Vốn lưu động là gì? Vai trò và cách tính vốn lưu động?

Kiến thức kế toán cho người đi làm

Vốn lưu động là gì? Vai trò và cách tính vốn lưu động? – Kế toán Đức Minh.

Công ty nào cũng cần vốn lưu động để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Vậy vốn lưu động là g? Vai trò của vốn lưu động đối với doanh nghiệp ra sao? Chúng ta cùng đi vào tìm hiểu qua bài viết sau của Kế toán Đức Minh

Vốn lưu động là gì? Vai trò và cách tính vốn lưu động? – Kế toán Đức Minh.

1. Vốn lưu động là gì ?

– Vốn lưu động còn được gọi theo thuật ngữ Working capital ( WC ) là một thước đo kinh tế tài chính đại diện thay mặt cho thanh khoản quản lý và vận hành có sẵn cho một doanh nghiệp, tổ chức triển khai hoặc thực thể khác, gồm có cả cơ quan chính phủ nước nhà .

– Cùng với các tài sản cố định như nhà máy và thiết bị, vốn lưu động được coi là một phần của vốn hoạt động.

– Vốn lưu động được tính như gia tài hiện tại trừ nợ thời gian ngắn. Nếu gia tài hiện tại ít hơn nợ thời gian ngắn, một thực thể có một thiếu vốn lưu động, còn được gọi là thâm hụt vốn lưu động .
– Nó là một nguồn gốc của vốn lưu động, thường được sử dụng trong những kỹ thuật định giá như DCFS ( những dòng tiền chiết khấu ) .
– Việc quản trị vốn lưu động tương quan đến quản trị hàng tồn dư, những khoản phải thu và phải trả, và tiền mặt .
– Tính vốn lưu động bạn sẽ xác lập doanh nghiệp có năng lực phân phối những nghĩa vụ và trách nhiệm thời gian ngắn của nó hay không và cần bao nhiêu thời hạn làm được điều đó cũng như những ngân sách quản lý và vận hành sắp tới ..

Xem thêm  Thời buổi này kinh doanh gì là tốt nhất năm 2021 đại dịch covid

2. Cách tính vốn lưu động

Vốn lưu động hoàn toàn có thể xác định liệu một doanh nghiệp có năng lực cung ứng những nghĩa vụ và trách nhiệm thời gian ngắn của nó hay không và đồng thời, cần bao nhiêu thời hạn để làm được điều đó. Với ít hoặc không có vốn lưu động, có lẽ rằng tương lai của doanh nghiệp sẽ không mấy tốt đẹp. Vốn lưu động cũng hữu dụng trong việc nhìn nhận hiệu suất cao sử dụng nguồn lực của một doanh nghiệp. Công thức tính vốn lưu động là :

Vốn lưu động = tài sản ngắn hạn – nợ ngắn hạn

2.1. Tính gia tài thời gian ngắn

– Tài sản thời gian ngắn là gia tài mà doanh nghiệp hoàn toàn có thể quy đổi thành tiền mặt trong thời hạn một năm. Chúng gồm có tiền mặt và những thông tin tài khoản thời gian ngắn khác .

Ví dụ: các khoản phải thu, chi phí trả trước và tồn kho.

– Thông thường, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy thông tin trên trong bảng cân đối kế toán của công ty – tài liệu này nên có mục tổng tài sản thời gian ngắn .
– Nếu bảng cân đối kế toán không gồm có tổng tài sản thời gian ngắn, hãy kiểm tra từng dòng của bảng cân đối. Cộng tổng thể thông tin tài khoản cung ứng định nghĩa gia tài thời gian ngắn để có được tổng cần tìm .

2.2. Tính nợ thời gian ngắn

– Nợ thời gian ngắn là những khoản cần thanh toán giao dịch trong thời hạn một năm. Chúng gồm có khoản phải trả, nợ dồn tích và những khoản vay thời gian ngắn phải trả .
– Bảng cân đối kế toán nên biểu lộ tổng nợ thời gian ngắn. Nếu không có, hãy sử dụng thông tin có trong bảng cân đối để tìm tổng này bằng cách cộng dồn những thông tin tài khoản nợ thời gian ngắn được liệt kê .

 Ví dụ:  chúng có thể gồm “khoản phải trả và dự phòng”, “thuế phải trả” và “nợ ngắn hạn”.

Xem thêm  Định giá là gì? Phân loại định giá? Vì sao phải định giá?

2.3. Tính vốn lưu động

– Đây chỉ là phép trừ cơ bản. Lấy tổng tài sản thời gian ngắn trừ tổng nợ thời gian ngắn .
Ví dụ : giả sử một công ty có gia tài thời gian ngắn là 1 tỷ đồng và nợ thời gian ngắn là 480 triệu đồng. Vốn lưu động của công ty sẽ là 620 triệu đồng .
Với gia tài thời gian ngắn hiện có, công ty hoàn toàn có thể thanh toán giao dịch mọi khoản nợ thời gian ngắn và đồng thời, còn tiền mặt để ship hàng những tiềm năng khác .
Công ty hoàn toàn có thể dùng tiền mặt cho những hoạt động giải trí kinh doanh thương mại hoặc giao dịch thanh toán nợ dài hạn. Nó cũng hoàn toàn có thể được dùng để trả cống phẩm cho cổ đông. phong cách thiết kế web
– Nếu nợ thời gian ngắn lớn hơn gia tài thời gian ngắn, hiệu quả cho thấy vốn lưu động bị thiếu vắng. Thiếu hụt vốn lưu động là tín hiệu cảnh báo nhắc nhở công ty đang có rủi ro tiềm ẩn vỡ nợ. Trong trường hợp này, công ty hoàn toàn có thể sẽ cần đến những nguồn kinh tế tài chính dài hạn khác. Đó hoàn toàn có thể là tín hiệu cho thấy công ty đang gặp rắc rối và có lẽ rằng, không là lựa chọn góp vốn đầu tư tốt .

3. Vai trò của vốn lưu động

Để sản xuất, ngoài trừ các tài sản cố định cần có như máy móc, thiết bị, nhà xưởng… doanh nghiệp, tổ chức phải bỏ ra một lượng tiền để mua sắm hàng hóa, nguyên vật liệu… nhằm phục vụ sản xuất. Vốn lưu động chính là yêu cầu đầu tiên để doanh nghiệp hoạt động, để bắt đầu hoạt động đầu tiên doanh nghiệp phải đáp ứng cơ vốn lưu động.thiết kế web

Vốn lưu động còn tác động ảnh hưởng đến quy mô hoạt động giải trí. Trong kinh doanh thương mại những tổ chức triển khai và doanh nghiệp tự chủ trong việc sử dụng vốn nên khi muốn lan rộng ra quy mô, những hoạt động giải trí của doanh nghiệp nhất thiết những doanh nghiệp phải kêu gọi một lượng vốn góp vốn đầu tư. Vốn lưu động sẽ giúp chớp lấy thời cơ và tạ ra lợi thế cạnh tranh đối đầu cho doanh nghiệp. Ngoài ra, vốn lưu động còn tác động ảnh hưởng đến giá tiền của loại sản phẩm .
Các bài viết tương quan :

Xem thêm  Tải Lucky Patcher 9.8.5 APK - Tool MOD/Hack cho Android

=>>> Tất cả những điều muốn biết về quản trị vốn lưu động trong doanh nghiệp

=> >> Phân loại vốn kinh doanh thương mại

=>>> Hiệu quả sử dụng và bảo toàn vốn kinh doanh của doanh nghiệp

=>>> Những điều cần biết về kế toán vốn bằng tiền trong doanh nghiệp thương mại

– Ngọc Anh-

>> > học kế toán ở đâu đống đa
>> > dạy kế toán ở HĐ Hà Đông
>> > học kế toán tại cầu giấy
>> > địa chỉ học kế toán tại hoàng mai

Với tiềm năng “ Sự thành công xuất sắc của học viên là niềm tự hào của Đức Minh ”, Công ty giảng dạy kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo và giảng dạy kế toán trong thực tiễn và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất TP. Hà Nội lúc bấy giờ. Đức Minh luôn sẵn sàng chuẩn bị tương hỗ hết mình vì học viên, luôn sát cánh cùng học viên trên bước đường đi tới thành công xuất sắc .
Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tổng thể những học viên :

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học
TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH
Mọi chi tiết cụ thể vui vẻ liên hệ :

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN – TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 – Tòa nhà B6A Nam Trung Yên – đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN – 0339.156.806
Cơ Sở 2: Phòng 610 – Chung cư CT4A2 Ngã tư Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Xiển – Linh Đàm – Hoàng Mai – Hà Nội. – 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 – Đường Nguyễn Khuyến – Văn Quán – Hà Đông – Hà Nội – 0339.421.606

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *