Thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam hiện nay

5
/
5
(
2
bầu chọn
)

Thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam ra đời vào tháng 08/2017; đánh dấu một bước phát triển mới trên thị trường chứng khoán trong nước.  Sau 4 năm chính thức đi vào hoạt động, thị trường này tiếp tục gây ấn tượng với những con số tăng trưởng mà các quốc gia khác phải mơ ước.

Tổng quan về thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam

Thị trường chứng khoán phái sinh mới ra đời đã được cộng đồng đầu tư tìm hiểu và đón nhận rộng rãi

Về khái niệm “Thị trường chứng khoán phái sinh là gì?” tại bài viết này chúng tôi xin phép được không nhắc lại; bạn có thể tham khảo tại ĐÂY – Chúng tôi đã phân tích từ trước. Phạm vi bài viết này sẽ xoay quanh thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam.

Mặc dù chưa được triển khai xong nhưng đầu tư và chứng khoán ( TTCK ) phái sinh ở Nước Ta ngày càng tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ. Việc sinh ra thị trường này là nhu yếu thiết yếu để nước ta tăng trưởng thị trường kinh tế tài chính. Giúp TTCK trong nước phân phối nhu yếu góp vốn đầu tư của người mua để sinh lợi .

Tham khảo Hãy thận trọng với lưỡi dao “đầu tư chứng khoán” tại video dưới đây:

Phân loại thị trường chứng khoán phái sinh

Hiện nay TTCK phái sinh được phân thành hai loại. Bao gồm : thị trường tập trung chuyên sâu và thị trường phi tập trung chuyên sâu .

 • Thị trường tập trung là thị trường mà hoạt động mua bán được thực hiện qua lại liên tục. Chứng khoán phái sinh sẽ được niêm yết bởi sàn giao dịch chứng khoán.
 • Thị trường phi tập trung là thị trường mà giao dịch các chứng khoán phái sinh nhưng không được niêm yết ở trên sàn giao dịch chứng khoán.
Xem thêm  Quy đổi: 1 Đô la Úc [AUD] bằng bao nhiêu tiền Việt Nam?

Vai trò của thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam

TTCK phái sinh có vai trò trong việc hoàn thành xong và tăng trưởng thị trường kinh tế tài chính. Bên cạnh đó nó còn giúp tăng sức mê hoặc của thị trường so với nhà đầu tư. Sau đây là 1 số ít vai trò của kinh doanh thị trường chứng khoán phái sinh Nước Ta :

 • Là giải pháp hiệu quả và thay thế cho các giao dịch bằng tiền mặt. Tăng khả năng huy động vốn và phân bổ nguồn lực. Thị trường chứng khoán phái sinh tăng tính thanh khoản cho thị trường
 • Tạo ra công cụ quản lý và phòng ngừa rủi ro. Bao gồm: rủi ro tỷ giá, rủi ro vỡ nợ, rủi ro lãi suất khi có sự biến động của giá.

Các loại sản phẩm chính

Trên TTCK phái sinh quốc tế thì có 4 loại loại sản phẩm :
Trên TTCK phái sinh thế giới thì có 4 loại sản phẩm

Trong đó, thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam có sản phẩm duy nhất là hợp đồng tương lai. Cụ thể:

 • Hợp đồng tương lai trên chỉ số cổ phiếu (VN30 và HNX30)
 • Hợp đồng tương lai trên trái phiếu chính phủ (kỳ hạn 5 năm).

Các loại sản phẩm này được lựa chọn thứ nhất do đặc thù loại sản phẩm đơn thuần ; gia tài cơ sở đều là những công cụ có độ rủi ro đáng tiếc thấp và có tính đại diện thay mặt cao. Nguyên tắc thanh toán giao dịch Hợp đồng tương lai cũng không quá độc lạ so với thanh toán giao dịch CP trên thị trường cơ sở .

Thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam

Với thời hạn hoạt động giải trí còn khá ngắn so với những nước trên quốc tế. Vì vậy, kinh doanh thị trường chứng khoán phái sinh còn khá mới so với những nhà đầu tư .

 • Năm 2017 sản phẩm phái sinh đầu tiên được ra mắt. Sản phẩm đó chính là hợp đồng tương lai chỉ số VN30. Trong phiên giao dịch đầu tiên thì có 487 hợp đồng. Chứng khoán phái sinh ở Việt Nam được mở cửa sau 17 năm ngày mở cửa thị trường chứng khoán cơ sở;
 • Trong năm 2018 thì khối lượng giao dịch tăng gấp 7 lần so với năm 2017;
 • Hiện nay, 95% nhà đầu tư là cá nhân và mỗi ngày sẽ có 153 tài khoản mới được tạo ra.
Xem thêm  Cách kiếm tiền online với affiliate marketing nhanh chóng, hiệu quả - WEBICO BLOG

Hiện nay, mẫu sản phẩm HĐTL VN30 có thanh khoản cao và không thay đổi nhất trên kinh doanh thị trường chứng khoán phái sinh trong nước ; đặc biệt quan trọng là trước những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID19. Năm 2020, khối lượng thanh toán giao dịch trung bình đạt 160.000 hợp đồng / phiên ; và thị trường đã đạt kỉ lục thanh toán giao dịch với HĐTL VN30 với 356.033 hợp đồng vào ngày 29/7/2020. Trong 7 tháng đầu năm 2021, kỉ lục thanh toán giao dịch mới được xác lập với 403.266 hợp đồng vào phiên thanh toán giao dịch ngày 12/7/2021. Thống kê thanh toán giao dịch tháng của HĐTL VN30 cho thấy một khuynh hướng tăng trưởng tương đối không thay đổi của mẫu sản phẩm trong 1.000 phiên thanh toán giao dịch .

Những khó khăn của TTCK phái sinh ở Việt Nam

Bên cạnh những tiềm năng tăng trưởng, rõ ràng thị trường này vẫn còn sống sót 1 số ít khó khăn vất vả và thử thách cần phải khắc phục .

 • Cơ cấu nhà đầu tư: Đối với hợp đồng tương lai thì chỉ cho phép sự tham gia của nhà đầu tư là tổ chức. Còn những nhà đầu tư cá nhân không được phép. Điều này đã làm cho thị trường hợp đồng tương lai hoàn toàn mất tính thanh khoản.
 • Tính đa dạng sản phẩm: Hiện nay, trên TTCK phái sinh chỉ có 2 sản phẩm. Đó là hợp đồng chỉ tương lai và hợp đồng chỉ số. Trong đó chỉ có một sản phẩm có tính thanh khoản là hợp đồng chỉ số nhưng nó lại còn nhiều hạn chế.
 • Cơ sở pháp lý: Mặc dù đã được quy định bởi các văn bản pháp luật; nhưng nó vẫn chưa được hoàn thiện. Điều này gây ra một số khó khăn cho các nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường.
 • Thị trường chưa phổ biến: Tỷ trọng khối lượng giao dịch của nhà đầu tư cá nhân trong nước giảm dần; từ 98% vào cuối năm 2017 xuống còn 83,81% năm 2020; và trong 7 tháng đầu năm 2021 còn 81,17%. Giao dịch của NĐT tổ chức trong nước (bao gồm cả tự doanh) và của nhà đầu tư nước ngoài đã tăng lên; nhưng cũng vẫn chiếm tỉ trọng nhỏ; trung bình lần lượt khoảng 17,7% và 1,13% tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường.
Xem thêm  Top 5 hệ thống quản lý nhân viên hiệu quả nhất cho chủ shop bán lẻ

Khắc phục được nhược điểm của thị trường chứng khoán phái sinh, Trái phiếu doanh nghiệp lên ngôi

Trái phiếu doanh nghiệp dần chiếm lĩnh thị trường với mức lãi suất ổn định từ 12%/năm
Qua nghiên cứu và phân tích nêu trên, hoàn toàn có thể thấy không phải khi nào đầu tư và chứng khoán phái sinh Nước Ta cũng là sự lựa chọn tốt và bảo đảm an toàn nhất. Nhất là so với những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường ; hoàn toàn có thể xem xét góp vốn đầu tư vào loại khác là trái phiếu doanh nghiệp ; giúp khai thác doanh thu tốt nhất một cách dữ thế chủ động. Dần sở hữu thị trường với mức lãi suất vay không thay đổi từ 12 % / năm, giá trị trái phiếu đi kèm tính thanh toán cao ; hợp đồng pháp lý minh bạch rõ ràng ; cam kết doanh thu là 100 %. Đây chính là kênh góp vốn đầu tư tạo điều kiện kèm theo sinh lời nhanh gọn cho những nhà đầu tư chiếm hữu 1 khoản vốn nhàn nhã .

Lời kết

Như vậy, bài viết đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về tình hình kinh doanh thị trường chứng khoán phái sinh Nước Ta. Bên cạnh những thuận tiện thì thị trường trong nước còn sống sót một số ít khó khăn vất vả nhất định. Vì thế khi thanh toán giao dịch trên đầu tư và chứng khoán phái sinh những bạn hãy nên cẩn trọng. Hi vọng qua bài viết này mọi người sẽ chọn được cho mình một kênh góp vốn đầu tư hài hòa và hợp lý. Chúc bạn thành công xuất sắc !

Hãy cùng theo dõi GROUP29KHOINGHIEP.COM để có những thông tin bổ ích nhé! Chúc các bạn thành công.

Tham khảo thêm các cách đầu tư tiền hiệu quả tại chuyên mục Đầu tư gì của chúng tôi nhé!

Có thể bạn sẽ chăm sóc :

Xu hướng đầu tư

Khám phá NGAY cách HỢP TÁC ĐẦU TƯ cùng VSETGROUP được đảm bảo bằng CỔ PHẦN 

CLICK HERE

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!

  Source: https://wikifin.net
  Category: Blog

  Leave a Comment

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *