Thị trường OTC là gì? Kiến thức từ A-Z về thị trường OTC

Nhiều nhà đầu tư mới bước vào kinh doanh thị trường chứng khoán thường có những mối chăm sóc về OTC là gì, mua CP OTC như thế nào ? … Đặc biệt là thị trường OTC tại Nước Ta có hợp pháp hay không ? Tất cả những kiến thức và kỹ năng về OTC từ cơ bản đến nâng cao sẽ được bePOS giải đáp trong bài viết dưới đây .

Thị trường OTC là gì?

thi-truong OTC
thị trường OTC ( là từ viết tắt của Over the Country Market ), là thị trường mua – bán sàn chứng khoán không dựa trên những sàn thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu HNX hay HOSE. Dựa trên sự thỏa thuận hợp tác Ngân sách chi tiêu, số lượng của bên mua – bên bán là cách mà thị trường OTC hoạt động giải trí. Bên mua và bên bán gặp nhau nhờ vào những thiết bị hoàn toàn có thể liên kết internet và thiết bị đầu cuối có kết nối với nhau trải qua những nền tảng trung gian do những công ty sàn chứng khoán cùng nhau như duy trì như forum, website. Thị trường OTC thời nay hoạt động giải trí rất sinh động mặc dầu chưa có khoảng trống thanh toán giao dịch hay văn phòng riêng của những sàn thanh toán giao dịch. Người ta tham gia vào đầu tư và chứng khoán OTC do nó hoàn toàn có thể mang lại doanh thu cao nhưng đồng nghĩa tương quan với đó là sự rủi ro đáng tiếc cho những nhà đầu tư .

>>>Xem thêm: GIẢI MÃ CHỈ SỐ CHỨNG KHOÁN – NHỮNG CHỈ SỐ CHỨNG KHOÁN CƠ BẢN PHẢI BIẾT (2021)

Ưu điểm và nhược điểm của sàn giao dịch OTC

Ưu điểm

Nếu như trong thị trường chứng khoán thì sàn giao dịch chỉ tập trung vào thứ 2 đến thứ 6 (tức là hoạt động tập trung vào các ngày trong tuần còn cuối tuần thì thị trường nghỉ). Tuy nhiên thì sàn giao dịch OTC thì khác, cuối tuần chính là thời gian hoạt động sôi nổi nhất. Bên cạnh đó, trong khi các sàn chứng khoán tập trung chỉ cho phép người đầu tư mua cổ phiếu của các công ty đã niêm yết trên sàn chứng khoán rồi thì thị trường OTC làm được cả hai.

Việc mua và bán tại OTC được diễn ra nhanh gọn bởi tiến trình mua và bán đơn thuần, tự thoả thuận giá giữa người mua và bán trải qua vài thao tác và tiền lập tức được chuyển vào thông tin tài khoản của người bán .
san-giao-dich

 Nhược điểm

Mặc dù không cần đến sàn thanh toán giao dịch sàn chứng khoán hay TT lưu ký sàn chứng khoán tuy nhiên thị trường OTC vẫn cần có bên trung gian để triển khai thanh toán giao dịch. Bên trung gian thường sẽ là người tạo ra “ sân chơi ” OTC cho những nhà đầu tư, họ thu phí dựa vào mỗi thanh toán giao dịch thực thi thành công xuất sắc. Mức phí của bên trung gian sẽ cao hơn so với đầu tư và chứng khoán trên những sàn sàn chứng khoán tập trung chuyên sâu .
Giá của thị trường OTC dựa trên nhu cầu mua sắm và bán nội bộ của sàn OTC, không bị ảnh hưởng tác động nhiều bởi thị trường thực tiễn. Do đó, luôn bị dịch chuyển liên tục do lượng người mua và người bán lúc đột biến, có những lúc chẳng có ai .

Xem thêm  Cục Tài chính doanh nghiệp tròn 20 tuổi

Lý do nhà đầu tư thích giao dịch trên sàn OTC là gì?

Sàn thanh toán giao dịch OTC mặc dầu sống sót 1 số ít hạn chế nhưng nó vẫn hoạt động giải trí liên tục và ngày càng tăng trưởng. Ví dụ như hoàn toàn có thể kể đến SanOTC. com, là một sàn thanh toán giao dịch OTC phổ cập tại thị trường OTC Nước Ta. Tại đây có hơn 250.000 nhà đầu tư OTC hoạt động giải trí tích cực mỗi tháng trên nền tảng này .
Dưới đây là những nguyên do khiến sàn thanh toán giao dịch OTC tăng trưởng không riêng gì tại Nước Ta mà còn cả trên quốc tế :

Lợi nhuận cao

Người mua và người bán không chịu tác động ảnh hưởng quá nhiều vào thị trường vì giá cả cả là tự thỏa thuận hợp tác giữa hai bên nên họ hoàn toàn có thể tự đưa ra mức kỳ vọng của mình. Đặc biệt là CP của những ngân hàng nhà nước, ví dụ như CP của ngân hàng nhà nước VPBank lúc lên sàn chỉ 15.000 đồng / CP, nhưng sau khi đưa lên thị trường OTC mức giá được đẩy lên 70.000 đồng / CP .
Chưa kể, tại thị trường OTC CP còn thực thi những thanh toán giao dịch những mã chưa lên sàn, nên giá trị phần nhiều là do nhà đầu tư tự nghiên cứu và phân tích, Dự kiến, còn về nhu yếu của thị trường thì chưa sát thực tiễn .

 Nhiều lựa chọn và cơ hội hơn

Tại Nước Ta không có nhiều loại gia tài phái sinh ở thị trường OTC, nhưng ở quốc tế thì những mẫu sản phẩm sàn chứng khoán phái sinh, quyền chọn nhị phân, CFD, Forex được thanh toán giao dịch với số lượng vô cùng lớn. Mặc dù ở quốc tế nhưng những nhà đầu tư vẫn hoàn toàn có thể cách tạo thông tin tài khoản và thanh toán giao dịch những loại sản phẩm phái sinh trên thị trường quốc tế. Vì vậy việc có nhiều loại gia tài để thanh toán giao dịch sẽ giúp những nhà đầu tư OTC hoàn toàn có thể phong phú được hạng mục mẫu sản phẩm góp vốn đầu tư .

 Sự phát triển tiền kỹ thuật số

Tiền ảo đến thời gian hiện tại không còn ảo nữa rồi, Thị phần cryptocurrency lúc bấy giờ lớn đến mức mà không hề sập được, tiền ảo giờ không chỉ đơn thuần là tiền ảo nữa, giá trị vốn hoá thị trường Bitcoin cũng đã đạt ngưỡng 1.000 tỷ USD ( chưa gồm có những crypto khác ) .
Từ đây để tăng số lượng những hạng mục góp vốn đầu tư hiệu suất cao, nhiều loại sản phẩm phụ trợ cho thị trường crypto đã sinh ra. Và thị trường OTC cũng không phải ngoại lệ trong cuộc góp vốn đầu tư này
Thị phần phái sinh Bitcoin đã bằng 1/3 thị trường Bitcoin truyền thống cuội nguồn chỉ riêng năm 2020 và trong tương lai Dự kiến sẽ còn tăng trưởng hơn nữa. Nhiều chuyên viên Dự kiến rằng thị trường phái sinh của Bitcoin sẽ nhanh gọn vượt qua thị trường chính thống trong một vài năm tới .

Cho phép sử dụng đòn bẩy

Một trong những ưu điểm điển hình nổi bật của CFD đó chính là đòn kích bẩy, giúp nhà đầu tư hoàn toàn có thể đặt cược nhiều hơn số tiền mình có. Tại thị trường kinh tế tài chính truyền thống lịch sử Nước Ta khi thanh toán giao dịch không được cho phép dùng đòn kích bẩy, chứng từ thông dụng ở thị trường quốc tế. Có nguyên tắc trong việc sử dụng đòn kích bẩy rằng nó sẽ giúp gia tài của bạn ngày càng tăng nhiều lần tuy nhiên cũng nhanh gọn “ cháy ” thông tin tài khoản nếu giá đi ngược vị thế thanh toán giao dịch của bạn .

Ngày càng được bảo mật hơn

Quay lại thị trường OTC tại Nước Ta, trước kia trong sàn sàn chứng khoán thì nếu như trước đây OTC được xem trọng trong đầu tư và chứng khoán thì lúc bấy giờ nó đã trở thành “ con cưng ”. Do vậy mức độ bảo mật thông tin của sàn thanh toán giao dịch OTC được góp vốn đầu tư nhiều hơn và hoạt động giải trí mượt hơn .

Xem thêm  8 việc làm của sếp khiến nhân viên nghỉ việc (P1)

So sánh thị trường OTC Việt Nam và thị trường sở giao dịch

Thị Trường OTC Nước Ta Thị trưởng Sở thanh toán giao dịch
Chịu sự chi phối của Luật chứng khoán Nước Ta Chịu sự chi phối của Luật chứng khoán Nước Ta
Thông qua những nền tảng số Tập trung tại những sàn thanh toán giao dịch
Người mua và bán tự thỏa thuận hợp tác giá Giá được niêm yết trên sàn
Mức giá tìm hiểu thêm trên thị trường từng sàn thanh toán giao dịch Cùng một mức giá và cùng một thời gian ở tổng thể những sàn
Giao dịch có mức độ rủi ro đáng tiếc cao Giao dịch có mức độ rủi ro đáng tiếc thấp
Quản lý là Trung tâm lưu ký sàn chứng khoán hoặc công ty phát hành CP

Do Sở giao dịch quản lý

Phương thức giao dịch thanh toán phong phú, nhanh gọn T + 2 ( tiền ) hoặc T + 3 ( sàn chứng khoán )

Những rủi ro có thể gặp phải khi giao dịch OTC

Rủi ro từ chủ thể phát hành

So với kinh doanh thị trường chứng khoán tập trung chuyên sâu thì OTC Market không được update thông tin một cách minh bạch và công khai minh bạch. Có rất nhiều công ty phát hành CP nỗ lực che đậy thông tin xấu đi về CP của mình, đồng thời luôn đưa ra những mặt tốt nhất nhằm mục đích “ qua mắt ” nhà đầu tư. Điều này sẽ tạo rủi ro đáng tiếc cho nhà đầu tư, tốt nhất bạn đừng nên vội góp vốn đầu tư vào hạng mục đó nếu như bạn không có nhiều thông tin về công ty .
dau-tu-otc

Rủi ro từ thị trường

Tương tự như đầu tư và chứng khoán, OTC market không ít cũng đều phải chịu tác động ảnh hưởng của thị trường dịch chuyển. Phần lớn những nhà đầu tư tham gia góp vốn đầu tư trên sàn OTC không có kênh thông tin chính mà sẽ nghe ngóng, tự nhìn nhận, ít update thông tin so với những sàn sàn chứng khoán tập trung chuyên sâu .

Rủi ro về thanh khoản

Chính vì đặc thù của sàn thanh toán giao dịch OTC là tự thỏa thuận hợp tác mua và bán với nhau nên người bán phải tự tìm người mua hoặc người mua phải tự đi tìm người bán. Đa phần việc làm thanh toán giao dịch đều phải nhờ đến sự tương hỗ của những sàn OTC trung gian. Và khi thị trường dịch chuyển giảm giá mạnh sẽ rất khó để bạn hoàn toàn có thể tìm được người mua mã CP đó .
Với những ai tham gia OTC market trải qua nhà môi giới thay vì sàn OTC sẽ giúp nhà đầu tư cắt lỗ chốt lời bất kể khi nào bởi họ góp vốn đầu tư trải qua dịch chuyển giá chứ không thật sự chiếm hữu .

Rủi ro lừa đảo

Tuy rằng hoạt động giải trí thị trường OTC Nước Ta là hợp pháp nhưng những pháp luật và hành lang pháp lý còn lỏng lẻo. Nhiều “ công ty ma ” hoặc công ty nỗ lực khuếch đại số lượng trong báo cáo giải trình kinh tế tài chính làm nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm tay nghề sập bẫy. Đa số điều này có ở những công ty chưa niêm yết, chưa được thẩm định và đánh giá độc lập để có tác dụng đúng mực. Nhà góp vốn đầu tư cần phải tự dùng năng lượng thẩm định và đánh giá của bản thân để nhìn nhận những hạng mục góp vốn đầu tư như thế nào trên khi tham gia OTC .

Những sai lầm nên tránh khi tham gia chứng khoán OTC

Khối lượng giao dịch quá thấp ở danh mục đầu tư

Trường hợp này là khi bạn tham gia sàn chứng khoán OTC trải qua sàn OTC chứ không phải qua môi giới OTC. Nếu bạn mua phải những OTC CP có khối lượng thanh toán giao dịch quá thấp thì dẫn đến tính thanh khoản không có, cộng thêm việc giá trị trên thị trường sẽ ít có năng lực tăng trưởng .
Vậy mua CP OTC như thế nào ? Để mua OTC CP ở Nước Ta, bên bán và bên mua trực tiếp thương lượng. Sau đó đôi bên mới quyết định hành động mua và bán sàn chứng khoán OTC. Mọi hoạt động giải trí đều trải qua sàn OTC trung gian. Và trong tương lai hình thức thanh toán giao dịch này sẽ bị sửa chữa thay thế bởi khuynh hướng tăng trưởng thị trường. Vậy mua cổ OTC như thế nào thì điều quan trọng chủ góp vốn đầu tư cần khám phá nhiều nguồn trước khi mua .

Xem thêm  Cptpp Là Gì định Nghĩa Của Cptpp Là Gì Wikipedia - Top Công Ty, địa điểm, Shop, Dịch Vụ Tại Bình Dương

Thị trường có sự biến động mạnh

Khi thị trường dịch chuyển mạnh thì chưa phải thời gian thích hợp để tham gia góp vốn đầu tư trên sàn OTC. Tuy nhiên đây lại là thời cơ cho những nhà đầu tư thanh toán giao dịch trải qua môi giới OTC. Biến động mạnh cũng có nghĩa là giá sẽ tăng giảm liên tục và chênh lệch khoảng chừng giá cao. Và không có gì là là vì thực chất của nhà môi giới OTC là kiếm được tiền trải qua sự dịch chuyển giá .

>>> Xem thêm: VỐN CHỦ SỞ HỮU LÀ GÌ? GIẢI ĐÁP TẤT TẦN TẬT XUNG QUANH VỐN CHỦ SỞ HỮU (2021)

Tập trung tất cả tài sản vào một danh mục

Bạn cần phân chia nguồn vốn vào nhiều hạng mục khác nhau không chỉ riêng thị trường OTC mà những thị trường góp vốn đầu tư khác cũng như thế. Và mặc dầu bạn là nhà đầu tư mạo hiểm hay nhà đầu tư bảo đảm an toàn cũng phải phân chia gia tài ở nhiều rổ thay vì dồn “ toàn bộ trứng vào một rổ ” duy nhất .

Top sàn giao dịch OTC nổi tiếng tại Việt Nam

  1. SanOTC. com

Thành lập năm 2006, SanOTC. com hoạt động giải trí trong nghành nghề dịch vụ phân phối bán và mua CP OTC trải qua website. Tính đến hiện tại thì SanOTC. com là sàn thanh toán giao dịch OTC lớn nhất ở Nước Ta với hơn 250.000 nhà đầu tư hoạt động giải trí tích cực mỗi tháng, mỗi ngày có 2000 user ĐK thông tin tài khoản mới. SanOTC. com đã được Quỹ góp vốn đầu tư IDG Vietnam Ventures nhìn nhận tiềm năng và chính thức rót vốn góp vốn đầu tư năm 2007 .

  1. Vndirect. com.vn

Nhắc đến Vndirect chắc không ai là không biết đến sàn thanh toán giao dịch này, nó đang nắm giữ vị trí top 2 sàn HNX và top 4 công ty sàn chứng khoán số 1 Nước Ta trên sàn HOSE .
Hiện Vndirect đang chiếm hữu khoảng chừng 15.000 tỷ đồng. Riêng tại thị trường Nước Ta, sàn Giao hàng 1 triệu người mua mỗi ngày. Không những Giao hàng người mua trải qua trang website mà Vndirect còn cung ứng ứng dụng trên mobile giúp cho việc mua – bán CP OTC thuận tiện, tiện nghi hơn .

  1. Vietstock. vn

Vietstock. vn là nơi những bạn hoàn toàn có thể theo dõi thông tin được update liên tục và sâu xa về sàn chứng khoán ở thị trường tập trung chuyên sâu và phi tập trung chuyên sâu. Các nhà đầu tư và những công cụ kinh tế tài chính được tích hợp sẵn trên Vietstock giúp nhà đầu tư có nhiều kiến thức và kỹ năng hơn trước khi tham gia góp vốn đầu tư vào OTC .

Tổng kết

Bài viết trên đây đã phần nào cung ứng cho nhà đầu tư về sàn OTC là gì, mua CP OTC như thế nào ? Làm thế nào để tránh những rủi ro đáng tiếc khi tham gia góp vốn đầu tư OTC CP … Hãy là nhà đầu tư mưu trí và sáng suốt khi tham gia sàn OTC !

FAQ

Sàn OTC có gì khác và giống so với môi giới OTC?

Giống nhau :
Sàn OTC và nhà môi giới OTC giống nhau là đều phân phối những loại sản phẩm kinh tế tài chính như những hạng mục góp vốn đầu tư, CP, tiền ảo, nhà đầu tư. Giúp những nhà đầu tư thuận tiện đa dạng hóa hạng mục góp vốn đầu tư và bán chúng đi để kiếm doanh thu .
Khác nhau :
Sàn OTC là nơi bán những gia tài theo tỷ giá 1 : 1 ( có nghĩa là khi bạn mua gia tài đó thì bạn là người chiếm hữu chúng ). Với nhà môi giới OTC thì sẽ hoạt động giải trí giống một sàn thanh toán giao dịch CFD. Tại môi giới OTC, người mua không thực sự chiếm hữu nó mà chỉ triển khai việc mua khống bán khống để kiếm doanh thu từ việc dịch chuyển tỷ giá trên thị trường .

Ví dụ:

Bạn mua 1 lượng Vàng ( Gold ) tính đến thời gian hiện tại có giá 1.828 USD / lượng trên sàn OTC thì để chiếm hữu 1 lượng vàng, bạn phải trả 1.828 USD. Còn nếu bạn mua trải qua nhà môi giới OTC ( IQ Option ), bạn dùng đòn kích bẩy x100 thì nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra 18,28 USD là hoàn toàn có thể góp vốn đầu tư được 1 lượng Vàng rồi .
Hay nói cách khác, sàn OTC có mục tiêu chính là chiếm hữu, còn nhà môi giới OTC chỉ giúp bạn góp vốn đầu tư nhưng không chiếm hữu nó. Ở Nước Ta thì đa phần là sàn OTC chứ không lựa chọn nhà môi giới OTC .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *