Thị phần là gì? Cách xác định thị phần tương đối

Thị phần là gì? Tại sao việc xác định thị phần tương đối trong kinh doanh lại quan trọng? TinoHost sẽ giải đáp cho bạn trong bài viết này.

Thị phần là gì?

Thị phần (tiếng Anh là Market share hay còn được biết đến với tỷ trọng trong thị trường) là phần trăm tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp đang chiếm lĩnh trên thị trường.

Ví dụ: Công ty của bạn bán sản phẩm giày dép, tổng thị phần giày dép bán ra là 100 đôi, trong đó bạn bán được 20 đôi giày. Vậy, có thể nói rằng bạn đang chiếm 20% thị phần giày.

thi-phan-la-giSố liệu về thị trường sẽ cho biết doanh nghiệp hoạt động giải trí như thế nào so với những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu. Thông thường, thị trường lớn đồng nghĩa tương quan với việc doanh thu bán hàng sẽ cao hơn đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu, vì doanh nghiệp có nhiều người mua hơn .
Đôi khi, những doanh nghiệp nhỏ hoặc mới vào thị trường sẽ những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu độc quyền áp đảo. Ví dụ : bạn hoàn toàn có thể thấy sự áp đảo của Facebook với những mạng xã hội của Nước Ta như Zalo, Biztime, Gapo, Lotus ; sự áp đảo của Google với Cốc Cốc của Nước Ta. Vì thị trường của những doanh nghiệp Nước Ta là quá nhỏ so với những ông lớn .

Vai trò của thị phần

 • Thị phần là một số liệu cụ thể giúp doanh nghiệp có thể so sánh được vị trí của mình, so với các đối thủ cạnh tranh cùng ngành/ cùng phân khúc.
 • Là thước đo cho thấy mức độ tăng trưởng của doanh nghiệp và chỉ rõ từng phân khúc của các sản phẩm thuộc doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp có thể phân bổ nguồn lực hợp lý hơn.
 • Mở rộng thị phần sẽ tạo điều kiện phát triển mở rộng của doanh nghiệp và cải thiện được lợi nhuận cho doanh nghiệp.
 • Thị phần hỗ trợ doanh nghiệp đưa ra quyết định hợp lý, khi doanh nghiệp mở rộng chiến dịch quảng bá cho một sản phẩm nào đó.

Một số lưu ý trước khi tính thị phần

 • Cách xác định thị phần hữu hiệu nhất là nghiên cứu về thị trường ngành. Tuy không thể giúp bạn nghiên cứu thị trường, vì những số liệu đó cũng là một dạng tài sản, tạo ra sự cạnh tranh với các doanh nghiệp khác.
 • thị phần là con số đại diện tỉ lệ phần trăm của doanh nghiệp trong với toàn ngành trong một khoản thời gian xác định, ví dụ như theo tháng hoặc theo năm.
 • Đơn vị tính của thị phần phải đồng nhất, đồng thời điểm. Ví dụ như so sánh sản lượng đôi giày bán giày doanh nghiệp của bạn so với sản lượng đôi giày bán được của đối thủ (đồng đơn vị), trong tháng 5 (cùng một khoản thời gian).

Tất cả những số liệu nên đúng mực hoặc tương đối đúng mực, để doanh nghiệp hoàn toàn có thể nhận định và đánh giá đúng chuẩn nhất về quy mô của doanh nghiệp so với ngành, và của doanh nghiệp so với đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu .

Cách tính thị phần so với thị trường

Ý nghĩa của việc thị phần doanh nghiệp so với thị trường

Việc so sánh thị trường của doanh nghiệp với thị trường của ngành cho thấy được quy mô, vị trí của doanh nghiệp trên thị trường .
thi-phan-la-gi

Công thức tính thị phần so với thị trường

Công thức tính thị phần so với thị trường dựa trên doanh thu

Thị phần của doanh nghiệp = (Tổng doanh thu của doanh nghiệp/ tổng doanh thu ngành) x100.

Công thức tính thị phần so với thị trường dựa trên sản phẩm

Thị phần của doanh nghiệp = (Tổng sản phẩm bán ra của doanh nghiệp/ tổng sản phẩm bán ra ngành) x100.

Cách tính tính thị phần tương đối

Ý nghĩa việc tính thị phần tương đối

Thị phần tương đối biểu lộ quy mô và lợi thế của doanh nghiệp so với những đối thủ cạnh tranh. Khi tính ra được thị trường của doanh nghiệp so với đối thủ cạnh tranh, những nhà quản lý và điều hành hoàn toàn có thể vạch ra được những kế hoạch tương thích để cạnh tranh đối đầu, lan rộng ra thị trường .
thi-phan-la-giViệc xác định và hiểu được đối thủ cạnh tranh trực tiếp sẽ mang lại lợi ích lớn cho doanh nghiệp

Công thức tính thị phần tương đối

Công thức tính thị phần tương đối dựa trên doanh thu

Thị phần tương đối của doanh nghiệp = Tổng doanh thu của doanh nghiệp / tổng doanh thu của đối thủ cạnh tranh

Công thức tính thị phần tương đối dựa trên sản phẩm

Thị phần tương đối của doanh nghiệp = Tổng sản phẩm bán ra của doanh nghiệp / tổng sản phẩm bán ra của đối thủ cạnh tranh

So sánh lợi thế cạnh tranh

Từ chỉ số trên, bạn hoàn toàn có thể đem ra so sánh được :

 • Nếu thị phần tương đối doanh nghiệp của bạn > 1, tức là doanh nghiệp của bạn đang có lợi thế cạnh tranh mạnh hơn so với đối thủ.
 • Nếu thị phần tương đối doanh nghiệp của bạn < 1, tức là doanh nghiệp của bạn đang có lợi thế cạnh tranh bất lợi hơn so với đối thủ.
 • Nếu thị phần tương đối doanh nghiệp của bạn = 1, tức là doanh nghiệp của bạn đang có lợi thế cạnh tranh ngang bằng với đối thủ.

Ví dụ và tính thị phần

Thị phần của Google

Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm hình ảnh về thị trường của Google thông dụng như thế nào trên những công cụ tìm kiếm .
thi-phan-la-giNguồn: Stat CounterNhư bạn hoàn toàn có thể thấy ở trên, Google chiếm đến 92,18 % trên tổng số những công cụ tìm kiếm, và đơn vị chức năng được tính theo tháng, đơn cử là tháng 5/2021 vừa mới qua. Vì vậy hoàn toàn có thể nói rằng Google là công cụ tìm kiếm thông dụng nhất quốc tế .
Ở vị trí thứ 2 là Bing, công cụ tìm kiếm này chỉ chiếm 2,27 % thị trường, cho thấy rằng mức độ áp đảo của Google, khi sử dụng công thức tính thị trường tương đối, ta sẽ thấy mức độ chênh lệch giữa top 1 và top 2 lên đến hơn 40 lần !

Thị phần của Samsung

Nhìn vào biểu đồ bên dưới, bạn sẽ thấy được sự sít sao giữa Samsung, một hãng sản xuất thiết bị di động của Nước Hàn, và Apple, một nhà phân phối thiết bị di động đến từ Mỹ. Đang nằm ở top 1 và 2 của bản số liệu trong tháng 5/2021. Nhưng tất cả chúng ta sẽ so sánh thị trường của 4 hãng sản xuất thiết bị di động khác còn lại là Xiaomi, Huawei, Oppo và Vivo .
thi-phan-la-giNhư bạn thấy, nếu đem so sánh thị trường chiếm được của Vivo so với tổng thị trường là 4.11 %, một số lượng rất nhỏ ! Và điều này liệu có làm cho họ trở nên lép vế so với hai ông lớn là Samsung và Apple hay không ? Câu vấn đáp năng lực cao là không, vì đối thủ cạnh tranh trực tiếp cạnh tranh đối đầu với họ là Oppo .
Thế nên, việc so sánh toàn cảnh giữa thị trường của bạn và thị trường ngành không phải là yếu tố quá lớn. Quan trọng hơn, bạn hoàn toàn có thể thấy được và nhìn nhận được đối thủ cạnh tranh trực tiếp của bạn trên thị trường mới quan trọng .

Áp dụng mô hình BCG để xác định thị phần tăng trưởng

Ma trận Boston hay ma trận BCG là một ma trận được thiết giúp những doanh nghiệp xem xét thời cơ tăng trưởng bằng chỉ số thị trường. Kết quả sau khi sử dụng ma trận, sẽ giúp doanh nghiệp quyết định hành động liên tục góp vốn đầu tư hay ngừng tăng trưởng mẫu sản phẩm đó .
thi-phan-la-giMa trận được chia ra thành 4 phần : Ngôi sao, con bò sữa, dấu chấm hỏi và con chó .

Ngôi sao

Sản phẩm đang có thị trường tốt, lan rộng ra và ngành đang tăng trưởng mạnh .
Doanh nghiệp nên liên tục góp vốn đầu tư và marketing vì loại sản phẩm đang có năng lực tăng trưởng tốt .

Con bò sữa

Sản phẩm có thị phần nhất định trong ngành và ngành đang tăng trưởng đều.

Đây là khu vực mong ước của rất nhiều doanh nghiệp, vì khi ở khu vực này, doanh nghiệp đang nắm một thị trường với mức doanh thu đều .

Dấu hỏi chấm

Sản phẩm có thị trường chưa biết trong ngành có mức độ tăng trưởng cao .
Có thể mẫu sản phẩm của doanh nghiệp là một loại sản phẩm mới, có tiềm năng trong thị trường tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên vẫn chưa xác lập được thị trường tương lai .

Con chó

Sản phẩm có thị trường nhỏ và ngành đang tuột dốc .
thị trường không còn tiềm năng và không mang lại nhiều doanh thu cho doanh nghiệp .
Video hướng dẫn vận dụng ma trận BCG bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm video này của trường Đại học Mở .
Qua bài viết, chắc rằng bạn đã hiểu được hơn về thị trường là gì, cũng như cách xác lập thị trường và tại sao thị trường lại quan trọng đến thế. TinoHost chúc doanh nghiệp của bạn lan rộng ra một cách vững chãi và chiếm được thị trường rộng mở hơn !

Những câu hỏi thường gặp về thị phần

Làm sao để gia tăng thị phần hiệu quả?

Bạn cần phải đặt ra được thị trường mong ước và thiết kế xây dựng kế hoạch để đạt được thị trường đó .

ROI có liên kết thế nào đối với thị phần?

Thị phần có tương quan ngặt nghèo so với năng lực sinh lời, vì vậy những nhà quản trị phải thiết lập những tiềm năng thời gian ngắn, dài hạn để đạt được tỉ suất doanh thu tương ứng với thị trường .

Nên tập trung vào thị phần của sản phẩm nào?

Bạn nên tập trung chuyên sâu vào chiếm thị trường của những mẫu sản phẩm ít được sử dụng hơn. Ví dụ như xe hơi, hoặc những thứ khá đắt tiền. Người tiêu dùng sẽ bỏ tiền ra mua những loại sản phẩm có tên thương hiệu và chất lượng để “ cho đáng ” đồng xu tiền bỏ ra .

Cách đánh giá đúng sự tăng trưởng thị phần của doanh nghiệp?

Để nhìn nhận đúng thị trường tăng trưởng của doanh nghiệp, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm sử dụng Ma trận Boston .

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: [email protected]
 • Website: www.tino.org

5/5 – ( 5 bầu chọn )

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *