Tại sao nghiên cứu từ khóa là quan trọng trong SEO?

Nghiên cứu từ khóa (Search Keyword) là khái niệm căn bản nhất trong lĩnh vực SEO mà bất cứ ai tham gia vào SEO hay sử dụng công cụ tìm kiếm đều cần biết. Đây là yếu tố quan trọng nhất trong SEO, là cầu nối giữa người dùng và khách hàng, và cách mà công cụ tìm kiếm đánh giá chủ đề của trang web.

Thuật ngữ từ khóa – Từ khóa là gì?

 • Keyword (Từ khóa) hay còn gọi là Search Keywords, là thuật ngữ trong SEO dùng để mô tả các từ hoặc cụm từ mà người dùng đã sử dụng để tìm kiếm một nội dung nào đó trên công cụ tìm kiếm.

 • Đối với công cụ tìm kiếm, từ khóa giống như một con đường tắt giúp người dùng tìm được những trang web gần nhất với thông tin mà họ cần. Công cụ tìm kiếm xác định nội dung chính mà trang web đang nói đến thông qua tiêu đề bài viết, đường dẫn, các thẻ heading và mật độ từ trên trang. Đồng thời, công cụ tìm kiếm đánh giá mức độ liên quan của trang đối với từ khóa người dùng sử dụng.

Tại sao phải nghiên cứu từ khóa khi làm SEO?
Hình 1: Vai trò quan trọng của từ khóa trong SEO

Phân loại từ khóa

Từ khóa có thể được phân loại theo 2 cách sau:

 • Chia theo số lượng từ:
  • Từ khóa ngắn – Short Keyword: có độ dài từ 1 đến 3 ký tự.
  • Từ khóa dài – Longtail Keyword: có độ dài từ 3 ký tự trở lên.
Xem thêm  Vòng quay vốn lưu động là gì? Công thức tính vòng quay vốn lưu động

Ví dụ: “từ khóa SEO” hoặc “keyword” là từ khóa ngắn. Trong khi đó, “nhập từ khóa tìm kiếm…” hoặc “kiểm tra thứ hạng từ khóa” được xem là từ khóa dài.

Tại sao phải nghiên cứu từ khóa khi làm SEO?
Hình 2: Cách chia từ khóa trong SEO

 • Chia theo đặc thù của từ khóa:
  • Từ khóa chính – Main Keyword: là từ khóa ngắn hoặc ngắn hơn từ khóa phụ, bao gồm nội dung tổng quát nhất của trang và bao hàm nội dung của từ khóa phụ. Từ khóa chính thường có tỷ lệ cao nhất trên trang.
  • Từ khóa phụ – Sub Keyword: là từ khóa dài hơn từ khóa chính, biểu thị những ý nhỏ trên trang và là sự mở rộng của từ khóa chính.

Ví dụ: Nếu “dịch vụ SEO” là từ khóa chính, thì “dịch vụ SEO web” hoặc “dịch vụ SEO video” là từ khóa phụ.

Lưu ý: Công cụ tìm kiếm coi hai từ khóa tương tự nhau trong cùng một trình tự là có giá trị tương tự. Ví dụ: “từ khóa SEO” và “SEO từ khóa” có thể được xem như nhau. Mặc dù việc sử dụng một trong hai từ khóa này có thể giúp trang web được đánh giá cao hơn khi người dùng tìm kiếm.

Tại sao phải nghiên cứu từ khóa khi làm SEO?
Hình 3: Tích cực nghiên cứu từ khóa

Tại sao cần nghiên cứu từ khóa?

Từ khóa đóng vai trò quan trọng trong SEO website, không chỉ giúp công cụ tìm kiếm đánh giá nội dung trang web mà còn giúp người dùng dễ dàng tìm thấy trang web. Việc nghiên cứu từ khóa đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu bài viết, tập trung vào chủ đề chính mà bài viết muốn truyền đạt, tránh việc viết lan man hoặc lạc đề.

Xem thêm  Phí rút tiền atm vietinbank

Một lưu ý nhỏ đối với những người làm SEO chuyên nghiệp là vai trò của từ khóa không còn được đánh giá cao như trước đây, khi từ khóa là trung tâm của các thuật toán xếp hạng kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, do sự lạm dụng từ khóa, tầm quan trọng của từ khóa đã bị giảm xuống, đặc biệt là với Google. Mặc dù không còn quan trọng bằng trước, từ khóa vẫn là yếu tố quan trọng hàng đầu trong SEO.

Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website Wiki Fin của công ty chúng tôi!

Source: Wiki Fin