Tăng gấp đôi doanh thu với 3 chiến lược giá từ “Hiệu ứng chim mồi”

Khi kinh doanh, không phải cứ áp dụng những chiến lược khủng thì bạn sẽ thu được kết quả tương ứng. Đôi khi chỉ cần 1 mẹo rất nhỏ mà doanh thu của bạn đã tăng lên đáng kể. Sau khi tìm hiểu cuốn sách “Hiệu ứng chim mồi” chúng ta sẽ nhận ra rằng bản thân mình vẫn đang bị mồi hằng ngày. Sau đây là 3 chiến lược giá giúp bạn tăng gấp đôi doanh thu được rút ra từ “Hiệu ứng chim mồi”.

1. Nâng giá một lựa chọn mua hàng

Chúng ta hoàn toàn có thể phát hiện kế hoạch giá này ở rất nhiều tên thương hiệu nổi tiếng. Có một câu truyện như thế này : Có 1 người trẻ tuổi lần đầu đến Mỹ, vừa về đến khách sạn, chàng người trẻ tuổi này ngay lập tức ra ngay 7 eleven mua bia .
Tự tin nhặt lên 1 bịch Budweiser 12 lon giá $ 17 và mang ra quầy tính tiền. Anh Mỹ đen bán hàng mắt trợn ngược xổ 1 tràng ngôn từ mà chàng người trẻ tuổi không ưa dùng – Tiếng Anh .

Tất nhiên chàng trai chẳng quan tâm vì có hiểu nó nói gì đâu. Anh bán hàng bất lực đành lôi chàng trai ra kệ hàng và nhấc lên 1 bịch khác với 18 lon Budweiser, bịch này có giá $18. Chàng trai ngay lập tức mua bịch bia 18 lon và khệ nệ xách về.

Tăng gấp đôi doanh thu với 3 chiến lược giá từ “Hiệu ứng chim mồi”

Như vậy, chỉ bằng cách đặt giá bịch 12 lon đắt hơn, Budweiser đã tăng thêm gấp rưỡi sản lượng bán hàng của hãng. Chiến lược giá này đánh trúng vào tâm ý ” ngu sao không mua “, và như vậy người mua đã bị “ mồi ” và mua ngay bịch 18 USD .

2. Quy luật 100

Quy luật 100 là một trong số những quy luật tâm ý được vận dụng thoáng đãng trong kinh doanh bán lẻ. Quy luật này rất đơn thuần, khi vận dụng chương trình giảm giá thì :

 • Niêm yết chính sách giảm giá dưới dạng % nếu giá sản phẩm nhỏ hơn 100 (đối với Việt Nam là nhỏ hơn 100 nghìn đồng).
 • Niêm yết chính sách giảm giá dưới dạng tiền nếu giá sản phẩm lớn hơn 100.

Khi vận dụng theo quy tắc này, mức giá giảm sẽ trông ấn tượng hơn. Ví dụ :

 • Một quyển sách giá 70 nghìn đồng khi nói giảm giá 30% sẽ ấn tượng hơn là giảm 21 nghìn đồng, mặc dù hai con số này là tương đương.
 • Một cái máy tính giá 10 triệu đồng khi nói giảm giá là 1 triệu 300 nghìn đồng sẽ ấn tượng hơn hẳn là giảm 13% dù rõ ràng cả hai hoàn toàn bằng nhau.

Tăng gấp đôi doanh thu với 3 chiến lược giá từ “Hiệu ứng chim mồi”

Con người ít khi để ý tới đơn vị và thường chỉ chú ý vào con số. Hiện tượng này có thể là do những con số giảm giá quá khó tính toán và chúng ta mặc định bỏ qua luôn công việc phức tạp này.

Nếu chịu khó quan sát, bạn sẽ thấy rất nhiều công ty đang vận dụng triệt để quy luật 100. Các sản phẩm giá thấp luôn giảm theo Xác Suất, còn những sản phẩm giá cao thì lại tập trung chuyên sâu vào số tiền thực giảm .

3. Thêm vào một lựa chọn thứ 3 kém hấp dẫn

Giáo sư Dan Ariely đã thực thi một thí nghiệm bằng cách cho những sinh viên của trường ĐH MIT đặt mua những ấn phẩm của tờ Economist .
Bảng niêm yết giá của tờ báo Economist được đưa ra là :

 • Ấn phẩm báo web – $59
 • Ấn phẩm báo in – $125
 • Ấn phẩm báo web và in – $125

Chắc chắn ai cũng sẽ chọn lựa chọn ở đầu cuối, và tác dụng như sau :

 • Ấn phẩm báo web – $59 (16 sinh viên)
 • Ấn phẩm báo in – $125 (0 sinh viên)
 • Ấn phẩm báo web và in –$125 (84 sinh viên)
 • Tổng doanh thu: $11,444

Sau đó, lựa chọn thứ 2 được gỡ đi và thử nghiệm trên một nhóm sinh viên khác với số lượng tương đương, kết quả như sau:

 • Ấn phẩm báo web – $59 (68 sinh viên)
 • Ấn phẩm báo web và in – $125 (32 sinh viên)
 • Tổng doanh thu: $8,012

Tăng gấp đôi doanh thu với 3 chiến lược giá từ “Hiệu ứng chim mồi”

Có một sự độc lạ lên đến 30 % trên tổng doanh thu khi sử dụng “ hiệu ứng chim mồi ”. Khách hàng có khuynh hướng đổi khác quan điểm của mình giữa hai lựa chọn khi có một lựa chọn thứ ba ít mê hoặc hơn Open .
Hãy vận dụng ngay 3 kế hoạch giá trên đây cho shop của mình và kiểm chứng hiệu suất cao mà nó mang lại. Chúc những bạn “ mồi ” người mua thành công xuất sắc !

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *