[Báo cáo] Xu hướng thị trường bán lẻ Việt Nam trong năm 2020

Theo báo cáo ngành bán lẻ Việt Nam năm 2020 thì thị trường bán lẻ Việt Nam 2020 đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ và dần thay đổi xu hướng phát triển một cách rõ rệt. Có thể nói thị trường bán lẻ tại Việt Nam đã chứng kiến sự thay đổi đáng kể trong những năm vừa qua. Tính cạnh tranh trong thị trường cũng vì vậy mà ngày một khốc liệt hơn. Với một số thương hiệu đó là sự tăng trưởng trong số lượng cửa hàng, số khác lại phải đối mặt với việc tái cấu trúc. Mới đây, Q&ME vừa thực hiện một khảo sát nghiên cứu về xu hướng thị trường bán lẻ Việt Nam 2020. Nghiên cứu báo cáo ngành bán lẻ 2020 được thực hiện từ tháng 3/2020.

Tiêu điểm thị trường bán lẻ Việt Nam từ năm 2019 – 2020

Trong năm vừa rồi chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của ông lớn Thế Giới Di Động khi doanh nghiệp này đồng loạt mở rộng quy mô, số lượng cửa hàng cho các thương hiệu con của mình là Thế Giới Di Động, Điện Máy Xanh, Bách Hóa Xanh.

Tiêu điểm thị trường bán lẻ Việt Nam từ năm 2019 - 2020

Thế Giới Di Động tăng trưởng mạnh mẽ trong báo cáo thị trường bán lẻ Việt Nam 2020

Trong đó, Bách hóa Xanh là tên thương hiệu lan rộng ra mạnh nhất khi số lượng shop đã tăng từ 512 ( 2019 ) lên 1214 trong năm 2020. Điều này đã chứng tỏ vị thế của Thế Giới di động tại thị trường kinh doanh nhỏ Nước Ta .
Trong năm 2019 vừa qua, thị trường kinh doanh bán lẻ Nước Ta cũng ghi nhận thêm sự Open của 1 số ít tên tuổi mới như Uniqlo hay GG25. Đây đều là những tên thương hiệu khét tiếng đến từ quốc tế với rất nhiều shop. Sự Open của những tên thương hiệu lớn này hứa hẹn sẽ “ gây bão ” cho thị trường kinh doanh bán lẻ Nước Ta 2020 .
Tuy vậy, trong năm vừa qua cũng đã lưu lại việc một vài tên thương hiệu lớn của Nước Ta đã phải đương đầu với nhiều yếu tố và rủi ro đáng tiếc, dẫn đến việc tên thương hiệu đó phải tái cấu trúc hoặc rút lui khỏi thị trường. Điển hình cho việc này chính là Vingroup và Món Huế. Cụ thể, Vingroup đã chuyển giao VinEco và VinCommerce cho tập đoàn lớn đoàn Masan quản trị. Và ngay sau đó, Masan đã cho ngừng hoạt động 100 – 300 shop Vinmart +, đồng thời mở thêm 10 – 30 nhà hàng siêu thị Vinmart mới. Ngoài ra, họ cũng công bố ngừng hoạt động mạng lưới hệ thống nhà hàng điện máy VinPro .

Món Huế xuất hiện trong báo cáo ngành bán lẻ Việt Nam 2020

Món Huế Open trong báo cáo giải trình ngành kinh doanh bán lẻ Nước Ta 2020 ( Nguồn : Renews )
Bên cạnh đó, chuỗi nhà hàng quán ăn Món Huế khét tiếng một thời nay đã biến mất khỏi thị trường, kéo theo là sự ra đi của những tên thương hiệu như Phở Ông Hùng, 99 houses of Phở .

>>> Đọc thêm: Món Huế và hành trình 12 năm từ đỉnh cao cho đến đứng trước bờ vực phá sản

Xu hướng cửa hàng thương mại thời hiện đại năm 2020

Trong phần này, báo cáo giải trình ngành kinh doanh nhỏ 2020 sẽ đi sâu vào thống kê cụ thể số lượng shop của những tên thương hiệu lớn trong từng nghành nghề dịch vụ, qua đó sẽ thấy được xu thế shop trong thời đại ngày này của thị trường kinh doanh nhỏ Nước Ta 2020 .

Siêu thị

Thống kê số lượng siêu thị tại Việt nam

Thống kê số lượng siêu thị nhà hàng tại Việt nam – Xu hướng thị trường kinh doanh bán lẻ Nước Ta

*Bảng thống kê bên trái chưa bao gồm siêu thị Sakuko và Satra

So sánh với năm 2019, số lượng siêu thị tại Việt Nam trong năm 2020 đã giảm 20% – từ 336 xuống 330. Mức giảm này chủ yếu đến từ việc Vinmart đã đóng cửa một số siêu thị của họ. Xét trên thống kê cả nước, CoopMart là thương hiệu sở hữu nhiều cửa hàng siêu thị nhất với 128 cửa hàng, xếp sau là Vinmart với 64 cửa hàng.

Cửa hàng tiện lợi/Siêu thị mini

Thống kê số lượng cửa hàng tiện lợi/Siêu thị mini tại Việt nam

Báo cáo ngành kinh doanh nhỏ 2020 – Thống kê số lượng shop thuận tiện / Siêu thị mini tại Việt nam

*Bảng thống kê bên trái chưa bao gồm chuỗi Bách Hóa Xanh và Cheers

Trái ngược với siêu thị, số lượng cửa hàng tiện lợi đã đánh dấu mức tăng trưởng đáng kinh ngạc, tăng tới 60% – từ 2495 trong năm 2019 lên 5228 cửa hàng trong năm 2020. Mức tăng này đến từ chiến lược mở rộng của Vingroup khi họ liên tục mở ra các cửa hàng Vinmart+ tại các khu vực nông thôn hoặc tiểu khu. Nếu đi sâu hơn vào phân tích thị trường bán lẻ Việt Nam 2020, sẽ thấy Vinmart+ vẫn là cái tên đi đầu trong lĩnh vực này khi số lượng cửa hàng của họ là rất nhiều.

Một cái tên đáng chú ý quan tâm khác là Bách Hóa Xanh khi tên thương hiệu này cũng đang liên tục lan rộng ra quy quy mô hoạt động giải trí. Ngoài ra, hoàn toàn có thể thấy TP. Hồ Chí Minh vẫn là thành phố mê hoặc hơn cả khi có rất nhiều tên thương hiệu Open tại đây. Ngược lại với Thành Phố Hà Nội chỉ có duy nhất Vinmart + và Circle K .

Trung tâm thương mại

Thống kê số lượng trung tâm thương mại tại Việt nam

Thực trạng thị trường kinh doanh bán lẻ Nước Ta – Thống kê số lượng TT thương mại tại Việt nam

Số lượng trung tâm thương mại vốn không nhiều tuy nhiên, trong năm 2020 này cũng ghi nhận sự tăng trưởng 11% từ 96 (2019) lên 107 (2020). Một lần nữa, Vingroup vẫn chứng tỏ được sức mạnh của mình trong thị trường bán lẻ khi số lượng trung tâm thương mại Vincom áp đảo hoàn toàn các tên tuổi khác. Trong tổng số 107 trung tâm thương mại được thống kê, Vincom có tới 77 tương đương hơn 70% – một con số khủng khiếp. Theo sau Vincom là LotteMart với 15 trung tâm thương mại.

Cửa hàng nhỏ (Mini Store)

Báo cáo ngành bán lẻ 2020 - Thống kê số lượng cửa hàng nhỏ (Mini Store) tại Việt nam

Báo cáo ngành kinh doanh nhỏ 2020 – Thống kê số lượng shop nhỏ ( Mini Store ) tại Việt nam
Các shop nhỏ đều có mức tăng nhẹ thị trường kinh doanh nhỏ Nước Ta 2020, với số lượng 163 shop vào năm 2019 lên 170 vào năm 2020. “ Thống trị ” bảng xếp hạng này không ai khác ngoài cái tên quen thuộc Miniso với 47 shop trên toàn nước, theo sau là Mumuso ( 37 ) và Ilahui ( 34 ) .

Drug Store

Tiềm năng thị trường bán lẻ Việt Nam, thống kê số lượng Drug Store tại Việt nam

Tiềm năng thị trường kinh doanh bán lẻ Nước Ta, thống kê số lượng Drug Store tại Việt nam

Drug Store là cửa hàng bán nhiều mặt hàng như thuốc, sản phẩm chăm sóc, mỹ phẩm… gần đây rất thịnh hành tại Việt Nam. Nhờ sự phát triển mạnh mẽ của Pharmacity và nhà thuốc Long Châu, số lượng Drug Store đã tăng 38% vào năm 2020. Bảng thông kê cho ta thấy sự chênh lệch rõ rệt giữa số lượng Drug Store tại Hà Nội và Hồ Chí Minh (gấp hơn 10 lần). Trong đó, Pharmacity là thương hiệu có mặt nhiều nhất trên khắp đất nước, với 293 cửa hàng.

Chuỗi siêu thị điện máy

Báo cáo ngành bán lẻ 2020 - Thống kê số lượng chuỗi siêu thị điện máy tại Việt nam

Báo cáo ngành kinh doanh nhỏ 2020 – Thống kê số lượng chuỗi siêu thị nhà hàng điện máy tại Việt nam

Trong năm 2020, số lượng siêu thị điện máy đã tăng 11% nhờ chiến lược mở rộng quy mô của Thế giới di động và Điện Máy Xanh. Nhờ vậy mà thị trường bán lẻ Việt Nam 2020 đã có tổng cộng 3141 chuỗi siêu thị điện máy trên cả nước Việt Nam. Cũng chính vì vậy, sẽ không ngạc nhiên khi hai cái tên Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh áp đảo hoàn toàn trong lĩnh vực này. Chỉ tính riêng số lượng cửa hàng của hai thương hiệu này đã chiếm hơn 90% tổng số lượng chuỗi siêu thị điện máy cả nước. Một phần nữa là do sự sát nhập của thương hiệu Trần Anh với Thế giới di động, cũng như sự đóng cửa của hệ thống VinPro.

Chuỗi cửa hàng thời trang Khảo sát thị trường bán lẻ, thống kê số lượng chuỗi cửa hàng thời trang tại Việt nam

Khảo sát thị trường bán lẻ, thống kê số lượng chuỗi cửa hàng thời trang tại Việt nam

Khảo sát thị trường bán lẻ, thống kê số lượng chuỗi cửa hàng thời trang tại Việt nam

*Bảng thống kê bên trái chưa bao gồm Việt Tiến, K&K Fashion, An Phước, Hoàng Phúc, Ya Me, Uniqlo.

Chuỗi shop thời trang lại tận mắt chứng kiến sự giảm nhẹ so với năm 2019. Những cái tên lan rộng ra quy mô can đảm và mạnh mẽ nhất vẫn thuộc về những tên thương hiệu trong nước như Việt Tiến, Blue Exchange, Biti’s, An Phước, Canifa …

Chuỗi cửa hàng cà phê

Báo cáo ngành bán lẻ 2020 - Thống kê số lượng chuỗi cửa hàng cà phê tại Việt nam

Báo cáo ngành kinh doanh bán lẻ 2020 – Thống kê số lượng chuỗi shop cafe tại Việt nam

*Bảng thống kê bên trái chưa bao gồm Thức Coffee, Aha Coffee, Wayne’s Coffee và Cheese Coffee

Đây được xem là một trong những lĩnh vực sôi động nhất của thị trường bán lẻ Việt Nam 2020 khi có hàng loạt tên tuổi lớn cạnh tranh với nhau, họ liên tục mở rộng quy mô hoạt động của mình với các chiến lược nhượng quyền hoặc mở thêm cửa hàng. Trong năm 2020 này, số lượng chuỗi cửa hàng cà phê ghi nhận mức tăng 17%, từ 758 (2019) lên 993 cửa hàng, con số này chủ yếu đến từ khu vực TP. Hồ Chí Minh cũng như các tiểu khu khác. Trong lĩnh vực này, Highland đang là cái tên dẫn đầu với 311 cửa hàng trên khắp cả nước, tiếp theo là The Coffee House với 152 cửa hàng và Trung Nguyên với 93 cửa hàng. 

Chuỗi cửa hàng trà sữa

Quy mô thị trường bán lẻ, thống kê số lượng chuỗi cửa hàng trà sữa tại Việt nam

Quy mô thị trường bán lẻ, thống kê số lượng chuỗi cửa hàng trà sữa tại Việt nam

Quy mô thị trường kinh doanh nhỏ, thống kê số lượng chuỗi shop trà sữa tại Việt nam

*Bảng thống kê bên trái chưa bao gồm Hoa Hướng Dương, Comebuy, Toocha, Sharetea, Tiger Suger

Trong những năm gần đây, trà sữa đã trở thành thức đồ uống gây bão trong xã hội khi thu hút được đông đảo lượng khách hàng, đi kèm là sự xuất hiện của hàng loạt thương hiệu trà sữa từ nước ngoài cho đến nội địa. Chính vì vậy, trà sữa đã trở thành lĩnh vực cạnh tranh khủng khiếp tại thị trường Việt Nam. Trong năm 2020, dù ghi nhận số lượng cửa hàng trà sữa tăng tuy nhiên nó đến từ các tiểu khu là chủ yếu, trong khi tại các thành phố lớn thì số lượng cửa hàng có dấu hiệu giảm sút. Bobapop là thương hiệu trà sữa đi đầu hiện nay với 144 cửa hàng trên khắp cả nước, tập trung lớn tại TP. Hồ Chí Minh và những khu vực khác. Với các thương hiệu khác, số lượng cửa hàng có phần cân bằng hơn, những thương hiệu lớn sẽ luôn duy trì ở mức trung bình là 30 cửa hàng, những thương hiệu nhỏ hơn sẽ khoảng 15 cửa hàng và ít hơn.

Chuỗi nhà hàng, ăn uống

Báo cáo ngành bán lẻ 2020 - Thống kê số lượng chuỗi nhà hàng, ăn uống tại Việt nam

Báo cáo ngành bán lẻ 2020 - Thống kê số lượng chuỗi nhà hàng, ăn uống tại Việt nam

Báo cáo ngành bán lẻ 2020 - Thống kê số lượng chuỗi nhà hàng, ăn uống tại Việt nam

Báo cáo ngành kinh doanh bán lẻ 2020 – Thống kê số lượng chuỗi nhà hàng quán ăn, siêu thị nhà hàng tại Việt nam

Trong thị trường bán lẻ Việt Nam, nhà hàng và cửa hàng ăn uống có lẽ là lĩnh vực cạnh tranh khốc liệt nhất khi có rất nhiều thương hiệu lớn bé liên tục xuất hiện và mở rộng. Thế nhưng, thị trường bán lẻ Việt Nam 2020 lại ghi nhận số lượng nhà hàng giảm 16%, một phần là vì sự đóng cửa và ra đi của chuỗi thương hiệu Món Huế và Phở Ông Hùng. Nếu nhìn vào cột thống kê, từ năm 2019 đến 2020 thì số lượng nhà hàng đã giảm từ 1007 xuống 849. Tuy nhiên, con số này chưa hoàn toàn chính xác 100% vì thống kê này chưa tính một số thương hiệu được bổ sung mới vào năm 2019 và 2020. Để nhìn chính xác hơn, ta phải nhìn vào phần thống kê chi tiết số lượng cửa hàng của từng thương hiệu. Có thể thấy, dẫn đầu hiện nay là thương hiệu gà rán đến từ Hàn Quốc Lotteria với 151 cửa hàng trên khắp Việt Nam, theo sau là Jollibee (115) và Gogi House (113).

Phòng Gym

Thực trạng thị trường bán lẻ, thống kê số lượng phòng Gym tại Việt nam

Thực trạng thị trường kinh doanh bán lẻ, thống kê số lượng phòng Gym tại Việt nam

*Bảng thống kê bên trái chưa bao gồm City Gym, Body fit, Gym Newlife, MMA-Gym, Vshape Gym

Số lượng phòng tập vào năm 2020 giữ nguyên so với 2019. Nếu như trước kia, nhắc đến các thương hiệu phòng Gym người ta sẽ chỉ nhớ đến California, Curves hay Elite Fitness thì ngày nay, số lượng thương hiệu đã tăng lên đáng kể với sự xuất hiện của nhiều tên tuổi mới như City Gym, Body Fit, Fit24 hay MMA-Gym. Dù vậy, những tên tuổi lâu đời trên thị trường vẫn chứng tỏ được sức mạnh của mình khi cả 3 cái tên: California, Curves và Elite đều thay nhau chiếm 3 vị trí dẫn đầu về số lượng phòng tập tại Việt Nam.

Rạp chiếu phim

Báo cáo ngành bán lẻ 2020 - Thống kê số lượng rạp chiếu phim tại Việt nam

Báo cáo ngành kinh doanh bán lẻ 2020 – Thống kê số lượng rạp chiếu phim tại Việt nam

*Bảng thống kê bên trái chưa bao gồm Beta Cineplex

>> Xem thêm: Dự đoán tăng trưởng thị trường bán lẻ Việt Nam trong 3 năm tới

Thị trường bán lẻ Việt Nam 2020 ghi nhận mức tăng 14% của số lượng rạp chiếu phim, từ 148 lên 182. Con số này đến từ việc các thương hiệu rạp chiếu phim quyết định mở rộng quy mô hoạt động ra những tiểu khu, thay vì chỉ tập trung vào các thành phố lớn. Điển hình là hai thương hiệu CGV và Lotte khi số lượng rạp chiếu tại những khu vực khác ngoài Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh là 72 cụm rạp, chiếm không ít tỷ lệ trên tổng số lượng rạp toàn Việt Nam.

Lời kết

Qua những báo cáo ngành bán lẻ 2020 theo từng lĩnh vực trên đây chắc hẳn các bạn cũng đã có cái nhìn tổng quan về thị trường bán lẻ Việt Nam 2020. Xu hướng cửa hàng thương mại đang là xu hướng của thời hiện đại. Nếu bạn có ý định kinh doanh ngành bán lẻ hãy áp dụng xu hướng này nhé.

Tuấn Anh – MarketingAI

Theo Q&M e

4/5 – ( 2 bầu chọn )

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *