Tất tần tật lộ trình học Digital Marketing cho sinh viên từ A – Z

5/5 – ( 2 votes )Digital Marketing là ngành lôi cuốn sự chăm sóc phần đông của những bạn trẻ trước những kỳ thi Đại học – Cao đẳng sắp diễn ra. Mặc dù có nhiều trường hay TT giảng dạy Digital Marketing trên toàn nước nhưng không phải ai cũng biết đơn cử Digital Marketing học trường nào tốt, thi khối gì ? Sẵn đây mình san sẻ lại bài viết này để những ai đang do dự ngành Digital Marketing học trường nào và tự học digital marketing ra làm sao khi chưa biết thông tin đơn cử về ngành thì hãy tìm hiểu thêm bài viết Lộ trình học Digital Marketing cho sinh viên từ A – Z cùng Simple page nhé .Lộ trình học Digital Marketing cho sinh viên

Học Digital Marketing ra làm gì ?

Thật ra khái niệm Digital marketing rất rộng. Có rất nhiều thứ để học và để làm. Việc bạn tham gia học chứng từ Marketing thời gian ngắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong xin việc .Công việcCác việc làm bạn sẽ làm nếu tham gia vào những đội ngũ Digital Marketing. Tuỳ thuộc vào nghành nghề dịch vụ mà bạn sẽ thực thi những việc làm chuyên ngành như– Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm– Phân tích, tối đa từ khóa để nhắm đến tối tượng tiềm năng đúng mực– Báo cáo hiệu suất cao của những thủ pháp SEO vận dụng cho website công ty và những thông tin tương quan tới công ty .– Thiết kế và triển khai hệ thống hoá thông tin và giao diện website công ty .– Tìm kiếm, người mua qua internet bằng quảng cáo Google Adwords, Facebook, SEO– Thực hiện kế hoạch marketing và tiếp thị mẫu sản phẩm qua internet– Thực hiện và quản trị kênh tiếp thị, truyền thông qua email, những bản tin điện tử .– Phối hợp với bộ phận bán hàng tăng trưởng và triển khai những chiến dịch tiếp thị email đến một cơ sở tài liệu của người mua tiềm năng và hiện hành, có nghĩa vụ và trách nhiệm tích lũy số liệu .– Biên dịch, nghiên cứu và phân tích tài liệu hiệu suất và những số liệu .– Phân tích đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu .– Hỗ trợ trong tổng hợp tài liệu và nghiên cứu và phân tích để nhìn nhận hiện tại và tiềm năng hoạt động giải trí tiếp thị trực tuyến …

Vị trí những việc làm của Digital marketing

Lộ trình học Digital Marketing cho sinh viênDigital Marketing rất to lớn nên kéo theo đó là rất nhiều những vị trí chuyên ngành. Nếu bạn muốn theo Facebook Marketing thi hãy lên Google gõ ngay Học Facebook Marketing ở đâu để lựa chọn TT uý tín cho mình .– Content ( Sáng tạo nội dung )– SEO ( tối ưu hóa công cụ tìm kiếm )– Social Media ( tiếp thị quảng cáo mạng xã hội )– Email marketing ( tiếp thị qua E-Mail )– Creative / Design truyền thông ( phát minh sáng tạo hình ảnh, video ) …

Tâm thế nên có sinh viên học ngành Digital marketing

– Luôn dữ thế chủ động đặt ra những câu hỏi và tương tác liên tục với giảng viên để có những giải đáp hài hòa và hợp lý và học hỏi được nhiều thứ xung quanh hơn– Không ngại khó : Bắt đầu học bạn sẽ gặp khá nhiều thuật ngữ và những kiến thức và kỹ năng mới lạ, ngoài những kỹ năng và kiến thức trên lớp bạn nên cố gắng nỗ lực tìm hiểu và khám phá thêm kỹ năng và kiến thức ở trên internet, trong sách chuyên ngành marketing– Chia sẻ lại : những kiến thức và kỹ năng bạn có được khi san sẻ lại cho người khác bạn sẽ thấy mình biết được nhiều thứ hơn, biết được lỗ hổng kỹ năng và kiến thức của mình ở chổ nào và sớm khắc phục có hiệu suất cao– Không chủ quan bỏ buổi học : Mỗi buổi học điều là một mảng kỹ năng và kiến thức xâu chuỗi link liên tục với nhau, nếu không có nguyên do gì đặc biệt quan trọng bạn nên tham gia những buổi học một cách khá đầy đủ nhất để có được kỹ năng và kiến thức một cách toàn vẹn nhất hoàn toàn có thể

Những công cụ hay dùng trong Digital Marketing

– Website / landing page / blog …– Content ( nội dung ) – hoàn toàn có thể không được tính là một công cụ nhưng là phần hay dùng nhất .– SEO ( Search engine optimization – tối ưu hóa website cho công cụ tìm kiếm ) .– SEM ( Search Engine Marketing – Tiếp thị trên những công cụ tìm kiếm, ví dụ như quảng cáo trên Google Adwords ) .– Email Marketing ( Tiếp thị tới người dùng bằng email ) .– Online PR ( Quan hệ công chúng trên môi trường tự nhiên internet ) .– Quảng cáo banner trực tuyến .– Social Media Marketing ( Tiếp thị và tương tác với người dùng trực tuyến trải qua những mạng xã hội ) .– Mobile Marketing ( Mobile application, SMS, Location based … ) .– Web analytics ( hay dùng Google Analytics ) .

Kinh nghiệm học digital marketing cho những bạn mới khởi đầu

Mỗi người sẽ có cách thứ và lộ trình khác nhau, dưới đây là kinh nghiệm tay nghề của bản thân mình muốn san sẻ đến bạn. Nếu bạn thấy có ích thì hãy lưu lại và vận dụng nhé !Kinh nghiệm tự học Digital Marketing cho sinh viên

1. Hãy tự học – tự điều tra và nghiên cứu trước

Tự học so với ngành này là điều không thuận tiện, mình đã học tập và rèn luyện tới nay 4 5 năm rồi mới nắm được những kiến thức và kỹ năng và gặt hái những kinh nghiệm tay nghề nhất định. Và vẫn còn quá nhiều thứ mới hay ho để phải học và trau dồi .Nhưng để những bạn không bị nhầm và học cho hiệu suất cao thì thứ nhất mình nghĩ những bạn nên dành thời hạn tự nghiên cứu và điều tra trước đã. Hãy đọc nhiều vào, đọc sách, đọc những bài viết san sẻ trên hội đồng để nắm tổng quan kỹ năng và kiến thức về Digital marketing. Cái này cực kỳ quan trọng với newbie .Khi tự khám phá những bạn hoàn toàn có thể tìm thấy một mảng nhỏ trong digital marketing là lợi thế của bản thân để tăng trưởng nó, hoặc tìm thấy một việc làm mà những bạn yêu dấu để khởi đầu hoặc chuyển hướng .==> Làm sao để tự học, khởi đầu từ đâu ?Mỗi người sẽ có cách tiếp cận và học khác nhau, những bạn hãy chọn cho bản thân một công cụ của Digital mà bạn thích để theo đuổi .Nếu vẫn chưa biết bạn thích gì trong Digital Marketing – cứ khởi đầu với bất kỳ công cụ nào trg đó khiến bạn thú vị. Bạn sẽ khoogn biết được số lượng giới hạn bản thân tới đâu nên cứ thử và tinh lọc thôi .

2. Kinh nghiệm học tại những TT giảng dạy Digital Marketing

Nếu bạn có vài triệu và bạn không có nhiều thời hạn để mày mò tự học, lúc này học ở những TT là cách khá nhanh để bạn tiếp cận và hiểu cách Digital Marketing hoặc một công cụ của Digital Marketing quản lý và vận hành như thế nào, những bạn quan tâm là đi học chỉ đem lại những điều cơ bản nhất – đừng mong đợi những gì trên lớp dạy sẽ giúp bạn tự tin làm được, muốn làm được bắt buộc những bạn phải tự khám phá hoặc đọc thêm vì trên lớp thầy sẽ chỉ giảng những điểm mấu chốt .

Trước tiên đi học, bạn phải tự trả lời được “Học để làm gì”?

– Để quản lí: kiểu như Sếp không muốn nhân viên qua mặt, Client không muốn Agency bùa phép. Với mục tiêu này thì bạn chẳng cần đi học ở đâu cả. Hãy tìm 1 chuyên gia trong lĩnh vực đó để kết bạn, chỉ cần vài buổi cafe cộng với tầm hiểu biết sẵn có của bạn là đủ để giải đáp hết mọi vấn đề.

– Để cho biết: kiểu như nghe nói Digital hay hay nên muốn biết thêm. Ca này dễ trả lời. Có tiền thì đi học trung tâm. Ít tiền thì đi seminar, offline, cafe. Muốn free thì tự đọc tài liệu, blog hoặc tham gia các forum, group

– Để làm việc: Nếu vậy bạn đừng nên đi học các khoá tổng quát, hoặc thập cẩm. Học xong rất dễ tẩu hoả nhập ma hoặc cái gì cũng biết mà chả biết làm cái gì. Điều quan trọng là phải HÀNH mới thấm được.

Kinh nghiệm thời đi học mình tham gia các khóa học:

– Nên chọn những khóa dạy từng công cụ của Digital marketing, dùng tìm hiểu thêm nguyên bộ tổng quan vì có quá nhiều kỹ năng và kiến thức, một khóa học sẽ khoogn thể nào xử lý hết .

– Học xong phải thực hành và áp dụng vào thực tế mới biết được hiệu quả, học để biết mà không làm thì phí quá. Nếu được khi học xong bạn hãy chia sẻ bí quyết lại cho các bạn khác. Có rất nhiều cách để bạn lan tỏa giá trị.

– Đa bỏ tiền ra học thì nhớ hỏi nhiều và khai thác tổng thể những gì hoàn toàn có thể để hiểu thật rõ cho đáng tiền. Hãy trở thành một học trò cần mẫn và năng động nhất để học thật tốt .

3. Giai đoạn chọn ngách cho bản thân và tăng trưởng năng lực

Sau khi bàn đã tự học và học những khóa học để có kiến thức và kỹ năng, mình nghĩ nếu không có gì đổi khác bạn cũng dần nhận ra bản thân tương thích với một ngách nhỏ nào đó trong ngành này. Thế nên việc tiếp theo bạn nên làm đó là liên tục phát huy thế mạnh của mình với một ngách nhất định bạn có thế mạnh .Hãy liên tục điều tra và nghiên cứu sâu hơn về ngách đó kèm tăng trưởng những kiến thức và kỹ năng xung quanh. Lăn xả nhiều hơn để học thêm những kiến thức và kỹ năng và kỹ năng và kiến thức Giao hàng cho xu thế tương lại của bạn .Để mở màn bằng việc nhìn xa hơn, mình đã update bản thân với 16 kỹ năng và kiến thức như sau :

***Note: Đây là những kỹ năng bản thân mình tự update và học dần trong những năm làm việc, thật sự còn rất rất nhiều thứ mình cần phải học thêm …học mãi thôi. Nhưng mình nghĩ những checklist case study dưới đây sẽ giúp cho bạn có được động lực để thấy rằng một cô gái nhỏ bé như mình còn chịu cày chịu học như vậy thì tại sao bạn lại không?

1. Kỹ năng cơ bản về marketing (chiến lược) và truyền thông

=> Mình vận dụng kiến thức và kỹ năng này vào việc làm hằng của dự án Bất Động Sản và tư vấn cho người mua .

2. Kỹ năng tìm kiếm, tra cứu, nghiên cứu, chọn lọc, chọn lựa, phân loại, tổng hợp, logic

=> Mình vận dụng nó để ship hàng việc làm viết lách và marketing cho cty

3. Kỹ năng xâu chuỗi sự kiện và dữ liệu liên quan đến ngữ cảnh, xu hướng, sản phẩm, thị trường, đối thủ,…

=> Mình vận dụng kiến thức và kỹ năng này để kiếm thêm vật liệu để viết content, góp ý để tăng trưởng mẫu sản phẩm của dự án Bất Động Sản .

4. Kỹ năng nghiên cứu hành vi và tâm lý khách hàng mục tiêu và khách hàng ảnh hưởng và đặc biệt là bố trí content theo đặc thù của hành trình khách hàng.

=> Mình vận dụng kiến thức và kỹ năng này để vận dụng vào kế hoạch Growth Hacking của cty mình .

5. Kỹ năng sáng tạo Big Idea (Ý tưởng lớn) và lập kế hoạch triển khai Big Idea theo từng giai đoạn và mục tiêu chiến dịch.

=> Mình vận dụng hàng ngày, vào từng dự án Bất Động Sản mình làm và mình đã tạo được 1 khóa học để training cho học viên về cách lập plan Big Idea siêu cụ thể với khóa content marketing đa kênh của mình .

6. Kỹ năng đo lường, đọc và phân tích dữ liệu thống kê hành vi.

=> Mình vận dụng cho vị trí một người leader dự án Bất Động Sản và một người đang tiến hành kinh doanh thương mại cho chính dự án Bất Động Sản SimplePage

7. Kỹ năng giao lưu, tham gia cộng đồng, KOL, hệ thống media để quảng bá nội dung.

=> Mình vận dụng để “ bán thân ” xây tên thương hiệu và tăng trưởng hệ sinh thái của cty .

8. Kỹ năng viết bài chuẩn SEO để có thể lên Top Google

=> Mình vận dụng để tạo ra được hàng ngàn bài viết lên top cao thu hàng triệu traffic cho hệ sinh thái website .

9. Kỹ năng thiết kế Landing Page + website bán hàng có tỷ lệ chuyển đổi cao

=> Mình vận dụng để build dự án Bất Động Sản SimplePage, training team và tự dựng website của riêng bản thân là ngaocontent. com và phần nhiều đều nhận được lượng quy đổi trong từng phong cách thiết kế rất tốt .

10. Kỹ năng sáng tạo ảnh quảng cáo, thiết kế hình ảnh theo ý muốn.

=> Mình vận dụng để tạo hàng ngàn ebook, infographic, tài liệu phục vị cho từng kế hoạch của doanh nghiệp mình .

11. Kỹ năng viết bài PR báo chí hấp dẫn người đọc từ đầu tới cuối.

=> Mình vận dụng để nhiều bài PR cho dự án Bất Động Sản, cho bản thân và cho chính cty .

12. Kỹ năng giật tít, sáng tạo Headline/ Tagline bán hàng tốt.

=> Mình đã vận dụng và tạo ra rất nhiều content viral và có tính hiệu suất cao để đội nhóm lấy và sharing, người mua lấy để vận dụng vào trong thực tiễn .

13. Kỹ năng tư vấn và chăm sóc khách hàng thông qua nội dung: Fanpage, Groups, Email, SMS, Blog, video hd,…

=> Mình vận dụng để marketing và training đội nhóm

14. Kỹ năng viết nội dung quảng cáo ấn tượng, sáng tạo và chạy các chiến dịch quảng cáo Facebook, Adwords, Display…

=> Mình vận dụng vào chính quy trình quảng cá đa kênh của dự án Bất Động Sản

15. Kỹ năng sử dụng các công cụ cơ bản hỗ trợ về Video, âm thanh, hình ảnh, tìm kiếm, đo lường…

=> Mình vận dụng cho chính việc làm phát minh sáng tạo nội dung để xây profile, xây nền tảng cho công ty .

16. Kỹ năng tạo năng lượng tích cực và push tinh thần bản thân

=> Làm nghề này siêu áp lực đè nén những bạn ạ. Mình phải trau dồi và vận dụng kỹ năng và kiến thức này hằng ngày hằng giờ để hoàn toàn có thể luôn giữ được nhiệt với nghề .… …Thật sự còn rất rất nhiều kỹ năng và kiến thức mình đã học và trau dồi cho bản thân nhưng để vấn đáp thắc mắc của bạn là “ để không chỉ mãi là “ thợ viết ” ” thì mình nghĩ 16 checklist cũng đủ để bạn hiểu được những gì mình nên update thêm rồi .

4. Áp dụng vào thực tiễn – Đi làm

Và sau khi có kiến thức và kỹ năng chắc như đinh tất cả chúng ta cần vận dụng vào thực tiễn để đo lường và thống kê và gặt hái thành quả. Đến bước này bạn hoàn toàn có thể khởi đầu với việc thực tập hoặc thao tác cho một công ty nào đó rồi. Mọi thứ ta đọc sẽ mãi mãi là của người khác nếu không vận dụng vào thực tiễn. Sau khi mài kiếm đã kỹ với những nguồn lực phía trên, bạn hoàn toàn có thể xin làm trainee, intern hoặc cái gì cũng được, miễn đó là hoàn toàn có thể vận dụng cái đã học .

Có 3 thứ các bạn được học khi đi làm, những cái này có thể dùng để viết cho blog của các bạn.

– Học về bản chất công việc: quan sát cách các anh chị làm việc, quan sát công việc của chính mình để hiểu bản chất công việc, hiểu vì sao mình apply vị trí đó ngay từ đầu. Ví dụ làm account intern với mục đích chính là hiểu cách thức làm việc giữa client vs agency, hiểu các task cơ bản của 1 agency khi làm việc với client. Hoặc nếu làm việc với client thì nên chọn công ty có training đầy đủ và học cách làm việc tại từng bộ phận cụ thể tại đó.

Vào làm intern ở Social Agency thì việc làm hoàn toàn có thể chỉ có ngồi tìm kiếm tin tức, tổnh hợp thông tin của những đầu báo, xem những publisher đang nói gì làm vì … làm là để hiểu rõ vai trò của Social Listening trong quy trình tiếp xúc giữa Client và Customer / Consumer …Bạn phải hiểu rõ mình apply làm gì để không đứng núi này trông núi nọ. Đa phần những bạn thích những thứ rất hào nhoáng như thể Strategic Planner, Creative, nhưng thật sự ngoại trừ những bạn rất xuất sắc, phần đông sẽ không có thời cơ để apply vào những vị trí đó. Vậy nên, nhìn vào thực tiễn và năng lượng bản thân để chú tâm vào những thứ tương thích hơn và dần update bản thân để vươn tới những gì bạn mong ước. Hãy làm tốt việc của mình trước, sau đó tìm hiểu và khám phá dần việc làm ở những vị trí khác .Mình cũng từng là cô Intern đi thực tập nhưng lúc này nhận thức của mình rất rõ về việc sẽ học gì và làm gì :

– Học cách đánh giá vấn đề ở nhiều góc độ. Có thể làm gì tốt hơn không khi đứng ở góc nhìn của Client / Agency / Người nhận thông điệp. Đây là cách tự học hiệu quả nhất. Sau mỗi case làm việc đều note lại và đúc rút kinh nghiệm cho bản thân và doanh nghiệp.

– Học thái độ làm việc. Đi làm ở các vị trí Intern, Trainee ngoài việc học kiến thức còn là việc học các thái độ cơ bản của một người làm Digital marketer – nhanh nhẹn, cẩn thận, cầu tiến nhưng trách nhiệm. Có trách nhiệm với bản thân đã khó, có trách nhiệm với đồng nghiệp cũng là cách ta mở rộng con đường phát triển của mình. Vì không ai muốn làm việc với người không có thái độ tốt, dù họ rất giỏi trong chuyên ngành. việc kết hợp trong công việc là rất quan trọng.

– Học tính cầu thị, không ngừng update: mình may mắn được làm việc tại môi trường Client cho phép bản thân được thể hiện năng lực hết mức có thể thử làm ở bât cứ vị trí gì miễn bản thân đủ khả năng. Vì thế mình cũng không ngại học thêm các ky năng này nọ để phát triển công việc.

Một điều mình muốn khuyên bạn nữa là:

5. Đừng chỉ đặt số lượng giới hạn bản thân ở vị trí mình đang làm

Thật sự chả khi nào biết được số lượng giới hạn của bạn ở đâu đâu. Làm việc trong ngành marketing này bạn càng cần phải học hỏi không ngừng ở vận tốc nhanh hơn. Phàm việc nào dính tới công nghệ tiên tiến thì đều tăng trưởng nhanh cả. Nếu không sớm bắt nhịp, bạn sẽ sớm bị đào thải .Ngoài việc tìm tòi về Marketing nói chung, bạn hãy học thêm về kiến thức và kỹ năng kinh tế tài chính, kinh doanh thương mại, kinh tế tài chính, nghành xung quanh, những công nghệ tiên tiến mới, … Điều đó không chỉ làm đa dạng chủng loại thêm vốn sống và kinh nghiệm tay nghề của bạn, đó còn là kho tàng vô cùng quý giá bạn sẽ sử dụng trên chặng đường sắp tới của mình .Cứ thế nhéDần dần bạn sẽ thấy bản thân mình đổi khác rất nhiều. Mình của 1 năm trước so với mình của 1 năm nay biến hóa to lớn đến nổi mình không nhận ra. Đến khi bạn nhìn lại bài viết hoặc một việc làm của bạn 1 năm về trước thật sự phát thốt lên câu “ chời móa, nó ngáo ” thì lúc đó bạn đã thấy được “ gì gì đó ” để fix nó rồi .Mình còn rất nhiều thứ muốn san sẻ cho những bạn và chính những câu hỏi của những bạn sẽ là vật liệu để mình có thêm ý tưởng sáng tạo và sharing tốt hơn. Mình không ngại san sẻ hết kinh nghiệm tay nghề bản thân, vì khi mình sharing hết là lúc minh biết mình phải cần “ nạp ” thêm nhiều thứ khác để lắp đầy những gì đang thiếu vắng hiện tại. Nên đừng ngại đặt câu hỏi và “ khai thác ” mình nhé .

Chúc mình và các bạn sẽ ngày càng thành công

Nguồn Trần Hoàng Ngọc Tâm – Co Founder Simple Page Việt NamÁnh Tuyết – Tổng hợp và Edit .

Có thể bạn quan tâm:

  • Checklist cần làm cho ngành Digital Marketing khi không biết làm gì
  • 5 Xu hướng Digital Branding giúp bạn thành công trong năm 2020
  • BỘ GIẢI PHÁP DIGITAL MARKETING HIỆU QUẢ ĐỊNH HƯỚNG MÙA COVID-19
  • Tổng hợp 500+ bộ tài liệu Digital Marketing đầy đủ nhất cho các marketers năm 2021
  • 3 CÔNG CỤ LÀM BÁO CÁO TUYỆT VỜI MÀ BẤT KỲ DIGITAL MARKETER NÀO CŨNG CẦN BIẾT

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *