Vì sao trang thương mại điện tử Deca.vn đóng cửa?

Deca.vn, một trang thương mại điện tử đã đóng cửa vào trưa ngày 31/12/2015, gây nhiều bất ngờ cho nhiều người. Tuy nhiên, quyết định này có thể được coi là một bước đi sáng suốt của Deca.vn.

Lý do đóng cửa

Vì sao Deca.vn, một trang thương mại điện tử có tiềm năng không nhỏ, lại đóng cửa? Đó là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Dưới đây là một số quan sát và nhận định về vấn đề này:

1. Sự suy giảm lượng truy cập

Sử dụng dữ liệu từ trang SimilarWeb.com, chúng ta có thể nhìn thấy sự suy giảm lượng truy cập của Deca.vn so với các đối thủ khác. Tuy nhiên, việc chỉ dựa vào lượng truy cập để đánh giá sàn giao dịch TMĐT là không đầy đủ. Cần có những số liệu khác như lượng đặt hàng và độ uy tín của các shop kinh doanh trên Deca.vn. Tuy vậy, số lượng người truy cập vẫn có vai trò quan trọng trong việc thuyết phục các shop kinh doanh trên Deca.vn, vì người mua hàng thường quan tâm đến sự phát triển và niềm tin của một nền tảng TMĐT.

2. Hiệu quả chi tiêu quảng cáo

Deca.vn đã chi một khoản tiền không nhỏ cho quảng cáo trên Facebook. Tuy nhiên, tối ưu hoá hiệu quả quảng cáo chưa được thực hiện tốt. Một số người dùng sau khi mua hàng trên Deca.vn vẫn nhận được những thông báo mời mua hàng tiếp theo, dẫn đến lãng phí. Điều này có thể do lỗi mạng hoặc không tối ưu hoá được hệ thống giao dịch.

Xem thêm  Hợp đồng tương lai là gì? Dành cho nhà đầu tư phái sinh - Gia Cát Lợi

3. Vấn đề về giá cả

Người dùng tại Việt Nam thường tin tưởng dễ dàng nếu giá cả là hấp dẫn. Tuy nhiên, Deca.vn không đáp ứng được yêu cầu này vì giá cả của một số sản phẩm không hấp dẫn so với thị trường. Ngoài ra, phí giao hàng của Deca.vn cũng được tính theo từng chủ shop, khiến việc mua hàng từ nhiều shop khác nhau trở nên không tiện lợi cho người dùng.

4. Chiến lược và hướng phát triển

Deca.vn cần một lượng tiền đầu tư lớn và thời gian dài để trở thành một sàn giao dịch TMĐT hàng đầu. Tuy nhiên, sau khi đạt được mục tiêu này, Deca.vn sẽ đứng trước thách thức mới. Vì vậy, quyết định đóng cửa có thể là một lựa chọn sáng suốt. Trong cuộc cạnh tranh dữ dội trong lĩnh vực TMĐT, các đối thủ như Lazada.vn, Adayroi.com, Shopee.vn đang tăng trưởng mạnh mẽ. Để thành công, Deca.vn cần tìm ra một mảng khác để khai phá và phát triển.

5. Thị trường ngoại tỉnh

Cuộc chiến trong tương lai của TMĐT sẽ tập trung vào việc bán hàng ra khỏi TP.HCM và Hà Nội. Deca.vn đã có một chương trình tặng phí giao hàng toàn nước, nhằm thử nghiệm khả năng giao hàng trong phạm vi cả nước. Tuy nhiên, việc tối ưu hoá mô hình giao nhận hàng trong điều kiện đất nước đa dạng không hề dễ dàng. Đối thủ Lazada.vn đã thử nghiệm thành công chương trình giao hàng đi xa, nhưng cũng đối diện với một ngân sách giao hàng lớn và cần tối ưu hoá.

Xem thêm  Chuyển Tiền Khác Ngân Hàng Mất Bao Lâu Nhận Được Tiền?

Kết luận

Deca.vn đã đóng cửa nhưng đây có thể coi là một quyết định sáng suốt. Chúng ta phải biết ơn những người đã và đang tham gia vào Deca.vn vì đã dừng lại và thông báo rằng họ đang tìm kiếm một con đường mới. Thị trường TMĐT không dành cho những người không có điều kiện và đòi hỏi sự kiên nhẫn và nỗ lực lớn. Chúng ta phải học hỏi từ những trường hợp như Deca.vn để tránh mắc phải những sai lầm tương tự trong tương lai.