Mỹ chính thức công bố quy định ép doanh nghiệp Trung Quốc hủy niêm yết sàn Mỹ

nhà nước Mỹ đang tiến gần hơn đến việc đẩy những doanh nghiệp Trung Quốc khỏi sàn sàn chứng khoán Mỹ bởi không tuân thủ lao lý công bố thông tin tài chính của phía Mỹ, theo nội dung bài báo mới được Bloomberg công bố .Theo Ủy ban Chứng khoán và Ngoại hối Mỹ ( SEC ) thông tin vào ngày thứ Năm, cơ quan này đã đưa ra một luật mới bắt buộc những doanh nghiệp quốc tế phải công khai minh bạch sổ sách tài chính với cơ quan Mỹ nếu không sẽ bị hủy niêm yết CP trên sàn sàn chứng khoán Thành Phố New York và sàn Nasdaq trong vòng 3 năm. Doanh nghiệp Trung Quốc và Hồng Kông là hai nhóm duy nhất phủ nhận những cuộc thanh tra này mặc dầu Washington đã không ngừng nhu yếu suốt từ năm 2002 .Quy định mới nhất của SEC đã công bố rõ ràng cơ quan quản trị sẽ phân loại doanh nghiệp để hủy niêm yết như thế nào cũng như quy trình tiến độ buộc doanh nghiệp hủy niêm yết CP hoàn toàn có thể coi như diễn biến mới nhất trong cuộc cạnh tranh đối đầu giữa quan chức ngành tài chính hai nước Mỹ và Trung Quốc. Dù rằng phần nhiều stress xoay quanh những công ty vỏ bọc mà phía doanh nghiệp Trung Quốc sử dụng để niêm yết tại Mỹ, lao lý vào ngày thứ Năm đã được phía Mỹ đo lường và thống kê suốt nhiều thập kỷ nay .

Xem thêm  Vòng quay hàng tồn kho hay Inventory Turnover là gì & cách tính chính xác

Chủ tịch SEC, ông Gary Gensler, tuyên bố: “Nếu bạn muốn phát hành cổ phiếu công khai tại Mỹ, những doanh nghiệp kiểm toán sổ sách tài chính của bạn cần phải được chấp thuận bởi Ban giám sát kế toán các công ty đại chúng (PCAOB). Dù rằng hơn 50 quốc gia đã làm việc và tuân thủ với quy định của PCAOB, chỉ riêng Trung Quốc và Hồng Kông là ngoại lệ”.

Nếu pháp luật này được vận dụng, hiệu quả sẽ có hơn 200 doanh nghiệp bị đẩy khỏi những sàn sàn chứng khoán của Mỹ. tin tức về lao lý mới đã khiến cho CP của hàng loạt doanh nghiệp Trung Quốc đang niêm yết sàn Mỹ giảm điểm. Việc phía Trung Quốc phủ nhận điều tra viên của PCAOB xem xét tác dụng truy thuế kiểm toán của những doanh nghiệp lớn như Alibaba, Baidu đã khiến cho giới chức Mỹ “ đau đầu ” suốt hơn 1 thập kỷ .

Vấn đề này cho đến nay đã được quan tâm nhiều hơn do căng thẳng leo thang giữa hai nước, đặc biệt sau bê bối kế toán tại Luckin Coffee.

Trong hành động khan hiếm nhận được sự ủng hộ của lưỡng viện dưới thời chính quyền sở tại Trump, Quốc hội Mỹ vào tháng 12/2020 đã nhu yếu doanh nghiệp Trung Quốc phải công khai minh bạch sổ sách tài chính, đồng thời SEC bị nhu yếu phải viết ra pháp luật vận dụng với những doanh nghiệp không chịu tuân thủ. Bản kế hoạch vào ngày thứ Năm đã cụ thể hóa lao lý đó .

Xem thêm  13 Bài Học Vô Giá để Giao Tiếp Khôn Ngoan Hơn

Vào ngày hôm nay, Didi Global thông báo đã bắt đầu quá trình hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán New York và chuẩn bị chuyển sang niêm yết trên sàn Hồng Kông. Như vậy, đây có thể coi như “bước lùi” đáng kể sau đợt IPO quy mô 4,4 tỷ USD thu hút rất nhiều sự quan tâm của quốc tế mà hãng này tiến hành mới chỉ 6 tháng trước.

Quyết định này được đưa ra sau những xem xét cẩn trọng, đại diện thay mặt hãng gọi xe số 1 Trung Quốc cho hay. Didi công bố những cổ đông Mỹ sau cuối cũng sẽ hoàn toàn có thể chuyển được gia tài nắm giữ của họ sang sàn Hồng Kông .Việc Didi Global niêm yết CP khiến giới chức Trung Quốc sợ hãi doanh nghiệp này sẽ nộp cho phía Mỹ tài liệu người mua đầy nhạy cảm. Giới chức Trung Quốc đã phản ứng bằng nhiều giải pháp cứng rắn, trong đó có việc cấm công ty này chấp thuận đồng ý cho người mua mới ĐK và hủy ứng dụng này trên những kho ứng dụng địa phương .Cổ phiếu của Didi Global đã giảm hơn 50 % tính từ đợt IPO, giá trị vốn hóa thị trường của Didi Global ước tính 37,62 tỷ USD .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *