TOMS – ý tưởng kinh doanh độc đáo nảy sinh từ đôi chân trần

Bài học kinh doanh mùa Giáng sinh từ HongKong

Những bài học thành công của các tỷ phú trên thế giới

McDonald’s và câu chuyện thành công về thương hiệu

“Tôi luôn nói với mọi người rằng di sản mà tôi để lại không phải là cái mà tôi tạo ra, mà chắc chắn là những thứ tôi đã cho người khác” đây là châm ngôn của ông chủ hãng giày nổi tiếng TOMS – người đã có ý tưởng kinh doanh độc đáo mang tới cơ hội được đi giầy cho hàng vạn trẻ em nghèo trên khắp thế giới.

TOM’S – ý tưởng sáng tạo kinh doanh độc lạ từ đôi chân trần
Năm 2002, Blake Mycoskie nhìn thấy những đứa trẻ ở Argentina đi chân đất trên những con đường đầy rác và mảnh thủy tinh vỡ, anh đã nảy ra sáng tạo độc đáo kinh doanh độc lạ là xây dựng công ty để những em bé này có thời cơ sử dụng giầy. 4 năm sau, công ty của Mycoskie – mang tên TOMS Shoes và đặt trụ sở tại thành phố Santa Monica, Mỹ – đã khuyến mãi ngay hơn 400.000 đôi giày cho trẻ nhỏ nghèo. Cùng với việc làm từ thiện đó, anh đã đặt nền móng cho một hình thức kinh doanh mới ở Arlington, bang Texas, Mỹ. Người ta gọi hình thức ấy là “ chủ nghĩa tư bản lương tri ” .
TOMS – chữ viết tắt của “ Tomorrow’s Shoes ” – có sáng tạo độc đáo kinh doanh độc lạ mà đơn thuần : Với mỗi đôi giày bán được, công ty sẽ Tặng một đôi cho trẻ nhỏ nghèo. Mycoskie hình thành quy mô kinh doanh “ một bán một cho ” trong một chuyến đi tới Argentina để làm tình nguyện viên. Tại đây anh hiểu một đôi giày đơn thuần hoàn toàn có thể biến hóa cuộc sống của những đứa trẻ long dong như thế nào. “ Tôi nhìn thấy chân của nhiều đứa trẻ bị cứa và nhiễm trùng vì những mảnh thủy tinh. Thật chẳng có từ nào lột tả hết cảm xúc của tôi khi nhìn những bàn chân đó. Lúc ấy tôi nghĩ rằng, thay vì thực thi những hành vi từ thiện, tại sao người ta không nhìn những đứa trẻ đường phố bằng con mắt của một người kinh doanh và lập nên một công ty để giúp bọn trẻ có giày ”, anh kể .
Mycoskie từng xây dựng 4 công ty trước khi tới Argentina. Khi còn là chàng sinh viên 19 tuổi ở Đại học Southern Methodist, thành phố Dallas, Mỹ anh lập dịch vụ giặt là. Sau đó anh mở công ty quảng cáo ngoài trời rồi bán nó để lập một kênh truyền hình thực tiễn, nhưng thất bại. Công ty thứ tư chuyên phân phối dịch vụ giảng dạy lái xe qua mạng và việc làm kinh doanh có vẻ như thành công xuất sắc. Cuối cùng Mycoskie bán CP trong công ty này với giá chưa tới 500.000 USD để xây dựng công ty sản xuất giày TOMS .

y-tuong-kinh-doanh-doc-dao1

Ông chủ TOM’S Tặng Ngay 10.000 đôi giày cho trẻ nhỏ Argentina trong năm tiên phong

Trong năm đầu tiên, Mycoskie bán được 10.000 đôi giày làm bằng vải bạt với giá 45 USD một đôi. Cùng thời gian đó anh đem tặng 10.000 đôi giày cho trẻ em Argentina. Chàng doanh nhân từ chối đưa ra những con số cụ thể về doanh thu và lợi nhuận, nhưng nói người ta có thể dùng phương pháp suy luận để tính doanh thu tối thiểu kể từ khi anh mở công ty vào năm 2006. Với 400.000 đôi giày đã bán ở mức giá 45 USD, đương nhiên anh thu về 18 triệu USD. “Khi tôi khai trương TOMS tôi không thực sự coi nó là một công ty kinh doanh, mà chỉ đơn thuần là dự án nhân đạo”, doanh nhân 33 tuổi tâm sự.

Ý tưởng của Mycoskie nhận được sự ủng hộ của nhiều nhân vật nổi tiếng như tài tử Brad Pitt, nữ minh tinh Liv Tyler, người mẫu Scarlet Johansson, siêu sao nhạc rock Bono, công chúa nhạc pop Britney Spears. “ Tôi không biết tại sao họ ủng hộ tôi, chính do chúng tôi không Tặng Kèm giày cho họ. Những ngôi sao 5 cánh nổi tiếng Open trên những tạp chí với những đôi giày của tôi trên chân. Sau đó những hãng kinh doanh bán lẻ khởi đầu chăm sóc tới mẫu sản phẩm của tôi ”, anh kể .
Một trong những hãng kinh doanh nhỏ tiên phong nhận giày TOMS là Nordstrom. Sau đó những hãng Foods, Bergdorf’s, Bloomingdale’s, Macy’s và Neiman Marcus tiếp bước. Ngày nay những đôi giày TOMS được bày bán ở hơn 20 vương quốc. Mycoskie nói tiềm năng của anh là hạ giá kinh doanh nhỏ xuống dưới mức 45 USD để hoàn toàn có thể giao giày có những hãng kinh doanh bán lẻ với giá 22,5 USD một đôi. Ngoài mẫu giày cơ bản, Mycoskie còn sản xuất giày ống cho phụ nữ với giá 98 USD một đôi và giày có dây buộc dành cho cả hai giới với giá 79 USD một đôi. “ Tôi nhận thấy tỷ suất nữ trong tổng số người mua lớn hơn so với tỷ suất nam. Tính ra người mua nữ chiếm tới 70 % ”. Mycoskie nói .
Thiếu niên, cầu thủ bóng đá nữ, sinh viên và cả những tình nhân nhạc jazz đang đeo giày của TOMS. Chúng được tạo nên từ vải bạt và có mẫu mã đơn thuần. Người ta hoàn toàn có thể đeo chúng tới mọi nơi. Nhưng theo Mycoskie, người mua tỏ ra thú vị khi biết việc họ mua một đôi giày đồng nghĩa tương quan với việc một đứa trẻ long dong nào đó sẽ có một đôi giày tương tự như. Tính tới thời gian hiện tại, hoạt động giải trí của TOMS vẫn nhờ vào vào nỗ lực của cá thể Mycoskie .

y-tuong-kinh-doanh-doc-dao2

Giày của TOMS được tạo nên từ vải bạt và có mẫu mã đơn thuần
“ Chúng tôi nhận đơn đặt hàng từ Nordstrom và sản xuất theo mẫu mã, số lượng mà họ nhu yếu. Tiếp theo chúng tôi giao hàng và nhận tiền trong khoảng chừng 30 tới 60 ngày sau đó ”, Mycoskie miêu tả quy trình sản xuất. Ông chủ 33 tuổi nói anh hưởng lợi từ mối quan hệ vĩnh viễn với một ngân hàng nhà nước nhỏ tại bang Texas, nơi người ta chẳng khi nào phàn nàn mỗi khi anh trả nợ chậm. Điều đó khiến Mycoskie không phải lôi cuốn vốn của những nhà đầu tư khác. Anh sợ rằng nếu có thêm cổ đông, công ty sẽ phải tập trung chuyên sâu vào tiềm năng doanh thu thay vì hoạt động giải trí nhân đạo .

“Tôi từng nảy ra ý định kêu gọi đầu tư từ bên ngoài vài lần, nhưng cuối cùng tôi quyết định từ bỏ ý định ấy vì sợ rằng sự góp vốn của người khác sẽ phá hỏng văn hóa riêng của công ty”, anh nói.

Mycoskie nói anh dự tính tăng gấp đôi loại sản phẩm trong năm nay, tức là sản xuất thêm 400.000 đôi giày nữa. Để hoàn thành xong tiềm năng đó, anh sẽ phải thuê thêm nhân công ( hiện tại công ty có 70 người ). Hoạt động sản xuất cũng phải được tăng cường hơn ở những xí nghiệp sản xuất tại Argentina, Trung Quốc và Ethiopia. Sự lan rộng ra quy mô sản xuất sẽ khiến Mycoskie gặp nhiều khó khăn vất vả hơn trong việc quán xuyến mọi hoạt động giải trí kinh doanh .
“ Tôi sẽ tuyển thêm người để họ thực thi những việc làm cơ bản mà tôi đang làm. Tôi muốn có thêm thời hạn để diễn thuyết trước công chúng về nỗi thống khổ của những người phải đặt đôi bàn chân trần trên những mảnh đất có độ axit cao trong đời sống hàng ngày. Khoảng 1 triệu người dân Ethiopia mắc những bệnh về chân và tình hình đó hoàn toàn có thể được ngăn ngừa bằng cách đeo giày ”, anh bày tỏ .
Với tư cách là người kinh doanh, từ một sáng tạo độc đáo kinh doanh độc lạ mà đơn thuần, Mycoskie luôn nghĩ con đường phía trước của anh là thao tác chịu khó để tạo ra một gia tài lớn. Sau đó, trong những năm còn lại của cuộc sống anh sẽ lập nên những chương trình từ thiện để giúp sức người không suôn sẻ .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *