Thị trường bán lẻ Việt Nam sôi động tuyển lao động mùa vụ cuối năm

Trong suy nghĩ của nhiều người thị trường tuyển dụng có lẽ sẽ chỉ tấp nập vào thời điểm tháng ra Tết hoặc đầu năm học mới, thế nhưng trên thực tế thì ngược lại. Dạo qua một vòng thị trường bán lẻ Việt Nam thực tế và trên các website tuyển dụng thì đây là thời điểm thị trường lao động thời vụ rất sôi động với mức lương hấp dẫn, thời gian linh động, nhiều loại công việc,…Đây không chỉ là cơ hội cho các doanh nghiệp, tổ chức tăng nhanh sản lượng kinh doanh dịp cuối năm mà cũng là cơ hội giúp người lao động có thêm thu nhập trước thềm năm mới.

1. Thị trường kinh doanh nhỏ Nước Ta sôi động tuyển lao động mùa vụ

Thời điểm cuối năm vừa là thời hạn cho những doanh nghiệp, công ty xả hàng vừa là thời cơ kinh doanh thương mại lớn nhất năm, chịu nhu cầu mua sắm lớn từ người tiêu dùng. Đặc biệt là ở những thành phố lớn hầu hết những doanh nghiệp đều tăng cường sản xuất, bán hàng, cho nên vì thế, nhu yếu tuyển dụng những vị trí việc làm thời vụ cũng tăng cao. Trong nhóm những ngành hàng tuyển lao động thời vụ, ngành kinh doanh nhỏ tuyển số lượng tương đối cao. Một nhân viên cấp dưới tổ chức triển khai nhân sự của tập đoàn lớn Lotte Mart san sẻ rằng từ một hơn một tháng trước dịp Tết anh liên tục phải trực điện thoại thông minh và những trang mạng xã hội cá thể để tiếp đón hồ sơ của những ứng viên để kịp thời tăng cường nhân viên cấp dưới cho mạng lưới hệ thống. Thời điểm này nhu yếu shopping của người mua tại ẩm thực ăn uống khởi đầu tăng nên việc tuyển nhân viên cấp dưới thời vụ là rất là thiết yếu .

thi-truong-ban-le-viet-nam-soi-dong-tuyen-lao-dong-mua-vu-cuoi-nam

Không chỉ Lotte mart mà các hệ thống siêu thị lớn như BigC, Metro,…cũng có nhu cầu tuyển lao động thời vụ rất cao. Theo báo Lao động, siêu thị Metro tuyển thêm gần 2.000 vị trí nhân sự thời vụ Tết 2015, hỗ trợ cho các hoạt động như bán hàng, dịch vụ khách hàng, thu ngân, dịch vụ quà tặng… tại 19 trung tâm trên cả nước. Ngoài đăng tuyển lao động phổ thông làm 12 tiếng mỗi ngày, siêu thị Metro còn mở rộng đối tượng sinh viên làm ca 8 tiếng tại cả hai chi nhánh ở Hà Nội là Phạm Văn Đồng và Hoàng Mai. “Có nhiều sinh viên nghỉ Tết sớm muốn ở lại thành phố để kiếm thêm tiền, nên siêu thị cũng tạo điều kiện để các bạn trẻ có thể làm một công việc phù hợp với thời gian rảnh”, phụ trách tuyển dụng của siêu thị này cho biết. Theo các nhân viên tuyển dụng, do chỉ sử dụng lao động trong thời gian khá ngắn khoảng một tháng, thậm chí chỉ 15-20 ngày, để thuận lợi cho đối tượng lao động siêu thị không yêu cầu khắt khe về hồ sơ.

2. Thời gian thao tác ngắn nhưng thu nhập không tồi

Phỏng vấn 1 số ít nhân viên cấp dưới có kinh nghiệm tay nghề đi làm mùa vụ chúng tôi biết được rằng mức lương của người lao động thời vụ cuối năm nay tăng khoảng chừng 10 – 20 % so với năm trước. So sánh thông tin phỏng vấn với tài liệu trên những website tuyển dụng cũng có mức tăng tựa như. Nhân viên bán hàng từ 150.000 – 200.000 đồng / ca, lau dọn nhà cửa 30.000 đồng / giờ, giao những mẫu sản phẩm và phát quà Tặng 150.000 đồng / ca, bán hàng quần áo 1,5 triệu đồng / ca cộng với hoa hồng theo mẫu sản phẩm bán được … Nhân viên bảo vệ thời vụ cũng có mức lương từ 3,5 – 4 triệu đồng, nhiều nơi còn có chủ trương giữ lại nhân viên cấp dưới nếu như hết mùa vụ vẫn có nguyện vọng ở lại .

3. Ham thu nhập cao nhưng phải biết tránh “ bẫy ”

Nhiều tờ báo đã đánh giá rằng do lượng sinh viên ra trường thất nghiệp nhiều công với quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp diễn ra mạnh nên nhu cầu về việc làm thời vụ của người lao động tăng. Có rất nhiều đơn vị cần “người thực việc thực” nhưng lại cũng có rất nhiều đơn vị lợi dụng thời điểm này để lừa đảo, trục lợi. Mánh khóe lừa đảo rất đa dạng và thông minh. Có nhiều cửa hàng liên tục treo biển tìm người, người dự tuyển sẽ được yêu cầu thử việc, học việc từ 5 đến 10 ngày rồi mới được làm chính thức. Thế nhưng sau thời gian này thì họ lại kiếm cớ là không đạt yêu cầu nên không nhận. Một số nơi khác lại yêu cầu nhân viên cược một khoản tiền gọi là tiền cược đồng phục, tiền đảm bảo nhưng rồi sau đó lại quỵt luôn và trả lời rằng đó là tiền đào tạo nhân viên. Với những chiêu trò này, doanh nghiệp chỉ mất một khoản tiền công không đáng kể nhưng đổi lại là một đội ngũ nhân viên mới là việc nhiệt tình thể hiện khả năng với mong muốn được gắn bó lâu dài.

Đây cũng là thời cơ cho những kẻ lừa đảo, môi giới việc làm hoạt động giải trí, chiêu trò của chúng là theo dõi thông tin tuyển dụng trên internet rồi đăng lại với số điện cá thể. Những ai liên lạc sẽ phải trả mức phí khác cao từ 30 – 50 % mức lương sẽ được hường. Những người lao động ít kinh nghiệm tay nghề hay những bạn sinh viên trẻ tuổi thường bị mắc bẫy rồi “ dở khóc dở cười ” mà không biết làm thế nào .

Thị trường bán lẻ Việt Nam tiềm ẩn rất nhiều cơ hội kiếm tiền cho cả người bán và người mua, tuy nhiên tất cả chúng ta đều phải có những lựa chọn thông thái để tránh những rắc rối và thiệt hại không đáng có.

Những nguyên do khiến việc làm kinh doanh thương mại kinh doanh bán lẻ của bạn thất bại
Kinh doanh kinh doanh bán lẻ và những trường hợp khó tránh
Bạn đã thực sự đồng cảm thị trường kinh doanh bán lẻ chưa ?

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *