Tăng gấp đôi doanh thu với 3 chiến lược giá từ “Hiệu ứng chim mồi”

Khi kinh doanh, không phải lúc nào áp dụng những chiến lược to lớn cũng đem lại kết quả tương ứng. Đôi khi, chỉ cần một mẹo nhỏ mà doanh thu của bạn đã có thể tăng lên đáng kể. Cuốn sách “Hiệu ứng chim mồi” giúp chúng ta nhận ra rằng, chúng ta luôn bị mồi hằng ngày. Dưới đây là 3 chiến lược giá giúp bạn tăng gấp đôi doanh thu, được rút ra từ “Hiệu ứng chim mồi”.

1. Nâng giá một lựa chọn mua hàng

Chúng ta thường có thể thấy kế hoạch giá này ở rất nhiều thương hiệu nổi tiếng. Một câu chuyện thú vị như sau: Có một người trẻ tuổi vừa đến Mỹ, ngay khi đến khách sạn, anh ta đã đến cửa hàng 7 Eleven mua bia. Tự tin lấy một bịch Budweiser 12 lon giá 17 USD và mang ra quầy tính tiền. Nhân viên bán hàng trợn mắt ngạc nhiên và dùng tiếng Anh mà người trẻ tuổi không hiểu.

Đương nhiên, chàng trai không quan tâm vì không hiểu gì cả. Nhân viên bán hàng bất lực đành lấy một bịch khác với 18 lon Budweiser, giá là 18 USD. Chàng trai lập tức mua bịch bia 18 lon và vui vẻ mang về.

Tăng gấp đôi doanh thu với 3 chiến lược giá từ “Hiệu ứng chim mồi”

Chỉ bằng cách đặt giá bịch 12 lon đắt hơn, Budweiser đã tăng thêm gấp rưỡi sản lượng bán hàng của hãng. Chiến lược giá này đánh trúng vào tâm lý “ngu sao không mua”, và như vậy người mua đã bị “mồi” và mua ngay bịch 18 USD.

Xem thêm  Lãi suất Bắc Á Bank - Lãi gửi tiết kiệm Ngân hàng TMCP Bắc Á - Web giá

2. Quy luật 100

Quy luật 100 là một trong những quy luật tâm lý được áp dụng phổ biến trong kinh doanh bán lẻ. Quy luật này rất đơn giản, khi áp dụng chương trình giảm giá:

 • Nếu giá sản phẩm nhỏ hơn 100 (đối với Việt Nam là nhỏ hơn 100 nghìn đồng), niêm yết chính sách giảm giá dưới dạng phần trăm (%).
 • Nếu giá sản phẩm lớn hơn 100, niêm yết chính sách giảm giá dưới dạng số tiền.

Khi áp dụng theo quy tắc này, mức giảm giá sẽ trông ấn tượng hơn. Ví dụ:

 • Một quyển sách giá 70 nghìn đồng khi giảm giá 30% sẽ ấn tượng hơn là giảm 21 nghìn đồng, mặc dù hai con số này là tương đương.
 • Một chiếc máy tính giá 10 triệu đồng khi giảm giá 1 triệu 300 nghìn đồng sẽ ấn tượng hơn là giảm 13%, dù cả hai con số này đều như nhau.

Tăng gấp đôi doanh thu với 3 chiến lược giá từ “Hiệu ứng chim mồi”

Con người ít khi để ý đến đơn vị và thường chỉ quan tâm đến con số. Hiện tượng này có thể là do những con số giảm giá khó tính toán và chúng ta mặc định bỏ qua công việc phức tạp này.

Nếu bạn quan sát kỹ, bạn sẽ thấy rất nhiều công ty áp dụng triệt để quy luật 100. Các sản phẩm giá thấp luôn giảm theo xác suất, trong khi những sản phẩm giá cao lại tập trung vào số tiền giảm.

3. Thêm vào một lựa chọn thứ 3 kém hấp dẫn

Giáo sư Dan Ariely đã thực hiện một thí nghiệm bằng cách yêu cầu sinh viên trường ĐH MIT đặt mua những ấn phẩm của tờ Economist. Bảng giá của tờ báo Economist có 3 lựa chọn:

 • Ấn phẩm báo web – 59 USD
 • Ấn phẩm báo in – 125 USD
 • Ấn phẩm báo web và in – 125 USD
Xem thêm  Convolutional Neural Network là gì? Cách chọn tham số cho Convolutional Neural Network chuẩn chỉnh

Chắc chắn ai cũng sẽ chọn lựa chọn cuối cùng, và hiệu quả như sau:

 • Ấn phẩm báo web – 59 USD (16 sinh viên)
 • Ấn phẩm báo in – 125 USD (0 sinh viên)
 • Ấn phẩm báo web và in – 125 USD (84 sinh viên)
 • Tổng doanh thu: 11.444 USD

Sau đó, lựa chọn thứ 2 bị gỡ bỏ và thí nghiệm được thực hiện trên một nhóm sinh viên khác với số lượng tương đương, kết quả như sau:

 • Ấn phẩm báo web – 59 USD (68 sinh viên)
 • Ấn phẩm báo web và in – 125 USD (32 sinh viên)
 • Tổng doanh thu: 8.012 USD

Tăng gấp đôi doanh thu với 3 chiến lược giá từ “Hiệu ứng chim mồi”

Có một hiện tượng đáng chú ý là sự tăng 30% lên tổng doanh thu khi sử dụng “hiệu ứng chim mồi”. Khách hàng có xu hướng thay đổi quan điểm giữa hai lựa chọn khi có một lựa chọn thứ ba ít hấp dẫn hơn.

Hãy áp dụng ngay 3 chiến lược giá trên cho cửa hàng của bạn và kiểm chứng hiệu suất kinh doanh cao mà chúng mang lại. Chúc bạn thành công khi “mồi” người mua!

Bạn đang đọc: Tăng gấp đôi doanh thu với 3 chiến lược giá từ “Hiệu ứng chim mồi”

Source: https://wikifin.net