Vì sao https://wikifin.net đóng cửa?

Bài viết bộc lộ quan điểm của tác giả Lê Huỳnh Kim Ngân, cho thấy một góc nhìn rất khác về sự ra đi của trang thương mại điện tử Deca. vn .

Đây là câu hỏi của nhiều người đi cùng sự ngỡ ngàng vì thông tin từ website Deca. vn từ trưa ngày 31/12/2015 vừa mới qua. Riêng tôi thì không giật mình lắm và tôi tin, đây là một quyết định hành động rất là sáng suốt của ban chỉ huy Deca. vn .

Cách đây mấy tháng, một hôm được ngồi cafe sáng với anh Phan Minh Tâm (24h), tôi có hỏi nửa đùa nửa thật anh về Deca: “Anh ơi sau 3 năm nữa Deca như thế nào nhỉ?”, anh cũng trả lời là: “Anh nghĩ chí ít nó vẫn sống tốt với nguồn tiền mà nó có”. Nếu nguồn đầu tư không phải là vấn đề Deca gặp phải, vậy thì vì sao Deca vẫn bị đóng cửa?

Tôi có vài sự quan sát như sau:

1. Tham khảo từ SimilarWeb.com về lượng truy cập của Deca so sánh với các đối thủ khác, chúng ta sẽ thấy được những con số thú vị như sau:

Nguồn : SimilarWeb
Đồng ý một điều là khó hoàn toàn có thể nhìn nhận một sàn thanh toán giao dịch thương mại điện tử chỉ dựa trên lượng truy vấn, mà nên có thêm những số liệu về lượng đặt hàng, độ uy tín của những shop kinh doanh thương mại trên đó. Nhưng ở một góc nhìn khác, khi đi thuyết phục một shop kinh doanh trên mình, là chủ shop, họ sẽ chăm sóc việc tiên phong là : ” Có nhiều người vào đó để coi hàng hông để tui mua và bán ? “. Giống như việc bạn muốn bán quầy bán hàng của bạn trong một cái chợ cho người khác, người sẽ mua quầy bán hàng của bạn sẽ hỏi : ” Thế lượng người qua lại tại đây là bao nhiêu ? “. Lẽ dễ hiểu mà, người đi qua lại đông đúc vẫn có thời cơ bán được hàng nhiều hơn những nơi hẻo lánh .
Ghi chú :
Số liệu SimilarWeb chỉ dùng để tìm hiểu thêm, không chắc như đinh là số liệu đúng chuẩn. Tuy nhiên, theo sự quan sát từ 1 số ít website tôi kiến thiết xây dựng, số liệu trên SimilarWeb chênh lệch khoảng chừng 20 % – 30 % tuỳ nghành nghề dịch vụ .
Mọi người đọc thêm những hiệu quả tìm thấy ở SimilarWeb để có cái nhìn sâu hơn, đừng tập trung chuyên sâu mỗi lượng truy vấn mà mình đề cập .

2. Đầu tư vào marketing chưa thực sự hiệu quả?

Cũng theo SimilarWeb, chỉ số referral vào Deca cao khá chênh lệch so với lượng người dùng vào từ trực tiếp hay tìm kiếm mà thấy được. Ngoài ra hoàn toàn có thể thấy thêm, Deca đã chi khá mạnh tay cho ngân sách quảng cáo trên Facebook hơn so với những kênh khác. Thế nhưng tối ưu hoá quảng cáo thế nào cho hiệu suất cao thì chưa thấy làm tốt lắm. Cá nhân tôi từng click chọn mua hàng Deca từ một quảng cáo ở Facebook, sau khi mua xong, tôi vẫn thấy mẫu sản phẩm đó chạy theo mời gọi mình – một sự tiêu tốn lãng phí không hề nhẹ. Hoặc do lỗi mạng lưới hệ thống ? Biết đâu đấy .

Tôi cũng từng đề cập trong một note ngắn về cách làm marketing của Deca hiện tại. Tôi hoài nghi về incentive bằng tiền dữ dội lắm. Cách thức incentive marketing mà bằng việc tặng tiền vào đơn hàng (Deca thường có khuyến mãi tặng 30.000 đồng cho đơn hàng trên 150.000 đồng)  thường không bền. Incentive marketing thường được sử dụng nhằm gỡ bỏ rào cản tâm lý ái ngại đầu tiên của người dùng, chứ không nên là một điều để người dùng phụ thuộc vào nó. Tuy vậy, không thể phủ nhận incentive marketing bằng việc tặng tiền trừ thẳng vào đơn hàng hiện tại lại đang là cách phần đông các sản phẩm TMĐT Việt Nam đều đang sử dụng để chuyển đổi người tham quan website trở thành người mua hàng. Nhưng phải có cách tốt hơn trong tương lai để người dùng tự nguyện mua hàng mà không cần tí incentive nào cả.

3. Giá

Tôi thấy có một vấn đề mà mọi người thường hay bảo nhau, ôi niềm tin TMĐT thế này thế nọ, khó lắm, người dùng chẳng tin đâu. Đại diện là môt người dùng điển hình (nữ, trẻ, đang độ tuổi đi làm & có thu nhập ổn định, có khả năng mua hàng trên mạng), tôi xin được “phát biểu”: Người dùng Việt Nam dễ tin lắm, chỉ cần giá tốt là được, yên tâm, họ không mất lòng tin với TMĐT đâu.

Làm cái gì thì làm, tự nhiên thấy món đồ trên website đó có giá rẻ là tự nhiên thấy tin website đó ngay, đó chính là nguyên do tại sao mà sau khi mua xong mới thấy niềm tin vụn vỡ, còn trước đó thì tin cậy nhất nhất. Deca có mẫu sản phẩm có giá tốt nhất so với thị trường không ? E là không. giá thành giao nhận của Deca cũng được chia ra theo từng chủ shop. Nghĩa là nếu bạn mua một đơn hàng 100.000 đ ở shop A và một đơn hàng 100.000 đ ở shop B, bạn sẽ phải trả hai lần tiền luân chuyển. Bạn phải mua tối thiểu 150.000 đ ở shop A và 150.000 đ ở shop B, bạn mới đủ tiêu chuẩn được không tính tiền luân chuyển. Tôi nhớ thời xưa là thế, sau này không biết có đổi khác gì không. Mặc dù là Deca có nhiều mẫu sản phẩm phong phú thật đấy, nhưng nếu mua ở nhiều shop khác nhau, thiệt không có lợi cho người mua như tôi chút nào .
Về cách chia mức phí luân chuyển thế này thì có bạn Yes24 cũng vận dụng tựa như. Tuy nhiên bạn ấy vận dụng 300.000 đ so với loại sản phẩm cùng kho hơn là chỉ từ một shop. Nói chung mua hàng 100.000 đ mà trả 30.000 đ cho việc luân chuyển thì xót lắm. Nhưng nói đi cũng phải nói lại là nếu trả 30.000 đ cho luân chuyển trong ngày thì có khi tôi trả ngay, chứ còn đợi mấy ngày mà vẫn phải trả đến tận 30 % giá trị món hàng mình mua chỉ cho luân chuyển thì thôi … chuyển site khác !

4. Deca cần bao nhiêu tiền để trở thành người thâu tóm & thao túng thì trường này? Và bao lâu? Và sau khi trở thành người chiến thắng thì… để làm gì?

Tôi rất thích câu ” So What ? ” kể từ khi tôi thao tác với một chị sếp cực kỳ đáng cưng có biệt danh So What và tối ngày chỉ hỏi So What. Trong Deca, cũng có người từng ngồi trò chuyện với tôi về cuộc sống, và bản thân anh ấy cũng đặt câu hỏi ” So What ? ” trong vài chuyện, nhưng không rõ với Deca, anh ấy đã từng tâm lý trang nghiêm và dành câu hỏi ” So What ? ” cho nó chưa ?
Nguồn góp vốn đầu tư từ 24 h tôi tin là đủ cho Deca sống sót nhưng chắc chỉ là sống ngoi ngóp. Muốn bùng nổ, muốn can đảm và mạnh mẽ, muốn trở thành Amazon của Nước Ta thì chắc phải làm một núi tiền thật to, một đội ngũ thật hổ báo và thời hạn làm phải dai dẳng, thật lâu. Nhưng sau đó thì sao ? Khi trở thành sàn thanh toán giao dịch TMĐT số 1 tại Nước Ta thì được lợi gì ? Lợi nhuận trong tương lai – nghe có vẻ như mê hoặc, nhưng chính câu hỏi “ Khi nào ” sẽ kéo người ta xuống mặt đất lại ngay .
Việc dừng Deca – theo một góc nhìn nào đó – tôi nghĩ là sáng suốt. Năm nay, khi Lazada. vn vừa có được thêm nguồn tiền bơm vào để trở nên can đảm và mạnh mẽ hơn nữa, tăng trưởng thần tốc hơn nữa ; Adayroi có được sự hẫu thuận của VinGroup chống sống lưng phía sau với những chuỗi shop lớn nhỏ có đủ ; Vietnam ESports / Garena Nước Ta tăng nhanh Shopee trên di động và biết đâu chừng trong năm nay, VNG sẽ quay lại với thương mại điện tử với nhiều sự giật mình chờ đón thì Deca bỗng dưng trở thành một vị thế nhỏ nhoi so với những anh tài còn lại .

5. Cuộc chiến 3 năm tiếp theo trong TMĐT sẽ là việc làm sao bán hàng ra khỏi TP.HCM và Hà Nội

Tháng 11/2015, Deca có một chương trình tặng thêm là không lấy phí luân chuyển đơn hàng toàn nước. Tôi tạm võ đoán, đây là một bước sẵn sàng chuẩn bị để đo thử năng lượng trong chính Deca hoàn toàn có thể ship hàng thị trường toàn nước hay không. Để làm được như điều ( 4 ) tôi đề cập, tôi đoán rằng những anh tài trong TMĐT đang khởi đầu nhen nhóm dưới nhiều hình thức khác nhau để mở màn bán hàng, luân chuyển hàng ra khỏi những thành phố TT hiện tại. Ngay cả với Lazada. vn – theo một nguồn tin tìm hiểu thêm được – đã có những đơn hàng mua những mẫu sản phẩm điện máy đồ gia dụng ở tận những nơi xa xôi hẻo lánh. Ngân sách chi tiêu luân chuyển cho những mẫu sản phẩm dạng này không hề nhỏ, làm thế nào Lazada tối ưu hoá được tốt nhất bộ phận giao nhận để thoả mãn người mua với ngân sách luân chuyển hài hòa và hợp lý nhất ?
Lại một lần nữa xin đoán, sau khi thử nghiệm với chương trình trên, Deca đã nhận ra, thôi thì tự bỏ cuộc cho nỗi đau ( của ví tiền ) không còn thêm dài, dồn tâm dồn sức để chiến đấu mảng khác. Một trong những mảng đó, hoàn toàn có thể là TMĐT trên di động – một làn sóng mới lạ và tăng trưởng nhanh như vũ bão khó mà cưỡng lại được. Vì lý do đó mà 24 h đã góp vốn đầu tư vào MuaBanNhanh. com – một ứng dụng mua và bán trên di động không biên giới. Thế nên với thương mại điện tử thì 24 h vẫn còn nặng duyên lắm, chưa chê đâu 🙂

Lời cuối

Bằng tất cả sự tôn trọng, tôi cảm thấy việc BeYeu.com hay Deca.vn làm là điều tốt. Hầu hết mọi người nghĩ ngừng kinh doanh là xấu, rồi thì là một vài dư luận viên thì bảo, ôi thế là thị trường tệ lắm, v…v… Tôi nghĩ, những bạn đã và đang khởi nghiệp phải cảm thấy biết ơn BeYeu.com hay Deca.vn vì đã dám dừng lại, đã dám thông báo cho mọi người biết được là: “Này em hỡi, con đường em đi đó, con đường em theo đó, sẽ đưa em sang đâu?”

Thương mại điện tử nói chung hay sàn thanh toán giao dịch thương mại điện tử nói riêng chưa từng khi nào dành cho người không có điều kiện kèm theo ( điều kiện kèm theo hoàn toàn có thể xét nhiều góc nhìn không chỉ về tiền ). Rất nhiều người làm sàn thanh toán giao dịch TMĐT, có lượng truy vấn tương tự với VatGia xong rồi cũng bỏ cuộc trong bí mật. Để nói ra được, tôi thất bại, tôi không làm tiếp, tôi cảm thấy không nên đốt tiền vào đó nữa – không phải là điều thuận tiện. Các bạn khởi nghiệp nào đang định ngọ nguậy hay muốn công bố trở thành Amazon Nước Ta gì đó, thì đây, những bài học kinh nghiệm nhãn tiền để mọi nguời tìm hiểu thêm trước khi có quyết định hành động bồng bột nào đó .
Thôi thì chuyện cũ cũng đã qua, tôi chúc những anh chị từng thao tác ở Deca tìm được dự án Bất Động Sản khác hay ho để theo đuổi, chúc mọi người sử dụng kinh nghiệm tay nghề của mình trong hơn 1 năm rưỡi qua để góp phần trở lại cho ngành TMĐT có nhiều mẫu sản phẩm chất lượng hơn nữa. Mọi người không thất bại, mọi người đã nỗ lực rất là, mọi người xứng danh tìm thấy cho mình một hướng đi tốt đẹp trong sự nghiệp ở tương lai gần .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *