10 cách đầu tư chứng khoán thông minh

10 cách đầu tư chứng khoán thông minh

Chuyên mục : Kỹ năng10 cách đầu tư chứng khoán thông minh Trên kinh doanh thị trường chứng khoán bên cạnh những kỹ năng và kiến thức học thuật, nhà đầu tư còn cần học hỏi kinh nghiệm tay nghề thực chiến của những người đi trước. Những kinh nghiệm tay nghề “ xương máu ” này sẽ giúp bạn đối phó với những dịch chuyển phức tạp của thị trường một cách thuận tiện và hiệu suất cao hơn. 1. Khi thị trường giảm điểm

Chu kỳ giảm điểm xuất hiện khi thị trường tăng mạnh trước đó hoặc giảm ngắn hạn bởi một vài thông tin tiêu cực. Đối với hai trường hợp này giải pháp tối ưu dành cho nhà đầu tư như sau:

Khi thị trường giảm điểm lê dài Quá trình thị trường lao dốc lê dài sẽ rơi vào khoảng chừng vài tháng, nếu không có kế hoạch đúng đắn nhà đầu sẽ rất dễ thua lỗ trong tiến trình này. Tuy nhiên không phải không có cách “ sống sót ” trong đợt giảm điểm lê dài, bạn vẫn hoàn toàn có thể kiếm lời bằng cách canh những chân sóng hồi có giá tốt. Tuy nhiên, bạn vẫn chỉ nên lướt sóng thời gian ngắn và bán ra khi giá đạt T + 3. Thị Trường giảm điểm bởi thông tin xấu đi

Chắc hẳn nhà đầu tư không thể quên được sự kiện Brexit đã khiến chứng khoán Việt Nam giảm sâu đến 34 điểm và sau đó phục hồi một cách đầy thần tốc. Một sự kiện chẳng mấy liên quan đến tình hình chính trị hay hoạt động kinh doanh của các công ty nước ta nhưng vẫn khiến chứng khoán Việt mất đi mấy hàng tỷ vốn hóa.

Kéo theo đó, hàng tỷ đồng của nhà đầu tư sàn chứng khoán Việt cũng mất trắng. Trước những thông tin xấu đi này những nhà đầu tư thắng lợi sẽ thường :

  • Xác định sự kiện chắc chắn sẽ xảy ra và ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Ví dụ sự kiện Brexit – Anh đã có một quá trình chuẩn bị lâu dài, mọi người đều có thể biết được thời gian sự kiện đó xảy ra.
  • Lượng hóa mức độ tác động của sự kiện để có các kế hoạch đầu tư như bán trước mua sau khi thị trường giảm sâu, hạ tỷ lệ margin trước khi thị trường lao dốc, chuẩn bị nguồn vốn để bắt đáy cổ phiếu.
Xem thêm  Ý nghĩa số thẻ tín dụng, số thẻ Visa/Mastercard, số CVC/CVV là gì? | Timo

2. Khi thị trường tăng điểm nhờ các mã trụ hay nhiều ở VN30

Khi mà hầu hết những mã sàn chứng khoán trên thị trường đều hạ điểm thì bạn nên xem xét bởi khủng hoảng bong bóng kinh tế tài chính hoàn toàn có thể nổ tung bất kỳ khi nào. Bởi vậy, nếu nhà đầu tư chỉ tập trung chuyên sâu vào Index thì rủi ro tiềm ẩn sập bẫy thị trường trong khoảng chừng thời hạn này rất cao.

3. Khi những tin xấu bất ngờ xảy đến làm giảm điểm kéo dài

Sự kiện Bầu Kiên bị bắt năm 2012, hay sự kiện biển Đông năm năm trước chính là những sự kiện làm rúng động thị trường kinh tế tài chính, khiến nhà góp vốn đầu tư lỗ hàng tỷ USD. Để ứng phó với những tin tức xấu giật mình này, nhà đầu tư cần giảm thiểu tối đa tỷ trọng nắm giữ CP và không nên nóng lòng bắt đáy vì theo quy luật thì thị trường cần rất nhiều thời hạn để Phục hồi trở lại.

4. Phân phối đỉnh

Phân phối đỉnh xảy ra khi không có sự đồng thuận về diễn biến tăng trưởng giữa giá CP và KLGD, KLGD tăng mạnh như giá CP thì không tăng. Đặc điểm của phiên thanh toán giao dịch phân phối đỉnh chính là đa phần CP hạ điểm, thậm chí còn giảm so với sàn, đầu phiên có lúc tăng nhưng càng về cuối phiên giá giảm càng giảm mạnh. Khi gặp những phiên thanh toán giao dịch này, nhà đầu tư cần nhanh gọn chốt lời và tránh mua CP để tránh thua lỗ xảy ra.

5. Tạm gọi là đáy

Bắt đáy cũng là một trong những giải pháp góp vốn đầu tư “ béo bở ” so với giá trị thực của CP mà những nhà đầu tư hoàn toàn có thể xem xét. Tuy nhiên việc xác lập CP đó đã ở đáy hay chưa không phải là đơn thuần, có 1 số ít tín hiệu ở vùng đáy mà nhà đầu tư hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm gồm có :

  • Đầu tiên hầu hết cổ phiếu sẽ giảm giá sâu nhưng vẫn có một vài nhóm mã như bluechip giữ nguyên giá.
  • Sau đó sẽ xuất hiện một vài phiên phục hồi giảm nhẹ đánh lừa nhà đầu tư. Những tin tốt về nhóm giữ giá của nhóm cổ phiếu được tung ra thị trường
  • Khi phiên Wash Out diễn ra, các chuyên gia đầu tư chứng khoán sẽ tung hộ về việc bắt đáy. Nhóm cổ phiếu giữ giá trong giai đoạn này có xu hướng tăng nhẹ nhằm kích thích các nhà đầu tư bắt đáy mạnh.
  • Tuy nhiên điểm đáy sẽ chính thức xuất hiện khi thị trường rơi vào hoảng loạn bởi nhóm cổ phiếu giữ giá tốt đột ngột giảm sâu với khối lượng lớn, những phiên giảm giá leo dốc không ngừng.
Xem thêm  Grab là gì? Hướng dẫn toàn tập về Grab mới nhất 23/12/2021

Khi 4 dấu hiệu này xuất hiện, bạn hãy bình tĩnh quan sát, mò đáy và mua dần cổ phiếu.

6. Đầu tư an toàn

Chuyên gian Rosenthal đã nói rằng. “ Trước khi đưa ra quyết định hành động, ngân sách phải được đo lường và thống kê để tránh trường hợp doanh thu không đủ bù ”. Thật vậy, góp vốn đầu tư mạo hiểm hoàn toàn có thể cho bạn khoản tiền khổng lồ, thế nhưng góp vốn đầu tư bảo đảm an toàn mới là điều mọi nhà đầu tư cần hướng đến. Để góp vốn đầu tư bảo đảm an toàn, người chơi CP cần lưu lý hai giải pháp sau :

  • Nhà đầu tư cần tìm cách đa dạng hóa các danh mục đầu tư, hãy chọn 3 – 5 công ty mà bạn nghĩ rằng doanh nghiệp đó sẽ “ăn nên làm ra” trong thời gian tơi. Việc phân tán đầu tư sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro khi thị trường có biến động và giúp bạn tăng cơ hội nhờ chọn được danh mục đầu tư hợp lý.
  • Khi lựa chọn đầu tư bạn chỉ nên đầu tư chứng khoán blue –chip, cổ phiếu của những công ty được đánh giá cao về danh tiếng, doanh thu ổn định, giàu tiềm năng phát triển và tránh đầu tư cổ phiếu Penny stock, loại chứng khoán của các công ty nhỏ lẻ, có độ rủi ro cao, không được công nhận giao dịch chính thức trên giấy tờ.

7. Đối với nhà đầu tư nhỏ lẻ, ngắn hạn

Những nhà góp vốn đầu tư thời gian ngắn thường thì sẽ mất lợi thế về mặt thông tin so với những nhà đầu tư tổ chức triển khai, thế nhưng lợi thế của họ chính là triển khai thanh toán giao dịch bất kể thời gian nào. Nếu tận dụng tốt lợi thế này theo cách “ bám đuôi những nhà đầu tư khổng lồ ” thì họ hoàn toàn có thể tránh được không ít thua lỗ trong quy trình đầu tư mạnh. Để phân biệt được xu thế góp vốn đầu tư của của những “ lão làng ” nhà đầu tư hoàn toàn có thể khám phá dựa vào khối lượng thanh toán giao dịch và dịch chuyển giá trên biểu đồ nghiên cứu và phân tích kỹ thuật.

Xem thêm  Axie Infinity (AXS) là gì? Tìm hiểu về dự án Axie Infinity và Token AXS

8. “Tấn công nhiều không ghi được bàn ắt sẽ bị thủng lưới”

Trong bóng đá có câu : ” Tấn công nhiều không ghi được bàn ắt sẽ bị thủng lưới “. Có thể nói rằng điều này khá đúng chuẩn với diễn biến của đầu tư và chứng khoán. Bởi vậy khi bắt đáy, bạn nên kiên trì chờ đón thời gian thị trường tạo đáy thật sự rồi hẵng quyết định hành động ôm CP. Bởi vì, trên thực tiễn một CP giảm sâu trong khoảng chừng thời hạn dài chưa chắc đã phất lên ngay sau đó, điều này rất ít xảy ra trừ khi khi nhịp hồi kỹ thuật ( bull ) Open.

9. Học phân tích kỹ thuật và định giá cổ phiếu

Phân tích kỹ thuật được xem là một công cụ tương hỗ có ích trong góp vốn đầu tư sàn chứng khoán. Biểu đồ nãy giúp người chơi sàn chứng khoán xác lập được những ngưỡng giá bảo đảm an toàn, xu thế dịch chuyển giá từ đó đưa ra những quyết định hành động đúng đắn trong việc mua và bán CP ra thị trường. Bởi vậy, cách góp vốn đầu tư sàn chứng khoán mưu trí để hoàn toàn có thể thắng trong mọi phiên thanh toán giao dịch chính là nắm vững bảng biểu đồ nghiên cứu và phân tích kỹ thuật. Định giá CP giúp người thanh toán giao dịch Kết luận được giá CP đắt hay rẻ so với giá trị thực mà nó mang lại, từ đó lựa chọn được loại CP mang nhiều doanh thu trong góp vốn đầu tư. Để định giá CP, nhà đầu tư cần phải tìm hiểu và khám phá về những phương pháp định giá hiệu suất cao như như giải pháp P. / E ( Price-to-Earnings ), giải pháp P. / B ( Price-to-Book ), giải pháp FCFF hoặc FCFE, …

10. Tính kỷ luật

Một câu nói nổi tiếng của phố Wall dành cho những người chơi sàn chứng khoán chính là : ” Bulls make money, bears make money and pigs get slaughtered ”.

Câu nói này ám chỉ rằng những người đầu tư nếu không có kỷ luật thì dễ dàng bị giết thịt như những chú lợn. Điều này xảy ra khi giá của cổ phiếu tăng so với mục tiêu đặt ra của nhà đầu tư, sau đó vì lòng tham họ quyết định chờ giá tăng theo một tỷ suất phi thực tế. Và rồi “ lợn đã bị giết thịt” khi giá cổ phiếu đột ngột giảm, nhà đầu tư thua lỗ, phá sản bởi vì không cắt lỗ kịp thời.

Bởi vậy, kỷ luật trong góp vốn đầu tư sàn chứng khoán luôn là một yếu tố không hề thiếu so với toàn bộ những nhà đầu tư. Mỗi người cần phải đặt cho mình những tiềm năng về giá, cắt lỗ chốt lời đúng dự tính và tráng lệ thực thi theo những kỷ luật đã đề ra.

Nguyễn Giang ( tổng hợp )

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *