Vụ Bê bối của Vạn Thịnh Phát và Hệ lụy tới Thị trường

Vụ Bê bối của Vạn Thịnh Phát và Hệ lụy tới Thị trường

Chào bạn! Hôm nay tôi sẽ chia sẻ với bạn một chủ đề đang gây sốt trên thị trường. Trong vài phiên gần đây, thị trường đã có diễn biến tiêu cực và một trong những nguyên nhân chính góp phần vào sự giảm điểm đáng kể là thông tin tiêu cực xoay quanh vụ bắt giữ của Ban lãnh đạo Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Trong video này, tôi sẽ cố gắng giải thích bản chất của vụ việc này và tác động của nó đến thị trường. Tại sao thị trường lại giảm điểm mạnh như vậy, đặc biệt là cổ phiếu ngân hàng?

Vụ Bê bối của Vạn Thịnh Phát và Hệ lụy tới Thị trường
Vụ Bê bối của Vạn Thịnh Phát và Hệ lụy tới Thị trường

Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và vai trò của nó trên thị trường bất động sản

Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là một trong những tập đoàn bất động sản lớn, có tài sản được đánh giá ngang hàng với các tập đoàn lớn khác như Novaland và Vingroup. Mặc dù không niêm yết trên sàn chứng khoán, tập đoàn này đã có mối quan hệ mật thiết với Ngân hàng Sài Gòn SCB và chứng khoán Tân Việt thông qua việc phát hành trái phiếu và quan hệ thành viên trong hội đồng quản trị. Tuy nhiên, việc bắt giữ Bà Trương Mỹ Lan – Chủ tịch tập đoàn Vạn Thịnh Phát cùng với ban lãnh đạo đã gây khủng hoảng cho SCB và chứng khoán Tân Việt.

Xem thêm  Đầu tư chứng khoán: Tìm hiểu điều quan trọng nhất

Ảnh hưởng của Vạn Thịnh Phát tới thị trường

Điều đầu tiên tôi muốn đề cập đến là việc bắt giữ của Ban lãnh đạo Tập đoàn Vạn Thịnh Phát ảnh hưởng đến thị trường thông qua việc chuyển đổi trái phiếu lớn thành trái phiếu không thể trả của tập đoàn và các công ty thành viên. Ước tính số tiền này có thể lên đến khoảng 70 đến 90 nghìn tỷ đồng, với công ty An Đông một trong những công ty có số nợ trái phiếu lớn nhất, đã phát hành tổng cộng 25.000 tỷ đồng trái phiếu. Sự bắt giữ của Bà Trương Mỹ Lan và ban lãnh đạo đã khiến thị trường lo ngại rằng Vạn Thịnh Phát có thể trở thành một “Tân Hoàng Minh thứ hai”, nhưng quy mô trái phiếu của tập đoàn này lớn hơn và mang theo nhiều rủi ro nợ xấu cho SCB.

Hệ lụy thứ hai là lo ngại về hiệu ứng domino tới các công ty bất động sản do tình trạng thiếu thanh khoản. Sau vụ việc Tân Hoàng Minh, việc phát hành trái phiếu đã trở nên cực kỳ hạn chế và khó khăn cho các chủ đầu tư bất động sản trong việc cân đối tài chính. Đặc biệt, khi lượng trái phiếu đáo hạn trong một hai năm tới rất lớn. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến thanh khoản của thị trường và đặc biệt là các công ty phát triển bất động sản. Kết hợp với tình trạng căng thẳng về tín dụng của các ngân hàng, rủi ro thanh khoản đang ở mức cao. Những công ty bất động sản có vấn đề hoặc không thể trả trái phiếu của mình sẽ gây ra vấn đề nợ xấu đối với các ngân hàng. Điều này là lý do tại sao các cổ phiếu của các ngân hàng nắm giữ lượng trái phiếu lớn đều giảm điểm mạnh nhất, ví dụ như cổ phiếu của Techcombank.

Xem thêm  Kỳ Vọng Gì Từ Hội Nghị Bất Động Sản Của NHNN và Bộ Xây Dựng?

Diễn biến của cổ phiếu ngân hàng và triển vọng tương lai

Cổ phiếu ngân hàng đóng góp đến 40% chỉ số chứng khoán. Hiện tại, không thể dự đoán được diễn biến của cổ phiếu ngân hàng. Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là trong quá khứ, những đợt sụt giảm của cổ phiếu ngân hàng đã mất nhiều thời gian để hồi phục. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào diễn biến của thị trường bất động sản. Nếu có vấn đề xảy ra, tín dụng bất động sản chiếm tỷ trọng lớn trong tổng tín dụng của nền kinh tế và sẽ ảnh hưởng đến kết quả hoạt động kinh doanh của các ngân hàng. Hiện tại, xu hướng tăng lãi suất và hạn chế tín dụng trong thị trường trái phiếu doanh nghiệp khiến tất cả các yếu tố trên gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường bất động sản.

Mặc dù với giá cổ phiếu hiện tại, các cổ phiếu ngân hàng đang được giao dịch ở mức giá hấp dẫn để nắm giữ trong dài hạn, trong ngắn hạn, diễn biến của cổ phiếu luôn có thể biến đổi. Điều quan trọng là theo dõi thông tin tiêu cực cũng như diễn biến của thị trường bất động sản để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.

Đây là những nhận định của tôi về sự kiện nóng nhất trong tuần vừa qua – vụ việc của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các khủng hoảng đối với Ngân hàng SCB. Đừng quên theo dõi bản tin tuần của chúng tôi để cập nhật thêm thông tin thú vị về thị trường chứng khoán.

Xem thêm  Tìm hiểu "EPS - Lãi cơ bản trên cổ phiếu" khi đầu tư chứng khoán

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *