60% thất bại của doanh nghiệp vừa và lớn là do không quản lý được dòng tiền – MISA AMIS

Trên trong thực tiễn, nhiều doanh nghiệp than phiền rằng, trong sổ sách, họ luôn thấy mình có lãi nhưng trong “ két ” lại không thấy tiền đâu. Và chính cuộc khủng hoảng cục bộ kinh tế tài chính năm 2008 – 2014 cũng đã nhấn mạnh vấn đề tầm quan trọng của việc quản trị thanh khoản, quản trị dòng tiền, đặc biệt quan trọng so với những doanh nghiệp có quy mô vừa và lớn .


Đối với những tập đoàn lớn, doanh nghiệp lớn có nhiều Trụ sở, đại lý hay những công ty con thì việc quản trị dòng tiền luôn là yếu tố sống còn để bảo vệ kinh tế tài chính không thay đổi. Các chủ doanh nghiệp lớn đều cho rằng không có gì quan trọng hơn cân đối thu chi hài hòa và hợp lý và hạn chế thâm hụt .

Quản lý tốt dòng tiền không chỉ đảm bảo việc kinh doanh được thông suốt và thuận lợi mà đó còn là cơ sở để vượt lên các đối thủ khi thời cơ đến. Chính vì vậy, quản lý tốt dòng tiền mới chính là chìa khóa dẫn đến sự thành công cho doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp có quy mô lớn, có nhiều đơn vị thành viên.

Tải về biểu mẫu lập kế hoạch dòng tiền để quản trị tốt dòng tiền vào ra, dự báo nguồn tiền của doanh nghiệp .

TẢI MIỄN PHÍ

Hậu quả khôn lường từ việc không quản lý được dòng tiền: Từ chỗ mất kiểm soát dòng tiền, các doanh nghiệp rất dễ dẫn đến thâm hụt ngân sách và rơi vào tình trạng phá sản. Ví dụ ở các doanh nghiệp có mạng lưới hoạt động theo mô hình công ty mẹ – công ty con hay các doanh nghiệp có mạng lưới đại lý, khách hàng ở nhiều tỉnh thành khác nhau trên toàn quốc thì quản lý dòng tiền sao cho tốt luôn là bài toán khó bởi sự quy mô và phức tạp của quy mô công ty.

Xem thêm  Cách dùng OBS Live Stream game lên Facebook, phát trực tiếp màn hình

Để theo dõi tình hình thu chi hàng ngày thì nhân viên cấp dưới của những công ty con / đại lý phải thu tiền từ người mua rồi nộp tiền cho bộ phận kế toán, bộ phận kế toán sẽ update những khoản thu chi và lập báo cáo giải trình. Khi số tiền mặt thu được đạt đến hạn mức đã định thì sẽ mang tới ngân hàng nhà nước chuyển vào thông tin tài khoản của doanh nghiệp. Các báo cáo giải trình ngày sẽ được những công ty con / đại lý tổng hợp và gửi đến Tổng công ty / Công ty để thổng kê, lập những báo cáo giải trình kinh tế tài chính. Và như vậy, càng nhiều công ty con / đại lý thì doanh nghiệp càng tốn nhiều ngân sách dành cho nhân lực trong việc quản lý tài chính .

Xem thêm>> Bộ máy làm việc cồng kềnh là rào cản sự phát triển của các doanh nghiệp đa chi nhánh

Trong khi tổng số tiền được giữ lại tại các đơn vị thành viên lên đến vài tỷ đồng/ngày và chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn của ngân hàng. Như vậy, doanh nghiệp không những chịu thiệt về mức lãi suất được hưởng mà còn phải chịu thêm chi phí cho nhân lực để thực hiện việc lập báo cáo khi theo dõi dòng tiền để dự báo và xây dựng kế hoạch kinh doanh.

Quản lý dòng tiền hiệu quả hơn nhờ phần mềm quản lý kế toán online: Thực tế, việc quản lý dòng tiền không hề đơn giản. Tuy nhiên, với sự phát triển về công nghệ cũng như quy trình quản lý tài chính hiệu quả, các doanh nghiệp có quy mô vừa và lớn, đa chi nhánh, nhiều công ty con đã có thể quản lý luồng tiền vào ra của doanh nghiệp mình dễ dàng thông qua phần mềm quản trị tài chính – kế toán online.

Xem thêm  Chương trình đào tạo kinh doanh Quốc tế

quan-ly-dong-tien

quan-ly-dong-tien

Trước đây, để nắm rõ được dòng tiền của mình đang đi đâu về đâu, doanh nghiệp cần lập các báo cáo lưu chuyển tiền tệ hàng tháng, quý, để phản ánh các nghiệp vụ phát sinh; như thế mới có thể quản lý dòng tiền một cách tốt nhất. Nhưng khi sử dụng phần mềm quản trị tài chính – kế toán thì chủ doanh nghiệp có thể nắm bắt tức thì số liệu doanh thu – chi phí để quản lý tốt luồng tiền.

Dưới đây là một số ít yếu tố doanh nghiệp cần quan tâm để hoàn toàn có thể quản trị tốt luồng tiền mặt trong công ty :
– Tiền mặt và doanh thu là hai khái niệm khác nhau. Kế toán kinh tế tài chính không tập trung chuyên sâu vào luồng tiền mặt của doanh nghiệp mà tập trung chuyên sâu vào doanh thu, còn kế toán quản trị sẽ chăm sóc đến doanh thu, dòng tiền, năng lực giao dịch thanh toán. Về lâu bền hơn, tiền mặt và doanh thu hoàn toàn có thể bằng nhau nhưng xét về thời gian nhất định, hai giá trị này không giống nhau .

– Thời gian ghi nhận doanh thu và thời gian doanh nghiệp thực tế nhận tiền là hai khái niệm quan trọng cần được làm rõ. Doanh nghiệp bán hàng chịu cho một khách hàng thì kế toán sẽ ghi nhập giao dịch đó vào báo cáo lãi – lỗ trong kỳ nhưng thực tế, doanh nghiệp chưa thu được tiền. Chính vì vậy, khoảng cách chênh lệch giữa lợi nhuận và tiền mặt trong doanh nghiệp đôi khi rất lớn. Nếu doanh nghiệp bán chịu quá nhiều, lợi nhuận có thể vượt xa hơn hẳn số tiền mặt bạn thực thu. Những trường hợp như trên là nguyên nhân khiến các công ty dễ lâm vào tình trạng thiếu hụt tiền mặt trong doanh nghiệp.

Xem thêm  Viết blog trên điện thoại - Tận hưởng tiền online dễ dàng

Xem thêm: Inbound Sale là gì? 3 bước xây dựng chiến lược bán hàng Inbound

– Một khái niệm nữa cũng tác động ảnh hưởng đến việc quản trị tiền mặt của doanh nghiệp. Đó là “ thanh khỏan ”. Nếu doanh nghiệp có được năng lực thanh khoản tốt, tức là doanh nghiệp đó hoàn toàn có thể chi trả cho những khoản nợ thời gian ngắn như “ khoản phải trả ”. Là chủ doanh nghiệp, ngoài việc bảo vệ tiềm năng lệch giá thì bạn còn phải giữ những khoản tiền của công ty tránh xa khỏi những trường hợp nguy khốn hoặc khủng hoảng cục bộ kinh tế tài chính .

Các doanh nghiệp như GoldSun Media Group, RedSun, Toyota Thanh Xuân, GameTV, Beta Media, Capi, Dược Phúc Vinh đã sử dụng phần mềm quản trị doanh nghiệp hợp nhất AMIS.VN như cánh tay trái để theo dõi báo cáo doanh thu mỗi chi nhánh tức thời (real time) và trích suất báo cáo về dòng tiền, doanh thu – chi phí ngay lập tức mà không cần mất thời gian chờ các chi nhánh gửi báo cáo lên.

(Tham khảo Business Knowledge Resource)

4.3 / 5 – ( 3 bầu chọn )

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *