Vì sao người Việt thích mua hàng trên eBay, Amazon, Alibaba?

VECOM cho rằng, ngoài việc sản phẩm & hàng hóa của quốc tế nhiều mẫu mã, phong phú, một nguyên do nữa để người mua cá thể Nước Ta mua hàng trực tuyến từ quốc tế nhiều là do những nhà bán hàng trực tuyến toàn thế giới như Amazon, eBay, Rakuten … có uy tín rất cao. Chỉ số Thương mại điện tử Nước Ta ( EBI ) 2017 vừa được Hiệp hội thương mại điện tử Nước Ta ( VECOM ) công bố tại Diễn đàn Toàn cảnh Thương mại điện tử Diễn đàn toàn cảnh thương mại điện tử Nước Ta – Vietnam Online Business Forum 2017 diễn ra tại TP. Hà Nội vào ngày 24/2 .

16832035_1715792328434773_6110325113525094382_n

EBI 2017 là hiệu quả nhìn nhận thị trường thương mại điện tử trên khoanh vùng phạm vi cả nước dựa trên tài liệu tích lũy được trong cuộc khảo sát VECOM thực thi từ cuối tháng 8 đến tháng 11/2016 so với 3.566 doanh nghiệp với đa phần là những công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn ( 45 % ) và công ty CP ( 34 % ). Tại báo cáo giải trình EBI 2017, VECOM đã đưa ra đánh giá và nhận định, cùng với sự hồi sinh của nền kinh tế tài chính, từ năm năm nay, thị trường thương mại điện tử Nước Ta bước sang quá trình tăng trưởng nhanh hơn tuy nhiên chưa thực sự vững chắc do những trở ngại lớn vẫn không biến hóa, đó là lòng tin của người tiêu dùng khi shopping trực tuyến còn thấp, giao dịch thanh toán trực tuyến chưa phổ cập, dịch vụ chuyển phát và hoàn tất đơn hàng chưa theo kịp nhu yếu và mức chênh lệch rất lớn giữa TP Hồ Chí Minh, Thành Phố Hà Nội với những địa phương khác. Bên cạnh đó, Thương Hội cũng nhìn nhận, thương mại điện tử xuyên biên giới và bán hàng đa kênh đang nổi lên nhanh gọn .

Theo khảo sát năm 2016 của Cục Thương mại điện tử và CNTT tại các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, có tới 32% doanh nghiệp đã thiết lập quan hệ kinh doanh với đối tác nước ngoài qua kênh trực tuyến, 11% tham gia các sàn thương mại điện tử và 49% có website. Trong số doanh nghiệp xuất nhập khẩu tham gia khảo sát có website thì tỷ lệ website có tên miền .vn là 46%, có tên miền quốc tế là 54%, trong đó có tên miền .com và .net là 51%. Tỷ lệ website có tiếng nước ngoài là 63%.

Theo VECOM, khuynh hướng các doanh nghiệp xuất nhập khẩu sử dụng tên miền quốc tế cho website của mình ngược hoàn toàn với các doanh nghiệp chú trọng tới thị trường trong nước. Các doanh nghiệp cho biết gặp gỡ trực tiếp để đàm phán và ký hợp đồng vẫn là kênh hiệu quả nhất. Với kênh trực tuyến, email là công cụ chủ yếu phục vụ giao kết hợp đồng. Xu hướng các doanh nghiệp xuất khẩu sử dụng các sàn thương mại điện tử quốc tế uy tín ngày càng phổ biến do hiệu quả đem lại từ các mô hình này ngày càng rõ nét và cũng là xu hướng sử dụng của các nhà nhập khẩu toàn cầu. Theo thông tin từ Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghệ OSB, đại lý ủy quyền chính thức của Alibaba tại Việt Nam, tính đến năm 2016, số lượng tài khoản thành viên ở Việt Nam trên website Alibaba.com đã đạt mức 500.000 thành viên. Số lượng thành viên tăng trưởng trong 3 năm gần đây trung bình là 100.000 thành viên/năm, gấp tới 10 lần giai đoạn trước năm 2009. Theo khảo sát của VECOM, khách hàng cá nhân Việt Nam mua hàng hóa và dịch vụ trực tuyến từ nước ngoài nhiều hơn so với khách hàng cá nhân nước ngoài mua sản phẩm trực tuyến từ Việt Nam (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Đáng chú ý quan tâm, trong báo cáo giải trình Chỉ số EBI 2017 mới công bố, VECOM cũng cho hay, mặc dầu chưa có số liệu an toàn và đáng tin cậy nhưng theo khảo sát của Thương Hội này thì có sự không cân đối trong thanh toán giao dịch trực tuyến qua biên giới giữa nhập khẩu và xuất khẩu với người mua cá thể. Cụ thể, người mua cá thể Nước Ta mua sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ trực tuyến từ quốc tế nhiều hơn so với người mua cá thể quốc tế mua mẫu sản phẩm trực tuyến từ Nước Ta. VECOM lý giải, nguyên do hoàn toàn có thể do sản phẩm & hàng hóa của quốc tế phong phú và đa dạng, phong phú, tương thích với một bộ phận lớn người tiêu dùng trong nước, đặc biệt quan trọng là giới trẻ thành thị. Trong khi đó, phần đông doanh nghiệp Việt, đặc biệt quan trọng là những doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa góp vốn đầu tư đúng mức cho hoạt động giải trí điều tra và nghiên cứu khám phá thị hiếu khách hàng quốc tế để bán hàng trực tiếp, không qua những nhà phân phối trung gian. Bên cạnh đó, theo VECOM, nhiều nhà bán hàng trực tuyến toàn thế giới như Amazon, eBay, Rakuten … có uy tín rất cao .
Trong khi đó, những nhà bán hàng trực tuyến trong nước chưa có đủ uy tín và sự an toàn và đáng tin cậy của chính người mua trong nước. Cùng với nguyên do ngân sách hoàn tất đơn hàng so với những hợp đồng mua hàng trực tuyến quốc tế thấp hơn chiều ngược lại, một nguyên do nữa được VECOM đưa ra để lý giải cho việc người mua cá thể Nước Ta mua sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ trực tuyến từ quốc tế nhiều hơn so với người mua cá thể quốc tế mua loại sản phẩm trực tuyến từ Nước Ta là những đơn vị sản xuất Nước Ta chưa chú trọng đúng mức tới kênh sản xuất trực tuyến, trong khi chất lượng, hình thức, Ngân sách chi tiêu của nhiều loại sản phẩm trong nước lại chưa cạnh tranh đối đầu được với những loại sản phẩm tương tự như của nhiều nước khác. Ngoài ra, trong toàn cảnh toàn thế giới hóa và sự tăng trưởng của công nghệ tiên tiến, thương nhân của một nước thuận tiện bán trực tuyến loại sản phẩm ở nước khác tới thị trường toàn thế giới .
Do vậy, VECOM cho rằng một mặt cần có sự tương hỗ để việc mua hàng từ quốc tế của những người mua cá thể Nước Ta thuận tiện hơn, tuy nhiên quan trọng hơn là cần có những giải pháp tương hỗ, khuyến khích để thương nhân Nước Ta tăng cường những kênh kinh doanh bán lẻ trực tuyến loại sản phẩm trong nước cho người mua ở quốc tế, coi đây là kênh quan trọng thôi thúc xuất khẩu trong tiến trình tới .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *