Thương mại điện tử Việt Nam 2015: Bắt đầu dậy sóng

Năm 2014 được xem là năm bản lề đối với ngành thương mại điện tử (TMĐT) ở Việt Nam. Đây cũng chính là năm mà các doanh nghiệp trong nước chịu sức ép cạnh tranh rất lớn từ các công ty nước ngoài đã và đang tìm cách xâm nhập thị trường trong nước. Có thể kể đến những cái tên đình đám hiện nay như Rakuten của Nhật, Rocket Internet của Đức…

Cũng cần ghi nhận rằng việc cạnh tranh đối đầu giữa những doanh nghiệp lớn trong nước rất nóng bức khi một số ít công ty lớn như Vingroup, Thế giới di động đang có những hành động nghiên cứu và điều tra để tham gia vào nghành này. Tất cả lúc bấy giờ đều đang nhắm tới miếng bánh được dự báo đạt trị giá 6 tỉ USD trong năm 2015 .

thuong-mai-dien-tu-viet-nam-2014-bat-dau-day-song

1. Miếng bánh thị trường ngày càng bị xâu xé

Việt Nam là nước có mức độ tăng trưởng GDP cao: Đứng thứ hai ở Châu Á chỉ sau Trung Quốc. Theo thống kê mới nhất, Việt Nam hiện có hơn 35 triệu người dùng internet, đứng thứ sáu ở châu Á, vượt qua cả Thái Lan, Malaysia là hai nước phát triển hơn. Ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc khối TMĐT của VC Corp cho biết nửa cuối năm 2013, nhiều nhà đầu tư nước ngoài từ quỹ đầu tư mạo hiểm như Ventures Capital đến các công ty TMĐT lớn trên thế giới vào Việt Nam.

Có thể kể đến những tên như Google, eBay, Amazon, Alibaba hay Rakuten ( Nhật ), trong đó Alibaba của Trung Quốc là một trong những công ty tích cực nhất, hợp tác với công ty Investment và Technology JSC làm đại diện thay mặt. Còn Amazon và Rakuten thì đang dò tìm thời cơ hợp tác hay mua lại một đối tác chiến lược trong nước. Rocket Internet của Đức đã ra đời những website TMĐT Lazada, Zalora và FoodPanda. Chỉ hơn mới một năm, ba website này đã mang lại cho Rocket Internet hơn 120 triệu USD từ hàng loạt quỹ góp vốn đầu tư như Holtzbrinck Ventures, AB Kinnevik, Summit Partners, Tengelmann Group hay Verlinvest …
Mặt khác, những triệu phú kinh doanh nhỏ, những nhà hàng siêu thị điện máy, nhà hàng siêu thị về đồ tiêu dùng nhanh ( FMCG ) tại việt nam trước giờ chỉ tập trung chuyên sâu mạnh vào offline thì trong năm 2013 cũng đã bí mật chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, tài nguyên, giải pháp để lan rộng ra và tăng cường kênh trực tuyến, đặt chỉ tiêu bán hàng trực tuyến chiếm 5-10 % tổng doanh thu trong năm năm trước và 2015. Một trong những góc nhìn cần chăm sóc đó là vẫn có hiện tượng kỳ lạ cạnh tranh đối đầu bất bình đẳng giữa những doanh nghiệp trong nước và những công ty đa vương quốc. Trao đổi về yếu tố này, ông Nguyễn Ngọc Điệp ( CEO Vật giá ) cho rằng, một số ít công ty lớn kinh doanh thương mại nghành nghề dịch vụ Internet như Google, Facebook không chính thức hoạt động giải trí ở Nước Ta, không phải đóng thuế, không chịu sự quản ls của những cơ quan chức năng như những doanh nghiệp trong nước, do đó những công ty này có lợi thế lớn hơn rất nhiều so với những doanh nghiệp Nước Ta .

kinh doanh online 2

Tuy nhiên theo 1 số ít chuyên viên đánh giá và nhận định, không dễ để những công ty quốc tế xâm nhập thị trường dù có tiềm lực kinh tế tài chính can đảm và mạnh mẽ. Lĩnh vực TMĐT ở Nước Ta lúc bấy giờ vẫn được thống trị bởi những công ty trong nước như Chodientu. vn, 5giay.vn, Vatgia. com …

2. Xu hướng thị trường ngách sẽ lên ngôi trong thương mại điện tử

Theo đại diện thay mặt môt doanh nghiệp lớn trong nghành nghề dịch vụ Internet thì càng nhiều đơn vị chức năng tham gia làm TMĐT càng tốt, nó góp thêm phần làm cho thị trường nóng lên, giúp người dùng làm quen nhanh hơn với quy mô này đồng thời sẽ giảm thiểu ngân sách huấn luyện và đào tạo thói quen sử dụng của người mua cho những doanh nghiệp làm thương mại điện tử ở Nước Ta .

Thực tế cho thấy hiện nay không chỉ các công ty lớn mới đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh Internet mà rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng tìm cách tham gia vào thị trường này. Tuy nhiên mặc dù thị trường còn rất lớn, nhưng sân chơi này không thực sự dành cho các doanh nghiệp nhỏ nếu không có hướng đi riêng vì không chỉ gặp trở ngại trong vấn đề cạnh tranh với các doanh nghiệp trong nước mà con chịu sức ép cực lớn từ các công ty lớn của nước ngoài.

Trao đổi về yếu tố này, ông Nguyễn Tuấn Anh cũng cho biết với tiềm lực kinh tế tài chính mạnh thì những công ty quốc tế sẽ nhanh gọn tiếp cận được đến người mua hơn bằng việc đổ tiền làm marketing, những doanh nghiệp trong nước nếu kinh tế tài chính hạn chế cũng là một điểm khó khăn vất vả khi đương đầu với họ. Do vậy, chọn thị trường ngách sẽ hài hòa và hợp lý hơn cho những doanh nghiệp nhỏ tại Nước Ta hơn là cách chọn cạnh tranh đối đầu. Hoặc hoàn toàn có thể hợp tác giữa hai bên, 1 bên tiềm lực kinh tế tài chính mạnh, tiến trình chuyên nghiệp với một bên đồng cảm người dùng Nước Ta, như vậy tỷ suất thành công xuất sắc sẽ cao hơn nhiều .
thị trường ngách theo đánh giá và nhận định của nhiều chuyên viên chính là thời cơ để những công ty có quy mô vừa hoàn toàn có thể tham gia vào nghành thương mại điện tử cho năm 2015. Khi những ông lớn củng cố kinh tế tài chính để cạnh tranh đối đầu lẫn nhau thì những doanh nghiệp nhỏ hoàn toàn có thể chọn cho mình bất kể quy mô nào mà ở đó mình có thế mạnh và phải có năng lực trở thành top đầu của thị trường ngách đó .
Các quy mô kinh doanh nhỏ ở thị trường ngách hoàn toàn có thể vận dụng như nhắm vào đối tượng người dùng trẻ nhỏ, đối tượng người dùng phụ nữ, dân văn phòng hay chỉ nhắm đến giới trẻ ví dụ điển hình. Thậm chí không cần trực tiếp tham gia làm TMĐT mà hoàn toàn có thể cung ứng những giải pháp, dịch vụ cho TMĐT như : giao vận, thanh toán giao dịch, marketing trực tuyến, … Đây là những quy mô đã được nhiều doanh nghiệp nhỏ tăng trưởng công trên quốc tế. Các dịch vụ đó trên quốc tế gọi là Cloud Services hay đơn cử hơn là Business Process as a Service ( BPaaS ) .
Những nhà kinh doanh thương mại điện tử sẽ rất cần những công cụ như SMS / E-Mail / Social marketing để tiến hành và tối ưu hoá những chiến dịch marketing của họ. Hay như những công cụ chuyên ” lắng nghe “, nghiên cứu và phân tích và giám sát việc được nhắc đến trên những phương tiện đi lại truyền thông online, forum và mạng xã hội … hay giải quyết và xử lý khủng hoảng cục bộ truyền thông online .

Những khuynh hướng thương mại điện tử chính trong năm 2015
Thương mại điện tử vẫn đang “ khát ” nhân lực

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *