Thương mại điện tử Việt Nam và những vấn đề trở ngại

Thương mại điện tử đang tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ trên quốc tế và Nước Ta cũng không nằm ngoài xu thế đó, đặc biệt quan trọng trong thực trạng nền kinh tế tài chính đang gặp khó khăn vất vả thì đây được coi là lối thoát của nhiều doanh nghiệp Việt. Tuy nhiên, cũng vì “ chân ướt chân ráo ” mới bước vào nghành này nên không hề tránh khỏi những vướng mắc thế cho nên, trong bài viết này, tất cả chúng ta sẽ khám phá về những yếu tố trở ngại của thương mại điện tử Nước Ta để cùng tìm cách khắc phục .

thuong mai dien tu viet 1

1. An ninh mạng – trở ngại lớn nhất

An ninh mạng không đơn thuần chỉ là yếu tố của Nước Ta mà nó cũng là lo ngại chung của thương mại điện tử trên quốc tế. Người Châu Á Thái Bình Dương là những người shopping trực tuyến tích cực nhất trên toàn thế giới, tuy nhiên, cũng tại khu vực này, sự quan ngại về bảo đảm an toàn thông tin tín dụng thanh toán điện tử vẫn còn ở mức cao .

Nguyên nhân xuất phát từ việc các trang web điện tử lớn liên tục bị tấn công khiến tài khoản của khách hàng bị đánh cắp, câu chuyện eBay là một ví dụ – Website mua bán trực tuyến này bị lỗ hổng dữ liệu lớn và cơ sở dữ liệu bị tấn công làm ảnh hưởng đến 145 triệu thành viên đăng ký trên thế giới.

Cũng tương tự như như vậy, ClamCase – đơn vị sản xuất bàn phím và vỏ bảo vệ cho iPad cũng vừa thông tin người mua rằng những kẻ xâm nhập chưa rõ danh tính đã lấy được quyền truy vấn cá thể của họ, cũng như chi tiết cụ thể những quy trình giao dịch thanh toán .
Không những thế, một lỗ hổng nguy hại khác tương quan đến WordPress đang là yếu tố lớn so với người tiêu dùng, đặc biệt quan trọng là ở Nước Ta vì có gần 1.000 người sử dụng ứng dụng này và đang đương đầu với yếu tố bảo mật thông tin tài liệu. Đáng lo lắng hơn nữa bởi việc bảo mật an ninh mạng vẫn chưa được những doanh nghiệp Việt thực sự chăm sóc đúng mức .

2. Chưa đáp ứng được tốc độ phát triển

Với sự bùng nổ của thương mại điện tử, dịch vụ internet, liên kết 3G và những thiết bị di động thì hành lang pháp lý và hạ tầng trong thương mại điện tử Nước Ta vẫn chưa phân phối kịp thời với vận tốc tăng trưởng .
thị trường lúc bấy giờ đang tăng trưởng rất sôi động với nhiều hình thái như B2B, B2C, C2C, thương mại di động … tuy nhiên, để bảo vệ mua hàng trên mạng và bảo vệ lòng tin của người tiêu dùng, tất cả chúng ta còn rất nhiều yếu tố phải bàn .

Thương mại điện tử là lĩnh vực mới dựa trên nền tảng công nghệ thông tin đặc biệt là internet nhưng vì hệ thống cơ sở thông tin chưa đồng bộ nên đôi khi người tiêu dùng lại bị thiệt hại và mất niềm tin vào lĩnh vực này.

Muốn nâng cao được hiệu suất cao của thương mại điện tử, Nước Ta cần phải hoàn thành xong mạng lưới hệ thống thanh toán giao dịch trực tuyến, hoàn thành xong dịch vụ logicstic đồng thời tăng trưởng những giải pháp ứng dụng tương thích với những doanh nghiệp, đặc biệt quan trọng chú trọng đến những doanh nghiệp vừa và nhỏ để tạo dựng niềm tin người mua .

thuong mai dien tu viet nam

3. Còn tắc ở khâu thanh toán trực tuyến

Thanh toán trực tuyến rất quan trọng trong thương mại điện tử, quyết định hành động sự vững mạnh của mô hình thương mại này. Thế nhưng lúc bấy giờ, hoạt động giải trí mua và bán trực tuyến nói chung và giao dịch thanh toán trực tuyến nói riêng ở Nước Ta còn gặp nhiều trở ngại khó khăn vất vả do tâm ý thiếu tin cậy của người tiêu dùng .
Theo thống kê, năm 2013 tại Nước Ta có hơn 72 triệu thẻ ATM được phát hành nhưng trên trong thực tiễn. tỷ suất giao dịch thanh toán trực tuyến bằng thẻ lại chỉ chiếm 19 % trong tổng số thẻ nói trên .

Thương mại điện tử Việt Nam thực sự tắc ở khâu thanh toán online. Cũng bởi vì cơ sở hạ tầngdùng để thanh toán thẻ còn nhiều hạn chế và rủi ro. Người dân ngại dùng thẻ vì an tâm về chất lượng hàng hóa online do đã quen với cách nhìn tận mắt, sờ tận tay trước khi mua về. Cảm giác sợ bị lừa, thông tin không đầy đủ hoặc có nhiều rủi ro khi thanh toán online.

4. Người tiêu dùng Việt “lạc mất” niềm tin với thương mại điện tử

Có thể nhận định và đánh giá rằng người tiêu dùng Việt đang “ lạc mất ” niềm tin với thương mại điện tử là trọn vẹn tương thích trong thời gian lúc bấy giờ .
Kể từ khi hình thức thương mại trực tuyến tăng trưởng, đi kèm những tiện nghi mà nó mang lại thì không kém những chưa ổn. Không chỉ khó khăn vất vả cho người mua hàng khi xem xét, lựa chọn loại sản phẩm trước khi mua, điều khiến nhiều người e sợ hình thức này là vì năng lực bị tận dụng lừa đảo rất cao .
Chiêu lừa đảo phổ cập nhất là việc nhu yếu người mua hàng chuyển tiền trước rồi mới nhận hàng sau để lấy tiền của người mua. Tinh vi hơn nữa là kiểu lừa đảo “ hai mang ”, tận dụng những shop bán hàng thật để chiếm đoạt gia tài, mạo danh khách đặt hàng đến shop nhận đồ và biến mất … và còn muôn kiểu lừa đảo khác nữa đang diễn ra khiến người mua ngày càng cẩn trọng và giảm niềm tin với hình thức bán hàng trực tuyến nói riêng, từ đó lan rộng ra với thương mại điện tử .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *