TỔNG CÔNG TY VINCOM BÁN CỔ PHIẾU VHM, KKR CŨNG RỦ RỤNG BÁN VHM

TỔNG CÔNG TY VINCOM BÁN CỔ PHIẾU VHM, KKR CŨNG RỦ RỤNG BÁN VHM

Chào các bạn,

Trong một diễn biến gần đây, Tập đoàn Vingroup đã đăng ký bán 100 triệu cổ phiếu của công ty con Vinhomes, ước tính thu về hơn 12.000 tỷ đồng. Sự kiện này đã khiến giá cổ phiếu VHM giảm trong 2 phiên giao dịch gần đây. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về chi tiết sự kiện này.

TỔNG CÔNG TY VINCOM BÁN CỔ PHIẾU VHM, KKR CŨNG RỦ RỤNG BÁN VHM
TỔNG CÔNG TY VINCOM BÁN CỔ PHIẾU VHM, KKR CŨNG RỦ RỤNG BÁN VHM

Đăng ký bán cổ phiếu Vinhomes

Tập đoàn Vingroup đã đăng ký bán 100,5 triệu cổ phiếu Vinhomes, tương đương 3% vốn điều lệ của công ty con. Giao dịch này dự kiến sẽ được thực hiện thông qua phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận. Nếu giao dịch thành công, Tập đoàn Vingroup sẽ giảm tỷ lệ sở hữu của mình tại Vinhomes xuống còn 6,6% vốn điều lệ. Đồng thời, Tập đoàn vẫn sẽ đứng và vẽ lại công ty con Vinhomes.

Vinhomes

Ngày 13 tháng 8 vừa qua, vốn hóa thị trường của Vinhomes đã chính thức lên đến 402 ngàn tỷ đồng, trở thành mã cổ phiếu có vốn hóa thị trường lớn nhất trên thị trường Việt Nam. Vinhomes đã vượt qua công ty mẹ của mình cũng như các công ty lớn khác như Vietcombank, Hòa Phát, Vinamilk.

Sự tham gia của quỹ Viking Asia Holdings

Thông tin đăng ký bán cổ phiếu của Vingroup, quỹ Viking Asia Holdings – cổ đông chiến lược của Vinhomes – cũng đã đăng ký bán 31,9 triệu cổ phiếu Vinhomes. Giao dịch này cũng sẽ được thực hiện thông qua phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận, trong thời gian từ ngày 19/8 đến ngày 17/9. Sau giao dịch, quỹ KKR sẽ chỉ còn sở hữu 4,6% tương đương 103,83 triệu cổ phiếu Vinhomes, và không còn là cổ đông lớn. Theo quy định, sở hữu dưới 5% sẽ không được coi là cổ đông lớn.

Xem thêm  Phân tích báo cáo tài chính: "So găng" Vietcombank và Techcombank Q2/2022: Ai mạnh hơn?

Tác động đến thị trường

Việc bán cổ phiếu lớn như vậy có thể ảnh hưởng đến cổ phiếu Vinhomes và thị trường chứng khoán. Tổng cộng, khoảng 132-133 triệu cổ phiếu Vinhomes sẽ được bán ra, tổng trị giá lên đến 12.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, thương vụ của KKR cũng có giá trị lên đến 3.700 tỷ đồng. Với con số 15.000 tỷ, thị trường Việt Nam sẽ chịu áp lực tâm lý khi các cổ đông lớn bán ra trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, khi thông tin được rõ ràng hơn, mọi thứ sẽ ổn định trở lại và có xu hướng quay ngược trở lại.

Vinhomes Stock

Chúng ta không nghĩ rằng việc bán lượng cổ phiếu lớn như vậy sẽ được thực hiện trên sàn chứng khoán, vì khối lượng này quá lớn. Hơn nữa, nếu có giao dịch thỏa thuận, giá có thể cao hơn so với giá thị trường hiện tại. KKR đã lãi khoảng 55% so với thỏa thuận mua cổ phiếu Vinhomes vào tháng 6 năm 2020 với giá 75.000 đồng. Hiện tại, với giá thị trường trên một trăm ngàn đồng, KKR đã có lãi hơn 50%. Chúng tôi cho rằng thị trường sẽ chịu áp lực tâm lý khi các cổ đông lớn bán ra trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, khi thông tin được rõ ràng hơn, mọi thứ sẽ ổn định trở lại và có xu hướng quay ngược trở lại.

Nếu bạn có ý kiến, hãy để lại comment trong phần bình luận. Và hẹn gặp lại các bạn ở những video tiếp theo. Xin chào và hẹn gặp lại!

Xem thêm  Vàng trong nước đang tăng vọt? Liệu xu hướng có bền vững? Có nên mua thêm? Lý do? Cách thức mua

Image sources: Vinhomes, Vinhomes Stock

To learn more about business finance, visit Wiki Fin.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *