Tự do tài chính là gì? 4 Bí quyết giúp giới trẻ sớm đạt tự do tài chính – Finhay

“Được tự do tài chính, không bị ràng buộc bởi tiền và có thể làm những điều mình muốn” là điều mà bất cứ ai cũng mong đạt được. Nhưng để có được tự do tài chính thực sự là cả một hành trình gồm nhiều yếu tố. Bạn đã hiểu bản chất tự do tài chính là gì? Người trẻ muốn đạt được tự do tài chính sớm cần làm gì? Chia sẻ dưới đây của Finhay sẽ giúp bạn tìm được hướng đi đúng trên con đường tự do tài chính của mình.

Tự do tài chính là gì?

Từ khóa “Tự do tài chính” được tìm kiếm khá nhiều thời gian gần đây. Tự do tài chính cũng là mục đích hướng đến của nhiều người. Nhưng bạn thực sự hiểu bản chất của: “Tự do tài chính là gì?”

Tự do tài chính là trạng thái nguồn tiền đủ để chi trả cho nhu yếu đời sống hàng ngày như hoạt động và sinh hoạt cơ bản, vui chơi, sở trường thích nghi riêng của mỗi người … Việc đưa ra những quyết định hành động tài chính không bị chi phối bởi tiền .

tu-do-tai-chinh-la-gi

Có thể hiểu đơn thuần, tự do tài chính là “ đủ ” về tài lộc và gia tài để sinh sống tự do, lâu bền hơn mà không bị tác động ảnh hưởng bởi bất kỳ ai hay việc phải kiếm tiền phân phối tiêu tốn hàng tháng. Muốn đạt được tự do tài chính, bạn cần có nguồn thu lớn hơn khoản chi .

Tự do tài chính cần bao nhiêu tiền?

Tự do tài chính không hẳn là giàu có, sở hữu biệt thự nghìn tỷ hay xe sang mà là sự cân đối chi tiêu và thu nhập luôn trong ngưỡng an toàn (Thu nhập lớn hơn chi tiêu). Nhưng, để đạt được tự do tài chính cần bao nhiêu tiền?

Không có 1 số lượng đơn cử là mốc chung cho tổng thể về tự do tài chính. Bởi nhu yếu của mỗi người là khác nhau, người có nhu yếu rất lớn nhưng cũng có không ít người chẳng tiêu tốn gì. Bạn cần xác lập được nhu yếu của bản thân để lên kế hoạch tài chính, thống kê giám sát nguồn thu, khoản tiền tiết kiệm chi phí cần có đủ để đời sống dư giả, tự do .

tu-do-tai-chinh-can-bao-nhieu-tien

Tiền cần chuẩn bị sẵn sàng để đạt được tự do tài chính, cần phân phối được những ngân sách nhu yếu sau :

 • giá thành cho tiêu tốn thiết yếu cho những hoạt động giải trí sinh sống, nhà hàng, nhà ở …
 • giá thành cho vui chơi, những mối quan hệ bè bạn, người thân trong gia đình : Chi tiêu cưới hỏi, ma chay, thăm người ốm, cafe giao lưu bạn hữu, sinh nhật …
 • Chi tiêu cho dự trữ cho ốm đau, bệnh tật, trường hợp giật mình xảy ra .
 • giá thành cho sở trường thích nghi cá thể, tăng trưởng bản thân .

Có một quy tắc chung được nhiều người trên quốc tế vận dụng, đó là quy tắc 4 %. Quy tắc này được hiểu như sau :

Số tiền cần để tự do tài chính = Chi phí chi tiêu 1 năm của bạn x 25 năm

Ví dụ :

 • Chi phí chi tiêu 1 tháng của bạn là 20 triệu => 1 năm bạn cần 20×12 = 240 triệu => Số tiền cần để tự do tài chính = 240×25 = 6 tỷ VNĐ
Xem thêm  [9+] Cách Kiếm Tiền Online 2021: Hướng Dẫn A - Z CHI TIẾT!

Theo đó, tỷ suất lạm phát kinh tế trung bình hàng năm là khoảng chừng 4-5 % / năm. Nếu bạn có 6 tỷ gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí ( lãi suất vay 7-8 % / năm ) và chỉ tiêu tốn 4 % của 6 tỷ ( 240 triệu / năm ) mỗi năm thì bạn sẽ không cần đi làm để kiếm tiền nữa và 240 triệu để tiêu tốn mỗi năm cũng sẽ không tác động ảnh hưởng đến khoản tiền gốc 6 tỷ của bạn .

Xu hướng nghỉ hưu sớm là gì? Có nên nghỉ hưu sớm?

Nhiều khuynh hướng mới được hình thành cùng với sự tăng trưởng của xã hội và tư duy của con người. Nghỉ hưu sớm đang là một xu thế thông dụng, lôi cuốn không ít người trẻ trên quốc tế và cả Nước Ta .

Xu hướng nghỉ hưu sớm là gì ?

Nghỉ hưu sớm – FIRE (financial independence – retire early) nghĩa là đạt đến sự độc lập tài chính và nghỉ hưu non, sớm hơn so với độ tuổi nghỉ hưu trung trung bình.

nghi-huu-som-la-gi

Nghỉ hưu sớm là cách mà con người tận thưởng đời sống, không bị tác động ảnh hưởng bởi áp lực đè nén việc làm, những mối quan hệ văn phòng, đối tác chiến lược. Tại nhiều vương quốc có văn hóa truyền thống thao tác đến kiệt sức như tại Nhật Bản, Nước Hàn, văn hóa truyền thống 969 tại Trung quốc … Gây nhiều áp lực đè nén lên ý thức và sức khỏe thể chất của người lao động. Người trẻ với tư tưởng mới, muốn thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn của việc làm, giảm áp lực đè nén. Đặc điểm của nghỉ hưu sớm :

 • Độ tuổi nghỉ hưu trung bình là 55-60 nhưng với khuynh hướng nghỉ hưu non, người trẻ hoàn toàn có thể chọn nghỉ hưu từ 40 – 45 tuổi hoặc sớm hơn .
 • Người nghỉ hưu sớm sẽ đạt được tự do tài chính có một khoản tiết kiệm chi phí hoặc nguồn thu nhập thụ động khác mà không phải thao tác. Với những nhu yếu được cắt giảm để thấp hơn khoản thu, những quyết định hành động tiêu tốn không bị tiền chi phối .
 • Người nghỉ hưu sớm hoàn toàn có thể dành thời hạn tự do cho sở trường thích nghi riêng, làm điều mình thích mà không phải lo KPI hay deadline. Khi không còn những vướng bận từ việc làm, bạn hoàn toàn có thể tận thưởng đời sống theo cách riêng .
 • Bản chất của FIRE là chuyển từ thu nhập dữ thế chủ động sang thụ động. Nếu bạn vẫn đang phải phụ thuộc vào vào việc làm bán thời hạn thì đây vẫn chưa là nghỉ hưu sớm .

Có nên nghỉ hưu sớm không ? Khi nào nên nghỉ hưu sớm ?

Có nên nghỉ hưu non hay không? Là quyết định và mong muốn riêng của mỗi người. Tuy nhiên, bạn cần thực sự hiểu mình muốn gì và có kế hoạch tài chính rõ ràng cho việc nghỉ hưu sớm. Một số lợi ích từ việc nghỉ hưu sớm:

 • Nghỉ hưu sớm đồng nghĩa tương quan với không còn phải chịu áp lực đè nén việc làm, những mối chăm sóc xã hội làm bạn không dễ chịu và không thiết yếu .
 • Nghỉ hưu sớm đồng nghĩa tương quan với có nhiều thời hạn dành cho bản thân, mái ấm gia đình, sở trường thích nghi riêng, chăm nom sức khỏe thể chất .
 • Nghỉ hưu sớm để làm những dự tính và ý tưởng sáng tạo cá thể, tham vọng riêng mà lâu nay bạn ấp ủ nhưng chưa thực thi được. Đây hoàn toàn có thể là thời hạn để bạn trở thành họa sỹ, một nhà văn hay du lịch mày mò quốc tế .

Tuy nhiên, hành động nghỉ hưu sớm cũng sẽ có những ảnh hưởng bất lợi nhất định như: Mất đi nguồn lao động chất lượng, bạn phải cắt giảm những nhu cầu cuộc sống, hạn chế bớt các mối quan hệ… Tùy theo mục đích và kế hoạch của mỗi người mà quyết định nghỉ hưu sớm hay không.

Xem thêm  Hướng dẫn cách vay tín chấp không chứng minh thu nhập

Xem thêm: 5 Nguyên nhân chuyển tiền nhưng không nhận được tin nhắn | Money24h

Vậy, khi nào nên nghỉ hưu sớm?

 • Chỉ nghỉ hưu sớm khi đã tiết kiệm ngân sách và chi phí được một khoản tiền nhất định, đủ lớn để phân phối tiêu tốn tự do trong thời hạn dài .
 • Chỉ nghỉ hưu sớm khi có kế hoạch đơn cử cho tương lai. Thời gian tự do là của mỗi người nhưng tiêu tốn lãng phí thời hạn không làm gì, sẽ khiến nhiều người rơi vào thực trạng tâm ý không ổn định, stress .
 • Chỉ nghỉ hưu sớm khi có một nguồn thu thụ động, bảo vệ nguồn tài chính luôn được làm đầy. Bạn hoàn toàn có thể gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí lấy lãi hoạt động và sinh hoạt, góp vốn đầu tư tài chính, góp vốn đầu tư bất động sản … Tạo nên nguồn thu thụ động không thay đổi .
 • Chỉ nghỉ hưu sớm khi tâm ý vững vàng, thực sự biết mình thích gì ? Muốn gì ? chứ không chạy theo xu thế của những người khác tạo ra .

Nguyên tắc để đạt được tự do tài chính

nguyen-tac-dat-tu-do-tai-chinh

Tự do tài chính là cơ sở để nghỉ hưu sớm, được làm những điều mình thích mà không bị áp lực kiếm tiền và công việc. Có một số nguyên tắc để đạt được tự do về tiền bạc bạn cần tuân thủ:

Tăng nguồn thu nhập

Về cơ bản, tự do tài chính là thu nhập luôn lớn hơn tiêu tốn. Do vậy, cần tăng nguồn thu để làm giàu quỹ tài chính, giúp những hoạt động giải trí tiêu tốn không bị số lượng giới hạn, mức sống được bảo vệ. Trước khi đạt được tự do tài chính, bạn cần tăng nguồn thu nhập dữ thế chủ động và thụ động của bản thân .
Nguồn thu nhập càng lớn, khoảng cách để đạt được tự do tài chính càng rút ngắn. Bạn cần nâng cao hiệu suất việc làm, tăng lương, thao tác siêng năng để kiếm tiền. Đồng thời, phong phú nguồn thu không chỉ từ một nguồn duy nhất .
Xem thêm :

Tích lũy tiền tài

Tích lũy tài lộc là yếu tố quan trọng không hề thiếu để đạt tự do tài chính. Bạn cần có một khoản tích góp dự trữ cho bản thân trong những trường hợp khẩn cấp, cung ứng nhu yếu tiêu tốn trong thời hạn dài không thao tác .
Tiết kiệm và tích góp là nền tảng để làm chủ tài chính của bản thân mỗi người. Nếu không tiết kiệm chi phí, sẽ không khi nào giàu sang và đạt tự do về tài lộc .

Giảm nhu yếu vật chất

Nhu cầu vật chất là nguyên do khiến nhiều người ngày càng tăng tiêu tốn, lạm phát kinh tế thu nhập và không hề tiết kiệm chi phí tiền. Nhiều người tiêu tốn quá mức thiết yếu dẫn đến lâm vào cảnh thiếu tiền, vay nợ .
Nếu bạn không cắt giảm những nhu yếu vật chất không thực sự thiết yếu, tiêu tốn lãng phí sẽ khiến ngân quỹ thâm hụt, nhanh gọn tiêu tan khoản tiết kiệm ngân sách và chi phí, ảnh hưởng tác động đến kế hoạch tự do tài chính và nghỉ hưu non .

Quy tắc 4 %

Quy tắc 4 % là nguyên tắc cơ bản mà những người có kế hoạch nghỉ hưu sớm cần tuân thủ. Có thể hiểu đơn thuần, mỗi năm sẽ trích 4 % số tiền mình có ( tích góp hoặc thu nhập thụ động sau lạm phát kinh tế ) để Giao hàng tiêu tốn. Tuy nhiên với thực trạng lạm phát kinh tế và khủng hoảng cục bộ tài chính, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh mức rút ra là 3 % tổng giá trị gia tài mỗi năm, để bảo vệ bảo đảm an toàn .
Trong cuốn sách “ 21 nguyên tắc tự do tài chính ” của Brian Tracy có đưa ra những nguyên tắc vàng để một người ở bất kể đâu, xuất phát điểm như thế nào cũng hoàn toàn có thể đạt được sự tự do về tài lộc, tài chính. Bạn hoàn toàn có thể trở thành 1 triệu phú nếu có tham vọng, tuân thủ kỷ luật, có những kế hoạch rõ ràng và cam kết thực thi đến cùng .

Xem thêm  Nền kinh tế thị trường là gì? Đặc điểm và nền kinh tế thị trường hiện đại

4 Cách tạo thêm nguồn thu nhập thụ động để nhanh gọn đạt tự do tài chính

Bạn muốn nhanh chóng đạt được tự do tài chính, hay nghỉ hưu sớm, cần đảm bảo nguồn thu thụ động trong tương lai. Thu nhập thụ động là yếu tố quan trọng để quỹ tài chính luôn được lấp đầy, nhanh chóng đạt tự do tài chính và không bị thâm hụt cho chi tiêu theo thời gian. Dưới đây là 4 cách đầu tư để tạo thu nhập thụ động hiệu quả.

4-cach-dau-tu-tao-thu-nhap-thu-dong

Đầu tư CP, sàn chứng khoán

Thị phần CP là mảnh đất béo bở cho bất kỳ ai muốn góp vốn đầu tư, tạo thu nhập thụ động. Bạn dành số tiền tích góp chuyển sang góp vốn đầu tư CP của những doanh nghiệp để sinh lời. Lợi nhuận từ góp vốn đầu tư CP là rất lớn nhưng cần kỹ năng và kiến thức trình độ để lựa chọn mã sàn chứng khoán góp vốn đầu tư bảo đảm an toàn, sinh lời vững chắc .
Đầu tư CP tạo thu nhập lớn nhưng cũng sống sót nhiều rủi ro đáng tiếc, thua lỗ do dịch chuyển thị trường nếu không có kiến thức và kỹ năng sàn chứng khoán .

Đầu tư quỹ mở

Hình thức góp vốn đầu tư quỹ mở mang đến thời cơ tạo thu nhập không thay đổi, bảo đảm an toàn hơn so với thị trường CP. Người chơi mua chứng từ quỹ, như một hình thức góp vốn để quỹ sử dụng dòng tiền đi góp vốn đầu tư và mang lại doanh thu cho người tham gia .
Lợi nhuận từ quỹ mở không cao, nhưng bảo đảm an toàn và không thay đổi hơn. Đầu tư quỹ mở tương thích với người mới, không có kinh nghiệm tay nghề góp vốn đầu tư sàn chứng khoán và khẩu vị rủi ro đáng tiếc thấp .

Đầu tư kinh doanh thương mại

Tự góp vốn đầu tư kinh doanh thương mại là lựa chọn của không ít người có sáng tạo độc đáo, máu làm ăn. Bạn cần có quy mô kinh doanh thương mại để kiến thiết xây dựng kế hoạch đơn cử. Kinh doanh hoàn toàn có thể mang lại doanh thu lớn, giúp bạn dữ thế chủ động tài chính nhanh hơn .
Tuy nhiên, thị trường có sự cạnh tranh đối đầu quyết liệt từ đối thủ cạnh tranh, khó khăn vất vả tìm kiếm người mua, rủi ro đáng tiếc dịch bệnh … ảnh hưởng tác động đến hiệu suất cao kinh doanh thương mại và doanh thu. Không phải ai cũng kinh doanh thương mại thành công xuất sắc để tạo thu nhập. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn hợp tác góp vốn đầu tư kinh doanh thương mại vào những quy mô để giảm rủi ro đáng tiếc và bảo vệ tăng trưởng không thay đổi .

Đầu tư bất động sản

Bất động sản mang lại cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn cho những người có dòng tiền lớn nhàn rỗi. Bạn có thể đầu cơ đất, chuyển nhượng, lướt sóng thu lợi nhuận. Nhu cầu nhà ở, không gian kinh doanh rất lớn, với số vốn lớn có thể đầu tư nhà ở cho thuê, homestay… tạo nguồn thu lớn, bền vững.

Đầu tư vàng

Vàng là kênh trú ẩn tài chính bảo đảm an toàn cho những ai muốn ăn chắc mặc bền. Đầu tư vàng sẽ cần nhiều thời hạn để sinh lời nhưng tối thiểu vàng là công cụ chống lạm phát kinh tế hiệu suất cao, bạn sẽ không lo vàng bị mất giá như tiền mặt. Đầu tư vàng trực tuyến tại Finhay ngay thời điểm ngày hôm nay là một lựa chọn tốt cho tương lai của bạn !

Banner Vàng

Tự do tài chính là mong muốn của rất nhiều người nhưng không phải là mục tiêu dễ dàng đạt được. Bạn cần thực sự hiểu về bản chất, có kế hoạch cụ thể, chuẩn bị kỹ lưỡng, tuân thủ các nguyên tắc, đôi khi là cắt giảm các khoản chi tiêu lãng phí để sớm đạt được sự tự do tài chính và sống theo cách mình mong muốn.

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *