Bộ 25 tiêu chí đánh giá nhà hàng hiệu quả có thể áp dụng ngay

Ngành công nghiệp thực phẩm luôn dịch chuyển và vô cùng to lớn. Do đó, hầu hết những chủ nhà hàng quán ăn nghiên cứu và phân tích hiệu suất kinh doanh thương mại của họ bằng cách sử dụng 1 số ít tiêu chuẩn nhìn nhận nhà hàng quán ăn khác nhau. Các Chỉ số Hiệu suất ( KPI ) này rất thiết yếu trong việc tìm ra điểm cần cải tổ trong hoạt động giải trí kinh doanh thương mại và yếu tố hứa hẹn sẽ mang lại doanh thu lớn .
Tuy nhiên, bạn có biết rằng ngoài dòng tiền, ngân sách, nguyên vật liệu còn khá nhiều KPI khác trong ngành hàng ? Đọc tiếp để tìm hiểu và khám phá chúng là gì nhé .
Được sắp xếp theo hạng mục để dễ theo dõi hơn, sau đây là 25 KPI quan trọng nhất cho ngành kinh doanh thương mại nhà hàng quán ăn, hoàn toàn có thể ứng dụng ngay ngày hôm nay .

I. Tiêu chí đánh giá nhà hàng dựa trên Doanh thu (tính bằng tiền)

1. Doanh thu trên mỗi giờ lấp đầy chỗ ngồi (RevPASH)

Như bạn hoàn toàn có thể thấy, đây là thước đo lệch giá mà nhà hàng quán ăn của bạn kiếm được trên mỗi giờ lấp đầy chỗ ngồi. Do đó, giá trị của KPI này càng cao, nhà hàng quán ăn của bạn thu nhập càng lớn từ số chỗ ngồi nhất định. Điều này giúp bạn xác lập khoảng chừng thời hạn hút khách nhất và hiệu suất cao của việc sắp xếp chỗ ngồi hiện tại .

đánh giá nhà hàng qua doanh thu

Doanh thu là tiêu chí đánh giá nhà hàng tiên quyết

2. Doanh thu trên mỗi mét vuông kinh doanh (RevPAM)

Chia tổng doanh thu cho tổng diện tích quy hoạnh khu vực siêu thị nhà hàng của nhà hàng quán ăn và bạn sẽ có được chỉ số mê hoặc này. RevPAM cao cho thấy năng lực ship hàng tốt và chất lượng thực phẩm trong nhà hàng quán ăn của bạn .

3. Doanh thu trung bình mỗi bàn

KPI này đo lường và thống kê doanh thu trung bình trong tháng của mỗi bàn. Con số này càng cao chứng tỏ vị trí đó luôn được thương mến, đồng thời hoàn toàn có thể tương quan tới khoảng trống khu vực đặt bàn tác động ảnh hưởng đến thưởng thức của người mua .

4. Lượng ăn uống

KPI về số lượng nhà hàng siêu thị nói lên người mua của nhà hàng quán ăn thường tiêu tốn bao nhiêu. Nó bộc lộ hiệu suất cao của những thanh toán giao dịch, giảm giá và những combo khác do nhà hàng quán ăn của bạn phân phối .

tiêu chí đánh giá nhà hàng qua món ăn

Tiêu chuẩn đánh giá nhà hàng dựa trên lượng ăn uống

II. Công suất thuê (được biểu thị bằng % hoặc dưới dạng số)

5. Tỷ lệ hủy đặt chỗ

Nghe qua hiểu liền phải không nào, chỉ số này càng cao chứng tỏ người mua của bạn có nhiều lựa chọn khác bên ngoài hoặc kênh truyền thông online nào đó của nhà hàng quán ăn đang gặp yếu tố. Sau khi đặt bàn họ tìm hiểu thêm thêm những thông tin trên mạng xã hội, website, nghe ai đó nói và hủy lịch .

6. Tỷ lệ đặt bàn online

Nếu nhà hàng quán ăn của bạn tiếp tục được đặt lịch qua một cuộc gọi điện thoại cảm ứng hoặc đặt chỗ trực tuyến, thì tên thương hiệu của quán không chỉ có ảnh hưởng tác động trong khu vực gần đó mà còn lan xa hơn rồi đó .
Đây là chỉ số cho thấy số lượng người mua đặt bàn trước vì họ không muốn tuyệt vọng khi đến quán ăn yêu quý mà phải về vì hết bàn trống .

hủy đặt bàn nhà hàng online

Tỷ lệ hủy bàn online cũng phản ánh chất lượng dịch vụ tại nhà hàng

7. Khách mỗi bàn

Đây là số lượng khách ngồi trên mỗi bàn hoặc số lượng khách đã giao dịch thanh toán một hóa đơn nhất định. KPI này hoàn toàn có thể giúp bạn theo dõi số lượng người mua cũng như quy mô của từng nhóm mà bạn đã ship hàng. Tùy thuộc vào nhà hàng quán ăn của bạn và loại đồ ăn bạn Giao hàng, giá trị này phải nằm trong khoanh vùng phạm vi đồng ý được .
Ví dụ, hai người gọi món bít tết hoặc thanh toán giao dịch hóa đơn trị giá 100 đô la hoàn toàn có thể là một món hời đáng kể. Nhưng mười người chỉ đặt một đơn hàng trị giá USD 50 trong một nhà hàng quán ăn năm sao chắc như đinh có nghĩa là một bàn đã bị chiếm giữ trong một thời hạn dài nhưng không hề kiếm được số tiền sinh lời .

8. Tỷ lệ sử dụng dịch vụ ăn uống

Nó là thước đo số lần người mua ghé thăm nhà hàng quán ăn của bạn và đặt một món ăn chính trong menu. Ví dụ, vào mùa đông, nhiều người qua đường thường ghé vào một nhà hàng quán ăn chỉ để lấy chút ấm cúng. Họ hoàn toàn có thể gọi một ly trà hoặc bất kể đồ uống nóng nào khác nhưng không dùng bữa tại đây .

đánh giá nhà hàng ăn uống

Tiêu chí đánh giá nhà hàng dựa trên tỷ lệ sử dụng dịch vụ ăn uống

9. Số lượng khách hàng

KPI này biểu lộ tổng số khách được ship hàng. Bằng cách so sánh những bản báo cáo giải trình hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng, bạn hoàn toàn có thể tìm ra những ngày nào đông khách nhất và những giải pháp cần được triển khai để tăng lượng khách vào những ngày vắng khách .

III. Tiêu chuẩn đánh giá nhà hàng qua phản hồi khách hàng (thường được biểu thị bằng%)

10. Khách hàng hài lòng về tốc độ phục vụ

Chuẩn bị thức ăn rõ ràng là mất thời hạn. Nhưng nếu đầu bếp của bạn mất nhiều thời hạn hơn thông thường, thì người mua sẽ không hài lòng. Sử dụng KPI này để nhìn nhận năng lực chế biến và ứng biến của đầu bếp với nhu yếu của người mua .
Để nâng cao vận tốc Giao hàng món từ nhà bếp bạn cần tìm hiểu thêm thêm những kinh nghiệm tay nghề sau đây :

Đọc thêm : Cách quản trị nhà bếp nhà hàng quán ăn tăng hiệu suất việc làm

11. Phản hồi tích cực từ khách

KPI này giúp bạn nhìn nhận mức độ hiệu suất cao của nhà hàng quán ăn trong việc mang đến cho khách một thưởng thức ẩm thực ăn uống tuyệt vời. Tỷ lệ này càng cao, người mua của bạn càng hài lòng với chất lượng món ăn và mô hình dịch vụ mà bạn cung ứng .

12. Khiếu nại theo đơn đặt hàng của nhà hàng

Bất kể món ăn và dịch vụ của bạn có tốt đến đâu thì kiểu gì cũng có người mua để lại lời phàn nàn chê bai, tuy nhiên nếu tần suất quá lớn thì phải xem lại đi nhé. Mặc dù bạn nên cố gắng nỗ lực khắc phục chúng sớm nhất để không mất bất kể khách nào, nhưng hãy biết rằng một vài lời phàn nàn là thông thường so với mọi doanh nghiệp .

khách hàng khiếu nại

Khiếu nại của khách hàng cần được lắng nghe và giải quyết sớm

13. Tiền hoa hồng từ mỗi đơn hàng

Tiền hoa đồng từ mỗi đơn hàng bộc lộ thưởng thức của khách có tốt hay không. Nó được tính bằng cách biểu lộ số tiền boa thu được theo tỷ suất Tỷ Lệ trên tổng giá trị của những hóa đơn. Chỉ số này giúp bạn nhìn nhận mức độ hài lòng của người mua cũng như chất lượng dịch vụ do nhân viên cấp dưới cung ứng .

IV. Tiêu chí đánh giá nhà hàng qua dịch vụ (thường được biểu thị dưới dạng% hoặc dưới dạng số)

14. Hiệu suất phục vụ bàn của nhân viên

KPI này biểu lộ số lượng bàn trung bình được Giao hàng bởi một nhân viên cấp dưới trong khoảng chừng thời hạn nhất định .
Giá trị thích hợp cho chỉ số này sẽ khác nhau giữa những nhà hàng quán ăn. Xem xét những yếu tố như tổng số chỗ ngồi trong nhà hàng quán ăn của bạn, tổng số nhân viên cấp dưới ship hàng, giờ ship hàng cao điểm, v.v. để quyết định hành động xem liệu khối lượng việc làm của mỗi người Giao hàng có tương thích hay không nhé .
Đặc biệt bạn cũng nên tìm hiểu thêm thêm những kinh nghiệm tay nghề bảo vệ chất lượng dịch vụ sau đây để làm hài lòng kể cả khi đông khách nhé .

Đọc thêm : Kinh nghiệm bảo vệ chất lượng dịch vụ khi nhà hàng quán ăn đông khách

15. Tỷ lệ từ chối phục vụ món

Không ai thích khi bạn đặt một món ăn nhưng bị phủ nhận Giao hàng vì không có sẵn hoặc hết hàng. Do đó, hãy bảo vệ rằng trường hợp như vậy không khi nào tiếp nối trong nhà hàng quán ăn của bạn bằng cách sử dụng KPI này nhé .

nhà hàng hết món

Tiêu chí đánh giá nhà hàng dựa trên tỷ lệ từ chối phục vụ món

16. Thời gian mỗi lượt bàn

Thời gian cho mỗi lượt bàn là lượng thời hạn mà khách thường ngồi tại quán. Mức này thường sẽ thấp hơn vì người mua đã ngồi trong một thời hạn dài hoàn toàn có thể đồng nghĩa tương quan với việc trò chuyện và tán gẫu với nhau nhiều hơn và tỷ suất lấp đầy cho những chỗ ngồi trong nhà hàng quán ăn của bạn. Điều này cũng ảnh hưởng tác động đến RevPASH của bạn .

17. Các món mới trong menu

Thay đổi là thiết yếu – đặc biệt quan trọng là khi nói đến xu thế thực phẩm, sở trường thích nghi và thói quen nhà hàng siêu thị của người mua. Các nhà hàng quán ăn phải thích ứng với những biến thể bằng cách liên tục ra mắt những món mới trong thực đơn để giữ chân người mua ở lại nơi này. Các món ăn mới sẽ lôi cuốn người mua quay lại quán để thưởng thức .

18. Tỷ lệ nhân viên phục vụ trực tiếp

Nhân công trực tiếp tại nhà hàng quán ăn là một KPI bộc lộ tỷ suất Phần Trăm nhân sự ship hàng trong tổng số lực lượng lao động. Con số này phải nằm trong một khoanh vùng phạm vi tương thích tùy thuộc vào nhu yếu của nhà hàng quán ăn. Nếu có quá nhiều nhân sự đảm nhiệm những hoạt động giải trí của nhà hàng quán ăn thì những khu vực khác trong quản trị hoàn toàn có thể gặp trở ngại .
Để tối ưu lượng nhân viên cấp dưới Giao hàng tại bàn mà vẫn bảo vệ chất lượng bạn nên tìm hiểu thêm thêm bài viết sau đây :

Đọc thêm : Ghi điểm trong lòng khách với tiến trình Giao hàng nhà hàng quán ăn chuyên nghiệp

V. Tiêu chí đánh giá nhà hàng qua yếu tố tuân thủ chất lượng (thường được biểu thị bằng%)

19. Áp dụng các nguyên tắc về an toàn và vệ sinh nơi làm việc

Nếu bạn muốn nhà hàng quán ăn của mình có lợi thế cạnh tranh đối đầu thì bạn phải tuân thủ tổng thể những nguyên tắc về bảo đảm an toàn vệ sinh nơi thao tác. Cách trình diễn món ăn mê hoặc và mùi vị thơm ngon sẽ chẳng có công dụng gì nếu bàn bẩn và khăn ăn ố vàng. Điều kiện vệ sinh kém hoàn toàn có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến hình ảnh tên thương hiệu .

tiêu chí đánh giá nhà hàng vệ sinh an toàn thực phẩm

An toàn vệ sinh thực phẩm khi kinh doanh nhà hàng

20. Nhà hàng áp dụng các nguyên tắc lập kế hoạch thực đơn

Tuân theo những nguyên tắc lập kế hoạch thực đơn được coi là rất quan trọng trong ngành nhà hàng quán ăn. Nó cho thấy hiệu suất của bạn và mức độ bạn xếp trên những người khác trong cùng một doanh nghiệp về mức độ hiếu khách .

21. Áp dụng các nguyên tắc quản lý quá trình mua hàng

Một cách khác để bảo vệ rằng bạn xếp trên đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu là tuân thủ những nguyên tắc trong quy trình mua hàng. Bằng cách tuân theo những giải pháp tiêu chuẩn hóa, bạn có nhiều năng lực được hưởng lợi từ việc giảm ngân sách và nâng cao hiệu suất .

22. Chất lượng sản phẩm đồng nhất

Tính như nhau về chất lượng loại sản phẩm cho biết sự độc lạ về chất lượng thực phẩm so với nhìn nhận trung bình. Nếu bạn sở hữu nhượng quyền tên thương hiệu thực phẩm nào đó hoặc quản lý một nhà hàng quán ăn đa khu vực thì cách trình diễn cũng như mùi vị của mọi món ăn phải giống nhau ở những cơ sở nhà hàng quán ăn khác nhau .

chất lượng món ăn đồng nhất

Chất lượng sản phẩm đồng nhất thể hiện tính chuyên nghiệp của nhà hàng

VI. Tiêu chí đánh giá nhà hàng qua hiệu quả quản lý chi phí (thường được biểu thị bằng%)

23. Thất thoát

Rò rỉ nhỏ sẽ đánh chìm một con tàu lớn. Và tiêu tốn lãng phí thực phẩm là thất thoát đáng lo lắng với mỗi nhà hàng quán ăn. Thông thường thất thoát này diễn ra do định lượng nguyên vật liệu chưa sát hoặc món ăn đã chế biến xong nhưng người mua bỏ về không sử dụng, không thanh toán giao dịch .
Do đó, hãy theo dõi KPI thất thoát thực phẩm một cách ngặt nghèo để ngăn ngừa những thiệt hại đó cho doanh nghiệp của bạn .

24. Chi phí nguyên liệu cho mỗi món ăn

Nếu tỷ suất ngân sách nguyên vật liệu tăng cao cho thấy giá tiền thị trường đang có dịch chuyển hoặc do khâu thao tác với nhà cung ứng chưa được tối ưu. Khi chỉ số này tăng cao bạn cần ngồi lại và xem xét cách tối ưu thấp nhất .

25. Đồ uống thất thoát

Khía cạnh này trong kinh doanh thương mại nhà hàng quán ăn cũng tương tự như như yếu tố tiêu tốn lãng phí thực phẩm. Tuy nhiên, thất thoát đồ uống thường bị bỏ lỡ vì hầu hết những chủ nhà hàng quán ăn nghĩ rằng không gây ra tổn thất đáng kể. Nhưng trong thực tiễn trọn vẹn ngược lại. Những giọt nước nhỏ bé tạo ra sự đại dương hùng vỹ. Một lượng nhỏ đồ uống bị tiêu tốn lãng phí tiếp tục hoàn toàn có thể gây ra tổn thất lớn cho doanh nghiệp .

thất thoát đồ uống

Thất thoát đồ uống thường xuyên sẽ gây tổn thất cho nhà hàng

Tính toán KPI thất thoát đồ uống hoàn toàn có thể giúp bạn theo dõi sở trường thích nghi của người mua. Do đó, bạn hoàn toàn có thể dự trữ hàng tồn dư của mình, mua nguồn phân phối và ship hàng đồ uống tương thích để giảm thiểu tiêu tốn lãng phí và tổn thất .
Như ai đó đã nói đúng, ” Nếu bạn không hề đo lường và thống kê nó, thì bạn không hề quản trị nó. ” Do đó, hãy sử dụng những KPI này để quản trị nhà hàng quán ăn của bạn một cách thuận tiện, đưa ra những quyết định hành động kịp thời và bảo vệ rằng doanh nghiệp của bạn luôn đứng vị trí số 1 và đi trước những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu nhé .

Tuy nhiên không phải ngày nào bạn cũng có thể ngồi lại tính toàn từng chỉ số và theo dõi chúng một cách khách quan. Hãy sử dụng thêm phần mềm quản lý nhà hàng để hỗ trợ bạn phân tích các chỉ số này chính xác hơn, tự động lên báo cáo giúp bạn cái nhìn tổng quan nhất.

Để hiểu hơn về cách nó hoạt động giải trí, cách khai thác tính năng, hãy dành 15 phút tiếp theo để ĐK dùng thử không lấy phí nhé .
Quản lý nhà hàng quán ăn, quán ăn, quán cafe chuyên nghiệp với Sapo FnB
arrow
Dùng thử miễn phí

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *