Văn hóa quyết định sự đàm phán thành công

Kết quả sau cuối mà mỗi doanh nghiệp đều mong ước trong đàm phán là ký kết hợp đồng với đối tác chiến lược của mình. Tuy nhiên điều mà nhiều người không quan tâm đến là văn hóa truyền thống của đối tượng người tiêu dùng họ đang trực tiếp đàm phán. Văn hóa góp phần một phần nhỏ để đàm phán thành công xuất sắc .
Mỗi vương quốc, môi doanh nghiệp đều có văn hóa truyền thống khác nhau và tạo nên điều riêng không liên quan gì đến nhau trong cách ứng xử, tâm lý của họ. Hiểu rõ về văn hóa truyền thống của đối tác chiến lược cũng là một phần thông tin mà những doanh nghiệp phải tìm kiếm. Đó là một lợi thế trong đàm phán mà ít ai quan tâm .
Vậy văn hóa truyền thống quan trọng như thế nào để đàm phán thành công xuất sắc ?

1. Văn hóa quyết định địa điểm đàm phán

Địa điểm đàm phán là khâu chuẩn bị đầu tiên mà các doanh nghiệp dành cho đối tác. Cho dù họ từ nước khác đến hay là một doanh nghiệp trong nước, thì địa điểm đàm phán cũng phải cẩn trọng lựa chọn. Một doanh nghiệp với nét văn hóa và phong cách làm việc trẻ ưa thích những nơi mang sự đổi mới, và họ không quá cầu kì với không gian đàm phán.

Những doanh nghiệp lâu năm thì muốn khoảng trống yên tĩnh. Hay như người Nhật, họ ưa thích những gì quen thuộc về mái ấm gia đình, sự ấm cúng và thân mật. Những nét văn hóa truyền thống còn tùy thuộc vào cá thể người tham gia đàm phán. Mỗi người sẽ ưa thích một phong thái khác nhau, và điều này yên cầu doanh nghiệp phải linh động. Không gian tốt là một trong những yếu tố tạo ra sự đàm phán thành công xuất sắc .
đàm phán thành công

 

2. Phong cách đàm phán

Với mỗi lợi thế mà doanh nghiệp có, hay đối tác chiến lược mà doanh nghiệp đang đàm phán là đối tác chiến lược cũ hay đối tác chiến lược mới, sẽ cho doanh nghiệp quyết định hành động lựa chọn phong thái đàm phán của mình là mềm dẻo hay cứng rắn. Và mỗi nét văn hóa truyền thống riêng sẽ cho phong thái đàm phán riêng. Xem xét phong thái đàm phán của đối tác chiến lược để đưa ra ứng xử tốt nhất cho doanh nghiệp của mình .
Nét văn hóa truyền thống phương Đông như ở Nước Ta hay Trung Quốc ưa thích kiểu chuyện trò ẩn dụ và khá rườm rà. Còn với người Mỹ họ thích nói trực tiếp thẳng vào yếu tố. Phong cách chuyện trò không tương thích đàm phán thành công xuất sắc sẽ không cao, cũng tạo ra sự nhàm chán trong quy trình chuyện trò .

3. Ngôn ngữ giao tiếp

Văn hóa khác nhau sẽ có những ngôn ngữ giao tiếp khác nhau và điều này quá rõ ràng khi trên thế giới có khoảng 5000 ngôn ngữ. Nét văn hóa riêng biệt hình thành nên các ngôn ngữ khác nhau với những biểu cảm sắc thái khác nhau.

Tiếng Việt khá phức tạp và một cảm hứng hoàn toàn có thể được biểu lộ dưới nhiều ngôn từ. Nhưng tiếng Anh lại số lượng giới hạn điều này và ưa cách nói ngắn gọn .
Sự tinh xảo trong việc sử dụng ngôn từ là những quan tâm tối thiểu nhất cho mỗi nhà kinh doanh để đàm phán thành công xuất sắc. Tính phong phú ý nghĩa trong ngôn từ tạo nên những cách hiểu khác nhau. Nếu doanh nghiệp hợp tác với quốc tế thì hợp đồng sẽ được viết bằng tiếng anh, và việc bạn hiểu sai từ sẽ tác động ảnh hưởng đến quyền lợi sau này của chính doanh nghiệp .
đàm phán thành công

Trong đàm phán với các đối tác nước ngoài ngôn ngữ là một yếu tố quyết định sự thành công. Bạn không thể sử dụng tiếng mẹ đẻ để nói chuyện với họ – người chả hiểu bạn nói gì. Chúng ta có thể sử dụng cùng một loại ngôn ngữ phổ thông như tiếng Anh. Tuy nhiên doanh nghiệp bạn có thể tạo ấn tượng với đối tác bằng cách nói chuyện bằng tiếng của nước họ. Điều này tạo cảm giác gần gũi hơn.

Muốn đàm phán thành công xuất sắc hãy chú ý quan tâm tới ngôn từ tiếp xúc .
Văn hóa là một phần của quy trình đàm phán quyết định hành động thành công xuất sắc hay thất bại của doanh nghiệp bạn. Một phần hiểu biết của bạn về đối tác chiến lược sẽ cho họ cảm xúc được tôn trọng, được coi trọng và vui tươi hợp tác cùng doanh nghiệp là điều mà mỗi người kinh doanh thương mại điều mong ước .
Tôi kỳ vọng bài viết này sẽ mang lại hiệu suất cao nhất định và phân phối thông tin tốt để bạn đàm phán thành công xuất sắc với đối tác chiến lược .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *