6 cách tối ưu tỷ lệ chuyển đổi (Conversion Rate Optimization) cho SEO

Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm, hay còn gọi là SEO, được dùng trong marketing để doanh nghiệp có được lưu lượng truy vấn tự nhiên từ người dùng không trải qua trả tiền ( organic traffic ). Bạn, với tư cách là người bán hàng, sẽ mong ước quy đổi những người truy vấn website của mình thành người mua, hoặc tối thiểu cũng là thành người mua tiềm năng .Một khái niệm cần được biết đến trong marketing chính là tỷ suất quy đổi ( conversion rate ) – Phần trăm người dùng đã được quy đổi sang người mua thực sự. Mục tiêu của bạn chính là làm cho tỷ suất quy đổi càng cao càng tốt. Điều này hoàn toàn có thể đạt được qua quy trình CRO ( Conversion Rate Optimization ) – Tối ưu hóa Tỷ lệ Chuyển đổi .Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn 1 số ít cách để tăng tỉ lệ quy đổi và đồng thời giúp bạn thôi thúc doanh thu bán hàng .

Trước khi tiếp tục với CRO, bạn cần biết đến tiêu chuẩn (benchmarks) hiện tại của tỷ lệ chuyển đổi cho lưu lượng truy cập tự nhiên. Các điểm chuẩn này là khác nhau tùy thuộc vào từng ngành – thế nên một tỷ lệ chuyển đổi được coi là ổn đối với ngành thương mại điện tử lại có thể là rất tệ đối với các ngành dịch vụ công nghệ tài chính.

Nên nhớ, những chuẩn đối sánh tương quan này là ở mức trung bình, thế nên tiềm năng cho của tất cả chúng ta là đẩy CRO lên hơn mức trung bình .

Dành cho bạn : Thương Mại Dịch Vụ SEO website uy tín

Chúng ta cùng khởi đầu nào .

Chọn các từ khóa có liên quan

Bản thân những từ khóa không quy đổi người dùng thành người mua, nhưng chúng giúp bạn nhắm đến những đối tượng người dùng người mua tương quan. Nắm trong tay kế hoạch lựa chọn từ khóa nhạy bén giúp bạn lôi cuốn khách chăm sóc đến mẫu sản phẩm của mình và đưa họ gần hơn với việc mua hàng .Trong khi đó, nếu không quan tâm đến chọn từ khóa, bạn sẽ tiêu tốn lãng phí rất nhiều tài nguyên để tạo ra những nội dung không lôi cuốn đúng đối tượng người tiêu dùng và đồng thời cũng không quy đổi được người mua .Dưới đây là 1 số ít mẹo chọn từ khóa giúp tỷ suất quy đổi của bạn tăng lên .

Tập trung vào các từ khóa có mục đích phù hợp

Mục đích của người dùng nhờ vào vào việc họ đang ở quá trình nào trong quy trình shopping ( buyer’s journey ) .Chọn từ khoá liên quan cho tỷ lệ chuyển đổi tốt hơnCác từ khóa mà người dùng chỉ đang tò mò mẫu sản phẩm của bạn tìm kiếm và từ người dùng đã sẵn sàng chuẩn bị mua mẫu sản phẩm sẽ khác nhau và đó là điều rất là thông thường. Đó là do mục tiêu tìm kiếm của những người dùng là không giống nhau .Nội dung website của bạn, lý tưởng nhất là phải gồm có tổng thể những loại mục tiêu tìm kiếm nhằm mục đích lôi cuốn người dùng ở bất kể quá trình nào trong quy trình shopping. Để làm được điều đó, website phải có nhiều bài hướng dẫn, bài review nhìn nhận và những tài liệu khác nhau ngoài mục trang chủ và trang mẫu sản phẩm .Nhưng nếu website còn mới và chưa khá đầy đủ nội dung, bạn nên thực thi quá trình shopping theo chiều ngược lại, tức là hãy khoan biểu lộ dự tính thanh toán giao dịch ( transactional ) thứ nhất, thay vào đó là tìm hiểu thương mại trước ( commercial investigation ), tiếp đó mới là có dự tính thông tin ( informal ) .Mục đích tìm kiếm của từ khóa thường được xác lập bởi những từ ám chỉ ( intent markers ) – chính là những từ đặc biệt quan trọng báo hiệu dự tính tìm kiếm. Bây giờ tất cả chúng ta sẽ khám phá quy trình tìm kiếm những từ khóa dựa trên mục tiêu thanh toán giao dịch, với những mục tiêu khác, thuật toán sử dụng cũng gần tựa như nhau .Sử dụng công cụ Rank Tracker ( trình theo dõi xếp hạng ), tìm từ khóa mới với bất kể tùy chọn nào. Sau đó, lọc tác dụng để chỉ còn hiển thị những từ khóa có transactional marker ( Keyword > contains > transactional marker # 1, # 2, vv. ) :Sử dụng công cụ theo dõi thứ hạngChọn những từ khóa mà bạn cho là có tương quan nhất cho website của mình và chuyển chúng sang mục Rank Tracking để thuận tiện theo dõi hơn. Chọn những từ khóa > click chuột phải vào chúng và chọn Move Selected Keyword ( s ) To Rank Tracking > tạo và đặt tên nhóm mới, ví dụ, đặt tên là Transactional > click OK. Bạn cũng hoàn toàn có thể gắn thẻ cho những từ khóa là Transactional .image 38Để tìm những từ khóa về tìm hiểu ( investigational ) và thông tin ( informational ), dùng công dụng lọc để xem những từ khóa có những intent markers có tương quan .Kiểm tra xem bạn đã xếp hạng cho những từ khóa này chưa bằng cách chọn mục Target Keywords > Rank Tracking :image 39Bây giờ là lúc để xem trang nào trên website của bạn sẽ lý tưởng nhất để tối ưu những từ khóa mới. Để thực thi, mở công cụ WebSite Auditor, truy vấn Page Audit > Keyword Map và nhập từ khóa của bạn từ công cụ Rank Tracker .image 40WebSite Auditor sẽ giữ cho những từ khóa đã nhập của bạn được nhóm lại giống như trong Rank Tracker và đề xuất kiến nghị những trang nào phù hợp nhất để tối ưu hóa cho một từ khóa nhất định. Các trang này sẽ được kí hiệu bằng nhãn Relevant màu xanh .Bạn hoàn toàn có thể xem thêm từng trang để xác lập những trang nào mang lại nhiều lưu lượng truy vấn hơn, tức là những trang thuận tiện tối ưu hóa và thành công xuất sắc nhất .

Chọn các từ khóa có chuyển đổi cao

CRO không giống như SEO nên mức độ tương quan của từ khóa của hai cách cũng khác nhau. Trong SEO, bạn thường chọn những từ khóa có lượng tìm kiếm cao, vì chúng làm cho website được nhiều người xem hơn cũng như mang lại nhiều hiển thị và lượt truy vấn hơn .Tuy nhiên những từ khóa tìm kiếm cao như vậy đem lại lượng truy vấn từ nhiều đối tượng người dùng, gồm có cả những người không đang chăm sóc đến việc mua hàng. Nên website hoàn toàn có thể nhiều lượt truy vấn nhưng lại quá ít quy đổi .Nếu bạn kiếm tiền từ quảng cáo trên website, lượng truy vấn lớn sẽ là thiết yếu. Thế nhưng với CRO, từ khóa không chỉ mang lại lượt truy vấn đơn thuần mà còn góp thêm phần chuyển hóa thành hành vi mua hàng .

Vì vậy, bạn cần sử dụng các từ khóa nhắm đến đối tượng hẹp hơn nhưng phù hợp hơn. Bạn có thể thử dùng những từ khóa dài hơn, cụ thể hơn và ít cạnh tranh hơn, gọi là long-tail keywords

Long-tail keywords đem lại hiệu suất cao trong việc quy đổi, vì chúng :

  • thu hút đối tượng có liên quan vốn đã quan tâm đến việc mua hàng;
  • ít cạnh tranh hơn, vì vậy dễ dàng xếp hạng chúng hơn;
  • đã bao gồm các từ khóa ngắn hơn (short-tail keywords) nên rất tiện;
  • tỷ lệ chuyển đổi cao gấp 2,5 lần tỷ lệ chuyển đổi của các từ khóa ngắn.

Nếu cần tưởng tượng long-tail keywords trông như thế nào, hãy google thử những từ khóa ngắn của bạn và xem những gì Google tự động hóa gợi ý :image 41Bạn cũng hoàn toàn có thể xem phần People also ask :image 42Và Related searches :image 43Một cách khác để có long-tail keywords là dùng trang web AnswerThePublic, bạn nhập từ khóa đuôi ngắn của mình và nhận được một sơ đồ hình cây những câu hỏi tương quan được phân loại theo dự tính :image 44Để có một dãy những long-tail keywords mới, trong công cụ Rank Tracker, truy vấn Keyword Research > Autocomplete Tools. Lọc những từ khóa mới tìm thấy để loại trừ những từ khóa ngắn ( Keyword Length > more than > 2 ) hay từ khóa quá khó ( Keyword Difficulty > less than > 40 ) .Ngoài ra, hãy xóa những từ khóa không có lượt tìm kiếm nào ( # of Searches > more than > giữ nguyên giá trị 100 ) .image 45Giờ đây bạn đã có một list những long-tail keyword tiềm năng có tương quan .image 46Và giờ đây bạn chỉ cần thêm những từ khóa mới này vào những trang của bạn là xong .

Giữ người dùng trong quy trình chuyển đổi hình phễu (conversion funnel)

Kênh quy đổi gồm có ba quy trình tiến độ được đề cập ngắn gọn ở hình minh họa phía trên. Các quy trình tiến độ gồm có tin tức ( Informational ), Điều tra ( Investigational ), và Giao dịch ( Transactional ) .Điều bạn cần chú ý quan tâm ở đây là nội dung bạn tạo cho quá trình tin tức và Điều tra phải hoạt động giải trí được, tức là hai quá trình ấy phải là một phần trong kênh quy đổi của bạn và hoàn toàn có thể chuyển người dùng sang tiến trình kênh tiếp theo để tiếp cận nội dung thanh toán giao dịch :

  • hướng dẫn (informational) > tiêu đề dạng list (investigational) > sản phẩm (transactional)
  • hướng dẫn (informational) > bài review (investigational) > sản phẩm (transactional)
  • trang chủ (informational) > trang giới thiệu sản phẩm (investigational) > trang thao tác thanh toán (transactional)

Hãy cùng tìm hiểu thêm một số ít kênh quy đổi trong thực tiễn .Ví dụ, dưới đây một thông cáo báo chí truyền thông trên website của Apple về buổi ra đời iPhone 13 mới vào tháng 9 năm 2021. Nội dung của thông cáo có chứa đường link như sau :image 47Đường link này dẫn thẳng người dùng đến trang loại sản phẩm iPhone 13 :image 48Trong chính trang mẫu sản phẩm có chứa một nút bấm View Pricing ( Xem giá mẫu sản phẩm ), khi bấm vào sẽ dẫn trực tiếp đến trang mua hàng :image 49Dưới đây cũng là một ví dụ khác về kênh quy đổi. Giả xử bạn tìm kiếm từ khóa cách vệ sinh ủng da và click chuột vào một tác dụng hiện thị được trong hiệu quả tìm kiếm ( SERP ) :image 50Khi nhấp vào tác dụng sẽ hiện ra một bài viết miêu tả ngắn gọn cách làm sạch ủng da, trong đó có chứa những đường link như dưới đây :Những đường link này sẽ dẫn đến những loại sản phẩm làm sạch giày mà website đang bán :image 51Nhân tiện, bài blog này cũng có cách làm y hệt như trên .

Chuyển đổi khách truy cập thành người đăng ký

Chuyển đổi hoàn toàn có thể được chia thành hai loại, quy đổi vi mô và quy đổi vĩ mô. Như trong bài viết trước đã đề cập, quy đổi vĩ mô tức là quy đổi thành tiền. Trong bài viết này, tất cả chúng ta sẽ đề cập đôi chút về quy đổi vi mô .

Chuyển đổi vi mô (micro conversions)  là những hành động không mang lại tiền cho bạn nhưng đưa người dùng đến gần hơn với quyết định mua hàng, hướng đến chuyển đổi vĩ mô (macro conversions). Ví dụ: chuyển đổi vi mô có thể là đăng ký tài khoản hoặc đăng ký nhận bản tin.

Đăng ký nhận bản tin ( newsletter ) là điều bạn phải nhắc nhở khách truy vấn, vì nhiều người vào web để xem hàng cho vui sẽ không san sẻ thông tin của họ ( như email ), trừ khi được nhận lại một điều gì đó .Có nhiều cách khác nhau để bạn hoàn toàn có thể nhu yếu email của người dùng và ĐK cho họ nhận bản tin :

  • Pop-ups (quảng cáo tự bật lên). Pop-ups thường xuất hiện phía trên trang khi kéo xuống hoặc khi người dùng rời trang để hỏi người dùng để lại email nếu muốn biết thêm thông tin về các bản cập nhật mới nhất, ưu đãi đặc biệt, giảm giá, tin tức, v.v. Pop-ups phải dễ dàng đóng lại nếu người dùng không quan tâm. Nếu không, nó sẽ trở thành một intrusive interstitial (quảng cáo quấy rầy người dùng), và vi phạm nguyên tắc của Google.
  • Subscription blocks (khu vực để đăng ký). Các khu vực này, thường là ở dạng biểu mẫu điền vào, được tích hợp vào nội dung của trang. Các khu vực đăng ký phải hiển thị rõ ràng nhưng không quá lặp lại.
  • Gated content (nội dung có kiểm soát). Nội dung có kiểm soát là nội dung bạn chỉ cung cấp cho những người đăng ký nhận bản tin. Đây là một cách tuyệt vời để đem lại giá trị cho người dùng đã đăng ký bằng cách chỉ cho phép họ truy cập nội dung độc quyền.

Pop-ups và subscription blocks hoàn toàn có thể dùng tích hợp chung với nhau. Giả sử trang của bạn có quảng cáo pop-up Open ở đầu trang và mục ĐK ở dưới cùng. Điều này liệu có gây không dễ chịu cho người dùng ? Câu vấn đáp sẽ là không, nếu người dùng san sẻ email qua pop-ups thì phần ĐK sẽ không hiển thị nữa .

Vậy điều này có đem lại cơ hội để chuyển đổi người dùng vi mô không? Câu trả lời là có, nếu người dùng không chia sẻ email qua quảng cáo pop-ups, họ có thể làm sau đó trong phần subscription blocks phía dưới.

Lưu ý: Sau khi bạn thu thập email, hãy gửi cho người dùng tin tức, cung cấp mã khuyến mãi và giảm giá đặc biệt, gửi nội dung có giá trị và xin phản hồi về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Các nội dung hiển thị cho người dùng ĐK bản tin tốt nhất nên là những trang có mục tiêu tìm kiếm thông tin và tìm hiểu người mua .Để xác lập được những trang nào là tương thích cho người dùng đã ĐK, hãy sử dụng công cụ Google Search Console ( GSC ). Truy cập Performance > Search Results và kéo xuống để xem những từ khóa bạn xếp hạng .image 52Kiểm tra những từ khóa có dự tính informational và investigational ( quan tâm đến intent markers ). Sau những bước trên, bạn sẽ tìm ra hiệu quả giống như hình dưới đâyimage 536 cách tối ưu tỷ lệ chuyển đổi (Conversion Rate Optimization) cho lưu lượng truy cập SEO 32hoặcimage 546 cách tối ưu tỷ lệ chuyển đổi (Conversion Rate Optimization) cho lưu lượng truy cập SEO 33Nhấp vào một hiệu quả và chuyển sang tab Pages để xem những trang nào đưa người dùng đến với hiệu quả này :image 55Xem qua những trang đã phát hiện và những trang cùng loại, thêm những biểu mẫu ĐK nếu trang đó không có .Đối với những trang được truy vấn trải qua hiệu quả tìm kiếm có đặc thù thanh toán giao dịch ( transactional ), nên xem xét vô hiệu hành lang cửa số bật lên ĐK khỏi những trang đó. Lý do là chính do những người dùng đã quy đổi macro đã trả tiền và cung ứng email rồi thì không nhắc nhở ĐK làm gì nữa .Đừng làm người mua không dễ chịu hoặc làm chậm trang với những thành phần không thiết yếu .

Triển khai tiếp thị lại (remarketing)

Remarketing là quá trình theo dõi những khách truy cập đã rời khỏi trang web của bạn mà không có chuyển đổi và hiển thị quảng cáo trên các trang web khác họ truy cập nhằm thu hút những khách này quay lại trang web và chuyển đổi.

Theo những cuộc khảo sát khác nhau, tỷ suất khách truy vấn website lần đầu không quy đổi này hoàn toàn có thể đổi khác từ 84 % đến 96 % tùy thuộc vào ngành. Chính vì người mua tiềm năng ở phân khúc này rất lớn nên bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể quy đổi bằng remarketing .Để thiết lập remarketing, thứ nhất bạn cần thêm Thẻ Google Ads Tags ( tracking px ) vào website của mình để thu thập dữ liệu về khách truy vấn. Trong phần Google Ads admin của website, truy vấn hình tượng Tools và Settings > Shared Library > Audience Manager .image 56Ở phía bên trái, chọn Audience sources và bấm vào SET UP TAG hiển thị trên mục Google Ads tag :image 57Chỉnh sửa setup px để thu thập dữ liệu về những thao tác đơn cử mà khách truy vấn đã triển khai trên website của bạn nhằm mục đích hiển thị quảng cáo được cá thể hóa cho từng người .image 58Sau đó, thêm thẻ trên website theo cách bạn muốn ( hoặc gửi theo cách thủ công bằng tay cho quản trị viên web hoặc thêm thẻ bằng Google Tag manager ) :image 59Bây giờ Google sẽ mở màn tích lũy đối tượng người dùng của bạn để hướng họ quay lại website bằng quảng cáo. Một điều cần quan tâm là đừng tiếp thị lại toàn bộ người dùng bằng một chiến dịch duy nhất. Người dùng sẽ có phản ứng khác nhau trên website, họ bấm những trang khác nhau, khám phá nhiều hơn đến những loại sản phẩm khác nhau hoặc bỏ lỡ ở những quá trình khác nhau của mua loại sản phẩm, thế nên người mua sẽ nhìn nhận cao những quảng cáo khác nhau .Việc bạn phải làm là theo dõi những trang mà người mua truy vấn và thiết lập list remarketing theo tài liệu tích lũy được .

Bạn có thể thực hiện remarketing kiểu động hiển thị cho mọi người quảng cáo với các sản phẩm hoặc dịch vụ mà trước đây họ đã xem trên trang web.

Trong một số ít trường hợp người dùng đã thêm 1 số ít loại sản phẩm vào giỏ hàng nhưng chưa hoàn tất giao dịch. Trong trường hợp này cần có một list remarketing đặc biệt quan trọng hơn .Google Ads hướng dẫn về cách thiết lập chiến dịch remarketing sẽ hướng dẫn đơn cử .

Tối ưu hóa trải nghiệm trang web

Trải nghiệm trang quyết định hành động sự thành công xuất sắc trong tỷ suất quy đổi, vì người dùng sẽ rời đi ngay lập tức nếu những trang tải chậm và gây không dễ chịu .Hơn nữa, Google đã đưa thưởng thức trang trở thành một yếu tố để xếp hạng website, nên sẽ không có năng lực thành công xuất sắc trong SEO và website sẽ xếp hạng không cao nếu thưởng thức người dùng ( UX ) không đủ tốt .Trải nghiệm trang được tạo nên từ Core Web Vitals và năng lực tối ưu hóa thiết bị di động, thế cho nên bạn phải theo dõi toàn bộ những yếu tố tương quan đến hai yếu tố này và khắc phục chúng càng sớm càng tốt .

Kiểm tra và khắc phục sự cố Core Web Vitals

Có một số ít cách để tìm ra những yếu tố về thưởng thức trên website của bạn. Một trong số đó là Google Search Console. Để kiểm tra Core Web Vitals, hãy truy vấn Experience > Core Web Vitals và nhấp vào một trong hai loại báo cáo giải trình Mobile hoặc Desktop ( bạn vẫn phải kiểm tra cả hai ) để tìm hiểu và khắc phục những sự cố đã phát hiện .image 60Kéo xuống Details để xem list những yếu tố đã phát hiện .image 61Nhấp vào yếu tố để xem list những trang bị ảnh hưởng tác động. Bạn cũng hoàn toàn có thể kiểm tra những URL bị tác động ảnh hưởng trong mục PageSpeed Insightsimage 62để xem thêm chi tiết cụ thể về hiệu suất trang của bạn và đề xuất kiến nghị một số ít cách để cải tổ .image 63

Tối ưu hóa các trang cho thiết bị di động

Để kiểm tra xem những trang của bạn có được tối ưu hóa đúng cách cho thiết bị di động hay không, trong Google Search Console, hãy truy vấn Experiene > Mobile Usability. Kéo xuống Details để xem list những sự cố gây ảnh hưởng tác động .Tối ưu thiết bị di độngCác lỗi đã được Google miêu tả vô cùng rõ ràng đem lại thuận tiện cao. Nhấp vào lỗi để xem list những trang bị ảnh hưởng tác động và triển khai sửa chữa thay thế .

Tìm hiểu nguyên nhân ngăn cản việc chuyển đổi khách hàng

Một số người dùng lướt qua lướt lại những trang rồi rời khỏi web mà còn chưa đến được trang quy đổi tiềm năng. Hiện tượng này cho thấy rằng người dùng chăm sóc đến những gì bạn phân phối, nhưng không hề tìm thấy thông tin họ cần vì một số ít nguyên do – đó hoàn toàn có thể là do thưởng thức người dùng kém, thực tiễn không có thông tin họ cần hay bất kể điều gì khác. Những gì bạn phải làm là theo dõi cẩn trọng hành vi của người dùng để xem họ đang tìm kiếm gì và tại sao họ lại bỏ ra .Cách tốt nhất để theo dõi hành vi của người dùng là sử dụng Google Analytics. Trong thông tin tài khoản Google Analytics của bạn, truy vấn Reports > Behaviours > Behaviour flow và chọn Landing page ở phần menu thả xuống màu xanh lục phía trên bên trái .image 65Theo dõi đúng chuẩn nơi người dùng của bạn bỏ đi và tìm hiểu và khám phá nguyên do. Có thể là do trang chạy chậm, không cung ứng thông tin, không phản hồi đúng cách hoặc có chuyển hướng dẫn người dùng đến sai khu vực .Nếu bạn có tính năng tìm kiếm trên website của mình, có một cách khác để giảm tỷ suất bỏ mua hàng. Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra những gì người dùng tìm kiếm và tìm trên những trang nào và sau đó thêm nội dung đã tìm kiếm vào những trang. Để làm điều đó, truy vấn Behaviour > Site Search > Overview .image 66Tại đây, bạn hoàn toàn có thể xem những tác dụng mà người dùng tìm kiếm liên tục nhất. Bên trong cột Site Content, chuyển sang Start Page để xem người dùng mở màn tìm kiếm từ những trang nào. Những trang này sẽ được tìm hiểu trước .Sau khi tìm ra những gì người dùng của bạn bỏ qua, hãy thêm những nội dung đó vào những trang có tương quan .

Tóm lại

SEO và CRO là không hề tách rời. Bạn hoàn toàn có thể thôi thúc lưu lượng truy vấn bằng SEO nhưng nó sẽ có ích gì nếu người dùng của bạn không quy đổi ? Đó là lúc bạn cần đến CRO. Mong rằng những san sẻ vừa qua sẽ giúp cho bạn tăng quy đổi và doanh thu của mình .Còn bạn thì sao ? Bạn đã tăng tỉ lệ quy đổi trên web như thế nào ? Hãy san sẻ kinh nghiệm tay nghề dưới phần phản hồi nhé .Nguồn dịch tại : https://www.link-assistant.com/news/conversion-rate-optimization-guide.html

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *