Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn nước ngoài trong những tháng cuối năm 2021 | Tạp chí Thi đua khen thưởng

TĐKT – Ngày 11/6, tại TP.HN, Bộ Tài chính đã tổ chức triển khai Hội nghị với những bộ, ngành nhìn nhận tình hình giải ngân cho vay vốn đầu tư công nguồn vốn nước ngoài 5 tháng đầu năm 2021. Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà chủ trì Hội nghị .
Đến dự Hội nghị có đại diện thay mặt 13 bộ, ngành được giao dự trù vốn vay nước ngoài năm 2021 như : Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học Quốc gia TP.HN, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Viện Hàn lâm khoa học Nước Ta …

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà chủ trì Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết, qua báo cáo giải trình của những đơn vị chức năng tính năng trong Bộ Tài chính cho thấy tình hình giải ngân cho vay vốn đầu tư công nguồn vốn nước ngoài của những bộ, ngành trong những tháng đầu năm đạt rất thấp. Tính tới ngày 10/6/2021, tỷ suất giải ngân cho vay của những bộ, ngành mới đạt 7,53 % so với dự trù được giao. Tình trạng giải ngân cho vay vốn đầu tư công nói chung và vốn đầu tư công nguồn vốn nước ngoài chậm đã tác động ảnh hưởng tới việc triển khai tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội của quốc gia cũng như trách nhiệm kinh tế tài chính, ngân sách năm 2021 .
Năm 2021 là năm tiên phong triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 – 2025. Tổng dự toán vốn nước ngoài được giao từ nguồn ngân sách TW theo Quyết định số 2185 / QĐ-TTg ngày 21/12/2020 của Thủ tướng nhà nước về việc giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2021 cho những bộ, ngành là 16.636,75 tỷ đồng. Tính đến hết ngày 31/5/2021, tỷ suất nhập dự trù trên Tabmis cụ thể theo dự án Bất Động Sản so với kế hoạch vốn nước ngoài được giao của những bộ, ngành đạt 72,55 % ( 12.069,87 tỷ đồng ) .
Số liệu giải ngân cho vay kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 nguồn nước ngoài của những bộ, ngành tính đến hết ngày 10/6 là 1.253 tỷ đồng, đạt 7,53 % so với dự trù được giao. Trong đó, 5/13 bộ, ngành có giải ngân cho vay nhưng số giải ngân cho vay tập trung chuyên sâu hầu hết ở hai bộ là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Giao thông Vận tải. Đáng chú ý quan tâm, có đến 8/13 bộ, ngành đến nay vẫn chưa giải ngân cho vay kế hoạch đầu tư công vốn nước ngoài năm 2021 .

Xem thêm  Bài tập tài chính doanh nghiệp năm 2021

Đối với kế hoạch vốn năm 2020, các bộ, ngành vẫn giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài theo kế hoạch. Từ 1/1/2021 đến 10/6/2021, tổng số giải ngân theo kế hoạch vốn 2020 của các bộ, ngành là 2.187,7 tỷ đồng (gần gấp đôi số giải ngân theo kế hoạch vốn 2021).

Tính đến hết 10/6/2021, Bộ Tài chính mới chỉ nhận được 129 công văn ý kiến đề nghị rút vốn, đã giải quyết và xử lý 129 đơn rút vốn với thời hạn giải quyết và xử lý đơn rút vốn trung bình là 1,5 ngày .
Phát biểu Tóm lại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết, qua quan điểm phản ảnh của đại diện thay mặt những bộ, những ngành hoàn toàn có thể thấy nhiều nguyên do khách quan, nguyên do chủ quan dẫn tới hiệu quả giải ngân cho vay kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 nguồn nước ngoài của bộ, ngành còn rất thấp. Nguyên nhân khách quan, do ảnh hưởng tác động của đại dịch Covid-19, những chuyên viên tư vấn không sang Nước Ta thực thi hợp đồng tư vấn, tác động ảnh hưởng đến tiến trình tiến hành những dự án Bất Động Sản ; vật tư, sản phẩm & hàng hóa, thiết bị nhập khẩu từ những nước có dịch Covid-19 cũng bị ách tắc làm dự án Bất Động Sản chậm quy trình tiến độ …

Xem thêm  Hướng dẫn tạo tài khoản đăng ký kinh doanh qua mạng - Việt Luật Hà Nội

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Trần Xuân Hà, nguyên nhân chính vẫn là những do yếu tố chủ quan, trực tiếp là các là đơn vị chủ dự án trong quá trình triển khai thực hiện dự án còn nhiều hạn chế.

Do vậy, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho rằng, từ nay đến cuối năm, giải pháp quan trọng nhất để thôi thúc giải ngân cho vay vẫn là tăng cường vai trò của những chủ đầu tư, những ban quản trị dự án Bất Động Sản. Các ban quản trị dự án Bất Động Sản phải chỉ huy tiến hành kinh khủng, kiểm tra, giám sát, có khó khăn vất vả, vướng mắc liên hệ với những bộ, ngành xử lý kịp thời .
Theo đó, về chính sách, chủ trương đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính sẽ phối hợp báo cáo giải trình nhà nước về sửa đổi, bổ trợ Nghị định 56 về quản trị ODA và vay khuyễn mãi thêm nước ngoài cho tương thích. Đối với những yếu tố phát sinh thuộc khoanh vùng phạm vi nghĩa vụ và trách nhiệm, Bộ Tài chính đã và sẽ liên tục dữ thế chủ động phối hợp tiến hành những giải pháp để xử lý. Bộ Tài chính mong ước những bộ, ngành với tư cách là cơ quan chủ quản cần theo dõi sát sao và chỉ huy kịp thời những chủ dự án Bất Động Sản xử lý những vướng mắc nhằm mục đích triển khai xong tiềm năng giải ngân cho vay năm 2021 .
Hồng Thiết

Xem thêm  Vẽ Tranh Kiếm Tiền Online, Kiếm Được Tiền Nhờ Vẽ Tranh Trên Mạng - https://wikifin.net

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *