Thu tiền tỷ nhờ ý tưởng kinh doanh chả cá

Đó là câu truyện của chàng kỹ sư hóa dầu Nguyễn Văn Sơn sinh năm 1990 sau nhiều lần vấp ngã tưởng không hề vượt qua nhưng không từ bỏ giấc mơ bán đặc sản nổi tiếng của quê nhà, Sơn vẫn cố gắng nỗ lực kêu gọi vốn mở shop kinh doanh đặc sản nổi tiếng quê hương_Chả cá
Sau nhiều lần thất bại phải bán xe máy, máy tính dụng cụ tháng 8/2012 Sơn gom góp được 350.000 đồng lại liên tục lấy vài kg chả cá để bán. Với chiếc nhà bếp gas mini và cái chảo, Sơn bán chả cá chiên ngay trên vỉa hè đường Phan Văn Trị, Q. Gò Vấp. Với cách làm này, có ngày Sơn bán được cả chục kg .

kiếm tiền tỷ nhờ kinh doanh chả cá

Nguyễn Văn Sơn và bạn bên cửa hàng bán chả cá của mình

1. Thất bại

Không may, bước vào mùa lạnh, lô chả cá của chàng sinh viên trẻ gặp yếu tố khi thịt cá mấu dùng để chế biến chả cá có mỡ làm cho miếng chả khi hấp không dai, khi chiên lên thì bở .
Hơn 3 tấn chả cá kém chất lượng không bán được, Sơn phải bán rẻ cho những người nuôi heo với mức giá 1.500 đồng một kg. Sơn Chuyện làm ăn cứ thế phát đạt dần, chỉ sau thời hạn ngắn, lệch giá của Sơn đã đạt mức 15 triệu đồng mỗi tháng và tăng gấp đôi ở tháng tiếp theo .
Quyết tâm làm lớn, Sơn liên tục mở thêm đại lý phân phối, bán ra trung bình hơn 3 tấn chả cá mỗi tháng. Tháng 12/2012, anh vay thêm 150 triệu đồng cộng với số vốn tích góp để mở xưởng sản xuất chả cá tại quê .
Hơn 300 triệu mất trắng, một nửa đại lý bỏ hợp tác, rồi nợ lương công nhân, uy tín của Sơn bị tác động ảnh hưởng nặng nề .
“ Suốt 3 tháng trời tôi không tìm ra được giải pháp để xử lý, người ta sợ mình giựt nợ, nên mọi nguồn thu đều bế tắc. Tôi gỡ bỏ nút thắt khó khăn vất vả này bằng cách gặp chủ nợ thương lượng để họ giãn nợ và đồng ý giải pháp trả góp, dùng hàng để đổi hàng .
Tôi tập trung chuyên sâu vào những đại lý còn lại để tăng khoảng chừng 10 % doanh thu. Xưởng chỉ sản xuất vừa đủ để bán, không lấy thêm hàng ”, chàng trai sinh năm 1990 kể .

2. Sau nhiều lần thất bại sau cuối cũng thành công xuất sắc

Phương án này được lặp đi lặp lại gần hai năm, đến giữa năm năm trước việc làm khởi đầu mới không thay đổi dần, Sơn đưa cha mẹ vào thành phố và mở Minh Sơn quán để không thay đổi thu nhập cho mái ấm gia đình. Mỗi ngày quán cũng được hơn 300 khách ghé ăn .

Công việc bán chả cá dần đi vào quỹ đạo, tháng 6/2014 Sơn thành lập Công ty cổ phần và xây dựng thương hiệu chả cá Nha Trang Mạ. “Mạ có nghĩa là mẹ, nên tôi lấy tên này làm thương hiệu. Với tôi, những món ăn mẹ chọn luôn ngon và an toàn, tình cảm mà mẹ dành cho con lúc nào cũng thiêng liêng và đẹp nhất”, Sơn chia sẻ.

Sơn ý niệm chả cá phải xuất hiện ở những điểm bán sau 8 tiếng sản xuất, còn luân chuyển và ship hàng người mua trong vòng 24 giờ thì mới bảo vệ chất lượng và sự tươi ngon .
Hiện nay công ty Sơn có 46 đại lý phân phối là quán ăn, chợ với hai loại sản phẩm chả cá thu và chả cá truyền thống cuội nguồn, ngoài những còn bán đặc sản nổi tiếng mực, nem .
Mỗi đại lý tiêu thụ trung bình 3 tấn mỗi tháng, giúp Sơn có lệch giá lệch giá 6 tỷ đồng một năm. Sơn cho biết đang hướng tăng trưởng mạnh vào phân khúc chợ và nhà hàng .
Anh đặt ra tiềm năng đến tháng 7/2016 phải đạt mốc 300 đại lý. Ngoài ra chàng giám đốc trẻ này đang điều tra và nghiên cứu để nhắm đến thị trường xuất khẩu. Hiện mẫu sản phẩm của công ty đã ra được quốc tế theo hướng xách tay, nhưng sắp tới sẽ chuyển qua hướng chính ngạch .
“ Tuy nhiên để chơi những game show lớn, phải thử sức ở những game show trong nước. Cách tốt nhất lúc bấy giờ là đem loại sản phẩm chả cá đến với nhiều người hơn ”, Sơn nói .
Chia sẻ về kinh nghiệm tay nghề chế biến loại sản phẩm, Nguyễn Văn Sơn cho biết chả cá không được dùng hàn the, do đó, để tạo được độ dai và trắng cho miếng chả, người thợ cần xay kỹ, pha nhiều cá đỏ thì miếng chả sẽ dai, còn cá thu sẽ làm cho miếng chả cá trắng hơn .
Dự án thiết kế xây dựng tên thương hiệu chả cá Mạ của Sơn đạt giải 3 cuộc thi “ Khởi nghiệp năm trước ” và “ Best Innovation A Ward ” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Nước Ta VCCI phối hợp tổ chức triển khai .

 Bài viết liên quan

Kinh doanh gì vào lễ Vu Lan năm nay ?
Các công ty kiếm bội tiền nhờ những sáng tạo độc đáo dịch vụ độc lạ
Biến sáng tạo độc đáo kinh doanh cho thuê đồ chơi thành hiện thực

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *