Uber, Vinasun, Mai Linh – cuộc đua “tam mã” chưa có hồi kết

Thị phần taxi ở Nước Ta cách đây vài năm đã từng tận mắt chứng kiến sự cạnh tranh đối đầu can đảm và mạnh mẽ của những ông lớn như Mai Linh, Vinasun, … cùng với rất nhiều những hãng taxi địa phương khác đã đem đến nhiều lựa chọn cho người mua. Tuy nhiên với sự tăng trưởng và góp vốn đầu tư mạnh tay từ công ty mẹ, Uber đã biến hóa cục diện của thị trường taxi Nước Ta và khiến những ông lớn phải đau đầu trong việc tìm hướng cạnh tranh đối đầu và tăng trưởng với ứng dụng này .

1. Uber và sự đổi khác của thị trường taxi Nước Ta

Sự sinh ra và tăng trưởng của Uber không chỉ gây “ sock ” với thị trường taxi Nước Ta mà còn có sức tác động ảnh hưởng trên khoanh vùng phạm vi toàn thế giới. Thành lập vào tháng 3 năm 2009 tại San Francisco, đến nay Uber đã xuất hiện tại hơn 130 vương quốc và hơn 200 thành phố. Uber là ứng dụng taxi trực tuyến, trọn vẹn độc lạ với quy mô taxi truyền thống cuội nguồn – khi người dùng sẽ sử dụng ứng dụng Uber để gọi và đặt xe trước thời hạn chuyển dời .
Thông qua việc tăng trưởng ứng dụng đặc biệt quan trọng này, những nhà quản trị của Uber đã cắt giảm nhiều ngân sách như nhân viên cấp dưới tổng đài, góp vốn đầu tư mua xe, ngân sách quản trị và những khoản thuế khác .. từ đó giúp giảm tối đa mức giá dịch vụ. Nhân viên lái xe cũng không thuộc biên chế quản trị tiếp tục của Uber, thay vào đó những lái xe sẽ ĐK thao tác và chạy xe trong thời hạn tương thích hoặc đang ở gần nơi người mua đặt dịch vụ. Đối với người mua, việc đặt xe và lịch trình trở nên thuận tiện hơn, trong khi hoàn toàn có thể được chuyển dời trên những chiếc xe hạng sang với Chi tiêu vừa phải là điều khiến người mua rất hài lòng .

Có thể thấy rằng, dịch vụ taxi trực tuyến của Uber đã giúp thay đổi các di chuyển và đem lại sự tiện lợi cho cả khách hàng và lái xe liên kết. Tuy nhiên, nhiều người còn lo ngại về tính an toàn và chuyên nghiệp trên những chuyến xe này khi nhiều sự việc không hay đã xảy ra với khách hàng đi xe của Uber trên thế giới. Mặc dù vậy, Uber vẫn nhanh chóng phát triển và đem đến sự lo lắng cho nhiều hãng taxi truyền thống tại các quốc gia, thành phố mà Uber xuất hiện.

Uber, Vinasun, Mai Linh – cuộc đua tam mã chưa có hồi kết

Uber, Vinasun, Mai Linh – cuộc đua tam mã chưa có hồi kết
Tại thị trường Nước Ta, hai thành phố lớn là TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là những nơi tập trung chuyên sâu nhiều những hãng taxi và cũng là 2 địa phương tăng trưởng của ứng dụng Uber. Vinasun thống lĩnh thị trường taxi tại thành phố Hồ Chí Minh với hơn 45 % thị trường, sau đó là Mai Linh và những hãng taxi khác .
Ở TP. Hà Nội, Mai Linh có phần nhỉnh hơn nhưng chưa thực sự tóm gọn trọn vẹn được thị trường tại Thành Phố Hà Nội. Mai Linh được nhiều người mua nhìn nhận là có chất lượng tốt, uy tín lâu năm, lượng xe nhiều nên nhu yếu vận động và di chuyển của người mua trong nội thành của thành phố Thành Phố Hà Nội nhanh gọn được cung ứng. Tuy nhiên, giá cước của Mai Linh lại khá cao so với những hãng taxi khác. Có thời gian Mai Linh từng chiếm hữu hơn 11,000 đầu xe và gần như xuất hiện tại tổng thể những sảnh khách sạn, TT thương mại và ga trường bay. Không chỉ xuất hiện tại TP. Hà Nội, Mai Linh còn tăng trưởng lan rộng ra tại những tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ và lên kế hoạch tăng trưởng mạnh hơn nữa tại những thành phố du lịch như Thành Phố Đà Nẵng, Nha Trang và đặc biệt quan trọng là Tp. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, trong một vài năm gần đây, Mai Linh giật mình lâm vào thực trạng làm ăn thua lỗ do nhiều kế hoạch góp vốn đầu tư không tương thích, đã dẫn đến việc hãng phải bán hàng nghìn đầu xe để trả nợ và nhanh gọn bị cạnh tranh đối đầu bởi những hãng khác .

Vinasun và Mai Linh: 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực taxi hiện nay

Vinasun và Mai Linh: 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực taxi hiện nay

Trong khi Mai Linh gặp nhiều khó khăn vất vả trong tăng trưởng, Vinasun đã nhanh gọn chớp thời cơ và trở thành đơn vị chức năng đứng vị trí số 1 trong nghành nghề dịch vụ taxi tại Tp. Hồ Chí Minh. Kể từ năm 2009 đến nay, lệch giá của hãng được báo cáo giải trình tăng trưởng hàng năm, và chưa khi nào đạt dưới 20 triệu USD. Tuy nhiên, Vinasun lại liên tục nhận được nhìn nhận không tốt từ phía người dùng như thái độ Giao hàng không tốt cũng như mức độ bảo đảm an toàn không cao, khiến người dùng không mấy yên tâm khi sử dụng dịch vụ của hãng. So với Mai Linh, Vinasun có ít hơn số lượng đầu xe và nhân viên cấp dưới, nhưng với kế hoạch tăng trưởng tập trung chuyên sâu đúng đắn và góp vốn đầu tư vào nâng cáo chất lượng, Vinasun đang vươn lên tăng trưởng và vượt mặt Mai Linh tại thị trường TP. Hồ Chí Minh. Trong tương lai, hãng sẽ liên tục nâng cao thị trường tại đây cũng như lan rộng ra ra những thành phố khác trong đó có việc tăng số lượng đầu xe tại TP.HN và những thành phố lớn .
Nếu Uber, GrapTaxi và EasyTaxi không Open tại Nước Ta, thị trường taxi sẽ tận mắt chứng kiến sự tăng trưởng và cạnh tranh đối đầu giá cước, dịch vụ đa phần của Vinasun, Mai Linh cùng một số ít hãng khác. Tuy nhiên, với việc gia nhập của GrapTaxi và đặc biệt quan trọng là Uber đã biến hóa cục diện này, lúc bấy giờ mức giá trung bình của Uber chỉ khoảng chừng 5,000 đ / km tại TP.HN và 8,500 đ / km tại TP. Hồ Chí Minh. Giá cước thấp, dịch vụ được nhìn nhận tốt, tiết kiếm thời hạn của Uber đã gây nên sự biến hóa lớn trong thị trường taxi Nước Ta .

2. Chiến lược biến hóa của Vinasun và Mai Linh

Khi Uber Open và nhanh gọn “ gây bão ” trên những kênh truyền thông online xã hội và nhận được phản hồi tích cực từ người mua, những hãng taxi tiên phong tỏ ra “ lãnh đạm ” với ứng dụng này và cho rằng Uber đang cạnh tranh đối đầu không sòng phẳng với những hãng taxi trong nước. Uber đem đến cho người dùng thưởng thức trọn vẹn độc lạ, khi người mua sẽ được chuyển dời trên những chiếc xe thơm phức cùng với thái độ ship hàng nhiệt tình của lái xe. Những điều mà những hãng taxi trong nước như Mai Linh và Vinasun cũng ít khi đem lại được điều này cho người mua. Cùng với đó là mức ngân sách hài hòa và hợp lý đã khiến người dùng nhanh gọn thích ứng với ứng dụng này, nhất là tại hai thành phố lớn là TP.HN và Tp. Hồ Chí Minh. Đến lúc này, Vinasun và Mai Linh đã không hề ngồi im trước sự tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ của Uber được nữa .

Sự phát triển của Uber tại Việt Nam đã khiến các hãng taxi phải thay đổi

Sự tăng trưởng của Uber tại Nước Ta đã khiến những hãng taxi phải đổi khác

Sau các thông tin về việc Uber cạnh tranh không sòng phẳng hay đe dọa đến bát cơm của các tài xế, Mai Linh và Vinasun đã lựa chọn việc thay đổi để có thể bắt kịp cuộc đua với Uber. Trong đại hội cổ đông vừa qua của Vinasun, đứng trước nhiều câu hỏi và sức ép thực sự từ các cổ đông về sự cạnh tranh của Uber, lãnh đạo của công ty đã thẳng thắn nhìn nhận việc Uber đang  có mức giá thấp hơn hãng. Đứng trước sự cạnh tranh này, thay vì “kêu ca” như trước đây, các nhà quản lý của Vinasun đã chính thức tham gia vào thị trường taxi trực tuyến tại Việt Nam với việc cho ra mắt ứng dụng Vinasun App.

Ứng dụng chạy trên toàn bộ những hệ quản lý, hướng đến người dùng đại trà phổ thông và hạng sang. Thông qua việc sử dụng ứng dụn này, người mua hoàn toàn có thể đặt giờ chuyển dời, nhận thông tin giá dịch vụ, tài xế và xe … Theo những nhà quản trị của Vinasun, ứng dụng được kỳ vọng sẽ đủ năng lực cạnh tranh đối đầu với Uber khi hoàn toàn có thể tiếp cận với nhiều nhóm người mua từ những người không có điện thoại thông minh mưu trí đến người mua hạng sang. Ứng dụng hiện được nhiều người dùng nhìn nhận thân thiện và dễ sử dụng. Tuy nhiên, Vinasun mới vận dụng ứng dụng tại Tp. Hồ Chí Minh và những tỉnh khác như Tỉnh Bình Dương, TP. Đà Nẵng … chưa vận dụng với thị trường phía Bắc .
Không muốn tụt hạng trong đại chiến với Vinasun trong thị trường taxi truyền thống lịch sử hay với Uber trong ứng dụng taxi trực tuyến, Mai Linh đã đổi khác hướng tăng trưởng của mình. Hiện nay Mai Linh đã cho ra đời ứng dụng Mai Linh Taxi giúp người dùng tương tác nhanh gọn với lái xa trải qua ứng dụng hoặc điện thoại thông minh, hiển thị hiển thị thông tin những xe Mai Linh gần với người mua … Tuy nhiên, ứng dụng này của Mai Linh đang vấp phải nhiều phản hồi không tốt về việc liên tục lỗi liên kết máy chủ từ người dùng ứng dụng. Bên cạnh việc, tự tăng trưởng ứng dụng trên nền tảng số lượng đầu xe lớn của hãng, Mai Linh đang bắt tay với GrabTaxi và EasyTaxi để cạnh tranh đối đầu với Uber và Vinasun. Thông qua ứng dụng như GrabTaxi tại Tp. Hồ Chí Minh, người dùng vẫn hoàn toàn có thể vận động và di chuyển bằng xe của Mai Linh. Điều này sẽ giúp hãng tiếp cận nhiều hơn đến người dùng trải qua sự tăng trưởng của những ứng dụng khác và ứng dụng của chính hãng .
Gần đây, Uber đã vận dụng việc đồng ý giao dịch thanh toán bằng tiền mặt so với người mua khi sử dụng ứng dụng tại Nước Ta. Điều này không chỉ giúp Uber tiếp cận nhiều hơn với người mua và còn tiến tới việc đem lại thưởng thức tốt hơn cho người dùng, và cũng ảnh hưởng tác động không nhỏ đến việc cạnh tranh đối đầu với những hãng taxi truyền thống cuội nguồn. Mặc dù cả hai ông lớn là Vinasun và Mai Linh đều tung ra kế hoạch cạnh tranh đối đầu mới với việc ra đời ứng dụng taxi trực tuyến nhưng có lẽ rằng vẫn là chưa đủ để hai hãng hoàn toàn có thể đạt nhiều lơi thế so với Uber khi mức giá dịch vụ vẫn chưa giảm được nhiều. Trước mắt, thị trường taxi trực tuyến Nước Ta vẫn là thị trường giàu tiềm năng của Uber và hứa hẹn còn nhiều đổi khác từ Uber để tăng trưởng hơn nữa tại Nước Ta. Vậy những hãng taxi như Mai Linh và Vinasun sẽ phải làm gì để cạnh tranh đối đầu hiệu suất cao hơn ?

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *