Trái phiếu doanh nghiệp: Tài sản đảm bảo cho khoản vay mới của doanh nghiệp BĐS có được không?

Trong thời gian gần đây, một đề xuất của Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh đang gây tranh cãi trong cộng đồng. Đề xuất này cho phép các doanh nghiệp bất động sản sử dụng trái phiếu làm tài sản đảm bảo cho khoản vay mới. Tuy nhiên, vấn đề về tài sản đảm bảo cho các khoản vay mới vẫn chưa được giải quyết đầy đủ trên thị trường.

Trước khi đi vào nội dung cụ thể, chúng ta hãy tìm hiểu một số thông tin về kinh tế vĩ mô, ứng dụng trong đầu tư. Chương trình này cung cấp phân tích kinh tế vĩ mô dựa trên dữ liệu toàn diện từ thực tế của nền kinh tế Việt Nam và thế giới, giúp học viên hiểu rõ về thị trường tài chính và đầu tư. Chương trình được đào tạo bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm và nền tảng kiến thức theo chuẩn quốc tế.

Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh đã gửi kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về việc nghiên cứu các biện pháp hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp và người mua nhà. Trong đó, một số đề xuất đáng chú ý là cho phép các doanh nghiệp vay mới có tài sản thế chấp. Nếu doanh nghiệp có khoản vay đáo hạn nhóm 2 và 3, họ có thể sử dụng trái phiếu doanh nghiệp làm tài sản thế chấp để vay thêm.

Xem thêm  Tiết Kiệm và Đầu Tư Cho Sinh Viên, Người Mới Đi Làm (Quản Lý Tài Chính Từ 7 Triệu?

Tuy nhiên, việc cho phép sử dụng trái phiếu doanh nghiệp làm tài sản đảm bảo trong khoản vay mới vẫn đang gây tranh cãi trên thị trường. Cả cá nhân tôi cũng có quan điểm riêng về vấn đề này. Tôi cho rằng tài sản chỉ có thể đảm bảo được khi nó là tài sản thôi.

Để đánh giá đề xuất này một cách kỹ lưỡng, chúng ta cần xem xét cả các đề xuất khác liên quan đến hạ bớt chuẩn tín dụng và tăng cường việc cho vay cho doanh nghiệp bất động sản. Hiện tại, mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã nới rộng Tín dụng trong năm nay, nhiều doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà vẫn gặp khó khăn khi vay vốn. Do đó, Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh đã đề nghị ngân hàng nhà nước nghiên cứu các biện pháp ngắn hạn để hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp và người mua nhà đến hết năm 2023.

Cụ thể, đề nghị của Hiệp hội bao gồm:

  1. Tổ chức tín dụng được phép cho doanh nghiệp vay mới có tài sản thế chấp. Nếu doanh nghiệp có khoản vay đáo hạn thuộc nhóm 2 và 3, họ có thể thực hiện giao dịch thông qua tổ chức tín dụng để tái cơ cấu.
  2. Tổ chức tín dụng được phép cho doanh nghiệp sử dụng trái phiếu doanh nghiệp làm tài sản thế chấp để vay thêm. Mức tối đa là 70% giá trị trái phiếu doanh nghiệp.
  3. Đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét sửa đổi Nghị định 31 năm 2022 để hỗ trợ tín dụng cho người mua nhà có giá dưới 1,8 hoặc 2 tỷ đồng/căn. Cụ thể, người mua nhà sẽ được hỗ trợ lãi suất 2% một năm hoặc lãi suất hợp lý do ngân hàng nhà nước quy định.
Xem thêm  Xu hướng giá vàng năm 2023 - Thời điểm thích hợp để đầu tư vào vàng

Các đề nghị của Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh nhằm tháo gỡ vướng mắc, giúp doanh nghiệp và người mua nhà có được vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, việc thực hiện các đề nghị này cần được xem xét kỹ lưỡng và đảm bảo tuân thủ các quy định đã có. Đồng thời, cần cân nhắc đến tình hình tài chính và khả năng trả nợ của doanh nghiệp và người mua nhà.

Trong quá trình tìm hiểu về vấn đề này, chúng ta cần giữ một cái nhìn đa chiều và phân tích một cách kỹ lưỡng. Tuy đề xuất của Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh có ý đồ hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp và người mua nhà, nhưng cần xem xét các quy định hiện hành và đảm bảo tính khả thi của các đề nghị. Chúng ta cùng nhau đóng góp để tìm ra những giải pháp chính sách hợp lý nhằm đảm bảo tăng trưởng bền vững cho nền kinh tế Việt Nam.

Đóng góp ý kiến của các bạn rất quan trọng để chúng ta có cái nhìn toàn diện về vấn đề này. Hãy nhấn like và đăng ký kênh để cập nhật thông tin và nhận các chương trình sắp tới. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *