn không biết WordPress plugin là gì. Khi đọc những bài hướng dẫn WordPress, bạn sẽ thấy chúng được đề cập ở mọi nơi. Và nếu bạn đã cài một ứng dụng, bạn cũng chưa biết chắc công dụng của plugin đó là gì.

WordPress Plugin là gì: hướng dẫn toàn diện cho người mới bắt đầu

Plugin là thành phần quan trọng giúp tăng tính năng cho WordPress, khiến website WordPress trở nên cảm động và mạnh mẽ vượt trội. Trong bài hướng dẫn này, bạn sẽ biết được định nghĩa của WordPress plugin là gì, nó làm được gì và những câu hỏi thường gặp khi sử dụng WordPress plugin.

WordPress plugin là gì và nó hoạt động như thế nào?

WordPress plugin là một đoạn code được tạo ra để kết nối (plug) vào trong code gốc của website WordPress. Nói đơn giản hơn, nó là phần mở rộng của website, dùng để kiểm soát, điều chỉnh và cải tổ chức nội dung chính của website WordPress.

Việc sử dụng plugin hiệu suất cao hơn là chỉnh sửa trực tiếp mã nguồn gốc của WordPress, vì việc này tốn thời gian, yêu cầu kinh nghiệm và biết lập trình. Sử dụng plugin rất dễ vì bạn hoàn toàn có thể tải về, cài đặt và gỡ bỏ để giải quyết và xử lý một lượng code lớn mà plugin đó làm được.

Với plugin, bạn không cần “nhúng” mã code mới vào code gốc của WordPress. Khi bạn thấy những biến đổi này không còn giá trị nữa, bạn hoàn toàn có thể “khắc phục” code đó bằng cách vô hiệu hóa plugin này.

Xem thêm  GIÁO TRÌNH TÀI CHÍNH DOANH NGHIỆP PHẦN 1

Điều tuyệt vời ở đây là có hàng ngàn plugin đã được lập trình sẵn chỉ chờ bạn gắn vào trong website WordPress thôi. Sử dụng plugin một cách thông minh không chỉ tăng tính năng và trải nghiệm website, mà còn cải tổ hàng loạt quy trình và công việc của bạn, giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

Plugin WordPress có thể làm gì?

Plugins biến một blog WordPress đơn giản thành bất kỳ loại website nào với đủ loại tính năng hoàn toàn có thể nghĩ đến. Chỉ trong vài bước, plugin sẽ biến site của bạn thành một cửa hàng trực tuyến, một tạp chí, một portfolio, một mạng lưới hệ thống trường học… Bất kỳ loại website nào!

Thật tuyệt vời phải không? Ví dụ, để tạo một cửa hàng trực tuyến – WooCommerce là người bạn tốt nhất của bạn. Bạn muốn biến site thành một mạng lưới hệ thống đặt chỗ? Chọn ngay Bookly.

Hoặc bạn là một thợ chụp ảnh và muốn trình diễn những tác phẩm của bạn trên website? Plugin Envira Gallery là một lựa chọn tuyệt vời.

Một số plugin hoàn toàn có thể “thay đổi” trang web của bạn, trong khi một số khác hoạt động ở phía sau cánh cửa. Bạn sẽ không nhận thấy sự thay đổi về giao diện nhưng những plugin này có khả năng tối ưu phương pháp hoạt động của website.

Ví dụ, WPSmush để nén ảnh, W3 Total Cache tăng tốc độ website WordPress bằng cách caching, và WordFence dùng để tăng tính bảo mật thông tin.

Khi lên kế hoạch tạo website, bạn cần biết rằng bạn hoàn toàn có thể làm bất cứ điều gì. Chúng tôi có trình xây dựng trang web hoàn toàn có thể tương hỗ với phong cách thiết kế website mà không cần kiến thức và kỹ năng lập trình. Bạn chỉ cần sử dụng tính năng kéo và thả, chọn mẫu thiết kế đẹp để tạo website. Bạn cũng không phải lo lắng về vấn đề gì vì đội ngũ hỗ trợ của chúng tôi luôn sẵn sàng giúp bạn 24/7.

Xem thêm  FOMO, FUD là gì? Làm sao để vượt qua hai hội chứng tâm lý này trong giao dịch?

Chọn Hosting tốt

Tìm plugin ở đâu?

Có nhiều nơi để bạn tìm WordPress plugin. Tuy nhiên, hãy cẩn trọng khi chọn nguồn plugin. Plugin từ những nhà lập trình không đáng tin cậy hoàn toàn có thể gây hại cho website của bạn.

WordPress directory là nơi tốt nhất để tìm plugin. Có hơn 50,000+ plugin trên đó.

WordPress plugin directory

Để cài đặt plugin từ thư viện WordPress chính thức, bạn chỉ cần vào Plugins >> Add New ngay trong trang quản trị admin của bạn để tìm.

Ngoài ra, nếu bạn muốn đầu tư mua plugin cao cấp, cũng có rất nhiều marketplace bán như Code Canyon, MOJO Marketplace, hay Creative Market.

Làm thế nào để cài đặt WordPress plugin?

Có nhiều cách để cài đặt plugin. Thứ nhất là bạn có thể cài trực tiếp từ WordPress directory. Thứ hai, bạn hoàn toàn có thể tải lên file plugin.zip lên website của bạn. Cuối cùng, bạn có thể tải lên nhiều plugin cùng lúc qua FTP.

Để biết chi tiết những cách trên và làm thế nào để thiết lập plugin, bạn có thể xem qua hướng dẫn cài đặt WordPress plugin của chúng tôi tại đây.

Plugin miễn phí và plugin cao cấp

Vì có rất nhiều plugin miễn phí và trả phí, bạn nên xem xét kỹ lưỡng trước khi chọn plugin. Xem xem plugin miễn phí có hữu ích trong thời gian dài không. Plugin trả phí có hỗ trợ tốt cho tương lai không?

Chưa kể, không phải lúc nào bạn trả nhiều tiền hơn cũng sẽ nhận được chất lượng tốt hơn. Có hàng trăm plugin miễn phí có chất lượng tương tự như plugin cao cấp. Thông thường, luôn có plugin miễn phí đáp ứng nhu cầu cần thiết của bạn.

Xem thêm  Lệnh stop limit - Góc nhìn mới về cách đầu tư tiền điện tử

Đây là những điểm bạn cần xem xét khi chọn giữa plugin miễn phí và trả phí:

  • Tính năng: Mặc dù có nhiều plugin miễn phí trong thư viện của WordPress, một vài tính năng đặc biệt lại chỉ có trong bản pro. Hãy kiểm tra xem bạn thật sự cần tính năng đó không, khi thật cần và không có plugin miễn phí thay thế, bạn hãy nâng cấp.
  • Hỗ trợ: Plugin cao cấp thường có hỗ trợ toàn thời gian. Vì vậy nếu plugin của bạn gặp lỗi hoặc cần trợ giúp về việc sử dụng, bạn có thể liên lạc trực tiếp với đội ngũ hỗ trợ để được trợ giúp. Với hầu hết các plugin miễn phí, bạn sẽ cần tự tìm hiểu.
  • Tài liệu: Các plugin cao cấp thường có tài liệu hướng dẫn. Những tài liệu này giống như là sách hướng dẫn vậy. Bạn có thể tìm hiểu cách cấu hình, cách sử dụng và nhiều thủ thuật khác để tận dụng ưu điểm của plugin đó.

Lưu ý trước khi cài đặt plugin

Trước khi cài đặt bất kỳ plugin nào, bạn cần chú ý các điều sau:

  • Đầu tiên, bạn cần biết rõ website thực sự cần gì. Đừng vào trong thư viện plugin WordPress làm gì nếu bạn chưa biết cần phải cài plugin nào. Hoặc là định cài hết plugin cho website có nhiều tính năng mà không cần thiết. Việc này không hiệu quả và rất mất thời gian.
  • Thứ hai, tìm trên internet các plugin được khuyên dùng. Bước này hữu ích khi bạn đã biết bạn cần gì, nhưng chưa biết plugin nào sẽ có ích nhất.

Author

Tác giả: Hai G.

Hai G. là chuyên viên quản trị, quản lý và vận hành dịch vụ website. Anh có nhiều năm kinh nghiệm về VPS, Hosting, technical SEO, CMS. Đặc biệt, anh yêu thích WordPress và đã sử dụng nó hơn 5 năm. Sở thích của anh là đọc, viết blog, đi du lịch và tư vấn cho các bạn trẻ khởi nghiệp.

Nguồn: Wiki Fin