Nghiên cứu thị trường là gì? 6 bước NCTT giúp doanh nghiệp thành công

Trước khi xâm nhập vào một thị trường mới hoặc tung ra một sản phẩm/dịch vụ mới, bước quan trọng đầu tiên mà doanh nghiệp cần làm đó chính là nghiên cứu thị trường. Hãy cùng MarketingAI tìm hiểu định nghĩa của nghiên cứu thị trường là gì và làm thế nào để nghiên cứu thị trường một cách chính xác và có hiệu quả.

Nghiên cứu thị trường là gì?

Nghiên cứu thị trường là gì? Nghiên cứu thị trường là một quá trình thu thập, xử lý, phân tích những thông tin liên quan đến khách hàng, đối thủ, thị trường mục tiêu và có thể là toàn bộ về ngành mà doanh nghiệp bạn muốn kinh doanh.  Nghiên cứu thị trường có mục đích hỗ trợ việc ra quyết định có liên quan đến việc xử lý vấn đề và nắm bắt cơ hội Marketing.

nghiên cứu thị trường là gì

Nghiên cứu thị trường là gì? (Ảnh: pannelplus.in)

Tùy theo mục tiêu của doanh nghiệp, đó hoàn toàn có thể là xâm nhập vào một thị trường, tăng trưởng một loại sản phẩm / dịch vụ mới hay thực thi một chiến dịch truyền thông online mà chiêu thức nghiên cứu và điều tra thị trường là khác nhau. Tuy nhiên, điều tra và nghiên cứu thị trường được coi là một nhiệm vụ thiết yếu. Bởi nó sẽ phân phối rất đầy đủ thông tin đúng chuẩn giúp những nhà Marketer đưa ra một kế hoạch tương thích và từ đó mang lại hiệu suất cao cao .
Nếu doanh nghiệp chủ quan không triển khai nghiên cứu và điều tra thị trường hay điều tra và nghiên cứu một cách hời hợt, thì việc đưa ra quyết định hành động hoàn toàn có thể mang lại rủi ro đáng tiếc cao. Điều đó sẽ đi kèm với nhiều hậu quả khác, đó là chiến dịch thất bại hay tiêu tốn lãng phí nguồn lực .
Vậy làm thế nào để hiệu quả điều tra và nghiên cứu thị trường mang tính đúng mực và có hiệu suất cao ? Tiếp theo, MarketingAI sẽ san sẻ 6 bước cơ bản để nghiên cứu và điều tra thị trường trở nên thuận tiện và tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách hơn so với doanh nghiệp .

>> Xem thêm: Marketing Research là gì

Tại sao nghiên cứu thị trường lại quan trọng đến thế?

Giúp giảm rủi ro khi đưa ra quyết định

Việc điều tra và nghiên cứu thị trường sẽ giúp những nhà sáng lập tránh được những quyết định hành động khó khăn vất vả và từ đó có những đối sách hài hòa và hợp lý để việc làm được thuận tiện hơn. Nghiên cứu thị trường là công cụ giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường và đưa những giải pháp xâm nhập thị trường hợp lý. Hiểu rõ nghiên cứu và điều tra thị trường là gì sẽ giúp bạn có nhiều thời cơ để khiến người mua tin dùng loại sản phẩm của mình. Tuy nhiên, điều tra và nghiên cứu thị trường không phải là cách cửa giúp mang lại thành công xuất sắc mà nó chỉ là chiếc là bàn hướng dẫn. Nhưng khảo sát thị trường sẽ gúp bạn biết đường đường đi đúng để dẫn tới thành công xuất sắc và sẽ tránh được quyết định hành động sai lầm đáng tiếc .

Là công cụ giúp nghiên cứu thị trường

 • Giúp tìm ra thị trường phù hợp và tiềm năng các cơ hội cho sản phẩm của bạn, các xu hướng của thị trường để phát triển sản phẩm trong tương lai.
 • Giúp thu gọn tầm nhìn để tổng hợp nguồn lực vào phạm vi nhất định một cách có hiệu quả từ đó ưu tiên phát triển các mục tiêu cụ thể và lên kế hoạch dài hạn.
 • Giúp tìm điểm mạnh, điểm yếu và đánh giá nỗ lực trong thời gian có hiệu quả hay không
 • Giúp hiểu rõ nhu cầu người tiêu dùng và tìm ra các ý tưởng để phát triển sản phẩm mới

Một số phương pháp nghiên cứu thị trường thông dụng

 • Khảo sát (Surveys)

Đây là phương pháp khảo sát ngắn gọn và đi vào chủ để nhằm lấy ý kiến của người tham gia khảo sát thông qua bảng khảo sát khách hàng. Mẫu càng lướn thì mức độ chính xác càng cao.

 • Phỏng vấn trực tiếp

Thường được triển khai tại khu vực nhiều người qua lại. Mục đích của giải pháp nghiên cứu và điều tra này là quảng cáo loại sản phẩm tới người dùng. Tuy nhiên chiêu thức này cần nhiều thời hạn và công sức của con người .

 • Khảo sát trực tiếp

Đây cũng là một dạng phỏng vấn trực tiếp nhưng thay vì trao đổi trực tiếp thì họ sử dụng những câu hỏi được phong cách thiết kế từ trước. Tỷ lệ số lượng gật đầu ý kiến đề nghị khảo sát này thấp hơn phỏng vấn trực tiếp nhưng lại số liệu rõ ràng và tổng hợp dễ hơn .

 • Khảo sát bằng thư điện tử (Email Surveys)

Đây là chiêu thức gửi thông tin qua email đến tập người mua hình thức này cần sự góp vốn đầu tư để có được sự phản hồi nhưng ngân sách sẽ rất rẻ .

 • Khảo sát qua điện thoại (Telephone Surveys)

Đây là chiêu thức tích lũy thông tin người dùng từ trước và gọi điện xin quan điểm nhìn nhận. Phương pháp này dù ít tốn kém nhưng người dân thường không có thiện cảm với dạng tiếp thị này, thế nên tỉ lệ đồng ý khảo sát này không cao .

 • Khảo sát trực tuyến (Online Surveys)

Bạn hoàn toàn có thể tạo bảng hỏi khảo sát trên internet và san sẻ đến những forum nhằm mục đích tìm hiểu thêm quan điểm mọi người, chiêu thức này tốn rất ít ngân sách. Tuy nhiên tỉ lệ phản hồi khó Dự kiến vì ít ai có thời hạn để khảo sát. Khảo sát nhận quà hay khảo sát kiếm tiền nghĩa là người dùng sẽ ĐK thông tin tài khoản tại website và vấn đáp khảo sát đó. Mỗi câu vấn đáp sẽ được cộng điểm, đạt mốc điểm nhất định thì người dùng hoàn toàn có thể nhận quà .

6 bước cơ bản để thực hiện nghiên cứu thị trường

Bước 1: Xác định mục tiêu hoặc vấn đề của doanh nghiệp

Có thể nói, việc nghiên cứu và điều tra thị trường có giúp ích cho doanh nghiệp hay không phụ thuộc vào vào việc bạn có xác lập đúng đắn yếu tố doanh nghiệp đang gặp phải hay tiềm năng của cuộc điều tra và nghiên cứu này. Vì thế đây được xem là một bước thiết yếu trong mọi tiến trình nghiên cứu và điều tra thị trường .

Xác định mục tiêu hoặc vấn đề của doanh nghiệp

Đặt ra tiềm năng trước khi thực thi nghiên cứu và điều tra thị trường giúp doanh nghiệp đạt được hiệu suất cao và tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách. ( Ảnh : smallcapasia )
Một ví dụ dễ hiểu cho yếu tố mà doanh nghiệp đang gặp phải đó là : “ Liệu tất cả chúng ta có nên tiến vào thị trường đó hay không ? ” hoặc “ Tính năng nào của mẫu sản phẩm cần được tăng trưởng trong tương lai ? ”. Việc hiểu yếu tố mà doanh nghiệp đang gặp phải một cách rõ ràng sẽ giúp cho hiệu quả của cuộc điều tra và nghiên cứu thị trường tập trung chuyên sâu và đạt hiệu suất cao .

Bước 2: Lựa chọn phương pháp nghiên cứu phù hợp

Lựa chọn phương pháp nghiên cứu phù hợp

Có rất nhiều chiêu thức điều tra và nghiên cứu mà doanh nghiệp hoàn toàn có thể lựa chọn để đạt được tiềm năng đã đề ra. ( Ảnh : design-portfolio.co.uk )
Bước tiếp theo sau khi đã xác lập được tiềm năng của việc nghiên cứu và điều tra đó là lựa chọn giải pháp nghiên cứu và điều tra tương thích. Một số chiêu thức điều tra và nghiên cứu thông dụng để doanh nghiệp của bạn hoàn toàn có thể lựa chọn, đó là :

 • Điều tra, khảo sát : Công cụ để thực thi nghiên cứu và điều tra bằng chiêu thức này đó chính là bảng câu hỏi ( bảng hỏi ). Doanh nghiệp sẽ phong cách thiết kế một bảng câu hỏi mưu trí, bám sát vào tiềm năng đã đề ra để khảo sát người mua mẫu. Quy mô mẫu được khảo sát càng lớn bao nhiêu, thì tác dụng thu được càng đáng an toàn và đáng tin cậy bấy nhiêu .
 • Phỏng vấn nhóm :Người điều phối sẽ sử dụng một chuỗi những câu hỏi được soạn sẵn hay những chủ đề để dẫn dắt cuộc tranh luận giữa một nhóm người .
 • Phỏng vấn cá thể : Giống như phỏng vấn nhóm, phỏng vấn cá thể gồm có nhiều câu hỏi mở có đặc thù khám phá sâu. Tuy nhiên chiêu thức này yên cầu người phỏng vấn phải có kỹ năng và kiến thức dẫn dắt và tạo thiện cảm với người được phỏng vấn. Bởi người mua có chuẩn bị sẵn sàng san sẻ với người lạ hay không, đều nhờ vào kỹ năng và kiến thức của người phỏng vấn .
 • Quan sát :Khi bạn quan sát hành vi của người mua được ghi lại trong mạng lưới hệ thống camera đặt tại shop, nơi công cộng, bạn hoàn toàn có thể thấy rõ phương pháp họ shopping và sử dụng loại sản phẩm / dịch vụ của bạn. Phương pháp này giúp bạn có được một sự tổng hợp đúng chuẩn nhất về những thói quen thường thì cũng như hành vi shopping của người mua .
 • Thử nghiệm : Bạn sẽ

   đặt những sản phẩm mới vào một vài cửa hàng để thử phản ứng của khách hàng trong các điều kiện bán hàng thực tế. Việc này giúp bạn chỉnh sửa và hoàn thiện sản phẩm, có thể là điều chỉnh lại giá cả hay cải tiến bao bì bắt mắt hơn.

Bên cạnh đó, trước hết, bạn cần xác lập làm thế nào chọn mẫu mang tính đại diện thay mặt : đó là đối tượng người tiêu dùng có đặc thù như thế nào, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tìm họ ở đâu, số lượng bao nhiêu là đủ để hoàn toàn có thể Tóm lại, …

Bước 3: Thiết kế và chuẩn bị khảo sát

Thiết kế và chuẩn bị khảo sát

Thiết kế và sẵn sàng chuẩn bị cho khảo sát, phỏng vấn hay thực nghiệm càng kĩ lưỡng thì thông tin thu được càng có chất lượng. ( Ảnh : amazonaws.com )
Tùy theo chiêu thức nghiên cứu và điều tra được lựa chọn mà sự sẵn sàng chuẩn bị là khác nhau. Nhưng nhìn chung, trong bước này, bạn cần phải phong cách thiết kế công cụ nghiên cứu và điều tra thị trường .
Ví dụ như doanh nghiệp của bạn chọn chiêu thức điều tra và nghiên cứu là tìm hiểu, khảo sát thì cần liệt kê những câu hỏi, từ đó phong cách thiết kế một bảng hỏi trực tiếp / trực tuyến. Mặt khác, nếu doanh nghiệp nhận thấy giải pháp phỏng vấn cá thể mang lại hiệu suất cao nhất, thì doanh nghiệp cần chuẩn bị sẵn sàng 1 số ít câu hỏi chính và những thiết bị thiết yếu cho phỏng vấn viên .

Bước 4: Thu thập thông tin

Đây chính là bước mà bạn sẽ thực thi đưa bản khảo sát trên thị trường, hoặc triển khai những buổi phỏng vấn nhóm, phỏng vấn cá thể hay quan sát, thực nghiệm. Trong quy trình triển khai khảo sát ; phỏng vấn hoặc thử nghiệm, những câu vấn đáp hay thậm chí còn mọi thái độ hành vi của người mua đều được tích lũy và ghi lại .

Bước 5: Tổng hợp và phân tích dữ liệu

Tổng hợp và phân tích dữ liệu

tin tức được tổng hợp và giải quyết và xử lý một cách cẩn trọng qua những ứng dụng giải quyết và xử lý tài liệu. ( Ảnh : dsc.org.uk )
Từ những thông tin được ghi chép, bạn sẽ tổng hợp những thông tin đó lại thành bản tài liệu hoàn hảo, thống nhất. Tiếp theo đó, việc sử dụng những ứng dụng chuyên giải quyết và xử lý, nghiên cứu và phân tích tài liệu là thiết yếu và chúng sẽ đem lại cho doanh nghiệp của bạn tác dụng nhanh gọn và đúng chuẩn nhất .
Một số ứng dụng nghiên cứu và phân tích tài liệu phổ cập và đáng đáng tin cậy lúc bấy giờ, đó là Excel, SPSS, Minitab, … Nhiệm vụ của những ứng dụng này là tạo bảng và đồ thị, biểu đồ phân loại ; phân khúc tác dụng vào những nhóm tương thích như độ tuổi, giới tính và sau cuối là tìm ra xu thế chính của tác dụng điều tra và nghiên cứu .

Bước 6: Minh họa dữ liệu và trình bày kết quả

Cuối cùng, đây chính là bước mà bạn hoàn toàn có thể trình diễn về cả quy trình nghiên cứu và điều tra thị trường cũng như hiệu quả thu được để vấn đáp cho câu hỏi được đưa ra bước 1. Hãy bảo vệ rằng toàn bộ những thông tin, tài liệu tích lũy được bộc lộ một cách khoa học, logic và dễ theo dõi .

Minh họa dữ liệu và trình bày kết quả

Trình bày tác dụng thu được là bước sau cuối trong quy trình nghiên cứu và điều tra thị trường. ( Ảnh : nguyendinhquy.com )
Một điều đặc biệt quan trọng bạn cần chú ý quan tâm, đó là, hãy mở màn trình diễn từ yếu tố, tiềm năng của doanh nghiệp. Sau đó là nguyên do vì sao bạn lại chọn giải pháp nghiên cứu và điều tra này, phương pháp thực thi chúng như thế nào. Và so với mỗi tác dụng nghiên cứu và điều tra được đưa ra, hãy trình diễn kèm theo cả ý nghĩa và tác động ảnh hưởng của chúng so với yếu tố của doanh nghiệp .
Sau cùng, điều quan trọng nhất mà bạn cần đạt được là vấn đáp được câu hỏi được đưa ra bắt đầu, hay đơn cử hơn đó là xử lý được yếu tố của doanh nghiệp

Kết luận

Nghiên cứu thị trường là một quy trình quan trọng, giúp cho doanh nghiệp hay những nhà Marketer đưa ra quyết định hành động đúng đắn. Chỉ với 6 bước cơ bản, nghiên cứu và điều tra thị trường trọn vẹn hoàn toàn có thể giúp bạn xác lập đó là rủi ro đáng tiếc hay thời cơ khi tiến vào một thị trường mới, năng lực lôi cuốn người mua tiềm năng hay thậm chí còn mang đến sự thành công xuất sắc cho cả một chiến dịch .

Lan Hương – MarketingAI

4.1 / 5 – ( 19 bầu chọn )

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *