Hướng dẫn cách trỏ tên miền về host cho người mới bắt đầu

Các bạn đang sử dụng website và muốn website mình hoàn thiện, tồn tại và có thể truy cập được trên mạng Internet bạn cần có tên miền và hosting. Sau đó, chúng ta cần thực hiện một bước rất quan trọng đó là trỏ domain về hosting để website có thể hoạt động. Vậy Làm thế nào để trỏ tên miền về hosting? Tôi xin giải đáp tất cả các thắc mắc của các bạn trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu về domain và hosting

Giới thiệu về domain và hosting

Trỏ domain về hosting là gì ?

Khái quát Tên miền là địa chỉ website, để người khác có thể xem được thông tin giới thiệu, sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp. Hosting là nơi chứa toàn bộ dữ liệu website của bạn. Để hiểu rõ hơn, tôi xin được phép lấy ví dụ như sau: Nếu ví website là ngôi nhà của bạn thì Hosting chính là không gian lưu trữ toàn bộ những thứ có trong nhà còn Domain hay Tên miền là địa chỉ nhà của bạn để người ta có thể tìm được.

Còn việc trỏ domain về website cũng giống như việc gắn “ tấm bảng địa chỉ ” cho ngôi nhà của bạn. Cần phải thao tác nhà cho đúng, tránh trường hợp nhầm lẫn website sẽ không hề hoạt động giải trí được .

Trỏ tên miền về Hosting là việc bạn cần phải thực hiện ngay sau khi làm website hoặc thiết kế website tại các công ty lập trình web uy tín như Mona Media, BKHost,… Để website của bạn có thể hoạt động trực tuyến, nơi khách hàng của bạn có thể tiếp cận các sản phẩm / dịch vụ và doanh nghiệp của bạn trên Internet

Khi muốn trỏ Domain về host thì điều tất yếu là bạn phải kiểm tra thông tin tên miền rất đầy đủ về Host và Domain đó. Khi bạn ĐK một domain hoặc thuê một host thì nhà sản xuất dịch vụ sẽ gửi hàng loạt thông tin về domain và host đó cho bạn, trong đó tất cả chúng ta cần chú ý quan tâm những thông tin sau đây : Nameserver và IP Của Hosting .

Hai thông tin này tương ứng với hai cách gắn tên miền vào host ở bên dưới. Thường thì mỗi host có 2 dãy Nameserver và chỉ có một IP. Một số nhà cung cấp có thể không gửi Nameserver cho bạn tuy nhiên bạn có thể tìm tại trang chủ của họ.

Tương tự khi đăng kí domain bạn cũng sẽ nhận được một email. Bạn cần chăm sóc đến Tên đăng nhập và Mật khẩu để hoàn toàn có thể truy vấn vào trình quản trị domain .
Kết lại, bạn cần sẵn sàng chuẩn bị hai thứ quan trọng sau :

  • Hai dãy Nameserver cùng 1 địa chỉ IP của Host
  • Tên đăng nhập cùng mật khẩu truy vấn của domain .

Chia sẻ cách trỏ tên miền về hosting

Cách 1 : Trỏ domain về host bằng Nameserver

Bước 1: Dùng Tên đăng nhập và mật khẩu truy cập để vào trình quản trị domain, chọn Domainmà bạn muốn đưa tên miền lên host.

Chọn Domain bạn muốn trỏ về host

Chọn Domain muốn trỏ về host

Bước 2: Tìm mục Đổi Nameserver. Bạn sẽ thấy có các Nameserver mặc định chính là Nameserver của nhà cung cấp domain. Nhiệm vụ của bạn là thay đổi các Name Server này thành Nameserver của host mà bạn thuê (có trong email nhà cung cấp host đã gửi)

Nameserver mặc định của nhà cung cấp domain

Bước 3: Nhấn tiếp tục cho tới khi hoàn tất việc đổi Nameserver. Bây giờ bạn chờ khoảng 5 phút cho đến 1 giờ hoặc lâu hơn để tên miền cập nhật Nameserver mới. Khi nào bạn bạn truy cập vào domain và nó dẫn đến host của bạn thì công việc hoàn tất.

Cách 2 : Trỏ domain về host bằng địa chỉ IP

Bước 1: Đăng nhập vào trình quản trị domain bằng thông tin đăng nhập từ email, chọn domain bạn muốn trỏ về host.

Tương tự cách 1, chọn domain cần trỏ về host nhưng sau đó chọn thẻ Cấu hình DNS

Tương tự cách 1, chọn domain cần trỏ về host nhưng sau đó chọn thẻ Cấu hình DNS

Bước 2: Vào mục cấu hình DNS của domain. Thêm 2 bản ghi A với các thông số như sau:

Bản ghi 1 với:

  • Name/Record: @
  • IP Address/Value: IP host có trong email.

Bản ghi 2 với:

Các trường Name, IP Address có thể thay đổi tùy vào nhà cung cấp dịch vụ

  • Name/Record: www
  • IP Address/Value: IP host có trong email

Bước 3: Chờ một thời gian để tên miền cập nhật DNS mới.

Lỗi hoàn toàn có thể gặp khi thêm tên miền vào host

Tên miền của host không đúng

Khi bạn ĐK một host, nhà phân phối sẽ hỏi bạn sẽ dùng host này cho domain nào. Domain bạn khai báo cho host phải trùng với domain mà bạn muốn trỏ về host nếu không sẽ bị báo lỗi. Chẳng hạn, bạn thuê một host cho domain topthuthuat.com thì bạn phải khai báo domain này cho bên phân phối dịch vụ và domain này sẽ được ghi vào hợp đồng dịch vụ .

Website của bạn nếu được kiến thiết xây dựng trên nền tảng wordpress thì trước khi trỏ tên miền đó về host bạn cần trỏ tên miền về wordpress để hoàn toàn có thể đặt tên miền riêng theo mong ước nhé .

Thường thì nhà sản xuất dịch vụ sẽ đặt địa chỉ truy vấn host của bạn là topthuthuat.com : 2082 trong đó topthuthuat.com là domain bạn muốn trỏ về host còn 2082 là một port ( hoàn toàn có thể là một số ít khác ). Trong trường hợp 2 tên này không trùng nhau thì bạn hoàn toàn có thể nhu yếu nhà sản xuất dịch vụ đổi lại cho bạn .

Lẫn lộn giữa 2 cách trỏ domain về host

Khi bạn trỏ domain về host bằng IP thì không được đổi Nameserver của Domain. Nhiều bạn sau khi sử dụng cách 1 đổi Nameserver xong thấy không được ( vì domain cần có thời hạn để update ) liền chuyển sang cách thứ 2 là trỏ bằng IP mà quên rằng cặp Nameserver mặc định đã bị đổi khác. Phải nhớ rằng nếu sử dụng cách 1 thì đừng dùng thêm cách 2 và ngược lại .

Điền sai IP của host

Có nhiều lý do dẫn đến việc này. Có thể vì địa chỉ IP khá là dài nên nếu gõ tay rất dễ mắc sai lầm. Tốt nhất ta nên copy trực tiếp từ email nhà cung cấp dịch vụ gửi rồi dán vào.

Khi website của bạn được đưa lên host thì không có nghĩa là tài liệu của bạn sẽ được bảo đảm an toàn tuyệt đối vì bạn cũng phải đề phòng những trường hợp tin tặc tiến công. Chính do đó để tránh mất tài liệu thì bạn hãy tìm hiểu thêm hướng dẫn backup website wordpress mà BKHost san sẻ nhé .

Một nguyên do nữa đó là nhầm IP. Đây phải là địa chỉ IP của host chứ không phải IP của máy bạn hay một thiết bị nào đó .

Sử dụng sai loại bản ghi

Có nhiều loại bản ghi với những tính năng khác nhau như bản ghi A ( xác lập sever tên miền ), CNAME ( chuyển hướng một miền tới một miền khác trong mạng lưới hệ thống DNS ), MX ( dùng cho dịch vụ mail ), … Với những bạn mới mở màn rất dễ lẫn lộn và điền nhầm giá trị vào những bản ghi dẫn đến không hề trỏ domain về host được .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *