Thẩm định dự án đầu tư là gì? Vai trò thẩm định dự án đầu tư

(TDVCThẩm định dự án đầu tư là gì?) – Cùng với sự toàn cầu hóa hiện nay, thẩm định giá trị dự án đầu tư được nhà nước, nhà đầu tư, các tổ chức tài chính, doanh nghiệp vô cùng quan tâm, việc thẩm định dự án đầu tư giúp họ có những quyết định đúng đắn trong việc  đầu tư tài trợ vào các dự án.

1. Khái niệm dự án và dự án đầu tư

1.1. Khái niệm dự án

Theo luật đầu tư năm năm trước : Dự án đầu tư là tập hợp yêu cầu bỏ vốn trung hạn hoặc dài hạn để thực thi những hoạt động giải trí đầu tư kinh doanh thương mại trên địa phận đơn cử, trong khoảng chừng thời hạn xác lập .Về mặt hình thức : dự án đầu tư là một tập hợp hồ sơ tài liệu trình diễn một cách cụ thể và có mạng lưới hệ thống những hoạt động giải trí và ngân sách theo một kế hoạch ngặt nghèo nhằm mục đích đạt được những hiệu quả và thực thi được những tiềm năng nhất định trong tương lai .

Xét trên góc độ quản lý: dự án đầu tư là một công cụ quản lý việc sử dụng vốn, vật tư, lao động để tạo ra các kết quả tài chính, kinh tế xã hội trong thời gian dài

Xét về mặt nội dung : dự án đầu tư là một công cụ quản trị việc sử dụng vốn, vật tư, lao động để tạo ra những tác dụng kinh tế tài chính, kinh tế tài chính xã hội trong một thời hạn dài

Thẩm định giá dự án

1.2. Khái niệm dự án đầu tư:

Thẩm định dự án đầu tư là việc nghiên cứu, phân tích khách quan, khoa học, toàn diện tất cả nội dung kinh tế kỹ thuật của dự án, đặt trong mối tương quan với môi trường tự nhiên, Kinh tế xã hội để quyết định đầu tư, tài trợ vốn cho dự án.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

2. Vai trò của thẩm định dự án đầu tư

Việc thẩm định dự án nhằm mục đích nhìn nhận tính khả quan tiến hành triển khai dự án, hiệu suất cao của dự án ; nhìn nhận tính hài hòa và hợp lý, hợp pháp, hợp lệ của dự án, không bỏ sót dự án tốt và lược bỏ ngăn ngừa những dự án xấu ảnh hưởng tác động đến kinh tế tài chính xã hội .

2.1. Vai trò thẩm định dự án đối với Nhà nước:

Việc thẩm định dự án có vai trò rất quan trọng so với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, giúp cho cơ quan nhà nước đưa ra quyết định hành động sau cuối về việc ra quyết định hành động đầu tư vào dự án, chấp thuận đồng ý sử dụng vốn đầu tư của nhà nước so với dự án hoặc cấp giấy ghi nhận ĐK đầu tư cho dự án đơn cử như sau :

  • Giúp nhà nước xác định được những thuận lợi, không thuận lợi của dự án để đưa ra các biện pháp khai thác, khống chế, đảm bảo lợi ích quốc gia, pháp luật với quy ước quốc tế
  • Giúp nhà nước kiểm tra, kiểm soát dự án có tuân thủ đầy đủ theo pháp luật hay không, ngăn chặn được những dự án xấu và không bỏ sót dự án tốt.
  • Giúp Nhà nước đánh giá được tính hiệu quả, khả thi và hợp lý của dự án trên góc độ toàn bộ nền kinh tế – xã hội

2.2. Vai trò thẩm định dự án đối với các tổ chức tài chính:

Thẩm định giá trị dự án đầu tư

Bao gồm ngân hàng nhà nước, những quỹ đầu tư, những quỹ kinh tế tài chính của những tổ chức triển khai quốc tế … với tính năng là những tổ chức triển khai hoàn toàn có thể phân phối và tương hỗ vốn đầu tư cho dự án. Thẩm định dự án là một khâu quan trọng trong quy trình tiến độ sẵn sàng chuẩn bị cho vay, có ý nghĩa quyết định hành động tới những quá trình sau của chu kỳ luân hồi dự án .Việc phân phối và tương hỗ vốn hoàn toàn có thể vì tiềm năng tăng trưởng xã hội nhưng cũng có khi không đơn thuần vì tiềm năng kinh tế tài chính. Việc cung ứng tương hỗ vốn cho dự án của những tổ chức triển khai kinh tế tài chính cũng là đầu tư để sinh lời. Vì vậy việc thẩm định dự án trước khi cung ứng vốn cho dự án là rất quan trọng bởi lẽ :

  • Các tổ chức tài chính đánh giá được năng lực pháp lý, năng lực tài chính, trình độ, tình hình sản xuất kinh doanh hiện tại của chủ dự án.
  • Thẩm định dự án là cơ sở để các tổ chức tài chính xác định số tiền vay, thời gian cho vay và mức thu nợ hợp lý.
  • Biết được khả năng sinh lời của dự án và khả năng thanh toán nợ từ đó quyết định các hình thức cho vay và mức độ cho vay đối với nhà đầu tư.
  • Thẩm định dự án giúp cho các tổ chức tài chính đạt được các chỉ tiêu về an toàn và hiệu quả trong sử dụng vốn, giảm thiểu nợ xấu và hạn chế rủi ro xảy ra.

Tất cả vai trò như trên của thẩm định dự án so với những tổ chức triển khai kinh tế tài chính là giúp cho tổ chức triển khai kinh tế tài chính đưa ra quyết định hành động hỗ trợ vốn hoặc cho dự án vay vốn

2.3. Vai trò thẩm định dự án đầu tư so với nhà đầu tư :

Nhà đầu tư của dự án là người bỏ vốn, quản lý và hưởng lợi từ hoạt động đầu tư của dự án nên việc lựa chọn một dự án tốt, có tính khả thi giúp cho nhà đầu tư tránh được lãng phí trong đầu tư và tối đa hóa lợi nhuận mang lại từ hoạt động đầu tư dự án.

Thẩm định dự án sẽ giúp nhà đầu tư xem xét, xem xét những thông tin trong dự án để vô hiệu những sai sót từ đó có địa thế căn cứ để chỉnh sửa hoặc bổ trợ một cách vừa đủ và lựa chọn những dự án có tính khả thi cao nhằm mục đích đưa ra quyết định hành động đầu tư đúng chuẩn .Thẩm định dự án nhà đầu tư biết được những rủi ro đáng tiếc hoàn toàn có thể xảy ra trong tương lai, từ đó nhà đầu tư dữ thế chủ động có những giải pháp nhằm mục đích ngăn ngừa hoặc hạn chế rủi ro đáng tiếc một cách thiết thực và có hiệu suất cao nhất .

Quý khách hàng có nhu cầu thẩm định giá xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Thẩm định giá Thành Đô

Địa chỉ : Tầng 6 toà nhà Seaprodex số 20 Láng Hạ, Q. Đống Đa, TP.HN .hotline : 0985103666 – 0906020090 | | E-Mail : [email protected]

Hệ thống thẩm định giá toàn quốc: XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY

Hồ sơ năng lực: TẠI ĐÂY

Công ty Thẩm định giá Thành Đô, đơn vị thẩm định giá chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu Việt Nam. Với đội ngũ thẩm định viên có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thẩm định dự án sẽ giúp cho quý khách hàng có những lựa chọn đầu tư dự án chính xác nhất, khả năng sinh lời cao và giảm thiểu được tối đa rủi ro trong quá trình kinh doanh và mua bán trên thị trường.

Bạn đang đọc bài viết: “Thẩm định dự án đầu tư là gì? Vai trò thẩm định dự án đầu tư” tại chuyên mục tin thẩm định giá của Công ty cổ phần Thẩm định giá Thành Đô.

Liên hệ thẩm định giá:   0985 103 666   0906 020 090

Website : www.thamdinhgiathanhdo.com

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *