Vì không biết lập báo cáo thống kê đơn hàng: Kẻ cười, người khóc

Là chủ shop, không chỉ quan tâm đến doanh số bán hàng mà còn phải lập báo cáo thống kê đơn hàng để điều tiết việc kinh doanh. Ấy vậy mà nhiều người nghĩ công việc của chủ shop là chỉ việc ngồi cả ngày ở cửa hàng, nhàn nhã đếm tiền,… 

Ai mở shop kinh doanh rồi cũng than : “ Bận đến mức không có thời hạn ! ”. Một ngày chủ shop thường phải thao tác từ 10 tiếng – 12 tiếng chứ không phải 8 tiếng hành chính như dân văn phòng. Trong ngần ấy thời hạn, những chủ shop phải xử lý đủ thứ việc không tên từ : quản trị nhân viên cấp dưới bán hàng, xuất – nhập hàng hoá tại shop, lên đơn hàng cho shipper luân chuyển, … mà việc nào cũng gấp, việc nào cũng cần ưu tiên nên không khéo sắp xếp thì ngừng hoạt động, dẹp tiệm như chơi. Phải làm thế nào để chỉ cần “ liếc mắt ”, đã chớp lấy được doanh thu, thực trạng hàng hoá thừa – thiếu tại shop là mong ước của chị Tuệ Minh – Chủ shop Bimsua. online .

Báo cáo thống kê đơn hàng – Hỗ trợ chủ shop ra quyết định nhập – xuất hàng hoá trong “1 nốt nhạc”

Chị Tuệ Minh san sẻ : “ Hồi mới mở shop, mình rất khó khăn vất vả do chưa quản trị hàng hoá theo đơn hàng. Nên nhiều khi loại sản phẩm đó đã hết tại shop mà chẳng kịp bổ trợ, khách hỏi đến mới “ tá hoả ” nhập thêm ” .

Tình trạng trên là do hàng hoá “luân chuyển” mỗi ngày ở cửa hàng theo đơn hàng. Quản lý các đơn hàng này khá rắc rối do mức chiết khấu khác nhau, số lượng hàng hoá khác nhau. Có nhiều loại đơn hàng chẳng hạn: đơn hàng hoàn từ khách tỉnh, đơn hàng xuất buôn cho đại lý, đơn hàng bán lẻ tại Pos, đơn hàng xuất cho cộng tác viên. Đôi lúc, chủ shop rất lúng túng khi quyết định nhập – trả hàng hoá cho đối tác vì không kịp lập báo cáo thống kê đơn hàng nên mặt hàng nào hết – còn cũng không nắm được. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh. Đôi khi, lỡ mất đơn hàng một vài triệu vì thiếu hàng là chuyện bình thường.

Thử tưởng tượng bạn là chủ shop bán giầy. Ở shop của bạn bán đủ loại : giầy nữ, giầy nam. Đầu tuần, shop đã giao cho khách tỉnh một đơn hàng buôn, số lượng lớn. Một hôm khác, shop ” như mong muốn ” có được mối khách vãng lai mới mua ở shop lần đầu, lấy hàng mẫu ở shop để bán thử mỗi loại 3 – 5 đôi. Cuối tuần, bạn lại mở đợt khuyến mại, giảm giá nhân ngày sinh nhật shop. Liệu bạn có nhớ hết được shop và kho còn bao nhiêu đôi giầy mỗi loại ? Loại nào bán được nhiều nhất đã hết hàng hay không ? Khách nào đã mua nhiều để bạn tri ân họ ? Bạn nên nhập thêm loại nào ? giảm giá loại nào để bán được nhiều hơn ? Báo cáo thống kê đơn hàng sẽ tương hỗ bạn xử lý tổng thể những vướng mắc đó .

Giải pháp quản lý việc xuất – nhập hàng hoá bằng báo cáo thống kê đơn hàng

“ Việc báo cáo giải trình thống kê đơn hàng không hề đơn thuần vì cần độ đúng mực cao. Sổ sách và kế toán thường không đưa ra được cho mình ngay lập tức những số lượng chuẩn về đơn hàng theo số lượng hàng hoá, phí chiết khấu, phí giao hàng. Những bài toán về thống kê đơn hàng theo người mua, ngày tháng đơn cử cũng rất khó khăn vất vả và lâu nếu giao cho nhân viên cấp dưới. Biết không hề mãi “ lấy sức người biến sỏi đá thành cơm ” nên mình chuyển sang xài ứng dụng quản trị bán hàng để tối ưu quá trình xuất – nhập hàng hoá. ” – Chị Tuệ Minh cho biết thêm .
Trong khi lựa chọn ứng dụng quản trị bán hàng, bên cạnh yếu tố nhiệm vụ tốt, những chủ shop nên chăm sóc đến tính thân thiện, dễ sử dụng. Một ứng dụng quản trị bán hàng mưu trí thì tính năng báo cáo giải trình thống kê đơn hàng sẽ lập ra một bảng những đơn hàng phát sinh có cả doanh thu chỉ trong 1 giây. Ví dụ như với ứng dụng quản trị bán hàng Sapo, chủ shop thuận tiện sử dụng tính năng “ Báo cáo thống kê đơn hàng ” ở tổng mục “ Báo cáo ” .

Hướng dẫn sử dụng tính năng “Báo cáo thống kê đơn hàng” trên Sapo

Bước 1. Chọn mục Báo cáo –> Báo cáo thống kê đơn hàng báo cáo thống kê đơn hàng 1

Báo cáo thống kê đơn hàng là một trong những loại báo cáo giải trình
Bước 2. Lọc những chỉ số để thiết lập “ Báo cáo thống kê đơn hàng ”

Trong báo cáo thống kê đơn hàng, bạn sẽ xem được số lượng đơn hàng tính từ đầu tháng đến ngày hôm nay (ngày đang thao tác lọc). Hoặc shop cũng có thể chọn một thời điểm khác như ngày hôm qua, hôm nay hay bất kì một ngày nào để xem báo cáo thống kê sản phẩm. báo cáo thống kê đơn hàng 2

Tuỳ chỉnh thời gian lập báo cáo 

Tuỳ theo từng cửa hàng mà nhu cầu thông tin thống kê cần hiển thị khác nhau. Ví dụ như shop có thể lọc thống kê đơn hàng theo trạng thái đơn hàng, trạng thái xuất kho, trạng thái thanh toán hay trạng thái trạng thái đóng gói. báo cáo thống kê đơn hàng 3

Lựa chọn những tính năng báo cáo giải trình một cách linh động

Bước 3. Xem báo cáo Với tính năng lập báo cáo thống kê đơn hàng, Sapo hi vọng rằng các chủ shop sẽ quản lý cửa hàng hiệu quả hơn. Chúc các shop 1 tháng buôn may bán đắt.

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *