Thu tiền tỷ nhờ ý tưởng kinh doanh chả cá

Ý tưởng kinh doanh chả cá của chàng kỹ sư hóa dầu Nguyễn Văn Sơn đã đem lại cho anh hàng triệu đồng thu nhập. Sau nhiều lần thất bại, Sơn không từ bỏ giấc mơ kinh doanh đặc sản nổi tiếng quê hương và đã thành công với mô hình bán chả cá trên vỉa hè đường Phan Văn Trị, Q. Gò Vấp.

1. Thất bại

Sau khi gom góp được 350.000 đồng, Sơn bắt đầu bán chả cá chiên ngay trên vỉa hè. Tuy nhiên, khi mùa lạnh đến, việc sử dụng thịt cá mấu làm chả cá khiến miếng chả không dai khi hấp và bở khi chiên. Vì không thể bán được, Sơn đã phải bán rẻ cho những người nuôi heo với giá 1.500 đồng/kg.

Dù thất bại ban đầu, nhưng không chịu đầu hàng, Sơn quyết tâm phát triển. Anh mở thêm đại lý và bán trung bình hơn 3 tấn chả cá mỗi tháng. Tuy nhiên, việc vay thêm 150 triệu đồng để mở xưởng sản xuất chả cá đã gặp nhiều khó khăn. Mất trắng hơn 300 triệu đồng, nhiều đại lý bỏ hợp tác và uy tín của Sơn bị ảnh hưởng.

Sau 3 tháng cố gắng, Sơn đã thuyết phục được chủ nợ giãn nợ và đồng ý trả góp bằng cách dùng hàng để đổi hàng. Anh tập trung phát triển các đại lý còn lại và chỉ sản xuất vừa đủ để bán. Càng về sau, Sơn đã đạt doanh thu tăng khoảng 10%.

Xem thêm  99+ App Vay Tiền Online 24/24 Chuyển Khoản Cấp Tốc Lãi Suất 0%

2. Thành công xuất sắc

Sau gần hai năm hoạt động, Sơn đã thành lập Công ty cổ phần Chả cá Nha Trang Mạ vào tháng 6/2014. Ý nghĩa của từ “Mạ” trong tên thương hiệu này là “mẹ”, thể hiện tình cảm và sự an toàn của món ăn mẹ dành cho con.

Công ty của Sơn hiện có 46 đại lý phân phối, bao gồm cả quán ăn và chợ. Ngoài chả cá, công ty còn bán các đặc sản khác như mực, nem. Mỗi đại lý tiêu thụ trung bình 3 tấn chả cá mỗi tháng, giúp Sơn có lợi nhuận hàng tỷ đồng mỗi năm. Anh đặt mục tiêu đến tháng 7/2016, công ty phải đạt được 300 đại lý.

Bên cạnh việc phát triển đại lý, Sơn đang tìm hiểu về thị trường xuất khẩu. Hiện mẫu sản phẩm của công ty đã có mặt trên thị trường quốc tế và anh đang cân nhắc mở rộng hoạt động kinh doanh.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về câu chuyện thu tiền tỷ nhờ ý tưởng kinh doanh chả cá của Nguyễn Văn Sơn, hãy truy cập Wiki Fin.