Cách thanh toán bằng QR Code – Thanh toán QR Code có an toàn không?

Thanh toán bằng QR Code như thế nào? Thanh toán qua QR Code có an toàn không? Đây là những câu hỏi mà nhiều chủ shop cũng như người mua hàng thắc mắc. Cùng Blog Sapo tìm câu trả lời trong bài viết hướng dẫn cách thanh toán bằng mã QR Code dưới đây nhé!

Bạn hoàn toàn có thể thấy mã vạch ở khắp nơi trên những loại sản phẩm ở nhà hàng siêu thị, shop, đồ thời trang, … Tuy nhiên, khoảng chừng 2-3 năm gần đây, cách mạng di động đã đưa 1 loại mã khác trở nên phổ cập hơn đó chính là mã QR hay QR Code .
Với rất nhiều ưu điểm như vận tốc nhanh, thuận tiện, không nhu yếu thiết bị đặc biệt quan trọng và bảo đảm an toàn, QR Code đang ngày càng được ứng dụng thoáng đãng trong bán hàng và giao dịch thanh toán .

Thanh toán bằng QR Code như thế nào ?

Trước tiên, để thanh toán bằng QR Code, cửa hàng hoặc shop online cần có mã QR Code, có thể là mã QR tĩnh được in trên các tấm biển để bàn hoặc QR động in trên hóa đơn hoặc mã QR online hiển thị trên website bán hàng.

Người mua chỉ cần có 1 smartphone setup ứng dụng mobile smart banking của những ngân hàng nhà nước như VCB, Techcombank, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV, Agribank, …
Để sử dụng tính năng giao dịch thanh toán bằng QR Code, bạn đăng nhập ứng dụng ngân hàng nhà nước, sau đó chọn tính năng QR Pay .
Di chuyển camera điện thoại thông minh đến vùng có chứa mã QR ( nằm trên biển đặt bàn thu ngân, in trên bill, màn hình hiển thị máy tính, máy bán hàng, … ) màn hình hiển thị ứng dụng sẽ hiển thị thông tin của thanh toán giao dịch shopping sản phẩm & hàng hóa .
Nhập mã OTP ( do ngân hàng nhà nước gửi về trải qua SMS ) hoặc xác nhận bằng vân tay để hoàn tất thanh toán giao dịch .

Thanh toán qua QR Code có bảo đảm an toàn không ?

Thanh toán bằng QR Code đang trở thành phương pháp giao dịch thanh toán phổ cập. Các ngân hàng nhà nước trong nước hầu hết đều đã update tính năng QR Pay trong ứng dụng di dộng của mình. Tuy nhiên, bất kể hình thức thanh toán giao dịch nào cũng sẽ song song với những quan ngại về yếu tố bảo mật thông tin. Vậy thanh toán giao dịch qua QR Code có bảo đảm an toàn không ?
Thanh toán bằng QR Code khác với giao dịch thanh toán bằng thẻ hoặc thanh toán giao dịch qua internet banking. Các hình thức thanh toán giao dịch này đều phải nhập mật khẩu hoặc mã pin vào những thiết bị giao dịch thanh toán như máy tính, máy quẹt thẻ thì ngược lại giao dịch thanh toán qua QR Code bạn không cần nhập bất kể thông tin gì cho người bán. Trước khi xác nhận giao dịch thanh toán, bạn hoàn toàn có thể tự kiểm tra lại 1 lần cụ thể thanh toán giao dịch, số tiền, thông tin người bán xem có khớp không trước khi bấm xác nhận .

Vì vậy, khách hàng là người khởi tạo và kiểm soát toàn bộ giao dịch mà không tiết lộ mã PIN hoặc liên hệ vật lý với thiết bị của người bán nên rủi ro, gian lận khi thanh toán bằng QR Code được giảm đáng kể.

Về phía người bán hàng, giao dịch thanh toán qua QR Code cũng giúp hạn chế sai sót, nhầm lẫn vì bạn không cần phải nhập lại số tiền vào máy quẹt thẻ mà thông tin thanh toán giao dịch sẽ được tự động hóa nhập vào điện thoại cảm ứng người mua khi quét mã để giao dịch thanh toán. Ngoài ra, người bán cũng hoàn toàn có thể kiểm tra tính hợp pháp của thanh toán giao dịch, ví dụ khi thanh toán giao dịch bằng thẻ visa, người mua sẽ không phải nhập mã pin nên cũng có trường hợp sử dụng thẻ của người khác để thanh toán giao dịch mà bạn không hề trấn áp được. Để bảo mật thông tin hơn, người bán cũng hoàn toàn có thể thêm 1 bước xác nhận qua tin nhắn trước khi thực thi giao dịch thanh toán .

Làm thế nào để bảo vệ bảo đảm an toàn khi giao dịch thanh toán qua QR Code ?

Để nâng cao bảo mật thông tin khi giao dịch thanh toán bằng QR Code, có một số ít câu hỏi mà bạn cần vấn đáp như sau :

  • Nhà bán hàng hoặc nơi phân phối mã QR có đáng đáng tin cậy không ? Bạn không nên triển khai giao dịch thanh toán với những mã QR từ 1 bên không xác lập hoặc bạn cảm thấy hoài nghi .
  • tin tức giao dịch thanh toán có khớp với thông tin trên hóa đơn mua hàng không ? Trước khi xác nhận thanh toán giao dịch, bạn nên kiểm tra lại 1 lần nữa số tiền, người bán hàng, thông tin liên hệ, …
  • Kênh thanh toán bạn đang sử dụng có an toàn không? Nếu thanh toán online, bạn cần xác nhận lại xem tên miền bạn đang tiến hành thanh toán đã chính xác chưa, nếu là ứng dụng online thì có phải là ứng dụng chuẩn hay không.

Nói chung, thanh toán giao dịch QR Code là bảo đảm an toàn và bảo mật thông tin nếu bạn sử dụng đúng chỗ, đúng thông tin. Nếu trong quy trình thanh toán giao dịch bạn lại được chuyển hướng sang 1 bên thứ 3 và nhu yếu nhập số thẻ, mật khẩu thì tuyệt đối không cung ứng thông tin .
Trên đây là những san sẻ giúp bạn thanh toán giao dịch bằng QR Code bảo vệ bảo đảm an toàn và bảo mật thông tin. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ không còn do dự giao dịch thanh toán qua QR Code có bảo đảm an toàn không nữa nhé !
Đọc tiếp : Giải mã QR Code – Công cụ Marketing Online hiệu suất cao cho những shop kinh doanh thương mại nhỏ

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *