Vai trò của Ban giám sát đầu tư của cộng đồng đối với các công trình đầu tư công

2020 – 02-21 T03 : 37 : 46-05 : 00

http://ubmttqvn.quangtri.gov.vn/dan-chu-phap-luat/vai-tro-cua-ban-giam-sat-dau-tu-cua-cong-dong-doi-voi-cac-cong-trinh-dau-tu-cong-3512.htmlhttp://ubmttqvn.quangtri.gov.vn/uploads/news/2020_02/2_mtyd.jpg

http://ubmttqvn.quangtri.gov.vn/uploads/banner_3.png

Ông Nguyễn Đăng Trương, Cục Trưởng Cục đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Dự án Luật đầu tư theo phương pháp đối tác chiến lược công tư ( PPP ) được kiến thiết xây dựng theo quan điểm thể chế hóa những quan điểm, chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước về triển khai xong thể chế kinh tế thị trường khuynh hướng xã hội chủ nghĩa nói chung và chính sách kêu gọi những nguồn lực cho tăng trưởng kiến trúc nói riêng. Dự thảo Luật được bố cục tổng quan thành 11 chương với 102 điều, trên cơ sở thừa kế Nghị định số 63/2018 / NĐ-CP về đầu tư theo hình thức PPP, đồng thời bổ trợ một số ít chủ trương mới về mối quan hệ của Luật PPP và 1 số ít luật cơ bản có tương quan để bảo vệ tính chỉnh thể của mạng lưới hệ thống pháp lý ; Hội đồng thẩm định và đánh giá dự án Bất Động Sản PPP ; trình tự thực thi dự án Bất Động Sản PPP ; …

Trong đó, điều 101 của Luật PPP quy định về giám sát của cộng đồng dân cư trên địa bàn thực hiện dự án, theo đó, các dự án PPP chịu sự giám sát của cộng đồng trên địa bàn thực hiện dự án. MTTQ Việt Nam các cấp sẽ chủ trì, phối hợp với các tổ chức thành viên và các cơ quan liên quan tổ chức thực hiện giám sát của cộng đồng và phản biện xã hội. Nội dung giám sát tập trung vào việc: chấp hành các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, xử lý chất thải và bảo vệ môi trường; công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và phương án tái định canh, định cư bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân có đất bị thu hồi; giám sát việc thực hiện công khai, minh bạch trong đầu tư;…

Hiện nay, theo hiệu quả khảo sát và báo cáo giải trình của MTTQ Nước Ta tại 62/62 tỉnh, thành phố, lúc bấy giờ trên cả nước có 12.946 Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng ( GSĐTCCĐ ) trên tổng số 11.159 xã, phường, thị xã với tổng số thành viên Ban GSĐTCCĐ là 92.285 người. Tổng số cuộc GSĐTCCĐ được thực thi trong 9 tháng đầu năm 2018 là 32.875 cuộc ; số việc yêu cầu, giải quyết và xử lý là 4.847 vấn đề ; số việc được cơ quan có thẩm quyền quyết định hành động đầu tư, nhà thầu, chủ đầu tư giải quyết và xử lý, xử lý là 3.929 vụ .

Xem thêm  TOP 10* App Vay Tiền Online Không Thẩm Định + Cho Vay Nợ Xấu Uy Tín
Ông Đỗ Duy Thường, Phó Chủ nhiệm HĐTV Dân chủ – Pháp luật phát biểu tại Hội nghị

Ông Đỗ Duy Thường, Phó Chủ nhiệm Hội Đông Thành Viên Dân chủ – Pháp luật cho rằng, những luật lúc bấy giờ lao lý chưa đồng điệu, chưa thống nhất về ngôn từ nên những hoạt động giải trí giám sát đầu tư cộng đồng rất khó khăn vất vả. Mặt trận chủ trì GSĐTCCĐ, Mặt trận có quyền giám sát việc triển khai chủ trương, pháp lý ; mặc dầu lúc bấy giờ chính sách giám sát của Mặt trận tương đối vừa đủ nhưng vẫn chưa sát với thực tiễn đời sống. Mặt trận xây dựng ra Ban GSĐTCCĐ và gần như giao khoán cho những thành viên của Ban. Tuy nhiên, nếu khoán trắng như lúc bấy giờ sẽ gây ra nhiều khó khăn vất vả vì số lượng thành viên tham gia ban giám sát không nhiều, trình độ từng thành viên giám sát không đồng đều. Trong khi, quyền hạn của Ban GSĐTCCĐ lại bị số lượng giới hạn ở mức độ nhất định .

Ông Lê Đức Kỳ, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Bắc Ninh phát biểu tại Hội nghị

Ông Lê Đức Kỳ, Phó quản trị UBMTTQ tỉnh TP Bắc Ninh đề xuất sớm phát hành Luật PPP. Thời gian qua, tỉnh TP Bắc Ninh cũng đã có nhiều dự án Bất Động Sản được đầu tư bằng phương pháp này. Khi tiến hành, nhiều nơi xã ý kiến đề nghị trải qua huyện, huyện gửi lên tỉnh để biểu quyết trải qua một loạt dự án Bất Động Sản từ tháng 10/2019, chúng tôi đã được tiếp cận dự thảo, tuy nhiên khi nghiên cứu và điều tra và tiếp cận dự thảo mới nhất của Luật này lại chưa có Nghị định kèm theo .“ Chúng tôi do dự so với Nghị định 84, lao lý giám sát đầu tư của cộng đồng nhưng trong dự thảo này chỉ lao lý giám sát của cộng đồng ; vì vậy khi tiến hành sẽ vô cùng vướng víu. Đề nghị, trong dự thảo cần viết lại “ MTTQ những cấp chỉ huy những hoạt động giải trí giám sát đầu tư của cộng đồng. Đối với những dự án Bất Động Sản đã tiến hành rồi thì không tổ chức triển khai phản biện nữa mà chuyển sang nội dung giám sát ”, ông Kỳ nhấn mạnh vấn đề .

Xem thêm  Top 5 trang web tiền ảo mà các nhà đầu tư nên lưu tâm
Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ tỉnh Hưng Yên phát biểu tại Hội nghị

Ở một góc nhìn khác, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó quản trị Thường trực UBMTTQ tỉnh Hưng Yên san sẻ, qua hoạt động giải trí trong thực tiễn cho thấy, năng lượng của những thành viên Ban GSĐTCCĐ ở cơ sở rất yếu. Ở nông thôn không giống như những thành phố lớn. Ở thành phố rất dễ kêu gọi những chuyên viên, những nhà khoa học cùng tham gia Ban giám sát nhưng ở nông thôn, người dân hầu hết làm nông nghiệp, trình độ không cao nên việc kêu gọi giám sát không tốt như mong ước. Nếu đưa nội dung này vào dự án Bất Động Sản Luật đầu tư theo phương pháp đối tác chiến lược công tư sẽ gây ra nhiều khó khăn vất vả trong quy trình thực thi. Ở địa phương, hầu hết thiết kế xây dựng những khu công trình nhỏ như : Nhà văn hóa, đường giao thông vận tải nông thôn, trạm y tế … những khu công trình này đều nằm ở quy mô cấp xã. Nếu những nội dung này mà đưa vào dự án Bất Động Sản Luật Đầu tư theo phương pháp đối tác chiến lược công tư sẽ không tương thích và khó triển khai .

GS Phan Trung Lý, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc Hội phát biểu tại Hội nghị

Đề cập đến vai trò giám sát, phản biện của MTTQ Nước Ta trong Luật PPP, GS Phan Trung Lý, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc Hội cho rằng cần lao lý rõ vai trò giám sát, phản biện của MTTQ trong việc lập kế hoạch, xây dựng đoàn giám và xây dựng Ban GSĐTCCĐ so với dự án Bất Động Sản PPP. Phải làm rõ sự độc lạ giữa đoàn giám sát của Quốc hội, đoàn giám sát của HĐND và MTTQ Nước Ta những cấp. Bên cạnh đó, Luật cần nêu rõ nghĩa vụ và trách nhiệm của chủ đầu tư so với quan điểm Kết luận từ hoạt động giải trí giám sát, phản biện của MTTQ những cấp và Ban GSĐTCCĐ vì thực tiễn lúc bấy giờ, ở một số ít nơi, quan điểm của Ban GSĐTCCĐ gửi đến chủ đầu tư không được xử lý kịp thời, gây bức xúc trong nhân dân và dẫn đến hiện tượng kỳ lạ khiếu kiện lê dài .

Xem thêm  DỰ ÁN NHÓM A LÀ GÌ? - Luật Hồng Bàng

Cũng theo ông Phan Trung Lý, nội dung trong dự án Luật PPP cũng liên quan tới nội dung trong Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý vốn, … chính vì vậy cần phải xem xét kỹ nội dung đề cập trong các điều khoản, tránh hiện tượng khi một bộ Luật ban hành thì phải chỉnh sửa rất nhiều bộ luật đã ra đời trước đó.

 Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực tiếp thu ý kiến góp ý của đại biểu tham dự Hội nghị

Khẳng định việc góp ý Dự án Luật Đầu tư theo phương pháp đối tác chiến lược công là thiết yếu, Phó quản trị Ngô Sách Thực cho rằng, đây là Luật mới để phân phối nhu yếu, nguồn lực tăng trưởng quốc gia cũng như để hài hòa quyền lợi giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp. Trong chủ trương chung của Đảng, Nhà nước rất muốn phát huy vai trò giá sát của nhân dân, nâng cao chất lượng đầu tư công, nâng cao chất lượng khu công trình trải qua GSĐTCCĐ. Vì vậy, trong quy trình tổ chức triển khai thực thi luật này, ưu điểm có, hạn chế có. Trong đó, khó khăn vất vả của Ban GSĐTCCĐ ở cơ sở đó là đọc hồ sơ, đọc bản thiết kế .Ngoài ra, nếu chủ đầu tư không phân phối thông tin thì Ban GSĐTCCĐ sẽ không có chế tài để giải quyết và xử lý. Do đó, để phát huy được nội dung này, Luật cần chỉnh sửa, bổ trợ cho tương thích với tình hình lúc bấy giờ, khắc phục những hạn chế hiện hành để hạn chế những khó khăn vất vả, vướng mắc khi tiến hành những hoạt động giải trí giám sát tại cơ sở .Từ những quan điểm của đại biểu tham gia Hội nghị, Phó quản trị Ngô Sách Thực đề xuất Ban trình độ tập hợp quan điểm và gửi Ban Soạn thảo liên tục chỉnh sửa để trình Quốc hội xem xét, để khi luật phát hành sẽ khắc phục được những chưa ổn trong hoạt động giải trí đầu tư lúc bấy giờ và phải làm rõ vai trò của MTTQ Nước Ta trong chủ trì, tổ chức triển khai triển khai giám sát của cộng đồng và phản biện xã hội .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *