Tối ưu hóa ngân sách chiến dịch: Đây là điều tôi tìm ra sau khi chi hơn $77k cho CBO. – Cộng đồng Mautic Việt Nam

Chiến dịch tối ưu hóa ngân sách ( CBO ) là chủ đề nóng giãy so với những Marketer trên Facebook ngày này. Đây có phải tính năng mới từ những thứ hay-dở của Facebook ? Cần khởi đầu test những chiến dịch mới như thế nào khi sử dụng CBO ? Gia tăng quy mô của 1 chiến dịch khi sử dụng CBO như thế nào ?
Tôi đã dành hơn 77 k $ + test CBO trong vài tháng vừa mới qua và tôi đã giải đáp được những câu hỏi này cho bạn .

Bài viết này dựa trên kinh nghiệm cá nhân. Những người khác có thể có cách khác để thực hiện CBO hoặc đạt được kết quả khác. Có rất nhiều cách để test CBO, nên bạn chỉ có thể là tự mình test.

CBO (Chiến dịch tối ưu hóa ngân sách) là gì?

Trước đây, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thiết lập ngân sách độc lập hàng ngày tại cấp ad-set ( Ad Set Budget Optimization, or ABO ). Cấu trúc chiến dịch cũ mà không có tối ưu hóa ngân sách chiến dịch sẽ trông như thế này :

Khi tất cả chúng ta muốn để lan rộng ra quy mô, nếu thấy một ad set quản lý và vận hành tốt, hoàn toàn có thể tăng mức ngân sách hàng ngày lên hoặc nhân bản ad set đó ra .
Chi tiêu tổng cho ad-set chạy tốt sẽ được tăng mà không tác động ảnh hưởng đến những cái khác trong cùng chiến dịch .
Nhưng Tối ưu hóa ngân sách chiến dịch ( CBO ) là trọn vẹn độc lạ. Bạn không hề thiết lập 1 ngân sách hàng ngày tại bất kể cấp ad-set nào .

CBO cơ bản hiểu là bạn phải thiết lập 1 ngân sách hàng ngày tại cấp chiến dịch

Thuật toán của Facebook sẽ chỉ định mức ngân sách đến những ad-set khác nhau, dựa vào tài liệu nó có trong thời hạn thực .
Các ad-set biểu lộ tốt hơn sẽ dành ngân sách nhiều hơn cho quảng cáo, ngược lại thì được dành mức ngân sách thấp hơn .
Điều này là cách mà Facebook lý giải về cách mà CBO quản lý và vận hành :

Chúng tôi tối ưu hóa ngân sách chiến dịch của bạn trong thời hạn thực dựa trên địa thế căn cứ từng thời cơ. Mục đích của chúng tôi là giúp bạn đạt được hiệu quả khả thi nhất, và cho mức ngân sách của những hiệu quả đó tương thích với kế hoạch giá thầu của bạn .

( Source : https://www.facebook.com/business/help/153514848493595 )
Cấu trúc chiến dịch mới với CBO sẽ trông như thế này :

Một lần nữa, với CBO, bạn không hề thiết lập một ngân sách hàng ngày tại cấp ad-set nữa .
Nếu bạn muốn để lan rộng ra quy mô, bạn phải tăng ngân sách hàng ngày tại cấp chiến dịch hoặc nhân bản hàng loạt chiến dịch .
Tôi sẽ lý giải thêm về điều này sau đó trong mục quy trình tiến độ lan rộng ra .

Vậy tại sao giờ đây chúng ta cần học về CBO?

Đầu tiên, Facebook đã thông tin rằng CBO sẽ chỉnh sửa mặc định cho toàn bộ thông tin tài khoản quảng cáo đầu tháng 9/2020 này. Nhưng họ chỉ hoãn lại vào tháng 2 năm sau .
Chúng ta sẽ không hề thiết lập 1 mức ngân sách tại cấp ad-set kể từ tháng 2/2021. Vì vậy, bạn có vài tháng để học về cách làm với CBO .
Trong những ngày đầu test CBO, tôi không thích lắm vì nó không cho tôi hiệu quả tôi muốn. Nó có vẻ như rất tốt trong ngày đầu, nhưng ngân sách tăng dần lên sau đó .
Nhưng tôi duy trì test trong 1 thời hạn với rất nhiều chiến dịch, và tôi ở đầu cuối đã tìm ra cái mà tôi vừa lòng – rất nhiều. Tôi thực sự tiết kiệm ngân sách và chi phí được 1 đống thời hạn, vì tôi hoàn toàn có thể lan rộng ra chiến dịch của mình nhanh hơn nhiều và hiệu suất cao hơn trước đây .

Chiến lược chiến dịch giá thầu

Trước khi học về cách thao tác với CBO, để tôi lý giải qua về Chiến lược chiến dịch giá thầu trước nhé
Có 4 loại Chiến lược chiến dịch giá thầu

 • Chi phí thấp nhất (Lowest Cost)
 • Chi phí trần (Cost Cap)
 • Giới hạn giá thầu (Bid Cap)
 • Chi phí mục tiêu (Target Cost)

Cái đầu tiên, Chi phí thấp nhất (Lowest Cost), là thiết lập mặc định cho chiến lược giá thầu. Facebook sẽ kiểm soát giá thầu của bạn. Nó sẽ cố để tìm ra những kết quả nhất cho ngân sách bạn thiết lập. bạn không phải làm bất kỳ cái gì.

Đối với Chi phí trần (Cost Cap), Giới hạn giá thầu (Bid Cap), Chi phí mục tiêu (Target Cost) ; bạn có thể tự kiểm soát chi phí. Bạn có thể xác định sẽ dành bao nhiêu để trả cho 1 chuyển đổi, và Facebook sẽ cố gắng tìm kiếm đối tượng có thể cho bạn 1 chuyển đổi với số tiền đó.

Theo quan điểm của tôi, tôi nghĩ 2 kế hoạch giá thầu này giống với kế hoạch giá thầu thủ công bằng tay trước đây. Facebook sẽ nỗ lực để mang về những hiệu quả với mức ngân sách tất cả chúng ta xác lập .
Với kế hoạch giá thấp nhất, Facebook sẽ cố để dành tổng thể ngân sách của bạn để lấy được nhiều hiệu quả nhất, không quan trọng về ngân sách trên mỗi quy đổi .
Nhưng với 3 kế hoạch kia, nếu Facebook không hề có được hiệu quả tại mức ngân sách bạn muốn, nó sẽ không giành nhiều ngân sách vào đó. Facebook sẽ dành từ từ ngân sách của bạn để lấy về những tác dụng với mức ngân sách bạn muốn .
Ba kế hoạch trấn áp ngân sách có một vài điểm độc lạ. Bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy sự độc lạ được so sánh từ Facebook bên dưới :
Với Chi tiêu trần, mạng lưới hệ thống của Facebook sẽ cố để lấy được những tác dụng tốt nhất cho bạn tại 1 ngân sách dưới mức mức ngân sách trần mà bạn định rõ .
Vì vậy bạn sẽ nhìn thấy giá trên lượt quy đổi tăng sau khi sau khi chiến dịch của bạn chạy được 1 lúc .
Nó khá giống với Chi tiêu tiềm năng, nhưng ngân sách mục tục sẽ tập trung chuyên sâu vào lấy tác dụng với mức ngân sách bạn thiết lập lúc mở màn .
Sau khi tôi đã thử CBO 1 thời hạn, tôi thấy rằng tôi thích sử dụng 2 kế hoạch giá thầu – giá thành thấp nhất vả Chi tiêu trần – cho chiến dịch của mình, nhưng vẫn có vài trường hợp riêng biệt .

Giai đoạn thử nghiệm

Trước đây, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể chỉ định 1 mức ngân sách hàng ngày cho mỗi ad-set và ngân sách cho mỗi ad-set sẽ được dành trọn vẹn .
Nhiều người ( gồm có tôi ) luôn định rõ ngân sách hàng ngày như nhau cho tổng thể những ad-set. Tất cả ad-set sẽ dành ra ngân sách như nhau, thế cho nên tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thuận tiện xác lập cái nào quản lý và vận hành tốt và cái nào không .
Nhưng trong CBO, bạn phải chỉ định ngân sách hàng ngày tại cấp chiến dịch. Bạn không hề thiết lập 1 ngân sách hàng ngày tại cấp ad-set nữa .
Khi tôi khởi đầu test 1 chiến dịch mới với CBO, tôi tạo 10 ad-set với 10 sở trường thích nghi khác nhau trong 1 chiến dịch .

Ngân sách chi tiêu hàng ngày cho chiến dịch sẽ được tính từ số lượng những ad-set trong chiến dịch và tối đa ngân sách trên lượt quy đổi tôi muốn .
Tối đa ngân sách trên lượt quy đổi là một ngân sách ad cái mà sẽ được cho phép tôi để có doanh thu từ marketing .
Ví dụ, nếu tôi bán 1 cái chuỗi hạt với giá 29.95 đô và chi phí sản xuất cho 1 chuỗi hạt là 9.90 đô, ngân sách biên của tôi tầm khoảng chừng 20 đô .
Vì vậy, ngân sách trên lượt quy đổi phải ít hơn 20 đô để hoàn toàn có thể đạt được doanh thu. Sau khi khấu trừ ngân sách, hoàn tiền, và quản trị những ngân sách, tôi sẽ bảo đảm an toàn với ngân sách trên lượt quy đổi là 15 đô .
Trái lại, nó sẽ khó khăn vất vả để tạo doanh thu .

Tôi tính toán ngân sách hàng ngày của mình bằng cách nhân số lượng ad-set với mức chi phí tối đa trên lượt chuyển đổi.

Daily Budget = Number of Ad Sets x Max Cost per Conversion

Trong trường hợp này :
Ngân sách chi tiêu hàng ngày = 10 x USD 15 = $ 150 / ngày
Với kế hoạch đấu thầu, tốt hơn để mở màn với mức ngân sách thấp nhất, khi tôi không chắc liệu Facebook hoàn toàn có thể tạo đơn với ngân sách trên mỗi lượt quy đổi tôi muốn .
Nếu tôi sử dụng giá thành trần như kế hoạch đấu thầu lúc khởi đầu và ngân sách trần tôi định rõ là quá thấp, tôi hoàn toàn có thể không có được bất kể lưu lượng truy vấn nào .

Vì vậy tôi để Facebook quyết định mức chi phí cho mình. Nếu chi phí quá cao sau khi chạy chiến dịch 1 thời gian, nó có thể là do sản phẩm, ad hoặc đối tượng khách hàng không đủ mạnh.

Tôi cần để tìm ra chỗ nào bị yếu tố – loại sản phẩm, ad hay đối tượng người tiêu dùng người mua. Điều chỉnh chúng từng cái một lần .
Nhưng thông thường, tôi sẽ tìm 1 loại sản phẩm mới để kiểm tra, cách này thuận tiện hơn rất nhiều .

Giai đoạn mở rộng

Trước đây, khi tất cả chúng ta đã lan rộng ra chiến dịch, tất cả chúng ta sẽ tăng ngân sách hàng ngày hoặc nhân bản những ad-set cực tốt để tăng tiêu tốn hàng ngày .
Nhưng tong CBO, tất cả chúng ta không hề tăng ngân sách hàng ngày hoặc nhân bản những ad-set đó nữa, vì điều này hoàn toàn có thể chỉ được triển khai tại cấp chiến dịch .
Nhưng tôi thấy việc lan rộng ra triển khai thuận tiện hơn so với trước kia .
Điều tôi thường làm trong CBO là nhân bản hàng loạt chiến dịch và tăng ngân sách hàng ngày .

Nhưng khi tôi nhân bản chiến dịch, tôi sẽ sao chép chỉ những ad-set hiệu suất cao vào chiến dịch mới. Những cái còn lại sẽ được tắt / dừng .
giá thành hàng ngày sẽ cao hơn, và những tất cả chúng ta thống kê giám sát có hơi khác 1 chút .
Nó sẽ được tính từ số những ad-set nhân cho ngân sách tối đa trên lượt quy đổi và số nhân rộng .
Số nhân rộng là phần ngân sách thêm mà bạn muốn dành cho những ad để lan rộng ra .
Tôi thường sử dụng 10 x, vì tôi biết rằng những ad-set này là chạy hiệu quả từ chiến dịch cũ .
Tôi muốn lan rộng ra nhanh, vì thế tôi thêm 10 x vào ngân sách để tạo nhiều quy đổi hơn .
Đề cập đến ví dụ ở trên, nếu tôi muốn để lan rộng ra chiến dịch Vòng tay của mình và thấy chỉ có 5 ad-set chạy tốt, ngân sách hàng ngày của tôi sẽ là :

Daily Budget = Number of Ad Sets x Max Cost per Conversion x The Scaling Number

Daily Budget = 5 x 15 x 10 = $750

Để làm điều này, bạn phải chắc rằng đối tượng người tiêu dùng đủ lớn. Ngược lại, Cùng một nhóm người sẽ nhìn thấy ad nhiều lần, và điều này làm cho ad của bạn quản lý và vận hành tệ hơn .
Nếu bạn không chắc về quản lý và vận hành của ca1cad-set, bạn hoàn toàn có thể nhân lên với số nhỏ hơn như 3 x hay 5 x

Kiểm soát chi phí với chiến lược đấu thầu Chi phí trần

Bây giờ, nếu bạn muốn sử dụng 1 số nhân rộng cao hơn – hãy cao hơn 10 x – bạn hoàn toàn có thể cần sử dụng “ giá thành trần ” như chiên lược đấu thầu của mình .
Với Chiến lược đấu thầu, bạn hoàn toàn có thể định rõ ngân sách trên lượt quy đổi bạn muốn, và Facebook sẽ cố để có được những hiệu quả tại mức giá mong ước của bạn .
Nếu ngân sách quá thấp, Facebook không hề lấy 1 hiệu quả, và ngân sách của bạn sẽ không dùng được. Vì vậy bạn cần kiểm soát và điều chỉnh ngân sách để cho phép Facebook chỉ định cho ngân sách của bạn .
Không hoặc dành ngân sách thấp
Trừ những ad-set tốt và không tốt, sẽ có vài ad-set cho Facebook không chỉ định dành ngân sách vào đó .
Điều này hoàn toàn có thể vì vài ad-set biểu lộ quá tốt và Facebook chỉ định hầu hết ngân sách cho những ad-set này. Vì vậy một vài ad-set sẽ không được dành cho ngân sách .
Với loại ad-set này, tôi s4 tạo 1 chiến dịch mới và để chúng chạy ở đó lần nữa .

Tôi cũng sẽ tìm những đối tượng người tiêu dùng tiềm năng khác và tạo ad-set mới để cho chiến dịch đó có tổng 10 ad-set .
Chiến dịch mới này sẽ được test như 1 chiến dịch mới, vì thế ngân sách hàng ngày sẽ được thống kê giám sát giống như trong quá trình thử nghiệm .
Giúp Facebook tối ưu hóa chiến dịch của bạn tốt hơn bằng chọn lại nhóm đối tượng người tiêu dùng tiềm năng .
Mặc dù hệ thông Facebook sử dụng ngôn ngữ máy để lấy ra những tác dụng tại mức ngân sách thấp nhất, nó luôn tốt hơn để lựa chọn lại nhóm đối tượng người tiêu dùng tương thích bởi chính tất cả chúng ta .
Nếu nhóm đối tượng người dùng quá rộng, Facebook sẽ dàng nhiều ngân sách và thời hạn hơn để lấy ra hiệu quả, và điều này sẽ khiến lỗ vốn cho chiến dịch của bạn .
Tốt hơn để hướng dẫn mạng lưới hệ thống Facebook biết nhóm đối tượng người dùng nào có năng lực sẽ mua loại sản phẩm của bạn .
Ví dụ, nếu bạn đang bán 1 loại sản phẩm cho phụ nữ, loại trừ đàn ông ra khỏi ad-set .
Nếu bạn đang bán mẫu sản phẩm về game, nỗ lực để tìm nhóm đối tượng người tiêu dùng là gamer. Tìm vài sở trường thích nghi trên Facebook tương quan đến gaming .
Hoặc nếu bạn chạy chiến dịch 1 thời hạn và thấy rằng ngân sách trên lượt quy đổi từ Instagram cao và bạn ít khi tạo được lệch giá từ kênh này, thì loại trừ Instagram .
Đừng khởi đầu với nhóm đối tượng người dùng quá rộng. Trước khi để Facebook thực thi những việc làm nặng hơn, hãy lọc nhóm đối tượng người dùng của bạn để có được hiệu quả tốt hơn .

Các tệp đối tượng khách hàng vận hành rất tốt với CBO

Sau khi bạn tạo được vài đơn hàng, chắc như đinh để tạo tệp đối tượng người tiêu dùng người mua từ nhóm những người mua hàng của bạn hoặc từ những người ghé thăm website .
Tệp đối tượng người dùng người mua chạy thật sự tốt với CBO .
Thường thì tôi sẽ tạo nhiều ad-set, được phân biệt bởi giới tính và độ tuổi của Tệp đối tượng người tiêu dùng người mua .
Như vậy :

 • Ad Set #1 – Lookalike Audience 1% – Men – 25-34
 • Ad Set #2 – Lookalike Audience 1% – Men – 35-44
 • Ad Set #3 – Lookalike Audience 1% – Men – 45-54
 • Ad Set #4 – Lookalike Audience 1% – Men – 55-64
 • Ad Set #5 – Lookalike Audience 1% – Men – 65+
 • Ad Set #6 – Lookalike Audience 1% – Women – 25-34
 • Ad Set #7 – Lookalike Audience 1% – Women – 35-44
 • Ad Set #8 – Lookalike Audience 1% – Women – 45-54
 • Ad Set #9 – Lookalike Audience 1% – Women – 55-64
 • Ad Set #10 – Lookalike Audience 1% – Women – 65+

Tất cả những ad-set sẽ giao nhau với 1 nhóm đối tượng người dùng chăm sóc chạy hiệu quả trên Facebook ( không bắt buộc )
Thỉnh thoảng thì Tệp đối tượng người tiêu dùng người mua quá rộng, vì thế tôi thu hẹp nó xuống với những mối chăm sóc khác nhau để giúp Facebook tìm thuận tiện hơn ra nhóm đối tượng người tiêu dùng đúng chuẩn .
Với kế hoạch tuổi và giới tính này, Tỷ Lệ chồng chéo sẽ rất thấp. Tôi để Facebook quyết định hành động nhân khẩu học nào nên nhiều ngân sách hơn .
Khi đó, nếu một tệp đối tượng người tiêu dùng người mua 1 % quản lý và vận hành tốt. Tôi sẽ test những tệp những ở 1-2 %, 2-3 % v.v.
Bạn hoàn toàn có thể tích cực lan rộng ra hơn bằng việc sử dụng phương pháp nhân rộng này .

Tóm lại

CBO là 1 tính năng mới bắt buộc tất cả chúng ta thiết lập 1 ngân sách hàng ngày cho cấp chiến dịch và để mạng lưới hệ thống của Facebook chỉ định mức ngân sách giữa những ad-set trong chiến dịch .
Nó sẽ là thiết lập mặc định cho tổng thể thông tin tài khoản chạy ad trong năm tới, thế cho nên sẽ là hướng đi mưu trí để học cách quản lý và vận hành sớm nhất hoàn toàn có thể .

Sau khi dành hơn 77k đô vào CBO, tôi đã thấy rằng nó thực sự là tính năng hữu ích, giúp tôi mở rộng chiến dịch của mình dễ dàng và tích cực hơn nhiều.

Đừng quên là, có vô vàn những cách để test CBO. Các kế hoạch test và lan rộng ra CBO của tôi chỉ là 1 trong vô vàn cái ngoài kia. Bạn nên thử mọi thứ bạn hoàn toàn có thể nghĩ ra được và cải tổ dọc theo đó .
Một lần nữa, CBO sẽ không chạy nếu mẫu sản phẩm của bạn, nội dung ad, hoặc nhóm người mua tiềm năng không đủ tốt. Bạn cần để test toàn bộ những thành phần và tìm xem cái nào chạy .
Nguồn : tinymarketinglab.com

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *