Tín dụng tăng gần 86.000 tỷ đồng chỉ trong 13 ngày – Nhịp đập thị trường #46

Tín dụng tăng gần 86.000 tỷ đồng chỉ trong 13 ngày – Nhịp đập thị trường #46

Xin chào các bạn đang theo dõi chương trình Nhịp đập thị trường. Trong tuần qua, chúng ta đã chứng kiến sự tập trung của các nhà đầu tư vào cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản và nhiều thông tin quan trọng khác. Cùng theo dõi chi tiết ngay sau đây.

Tín dụng tăng gần 86.000 tỷ đồng chỉ trong 13 ngày - Nhịp đập thị trường #46
Tín dụng tăng gần 86.000 tỷ đồng chỉ trong 13 ngày – Nhịp đập thị trường #46

Sự phục hồi nhẹ trong thị trường chứng khoán Việt Nam

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, phiên giao dịch cuối tuần đã kết thúc với màu xanh. Chỉ số VN-Index đạt mức 1.103,06 điểm. Phiên giao dịch này được xem là một sự phục hồi nhẹ, với tăng 0,63 điểm tương đương với 0,06%. Tuy nhiên, mức thanh khoản trong phiên này khá thấp, chỉ đạt 10.600 tỷ đồng. So với trung bình 20 phiên trước đó, thì tuần qua chúng ta đã có những phiên điều chỉnh mạnh ở đầu tuần, sau đó là bốn phiên hồi phục. Hiện tại, thị trường đứng ở mức 1.003 điểm và thanh khoản tương đối thấp.

Trong phiên giao dịch này, khối ngoại đã bán ròng gần 500 tỷ đồng. Đây là phiên bán liên tiếp thứ 18 của khối ngoại trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Điều này tạo áp lực tâm lý lên nhà đầu tư khi khối ngoại liên tục bán ròng với lực lượng lớn như vậy.

Xem thêm  Trái phiếu doanh nghiệp: Tài sản đảm bảo cho khoản vay mới của doanh nghiệp BĐS có được không?

Biến động của các ngành trong tuần

Trong tuần qua, nhóm ngành dịch vụ tài chính, bất động sản và ngân hàng tiếp tục thu hút sự chú ý của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Điều này cũng cho thấy sự tập trung của xu hướng dòng tiền tuần này.

Thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, chỉ số S&P 500 đã phục hồi sau một đợt giảm mạnh từ tháng 9. Chỉ số này tăng 32,235 điểm, tương đương 0,87%, lên mức 3,744,035 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 1,26% đạt 14,963,087 điểm, trong khi chỉ số S&P 500 tăng 1,03% đạt 4,746,075 điểm. Sự phục hồi này đã đưa chỉ số chứng khoán Mỹ cách mốc cao nhất trong lịch sử chỉ còn 1% và cách mức kỷ lục 1,5%.

Tín dụng tăng gần 86.000 tỷ đồng chỉ trong 13 ngày

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, tín dụng trong nền kinh tế đã tăng 9,87% tính đến ngày 13 tháng 12. Trong đó, lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,17%, công nghiệp và xây dựng tăng 7,31%, hoạt động thương mại, vận tải và viễn thông tăng 11,94%, các hoạt động dịch vụ khác tăng 5,3%. Mức tăng này đưa tín dụng tăng thêm 85,800 tỷ đồng chỉ trong 13 ngày. Tuy nhiên, mức tăng trưởng tín dụng vẫn còn thấp hơn so với mục tiêu 14%.

Chính sách tiền tệ nới lỏng của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản

Cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản diễn ra vào ngày 19 tháng 12 đã quyết định duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng. Ngân hàng Trung ương cũng tiếp tục theo dõi xu hướng giá cả và tiền lương trước khi quyết định điều chỉnh lãi suất trong cuộc họp tiếp theo. Quyết định này được thị trường đã mong đợi. Tuy nhiên, các nhà đầu tư và nhà phân tích cho rằng Ngân hàng Trung ương đang thận trọng và có ý định thay đổi chính sách do tình trạng lạm phát tăng cao vượt quá mục tiêu 2% và lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1%.

Xem thêm  Tìm Lộ Trình Đầu Tư Chứng Khoán Cho Nhà Đầu Tư Mới

Giá vàng tăng do giá đô la Mỹ tụt giá

Giá vàng trên thế giới đã tăng mạnh sau khi giá đô la Mỹ giảm giá do các số liệu kinh tế Mỹ khẳng định khả năng Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 3 năm 2024. Trong thị trường nội địa, giá vàng đã đạt mốc 76 triệu đồng một lượng. Trên thị trường quốc tế, giá vàng tăng gần 4 đô la Mỹ so với phiên giao dịch trước đó, đạt mức khoảng 2.050 đô la Mỹ một ounce.

Kết luận

Trong tuần qua, chúng ta đã chứng kiến nhiều biến động trong thị trường chứng khoán Việt Nam và thị trường chứng khoán Mỹ. Tín dụng trong nền kinh tế cũng đã tăng mạnh chỉ trong 13 ngày. Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cũng tiếp tục nới lỏng, trong khi giá vàng tăng do giá đô la Mỹ tụt giá. Hy vọng rằng các thông tin này sẽ giúp các nhà đầu tư và doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về thị trường và đưa ra những quyết định đúng đắn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi chương trình, hẹn gặp lại trong những bản tin tiếp theo.

Đề cập từ khoá: tín dụng, tăng trưởng, thị trường chứng khoán, ngân hàng Trung ương, giá vàng.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *