Tại sao doanh nghiệp của bạn không thể thu hút nhân tài?

Bạn đã từng tự hỏi tại sao doanh nghiệp của mình lại không thu hút được nhiều nhân tài khi tuyển dụng? Dù điều kiện và lợi ích mà bạn đưa ra không quá khắc nghiệt, mức độ đãi ngộ và lương thưởng cũng tương đối hấp dẫn. Mặc dù vậy, mỗi đợt tuyển dụng cấp dưới lại không thu hút được nhiều người. Chẳng hạn, lý do có thể đến từ việc hoạt động giải trí Marketing kém chất lượng hoặc những điều nhỏ nhặt mà bạn không chú ý. Hãy cùng tìm hiểu và khám phá những nguyên do khiến doanh nghiệp của bạn không hấp dẫn nhân tài trong bài viết dưới đây cùng với một số giải pháp cải tổ.

Tại sao doanh nghiệp của bạn không thể thu hút nhân tài

1. Website doanh nghiệp tồi tàn

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, không chỉ các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến mới cần có website, mà các doanh nghiệp truyền thống cũng nên có trang thông tin điện tử của riêng mình. Đây là nơi cập nhật thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm, tầm nhìn kế hoạch và có thể cả tin tức tuyển dụng. Website là mặt của doanh nghiệp trong thế giới Internet.

Hiện nay, đa số ứng viên tìm thông tin tuyển dụng trên mạng, sau đó vào website của doanh nghiệp để tìm hiểu trước khi nộp hồ sơ. Nếu website của bạn không được thiết kế chuyên nghiệp, dễ dàng mất điểm trong mắt ứng viên. Hãy tưởng tượng nếu bạn nhìn thấy một công ty có cơ sở vật chất hư hỏng, bạn có muốn làm việc tại đó không? Vì vậy, không bỏ qua phong cách thiết kế trang thông tin điện tử của doanh nghiệp. Dù không cần quá cầu kỳ như website bán hàng, nhưng vẫn cần bố trí tổng quan hợp mắt, các mục rõ ràng, điều hướng đơn giản, sử dụng thuận tiện cho người dùng.

2. Không theo kịp xu thế trong truyền thông xã hội

Mạng xã hội là một kênh quan trọng dù có bán hàng trực tuyến hay không. Sử dụng truyền thông trên các trang mạng xã hội và diễn đàn là phương pháp phổ biến nhất để lan truyền thông tin và tiếp thị. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã nhận ra và sử dụng truyền thông online xã hội, nhưng chưa tận dụng tối đa hiệu quả mà nó mang lại. Lý do đơn giản là doanh nghiệp không theo kịp xu hướng hiện tại. Mạng xã hội là nơi hình thành trào lưu, mọi người tương tác và chia sẻ thông tin hàng ngày. Nếu trang cá nhân hoặc fanpage của doanh nghiệp trên Twitter, Facebook, LinkedIn,… không liên tục cập nhật tin tức liên quan đến ngành nghề hoặc không cung cấp cách tiếp cận với khách hàng, sẽ không tạo dựng được hình ảnh thương hiệu. Mặc dù điều này có vẻ không liên quan đến yếu tố tuyển dụng, nhưng nhiều ứng viên dựa vào sức ảnh hưởng, lời nói và danh tiếng của doanh nghiệp trên mạng xã hội để đánh giá tiềm năng tăng trưởng trong tương lai và nộp hồ sơ.

Xem thêm  Cách kiếm tiền cho sinh viên thu nhập ổn định, uy tín 2021 - Blog PingGo

3. Quá ít câu chuyện thành công

Các ứng viên thường ưu tiên chọn những doanh nghiệp nổi tiếng trên thị trường, bởi vì đây là nơi năng lực và tiềm năng cung ứng của họ sẽ cao hơn. Một trong những yếu tố tạo nên danh tiếng tốt nhất cho một doanh nghiệp chính là câu chuyện thành công và thành tích đạt được trong quá khứ. Nếu doanh nghiệp của bạn không chỉ mới được xây dựng mà còn chưa tiết lộ bất kỳ thông tin nào cho thấy bạn có tư cách đứng đầu trên thị trường, thì sẽ bị xếp sau trong ưu tiên khi ứng viên nộp hồ sơ. Vì vậy, hãy tiếp thị hình ảnh của doanh nghiệp trên phương tiện truyền thông trực tuyến, cho thấy doanh nghiệp của bạn là môi trường tốt nhất để nhân viên cấp dưới phát triển, từ đó tăng số lượng hồ sơ ứng tuyển.

4. Thông tin tuyển dụng thiếu chuyên nghiệp

Nguyên nhân không hấp dẫn nhân tài đôi khi nằm trong bản tin tuyển dụng mà bạn đăng tải trên website và các trang tuyển dụng khác. Nếu bản tin quá dài, không nêu bật quyền lợi, mập mờ về phúc lợi và mọi thứ chỉ dựa trên “thoả thuận” hoặc “sẽ thảo luận khi phỏng vấn”, liệu có kích thích sự quan tâm của bạn không? Thiếu sự hấp dẫn và chuyên nghiệp là những sai lầm thường gặp khi đăng tin tuyển dụng.

Không cần phức tạp, đôi khi chỉ cần vài dòng nhưng rõ ràng và nêu bật quyền lợi mà ứng viên sẽ được hưởng khi làm việc tại doanh nghiệp, ví dụ như lương thưởng, đãi ngộ, môi trường làm việc,… và cũng như tầm quan trọng của vị trí ứng tuyển. Điều này sẽ thu hút nhiều hồ sơ ứng tuyển hơn. Nếu có thể, biến bản tin tuyển dụng thành một siêu phẩm content marketing bằng cách sử dụng câu chữ, dù không chắc chắn sẽ có nhiều ứng viên tham gia, nhưng năng lực viral sẽ tăng cao.

Xem thêm  Hướng dẫn chạy quảng cáo Tiki chi tiết A-Z

5. Thành viên của doanh nghiệp quá mờ nhạt

Bạn có biết tại sao nhiều chủ doanh nghiệp và thành viên của ban quản lý, điều hành luôn hoạt động mở trên các phương tiện truyền thông trực tuyến với hình ảnh đẹp càng nhiều càng tốt không? Ngoài việc nổi tiếng cá nhân, lý do quan trọng khác là để thu hút nhân tài từ mọi nơi về công ty. Điều này dễ hiểu, khi thấy một ai đó thành công, chúng ta luôn có xu hướng học tập từ họ, và cách học tốt nhất là được làm việc cùng với họ. Ngoài ra, những nhân vật như vậy cũng là bảo chứng cho sự phát triển tương lai của doanh nghiệp, các ứng viên sẽ hào hứng hơn khi nộp hồ sơ.

6. Hoạt động xã hội của doanh nghiệp kém

Bạn có muốn làm việc cho một công ty chỉ biết công việc, thiếu hoạt động giải trí và giao tiếp xã hội? Điều này sẽ tạo cảm giác như công việc của bạn chỉ xoay quanh 4 bức tường và cùng những người cả năm không có sự thay đổi. Hoạt động giải trí xã hội mặc dù chỉ là ngoại khoá, nhưng nó là cách hiển thị môi trường tự nhiên của doanh nghiệp. Ứng viên sẽ nghĩ rằng công việc tại doanh nghiệp của bạn áp lực và không có thời gian nghỉ ngơi và giải trí, và do đó chỉ xem bạn là một lựa chọn.

Hoạt động giải trí xã hội luôn rất cần thiết trong các quy trình tăng trưởng của doanh nghiệp, không chỉ có ý nghĩa về mặt hình ảnh thương hiệu mà nó còn giúp thu hút nhân tài. Hãy tham gia càng nhiều hoạt động giải trí như từ thiện, hiến máu, du lịch,… càng tốt.

Thu hút nhân viên giỏi, nhà quản lý phải làm sao?

1. Đầu tiên là phương pháp để lôi cuốn nhân viên cấp dưới

Để thu hút nhân viên giỏi làm việc cho bạn, trước tiên bạn phải đặt câu hỏi: bạn có thể mang lại cho họ những lợi ích gì? Hãy lên kế hoạch và thực hiện những điều đó. Cụ thể có thể là:

 • Mức lương hấp dẫn
 • Chế độ đãi ngộ tốt
 • Môi trường làm việc thoải mái, cho phép nhân viên phát huy tối đa năng lực
 • Có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp
 • Các ưu đãi dành riêng cho nhân viên, ví dụ như giảm giá khi mua sản phẩm của doanh nghiệp. Đôi khi, tiền lương của họ có thể rót ngược lại túi bạn.
Xem thêm  Top #10 ngân hàng mở thẻ tín dụng tốt nhất hiện nay 2021

Một mẹo nhỏ để thuê được nhân viên cấp dưới giỏi: Hãy tìm kiếm những người có khả năng thích nghi hoặc có quan tâm đến nghiên cứu, bởi số tiền lương không phải lúc nào cũng quan trọng đối với họ. Hoặc bạn có thể chiêu mộ nhân tài từ các công ty cạnh tranh một cách thông minh để họ thấy rằng bạn sẽ đem lại cho họ nhiều hơn những gì họ đang có.

2. Tiếp theo là nguyên tắc khi tuyển dụng

Người lao động là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp, họ thực hiện và mang lại lợi ích cho bạn. Vì vậy, bạn phải coi trọng họ như cách bạn giữ gìn tài sản của mình. Để làm được điều đó, khi tuyển dụng bạn phải đứng từ góc nhìn của ứng viên để nhìn nhận yếu tố đó và hiểu nguyện vọng của họ.

Cách tốt nhất để lôi cuốn nhân viên cấp dưới tiềm năng là khiến họ cảm thấy rằng bạn sẽ đem lại cho họ những gì họ cần. Đừng nhìn nhận yếu tố bằng cái nhìn khắc nghiệt và áp đặt của nhà tuyển dụng, làm như vậy chỉ khiến nhân viên cấp dưới tiềm năng cảm thấy gò bó và áp lực. Nhớ rằng bạn cần những người giỏi, và những người giỏi thường có nhiều lựa chọn.

3. 3 quy tắc giúp bạn thuê được nhân viên cấp dưới tốt nhất

 • Luôn đón chào những người giỏi, đặc biệt là những người có khả năng tạo ra sự khác biệt. Họ chính là yếu tố quan trọng để doanh nghiệp của bạn thành công.
 • Đừng ngừng tuyển dụng. Bạn sẽ không từ chối nếu có cơ hội trở nên giàu có, vậy tại sao lại ngừng tuyển dụng nhân viên? Họ là tài sản quý giá đó!
 • Hãy đảm bảo rằng nhân viên của bạn biết cả hai quy tắc trên, để họ thấy rằng họ không phải là duy nhất và giảm bớt sự tự mãn.

4. Cuối cùng, một số cách để giữ chân nhân viên cấp dưới

 • Cho họ thấy công việc mà họ làm đầy thú vị: Sẽ không hiệu quả nếu nhân viên làm những việc mà họ không thích. Hãy giúp họ yêu thích công việc bằng cách động viên và khơi nguồn cảm hứng.
 • Cho họ thấy bạn luôn tôn trọng và đánh giá cao khả năng và nỗ lực của họ: Mỗi người đều muốn khẳng định bản thân. Hãy cho nhân viên của bạn thấy bạn là người luôn động viên và đánh giá cao sự cống hiến của họ.
 • Hãy để họ cảm nhận sự quan tâm của bạn: Một lời động viên hoặc câu hỏi thăm sau mỗi giờ làm việc căng thẳng có thể khiến nhân viên cảm kích và gắn bó hơn. Hãy châm ngôn chân thành!
 • Đảm bảo công việc thuận tiện: Đừng để công việc trở thành trở ngại lớn, khiến nhân viên không thể cân bằng được và tổ chức công việc hiệu quả.

Thu hút nhân tài luôn là yếu tố hàng đầu mà các doanh nghiệp đề cao. Hãy nhận ra những sai lầm đáng tiếc và đưa ra giải pháp để tăng số lượng hồ sơ ứng tuyển cho doanh nghiệp của bạn.