Viết Blog – Tương lai tiếp thị nội dung mới cho doanh nghiệp

Trong thời gian gần đây, tiếp thị nội dung – Content Marketing ngày càng nhận được sự chú ý của các nhà tiếp thị trực tuyến và được dự đoán là một trong những kế hoạch tiếp thị chủ yếu trong năm vừa rồi. Theo báo cáo về Inbound Marketing 2013, 18% các nhà tiếp thị trên toàn cầu đã và đang coi nội dung như lựa chọn số 1 trong chiến dịch tiếp thị của họ.

Viết Blog – tương lai của Content Marketing

Đặc biệt, theo báo cáo trên, 62% nhà tiếp thị đã tạo blog vào năm 2013 và nhiều chuyên gia tiếp thị còn khẳng định rằng việc xây dựng và phát triển blog sẽ là hướng đi chính trong hoạt động tiếp thị nội dung của các doanh nghiệp. Blog đã trở thành công cụ hiệu quả nhất giúp các nhà tiếp thị đưa nội dung của mình tiếp cận người dùng. Vì vậy, không khó để khẳng định tương lai của content marketing chính là blog.

Bạn đang đọc: Viết Blog – Xu hướng tiếp thị nội dung mới cho doanh nghiệp

Blog xây dựng thị trường cho doanh nghiệp

Với 55% lượng truy cập trang web đến từ blog, không có gì ngạc nhiên khi blog được coi là hình thức tiếp thị nội dung hiệu quả nhất. Nó được xem là công cụ tuyệt vời để tạo ra khách hàng tiềm năng (57% công ty có được khách hàng gián tiếp qua blog) mà ngân sách quảng cáo thấp hơn rất nhiều so với các mô hình khác.

Xem thêm  Cập Nhật Các Mã Cổ Phiếu Ngành Bia Rượu Tốt Trên Sàn Chứng Khoán 2021 - Money Fun

Tuy nhiên, không phải việc xây dựng blog chỉ đem lại thành qua ngay lập tức. Để có hiệu quả, các công ty cần đầu tư từ tương lai. Thực tế dựa trên báo cáo giải trình Marketing Benchmarks, những công ty có tần suất cập nhật blog từ 6-8 lần/tháng sẽ có khách hàng tiềm năng (lead) tăng theo, đặc biệt quan trọng là công ty nào viết blog 15 lần/tháng sẽ có khách hàng nhiều gấp 5 lần đơn vị không viết blog.

Một minh chứng khác là hiện nay hầu hết các doanh nghiệp cả online và offline đều đang góp vốn đầu tư vào chất lượng blog của trang web. Những công ty không nhìn thấy những ưu điểm của blog có thể sẽ bỏ lỡ cơ hội tiếp cận khách hàng lớn trong bối cảnh kinh tế đang cố gắng phục hồi sau khủng hoảng. Ngoài ra, người dùng internet hiện nay coi blog như một tín hiệu để đánh giá doanh nghiệp. Nếu một doanh nghiệp liên tục cập nhật thông tin, tương tác tốt… thì sẽ nhận được sự đánh giá cao từ người tiêu dùng. Hiện nay, có một số blog có lượng theo dõi và fan hâm mộ lớn đồng thời nội dung cũng được công nhận có ích hơn trang tin chuyên ngành như Socialfresh, Hubspot…

Ngoài ra, một nguyên do khác là Google đã bắt đầu cập nhật các thuật toán mới như Panda hay Penguin, ưu tiên cho các nội dung chất lượng cao. Và chắc chắn rằng những blog có chất lượng thấp, chỉ sao chép nội dung sẽ bị đẩy xuống cuối trong kết quả tìm kiếm.

Xem thêm: 11 ý tưởng sáng tạo thiết kế xây dựng nội dung blog giúp bạn lôi cuốn được khách hàng

Chất lượng hóa nội dung blog

Trước đây, khi việc tiếp thị nội dung qua blog còn mới mẻ và chưa có nhiều công ty đầu tư, việc đưa trang web của bạn lên top Google không quá khó khăn. Tuy nhiên, hiện nay khi blog đang đứng trước bước ngoặt lịch sử và nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp, những cách làm truyền thống như chỉ việc sắp xếp câu chữ và thêm một số từ khóa đã không còn hiệu quả.

Xem thêm  Ngành Ngân hàng bảo đảm hoạt động thông suốt trong mùa dịch

Xem thêm: Xu hướng trải nghiệm người dùng 2021 giúp bạn phát triển kinh doanh

Phát triển đội ngũ content trong công ty

Theo báo cáo về Inbound Marketing 2013, mặc dù việc tạo blog nhận được sự quan tâm, chỉ có 9% công ty đã thuê blogger làm việc toàn thời gian, một số lượng rất nhỏ. Tuy nhiên, có một điều đáng mừng là số lượng này đang tăng dần. Nhiều người cho rằng để tạo ra nội dung và duy trì blog, cần dựa vào nguồn lực bên ngoài như các công ty và freelancer.

Tuy nhiên, đây chỉ là cách tăng trưởng nội dung khi chịu áp lực về thời gian và nguồn lực. Nếu doanh nghiệp muốn xây dựng nội dung chất lượng cao, cần phải có đội ngũ blogger riêng, những người thực sự am hiểu về thị trường và ngành mà doanh nghiệp đang tham gia. Blog sẽ có những bài viết mang phong cách của người viết, đồng thời không chỉ nâng cao chất lượng mà còn đa dạng hóa nội dung. Đội ngũ làm content trong công ty sẽ trở thành trọng tâm trong chiến dịch tăng trưởng blog trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm: Tại sao doanh nghiệp ở Hà Nội cần thiết kế website?

“Công nghệ hóa” blog để giữ chân người dùng

Blog là nơi tạo ra thị trường cho doanh nghiệp, do đó, cần tăng sự kết dính giữa blog và người đọc để họ ở lại trang web lâu hơn. Các nhà tiếp thị cần tạo ra những trải nghiệm độc đáo và cá nhân hóa dành cho người đọc thay vì chỉ sắp xếp bố cục tổng quan theo cách truyền thống.

Xem thêm  Doanh nghiệp tại Việt Nam: Giao dịch liên kết là gì?

Xem thêm: 10 trang mạng xã hội làm kinh doanh online phải biết! (Phần 2)

Với sự phát triển của công nghệ tiên tiến, các doanh nghiệp đang tạo ra blog đa dạng về nội dung và phong cách, cải tiến trải nghiệm người đọc bằng cách tối ưu hóa trang web trên di động và tạo ra ứng dụng trực tuyến từ blog. Thiết kế của blog cũng cần tập trung vào tối ưu hóa giao diện người dùng, cuộn trang, di chuột và tìm kiếm nội dung quan trọng với người đọc.

Bên cạnh đó, nhiều công ty cũng tập trung tạo ra phiên bản di động cho blog nhằm tạo trải nghiệm tốt hơn cho người đọc trên điện thoại di động. Theo báo cáo của ComSocre, người dùng sử dụng di động và các ứng dụng trong khoảng 4-5 phút. Công ty từ đó tạo ra tạp chí trực tuyến trên nền tảng như Apple Newsstand, Kindle App Store hoặc Flipboard từ nội dung trên blog.

Trên thực tế, trung bình mỗi doanh nghiệp sử dụng 6-9 hình thức của content marketing như blog, video, infographics, báo cáo… nhưng blog vẫn là trọng tâm trong hình thức này. Với việc phát triển blog, các doanh nghiệp sẽ thực sự kiểm soát kênh tiếp thị của mình và không phải đặt niềm tin vào các kênh truyền thông trực tuyến trả phí. Từ đó, tạo được một đội ngũ khách hàng trung thành với thương hiệu riêng của mình. Blog tiếp thị trở thành một xu hướng mới không thể bỏ qua trong kế hoạch xây dựng tên tuổi thương hiệu với khách hàng.

Source: https://wikifin.net, Category: Blog